Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Phát hành Hợp đồng hợp tác kinh doanh với lãi suất “khủng” kèm quà tặng là bất động sản tương ứng, Công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (Công ty BĐS Nhật Nam) đã thu về khoản tiền... Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư cảm thấy lo lắng bởi hợp đồng hợp tác ký kết với Công ty có một vài ý trong điều điều khoản có thể bất lợi cho nhà đầu tư.

Sở hữu khối tài sản nghìn tỷ?

Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) giới thiệu đang sở hữu khối tài sản rất đa dạng như: Nhà hàng, karaoke, khách sạn, chuỗi cafe cao cấp… Trong đó bất động sản là chủ lực. Với khối tài sản khủng của mình, trên Website của Công ty, Nhật Nam tự tin khẳng định, với hướng kinh doanh mới mẻ cùng định hướng phát triển lâu dài bền vững, Công ty sẽ trở thành doanh nghiệp đứng top 5 trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Trong lĩnh vực bất động sản, Nhật Nam giới thiệu mình sở hữu quỹ đất trải dài từ Bắc vào Nam, như : Hà Nội, Thanh Hóa, Buôn Mê Thuột, Phú Quốc… đặc biệt quỹ đất này đều nằm ở những vị trí đắc địa. Công ty Nhật Nam sở hữu trong tay nhiều sổ đỏ với diện tích rộng lớn.

Trong lĩnh vực bất động sản, Nhật Nam giới thiệu mình sở hữu quỹ đất trải dài từ Bắc vào Nam.
Trong lĩnh vực bất động sản, Nhật Nam giới thiệu mình sở hữu quỹ đất trải dài từ Bắc vào Nam.

Theo đó, những dự án mà Công ty này quảng cáo như tại Buôn Đôn, Đắk Lắk sở hữu diện tích 23.000m2, đã có 41 sổ; tại Phú Quốc với diện tích 70.000m2 đất, đã có 35 lô có sổ đỏ. Mỗi sổ mang giá trị rất cao, khoảng 6,7 tỷ/lô diện tích 300m2.

Tại Bến Cầu, Tây Ninh, với diện tích 120.000m2; tại Mỹ Đức, Hà Nội với 20 lô đất có giá trị lớn; tại Lợi Thuận 1,2,3,4 – Tây Ninh, Công ty Nhật Nam có 4 quỹ đất Khu biệt thự cao cấp Nhật Nam tại Hà Nội với tổng diện tích 16.318m2, bao gồm 39 sổ.

Với những gì Công ty Nhật Nam giới thiệu thì công ty này đang nắm giữ đến hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, theo nhiều thông tin, tính đến năm 2020, tổng tài sản của Công ty Nhật Nam có hơn 593 tỷ đồng, tài sản của công ty này đã tăng nhanh chóng (gấp đôi) so với 1 năm trước đó.

Một điều đặc biệt, đi kèm với sự phát triển khủng này, nợ phải trả của Công ty Nhật Nam cũng đang ngày một lớn từ 100,5 tỷ đồng năm 2019 lên 388,5 tỷ đồng, tương ứng mức tăng lên đến 74,5% chỉ sau 12 tháng.

Cơ hội hay “cạm bẫy”?

Qua tìm hiểu của phóng viên, doanh nghiệp này đưa ra những chương trình huy động vốn khiến nhà đầu tư “hoa mắt”, với tên gọi “chương trình hợp tác kinh doanh và phân chia lợi nhuận theo ngày”.

Theo đó, với gói đầu tư có giá trị 500 triệu, công ty cam kết chi trả 1,75 triệu đồng/ngày (chỉ tính từ thứ Hai đến thứ Sáu, bao gồm cả lãi và gốc), tương đương 35 triệu mỗi tháng cho đối tác.

Như vậy, sau 24 tháng, tổng giá trị phân phối lợi nhuận nhà đầu tư nhận được là 840 triệu đồng, tương đương lãi suất 168% so vốn đầu tư ban đầu.

1 buổi được cho là huy động tiền từ nhà đầu tư của Công ty Nhật Nam.
1 buổi được cho là huy động tiền từ nhà đầu tư của Công ty Nhật Nam.

Không những vậy, Công ty Nhật Nam từng đưa ra gói kêu gọi đầu tư với lãi suất cam kết 44%/24 tháng, tặng kèm thẻ giảm giá khi mua sản phẩm bất động sản của doanh nghiệp với giá trị tương ứng số tiền nhà đầu tư đã chi ra. Trong trường hợp không nhận phiếu giảm giá, Công ty Nhật Nam sẽ quy đổi sang mức lãi suất cam kết mới là 92%/24 tháng.

