Vụ tàng trữ khoáng sản không phép ở Xuân Lộc, Đồng Nai:

Công ty Cổ phần Khoáng sản Thuận Phong ngày càng lộ diện nhiều sai phạm

Ngày 5/2/2022, Tầm nhìn có bài: “Đồng Nai: Vụ tàng trữ khoáng sản không phép của Công ty CP Khoáng sản Thuận Phong cần tiếp tục làm rõ để xử lý!”. Sau khi báo đăng chúng tôi đã tìm cách liên lạc với ông Trần Văn Bền, Giám đốc Công ty đề nghị cho biết ý kiến về nội dung báo. Tuy nhiên, khi biết chúng tôi là nhà báo, ông Bền đã cúp máy. Tiếp tục tìm hiểu về vụ việc này qua các kênh thông tin khác, nay chúng tôi thấy đã lộ diện nhiều sai phạm của Công ty Thuận Phong.

Như đã phản ánh, Công ty Cổ phần Khoáng sản Thuận Phong (gọi tắt là Công ty Thuận Phong) có Mã số thuế 0315214735; địa chỉ 79 đường 1Fnhà ở Melosa Khang Điền, Phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2019, Công ty được UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép hoạt động không qua đấu thầu nạo vét kết hợp tận dụng cát bồi trong lòng hồ đập dâng Tà Pao, huyện Tánh Linh theo Quyết định 3613/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Công trình thủy lợi Tà Pao được khởi công năm 2010, hoàn thành năm 2013, là công trình cung cấp nước tưới cho hơn 20.340 ha đất nông nghiệp của 2 huyện Tánh Linh; cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 150.000 người dân trong vùng dự án với tổng mức đầu tư 2.128 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Công ty Cổ phần Khoáng sản Thuận Phong ngày càng lộ diện nhiều sai phạm
Một trong các bãi cát của Công ty Thuận Phong ở Tánh Linh, Bình Thuận.

Liên quan đến chủ trương nạo vét lòng hồ Tà Pao, do việc thực hiện của Công ty Thuận Phong có nhiều sai phạm nên ngày 24/4/2020, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản yêu cầu Công ty tạm dừng hoạt động; giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN & MT) làm rõ tác động của việc nạo vét này có ảnh hưởng gì đến nguồn nước và việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân hạ du?

Trước yêu cầu của lãnh đạo tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) chủ trì cùng các Sở, ngành và đại diện UBND huyện Tánh Linh đã có cuộc khảo sát kiểm tra thực địa và ngày 13/10/2021 UBND huyện Tánh Linh có báo cáo gửi UBND tỉnh cho biết: Ghi nhận thực tế Công ty Thuận Phong đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu của UBND, các Sở, ngành của tỉnh và UBND huyện Tánh Linh, như đã lắp đặt 9 camera giám sát tại 3 bãi tập kết, 1 trạm cân lắp đặt tại bãi tập kết số 3, có đường lên xuống trạm cân. Về phương tiện nạo vét trên thực địa có 3 tàu hút cát, 3 xe múc cát và 2 xe ben đúng với số lượng Công ty đã đăng ký gửi về Sở NN & PTNT; đã thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường theo hồ sơ đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt…

Qua đó, UBND huyện Tánh Linh có ý kiến về Công ty đã khắc phục các nội dung còn thiếu trong quá trình triển khai dự án; chấp hành nghiêm việc tạm dừng hoạt động dự án. Hơn nữa trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới, nhu cầu cát xây dựng phục vụ thi công các công trình dự án trên địa bàn huyện Tánh Linh nói riêng và các huyện lân cận nói chung rất lớn, vì vậy UBND huyện Tánh Linh thống nhất đề nghị Sở NN & PTNT kiến nghị UBND tỉnh xem xét cho phép Công ty Thuận Phong tiếp tục hoạt động trở lại theo quyết định số 3163 ngày 9/12/2019 của UBND tỉnh. Từ báo cáo của UBND huyện, sự đồng ý của Sở NN & PTNN, ngày 31/12/2021 ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ký công văn số 5008 cho phép Công ty Thuận Phong được tiếp tục hoạt động nạo vét kết hợp tận dụng cát bồi trong lòng hồ đập dâng Tà Pao theo quyết định số 3613 ngày 9/12/2019 của UBND tỉnh. Theo công văn trên UBND tỉnh yêu cầu Công ty Thuận Phong có trách nhiệm thực hiện hoạt động nạo vét kết hợp với tận dụng cát bồi trong lòng hồ đập Tà Pao, huyện Tánh Linh theo đúng quyết định cho phép; thực hiện đầy đủ hướng dẫn của các sở, ngành chức năng và UBND huyện Tánh Linh. UBND tỉnh giao Sở NN & PTNT, Sở TN & MT, UBND huyện Tánh Linh, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty theo đúng nội dung cho phép tại Quyết định 3613 ngày 9/12/2019 của UBND tỉnh, kịp thời xử lý các sai phạm theo thẩm quyền hoặc đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý theo đúng quy định.

