Nghệ An

Công nhân các khu công nghiệp ở Nghệ An vật lộn mưu sinh giữa đại dịch

Cập nhật: 23:04 | 21/04/2020
Do ảnh hưởng của dịch Covid -19 kéo dài, cuộc sống của hàng chục nghìn công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang phải chật vật để mưu sinh giữa đại dịch.

Công nhân vật lộn mưu sinh

Các dãy phòng trọ của công nhân tại Khu Công nghiệp Bắc Vinh (xã Hưng Đông, Tp.Vinh, Nghệ An) vắng vẻ hơn bình thường. Gần 6h chiều, nếu như trước đây là cảnh anh em công nhân nhộn nhịp khi tan ca, chuẩn bị cho bữa cơm chiều thì nay khung cảnh ở đây trở nên đìu hiu, ảm đạm.

Đi một vòng qua các dãy trọ, số phòng trọ đang có người sinh hoạt quanh KCN lớn nhất Thành phố Vinh chỉ còn lại khoảng 1/3 so với trước thời điểm dịch Covid-19.

cong nhan cac khu cong nghiep o nghe an vat lon muu sinh giua dai dich
Dãy trọ của công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Vinh

Chị Nguyễn Thị Oanh (24 tuổi, công nhân Công ty TNHH Matrix, trú ở huyện Yên Thành) đag bám trụ lại, buồn bã chia sẽ: “Từ khi có dịch Covid-19 đến nay em và nhiều công nhân khác ở công ty đều phải nghỉ cách nhật do không có việc làm”.

“Từ hơn 2 tháng nay, mọi hoạt động của công ty chúng tôi đều bị tác động bởi dịch Covid - 19 và người lao động là đối tượng đầu tiên bị ảnh hưởng. Bản thân chúng tôi may mắn vẫn đang được công ty tạo việc làm, nhưng do ít khách hàng nên 1 tuần mỗi người chỉ làm vài ngày và mức lương hiện nay không đủ để chi phí vì chỉ còn lại khoảng 3 triệu đồng/người’, chị Oanh than thở.

Cách phòng chị Oanh không xa là căn phòng trọ của chị Trần Thị Hồng (28 tuổi, quê Nghi Lộc, công nhân của Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam, đóng tại Khu Công nghiệp VSIP). Do có hoàn cảnh khó khăn nên chị đã gửi con gửi cho ông bà nuôi. Từ sau tết đến nay, để có thêm thu nhập, chị từ Nghi Lộc vào Thành phố Vinh thuê nhà và xin vào làm ở công ty may.

Thế nhưng, đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp đều bị tác động của dịch Covid-19 nên công việc của chị Hồng cũng thất thường, bữa có, bữa không. Riêng 2 tuần giãn cách xã hội, hầu như chị đều phải ở nhà vì công ty tạm ngưng hoạt động.

“Dịch bệnh kéo dài, công nhân tụi em bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhiều ngày trời công ty không có việc, em đành phải theo chân các bà cửu vạn đi bốc vác xi măng, làm phu gạch để có thêm chi phí trả tiền thuê trọ và trang trải cuộc sống. Chỉ mong dịch chóng qua đi”, chị Hồng nói.

cong nhan cac khu cong nghiep o nghe an vat lon muu sinh giua dai dich
Phải tự kiếm thêm việc làm để mưu sinh giữa đại dịch

Doanh nghiệp điêu đứng

Theo thống kê của Công đoàn Khu kinh tế (KKT) Đông Nam Nghệ An, tính đến giữa tháng 4/2020, trên địa bàn KKT, nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid 19 gây ra. Các doanh nghiệp dệt may lớn trong KKT Đông Nam Nghệ An đang rất chật vật trong việc sắp xếp nhân lực. Cụ thể, Công ty Sangwoo phải dừng hoạt động ½ tháng, bắt đầu từ tháng 4 khiến 1.400 lao động thiếu việc làm; Công ty Matrix đã thỏa thuận, bố trí 1.000 lao động làm việc luân phiên 4 – 5 ngày/tuần, bắt đầu từ 1/4.

Nguyên nhân chủ yếu là do đang dịch bệnh Covid, thị trường Châu Âu, Châu Mỹ tạm ngừng nhận hàng. Khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp dệt may là chưa biết đến lúc nào thị trường trở lại bình thường do dự báo dịch bệnh Covid sẽ kéo dài tại Châu Âu, Mỹ, chưa biết đến lúc nào có thể kiểm soát.

Trong khi đó, do thị trường tiêu thụ chậm, công ty điện tử và các các nhà mua hàng trong nước đồng loạt giảm đơn đặt hàng khiến các doanh nghiệp phụ trợ như BSE, Emtech bị ảnh hưởng.

Riêng tại Công ty TNHH điện tử BSE, từ tháng 4/2020, công ty đã sắp xếp, bố trí 3.000 lao động không làm việc ngày thứ 7. Dự kiến trong thời gian tới, công ty phải tiếp tục sắp xếp, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương đối với khoảng 200 lao động. Tại Công ty CP Ván gỗ nhân tạo Tân Việt Trung phải dừng sản xuất từ ngày 27/2/2020 đến nay. Hậu quả, 150 công nhân lao động tại công ty này phải tạm thời nghỉ việc.

Còn tại Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An, hiện đã có 8 nhà đầu tư đi vào hoạt động và 7 nhà đầu tư đang xây dựng nhà máy. Hiện hầu hết các doanh nghiệp này đều đang phải đối mặt với nhiều vấn đề gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó chủ yếu là do thiếu hụt nguyên liệu và nguồn lao động địa phương. Tại thời điểm này, trong khu công nghiệp đã có một nhà máy phải tạm dừng sản xuất vì thị phần giảm sút nghiêm trọng.

Ông Vương An Nguyên, Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An cho biết: “Hiện nay về việc hỗ trợ công nhân, người lao động gặp khó khăn, Công đoàn KKT thường xuyên hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các quy định của pháp luật lao động (Bộ luật lao động, Công văn hướng dân của Bộ Lao động về thực hiện các chế độ đối với NLĐ); đang chờ gói an sinh xã hội của Chính phủ theo Nghị quyết 42”.

“Riêng trong mùa dịch, Công đoàn KKT Đông Nam có hỗ trợ Công đoàn cơ sở trong các khu công nghiệp mua khẩu trang và dụng cụ kháng khuẩn phục vụ chống dịch Covid-19”, ông Vương An Nguyên cho biết thêm.

Đình Thắng

  • Xin chờ trong giây lát...