Chị Nguyễn T. B (Nam Từ Liêm – Hà Nội) một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, chị đã được một được một sale có tên Ngô Văn Thành của Công ty Nhật Nam gửi lời mời chào. Ban đầu chị không quan tâm nhiều vì sợ lừa đảo nhưng sau nghe lời tư vấn ngon ngọt của nhân viên này chị đã quyết định đến tìm hiểu.

“Thực sự khi tìm hiểu thấy chế độ bên đó rất tốt. Hơn nữa bên đó họ quảng cáo có rất nhiều quan chức cấp cao là thành viên, đồng hành… Nên tôi đã quyết định đầu tư 100 triệu. Lúc đầu lợi nhuận về rất đều, trả đều theo các lệnh chi trả, thấy vậy sau đó tôi đã bán nhà, cùng với số tiền bố mẹ cho thêm để mua nhà, được hơn 3 tỷ và tiếp tục vào thêm”. Chị B. chia sẻ.

Theo như các nhà đầu tư, khi nhân viên tư vấn các gói từ 200 triệu đến 5 tỷ đồng và không giới hạn số tiền đầu tư tối đa, kỳ hạn góp vốn là 24 tháng. Công ty sẽ chi trả tiền gốc và phân chia lợi nhuận (thực chất là trả lãi) cho khách hàng đều đặn theo ngày (không tính thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, Tết).

Nếu khách hàng không thích có thể lựa chọn hình thức đầu tư khác, lợi nhuận cũng vô cùng hấp dẫn. Cụ thể, với 1 tỷ đồng góp vốn, Công ty sẽ chi trả cho khách hàng tiền gốc và lợi nhuận là 2,5 triệu đồng/ngày, tương đương 50 triệu đồng/tháng.

Sau 24 tháng, khách hàng sẽ được nhận tổng cộng 1,2 tỷ đồng (tương đương mức lợi nhuận 20%) kèm theo đó là quà tặng một bất động sản có giá trị 1 tỷ đồng. Tương tự các mức đầu tư khác, khách hàng cũng hưởng lợi nhuận và quyền lợi như trên.

Không chỉ với mức lãi suất “khủng”, để thêm phần hấp dẫn nhà đầu tư, Công ty Nhật Nam còn kèm theo gói đầu tư các chương trình “tặng thưởng đặc biệt”. Vào các dịp đặc biệt như: Đầu năm mới, sinh nhật lãnh đạo Công ty, khai trương chi nhánh mới… Các hợp đồng góp vốn có thể được tặng thêm 10% tổng số tiền đầu tư, 1 đến 10 chỉ vàng tùy vào giá trị gói đầu tư và các vé tham quan du lịch miễn phí.

Nhà đầu tư không chỉ nhận được lợi nhuận siêu “khủng” mà còn được hưởng phần trăm hoa hồng nếu giới thiệu được người tham gia đầu tư vào hệ thống của Công ty Nhật Nam.

Cụ thể, theo người tư vấn, đối với những người đã là khách hàng của Nhật Nam nếu giới thiệu được thêm người tham gia góp vốn sẽ được hưởng 2% tổng giá trị hợp đồng của người đầu tư sau. Người chưa là khách hàng của Công ty thì được hưởng 1% tổng giá trị hợp đồng...

Trao đổi với báo chí, luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI cũng cho rằng, quy định hiện hành không cấm hình thức hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, dù lợi nhuận lên đến hàng trăm, hàng ngàn phần trăm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tỉnh táo vì lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn.

“Nhà đầu tư khi xuống tiền cần quan tâm đến uy tín của doanh nghiệp, tính pháp lý và tính sở hữu của dự án…, chứ không nên chỉ nhìn vào lãi suất. Bởi, rất nhiều hoạt động huy động vốn theo hình thức hợp tác kinh doanh, hợp tác đầu tư lãi suất cao có dấu hiệu kinh doanh đa cấp, chiếm đoạt tài sản. Nhà đầu tư phải cẩn thận với các lời mời chào hợp tác đầu tư với lãi suất "trên trời", tìm hiểu kỹ về mô hình đầu tư có phải là hình thức đa cấp không, dự án đầu tư cụ thể là dự án nào, giấy tờ pháp lý có đầy đủ không", luật sư Trương Thanh Đức khuyến cáo.