Công ty Cổ phần Khoáng sản Thuận Phong ngày càng lộ diện nhiều sai phạm

Quá trình khai thác cát, Công ty Thuận Phong đã gây sạt lở nghiêm trọng n hiều khu vực hai bên bờ hồ Tà Pao.

Mặc dù có sự ưu ái nói trên, nhưng từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022 Công ty Thuận Phong lại tiếp tục có những dấu hiệu vi phạm khác.

Công ty Cổ phần Khoáng sản Thuận Phong ngày càng lộ diện nhiều sai phạm
Các loại xe tải trọng lượng lớn suốt ngày đêm ra vào chở cát đi tiêu thụ

Theo ghi nhận của phóng viên tại điểm khai thác của Công ty Thuận Phong thuộc xã La Ngâu, huyện Tánh Linh thì nhiều ngày qua Công ty Thuận Phong đã tiến hành hoạt động khai thác cát một cách hết sức rầm rộ trên lòng hồ Tà Pao, trong đó chúng tôi ghi nhận được hoạt động khai thác có dấu hiệu vi phạm khi khai thác hút sát bờ, bơm cát không qua bể lắng, hàng nghìn khối cát được tập kết ở bãi 2 và 3 tại xã La Ngâu, được vận chuyển liên tục suốt ngày đêm với hàng loạt biển số xe ngoài tỉnh Bình Thuận như biển kiểm soát 60 (Đồng Nai), 59 (TP HCM)… ra vào “ăn hàng”.

Điều ngạc nhiên chúng tôi ghi nhận được tại đây dường như không có một đơn vị nào giám sát công ty khai thác, số lượng xe ra vào mua cát tại 2 điểm tập kết của Công ty Thuận Phong không được đưa lên trạm cân và đang có dấu hiệu trốn thuế. Các tài liệu chúng tôi ghi nhận đã cung cấp đến Sở TN & MT tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh; cũng như Phòng TN & MT huyện Tánh Linh. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan này dường như vẫn đang bỏ ngỏ các tài liệu được cho là rõ một một về những dấu hiệu vi phạm của Công ty Thuận Phong.

Công ty Cổ phần Khoáng sản Thuận Phong ngày càng lộ diện nhiều sai phạm
Bãi cát bất hợp pháp của Công ty Thuận Phong tại thôn 4, xã Xuân Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai.

Một chiều hướng khác, trước đó báo Điện tử Tầm nhìn và Tri thức cuộc sống đã thông tin về việc Công ty Thuận Phong vừa bị UBND xã Xuân Hoà, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai phát hiện tại bãi tập kết khoáng sản (cát) không phép với trữ lượng cát theo ghi nhận lên tới 5.600 m3 không xuất trình nguồn gốc, người đại diện không hợp tác với cơ quan chức năng. Qua đó, UBND xã đã có báo cáo và UBND huyện Xuân Lộc đã chỉ đạo làm rõ thì Công ty Thuận Phong chỉ xuất trình được Tờ khai thuế tài nguyên tháng 1/2022 với số lượng cát tự khai là 2.902 m3, số tiền thuế tài nguyên phải nộp là 106.648.500 đồng (bình quân 37.000 đồng/m3 như quy định), còn các loại thuế khác như: Phí bảo vệ môi trường 5.500 đồng/m3. Thuế GTGT 10%; thuế TNDN 20%/ lợi nhuận thì không thấy đề cập trong Tờ khai. Đó là chưa nói tại bãi cát Ấp 4, xã Xuân Hoà, huyện Xuân Lộc số lượng cát theo Trung tâm đo đạc huyện là 5.600m3, nhưng trong tờ khai chỉ có 2.902 m3. Như vậy, liệu còn gần 2.700 m3 Công ty Thuận Phong đã trốn thuế?. Đó là chưa kể số cát xuất tại bến khai thác hàng ngày với số xe ra vào chuyên chở hết sức tấp nập. Như vậy, dấu hiệu sai phạm của Công ty Thuận Phong ở nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực thuế là khá rõ ràng và nghiêm trọng. Thế nhưng các cấp thẩm quyền và ngành chức năng ở Bình Thuận và huyện Tánh Linh vẫn tỏ ra hết sức bàng quang?.