Cách đây không lâu, tại Lễ khai trương Văn phòng TP.HCM của Công ty CP Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam xuất hiện nhiều lẵng hoa chức mừng của Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ,... khiến dư luận xôn xao. Khi được hỏi về vấn đề này, đại diện của Công ty Nhật Nam cho rằng, các lẵng hoa trên chỉ là sự nhầm lẫn trong “quá trình in ấn” của nhân viên công ty(?)./.

Quang Tiến - Xuân Hiếu

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hoá: Dự án của Công ty Hùng Dung Cường chậm tiến độ sử dụng đất 12 năm

Thanh Hoá: Dự án của Công ty Hùng Dung Cường chậm tiến độ sử dụng đất 12 năm

Đến thời điểm hiện tại, Dự án Trung tâm văn hoá, thể dục thể thao tại phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn của Công ty TNHH Thương mại Hùng Dung Cường đã chậm tiến độ sử dụng đất 12 năm.
Công ty TNHH Holidays Việt Nam có lừa đảo?

Công ty TNHH Holidays Việt Nam có lừa đảo?

Thời gian gần đây, có luồng dư luận cho rằng, Công ty TNHH Holidays Việt Nam đã quảng bá, bán gói sản phẩm đặt phòng khách sạn trên toàn thế giới theo hình thức kinh doanh đa cấp điện tử. Ngoài ra, công ty này còn bán thẻ du lịch nghỉ dưỡng trả trước mập mờ về chất lượng khiến khách hàng hoang mang, lo lắng. Để làm rõ thông tin Công ty TNHH Holidays Việt Nam có lừa đảo hay không, trong vai khách hàng, nhóm phóng viên đã có nhiều ngày thực tế tại công ty, tiếp cận với đầy đủ hồ sơ pháp lý của công ty này, xin thông tin cùng bạn đọc.
Thanh Hoá: Nhà đầu tư thực hiện dự án KDC gần 750 tỷ đồng tại huyện Quảng Xương là ai?

Thanh Hoá: Nhà đầu tư thực hiện dự án KDC gần 750 tỷ đồng tại huyện Quảng Xương là ai?

Công ty cổ phần Dịch vụ và xây dựng Nam Dương (Công ty Nam Dương) là doanh nghiệp vừa được UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư mới Tiên Phong tại xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương.

Các tin khác

Làng nghề đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động ở nông thôn

Làng nghề đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động ở nông thôn

Việc làm là một trong những nhu cầu cơ bản của con người để có thể đảm bảo cuộc sống và sự phát triển toàn diện. Thực tế cho thấy làng nghề có thể đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động nông thôn, thực hiện cuộc chuyển dịch cơ cấu lao động và góp phần tăng năng suất lao động trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước ta.
Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Ngày 22/5, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023.
Khơi thông dòng chảy đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khơi thông dòng chảy đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 06/4, Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Quốc gia (SIFVN) với Công ty CP Truepayment đã ký kết và nhất trí cùng nhau hợp tác để hỗ trợ xúc tiến thương mại, thu xếp, kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước cho các dự án trực thuộc Hệ sinh thái khởi nghiệp TrueData, trong đó có dự án phần mềm ứng dụng trong hoạt động trung gian thanh toán, thanh toán nội bộ – Dự án TruePayment.
Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Với mong muốn kết thúc tranh chấp để Dự án KDC Thanh Hoàng nhanh chóng hoàn thành, những người mua đất tại dự án chấp nhận mọi yêu cầu theo Thông báo số 66/2022/TB-PGT-DVKH ngày 15/8/2022 của Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra. Tuy nhiên chủ đầu tư này chỉ muốn thu tiền trước mà không chịu thực hiện các thủ tục pháp lý đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 7786/UBND-KTN ngày 24/11/2022 yêu cầu tạm dừng thi công Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc để phục vụ công tác thanh tra.
Dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Công ty TNHH MTV in Tiến Bộ

Dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Công ty TNHH MTV in Tiến Bộ

Ký hợp đồng với Công ty nhưng lại thanh toán qua tài khoản cá nhân; giá trị hợp đồng “vênh” với thanh toán thực tế hàng chục triệu đồng; nội dung hợp đồng có nhiều biểu hiện chỉnh sửa…
Vì sao người nông dân muốn giữ đất nông nghiệp, dù không canh tác?

Vì sao người nông dân muốn giữ đất nông nghiệp, dù không canh tác?

Trong nhiều năm qua, việc tập trung, tích tụ đất nông nghiệp để phát triển sản xuất hàng hoá quy mô lớn trên địa bàn cả nước nói chung vẫn chưa thể thực hiện. Một trong những nguyên nhân là bởi mối liên kết giữa người nông dân với các tổ chức, doanh nghiệp còn nhiều rào cản.
Công ty STO cũ bán đất “vô tội vạ” tại Dự án nhà thu nhập thấp Quảng Nam

Công ty STO cũ bán đất “vô tội vạ” tại Dự án nhà thu nhập thấp Quảng Nam

Những người dân và doanh nghiệp bị “mắc kẹt” tại Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) tiếp tục phản ánh Công ty STO và ông Trần Chiến Thắng – Chủ tịch HĐQT công ty bán đất dự án “vô tội vạ”.
Chủ tịch TP Đà Nẵng giao Thanh tra lập Tổ giám sát dự án New Danang City

Chủ tịch TP Đà Nẵng giao Thanh tra lập Tổ giám sát dự án New Danang City

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có kết luận cuộc họp, giao Thanh tra thành phố thành lập Tổ giám sát việc triển khai thực hiện các cam kết của Công ty Phú Gia Thịnh liên quan dự án New Danang City.
Tổng kết cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ X năm 2022

Tổng kết cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ X năm 2022

Chiều ngày 10/11, tại trường TH-THCS-THPT Hoàng Việt, Tp Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Sở KH&CN, Sở GD&ĐT và Tỉnh đoàn tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ X năm 2022.
Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 23/9, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) phối hợp Liên hiệp Hội Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội” đối với các Liên hiệp Hội khu vực miền Trung.
Vusta - Quy hoạch tổng thể quốc gia là định hướng lớn, tư tưởng lớn

Vusta - Quy hoạch tổng thể quốc gia là định hướng lớn, tư tưởng lớn

VUSTA tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây

Thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây

Diễn đàn Phát triển dịch vụ logistics trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) tại Đà Nẵng vào sáng 4/8 thu hút sự tham dự của hơn 200 đại biểu từ các bộ, ngành trung ương; các tỉnh, thành của Việt Nam, Lào; các hiệp hội và tổ chức quốc tế; các trường Đại học và các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp.
VUSTA: Nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội

VUSTA: Nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phối hợp với Liên hiệp Hội tỉnh Tây Ninh tổ chức hội thảo nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội nhằm thực hiện hiệu quả Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư.
Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.
Xem thêm
Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Hàng trăm khách hàng mua đất nền dưới hình thức hợp đồng/thỏa thuận góp vốn tại 3 dự án ở Quảng Nam và Đà Nẵng vô cùng xúc vì bị Công ty Phú Gia Thịnh chiêu trò nhằm gây sức ép, buộc ký xác nhận nộp thêm tiền thì mới cấp GCNQSDĐ hoặc tiếp tục hợp đồng dưới hình thức mới…
Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hòa giải thuộc Viện Nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN – Hội Luật gia Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Bên cạnh phân tích pháp lý, Trung tâm thẳng thắn chỉ ra những bất cập khi cơ quan chức năng ban hành các Quyết định và hướng giải quyết liên quan đến vi phạm của Công ty Phú Gia Thịnh tại Dự án New Danang City.
Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Thuốc lá điện tử gây tác hại khôn lường đến sức khoẻ trẻ em, cần ngăn chặn!

Thuốc lá điện tử gây tác hại khôn lường đến sức khoẻ trẻ em, cần ngăn chặn!

Các sản phẩm thuốc lá đều độc hại với sức khoẻ và đến nay ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử gây nguy hại đối với sức khoẻ cộng đồng tương tự thuốc lá điếu thông thường. Hút thuốc lá điện tử ở trẻ em gái độ tuổi vị thành niên, thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ gây ra các hệ lụy về sức khỏe sinh sản và chất lượng giống nòi.
Triển khai phòng thủ dân sự phù hợp với từng cấp độ để ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa

Triển khai phòng thủ dân sự phù hợp với từng cấp độ để ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới, việc phân định cấp độ phòng thủ dân sự để điều chỉnh thống nhất chung hoạt động của các cấp chính quyền, lực lượng tham gia phòng thủ dân sự và người dân trong ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa.
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về  cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 3)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 3)

Cho đến bây giờ giữa tôi và anh Lê Bá D., cũng như ông Lê Xuân Thơm và Công ty TNHH Hải Đăng không có gì cấn cá, mâu thuẫn; vẫn “Hồn ai nấy giữ”. Tuy nhiên, đã là nhà báo, đang là nhà báo thì phải có trách nhiệm xã hội và công dân của nhà báo. Trách nhiệm đó là bảo vệ công lý, lẽ phải; bảo vệ lợi ích của Đảng, Đất nước và Nhân dân.