Cát, sỏi, đất đá, nước… là tài nguyên Quốc gia đã được đưa vào danh mục quản lý, khai thác, sử dụng một cách hợp lý, chặt chẽ bằng Bộ Luật Khoáng sản. Thế nhưng nhiều năm qua các cấp, các ngành, các địa phương xem ra còn coi nhẻ, có dấu hiệu buông lỏng trong khai thác, quản lý. Đây không phải riêng gì Bình Thuận. Chính vì thế qua vụ việc này chúng tôi kiến nghị: Bộ NN & PTNT, Bộ TN & MT cần phối hợp với các địa phương xiết chặt hơn nữa công tác quản lý, khai thác, sử dụng; không thể để một số khối lượng tài nguyên to lớn của Quốc gia rơi vào tay của một số tổ chức cá nhân.

Bài và ảnh: Hoàng Việt.

https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/dong-nai-vu-tang-tru-khoang-san-khong...04.html

Có thể bạn quan tâm

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ doanh nghiệp BĐS bị tố hàng loạt sai phạm

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ doanh nghiệp BĐS bị tố hàng loạt sai phạm

Công ty nhà Hoàng Gia và Công ty xây dựng Thanh Xuân (TP. Vũng Tàu) bị tố dính hàng loạt sai phạm về quản lý sử dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch,
Đồng Nai: Vụ tàng trữ khoáng sản không phép của Công ty CP Khoáng sản Thuận Phong cần tiếp tục làm rõ để xử lý!.

Đồng Nai: Vụ tàng trữ khoáng sản không phép của Công ty CP Khoáng sản Thuận Phong cần tiếp tục làm rõ để xử lý!.

Ngày 19/1/2022, UBND xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai nhận được tin báo của người dân: Tại ấp 4, có một đơn vị không rõ danh tánh đang tập kết một khối lượng cát hàng nghìn m3 có dấu hiệu cát lậu. UBND xã đã phối hợp với Ban nhân dân ấp 4, có sự chứng kiến của phóng viên, tiến hành kiểm tra thực tế.
Huyện Lạng Giang: Hàng loạt dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước sai phạm nghiêm trọng

Huyện Lạng Giang: Hàng loạt dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước sai phạm nghiêm trọng

Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KH&ĐT) tỉnh Bắc Giang công bố kết luận thanh tra về lập kế hoạch, giao kế hoạch phân bổ, quản lý, sử dụng vốn đầu tư công tại huyện Lạng Giang giai đoạn 2017-2019. Trong đó, các sai phạm nghiêm trọng xảy ra trong nhiều năm tại các dự án sử dụng tiền ngân sách Nhà nước.    

Các tin khác

Khai thác khoáng sản trái phép tại xã Hòa Sơn huyện Krông Bông: Chính quyền có dấu hiệu buông lỏng quản lý?!

Khai thác khoáng sản trái phép tại xã Hòa Sơn huyện Krông Bông: Chính quyền có dấu hiệu buông lỏng quản lý?!

Tầm Nhìn báo Tri Thức & Cuộc Sống đã có bài viết phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông. Tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra, điều đáng lo ngại là các đối tượng khai thác có hành vi xem thường chống đối chính quyền địa phương?!
Đăk Nông: Hối lộ “phong bì” khi bị phát hiện khai thác đá cây trái phép?!

Đăk Nông: Hối lộ “phong bì” khi bị phát hiện khai thác đá cây trái phép?!

Sau khi bị phát hiện vị trí khai thác đá cây trái phép tại thôn Đức Thành, xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông các đối tượng trực tiếp khai thác đã tiếp cận và đưa phong bì cho phóng viên (PV) nhằm bỏ qua để tránh làm ảnh hưởng đến các "anh" làm trên xã và được tiếp tục khai thác.
Thăm dò đá vôi và đá sét làm nguyên liệu xi măng tại Hòa Bình

Thăm dò đá vôi và đá sét làm nguyên liệu xi măng tại Hòa Bình

Chiều 2/6, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định đề án thăm dò khoáng sản đã tiến hành thẩm định 3 đề án thăm dò khoáng sản tại Hòa Bình. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên điều hành cuộc họp.
Cộng hòa Pháp chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước, tài nguyên thiên nhiên

Cộng hòa Pháp chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước, tài nguyên thiên nhiên

Nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước, phục vụ xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), ngày 30/5, tại Cộng hòa Pháp, Thứ trưởng Lê Công Thành đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số Bộ, ngành của Việt Nam đến thăm và làm việc tại trụ sở chính của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).
Công an thành phố Thanh Hóa quyết liệt ngăn chặn tình trạng khai thác, tập kết, kinh doanh cát sỏi trái phép

Công an thành phố Thanh Hóa quyết liệt ngăn chặn tình trạng khai thác, tập kết, kinh doanh cát sỏi trái phép

Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép tiếp tục diễn biến phức tạp, điều này không chỉ làm thất thoát tài nguyên, thất thu thuế của Nhà nước mà còn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đê kè, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài sản, tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân.
Nghệ An: Tạm dừng khai thác nước ngầm do sụt lún bất thường tại xã Châu Hồng, Quỳ Hợp

Nghệ An: Tạm dừng khai thác nước ngầm do sụt lún bất thường tại xã Châu Hồng, Quỳ Hợp

Việc tạm dừng khai thác nước ngầm đối với các tổ chức, cá nhân tại địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) có hiệu lực từ ngày 11/5 cho đến khi có thông báo mới.
Nghi Sơn (Thanh Hóa): Công ty cổ phần nhiệt điện Công Thanh “tiếp tục” khai thác khoáng sản trái phép

Nghi Sơn (Thanh Hóa): Công ty cổ phần nhiệt điện Công Thanh “tiếp tục” khai thác khoáng sản trái phép

Mặc dù, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh (Công ty Công Thanh) đã từng bị xử phạt 80 triệu đồng vì khai thác đất trái phép tại Dự án Nhiệt điện Công Thanh thuộc xã Hải Yến, TX. Nghi Sơn (Thanh Hóa). Thế nhưng, Công ty này vẫn tiếp tục tái diễn vi phạm tại Dự án trên, điều này không những khiến tài nguyên khoáng sản bị thất thoát, mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Nghệ An: Xử phạt 85 triệu đồng mỏ đá nổ mìn làm 2 người bị thương

Nghệ An: Xử phạt 85 triệu đồng mỏ đá nổ mìn làm 2 người bị thương

Việc sử dụng vật liệu nổ không đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác của mỏ đá đã làm 2 người bị thương và khiến hàng chục nhà dân hư hỏng.
Gia Lai: Lại “nóng” tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Thăng Hưng huyện Chư Prông

Gia Lai: Lại “nóng” tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Thăng Hưng huyện Chư Prông

Nhiều người dân tại xã Thăng Hưng phản ánh tình trạng khai thác đất trái phép tại khu vực rừng cấm giáp ranh thôn 1 và 5 xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông diễn ra suốt 10 ngày qua; cao điểm là dịp nghĩ lễ 30/4 và 1/5.
Quảng Ngãi: Đưa vào đấu giá quyền khai thác 8 mỏ cát

Quảng Ngãi: Đưa vào đấu giá quyền khai thác 8 mỏ cát

8 mỏ cát được tỉnh Quảng Ngãi đưa vào đấu giá lần này chưa được thăm dò trữ lượng với tổng diện tích hơn 53ha.
Đắk Lắk: Tràn lan tình trạng khai thác đá chẻ trái phép tại xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông

Đắk Lắk: Tràn lan tình trạng khai thác đá chẻ trái phép tại xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông

Tình trạng khai thác đá chẻ trái phép đang diễn ra rầm rộ trên địa bàn xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Dù đã có nhiều trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, thế nhưng tình trạng này vẫn cứ tồn tại. Câu hỏi đặt ra liệu có phải chính quyền nơi đây đang gặp vấn đề trong công tác quản lý?
Hà Nội: Xã Minh Quang, huyện Ba Vì - Nạn ”khoáng sản tặc” tiếp tục hoành hành giữa thanh thiên

Hà Nội: Xã Minh Quang, huyện Ba Vì - Nạn ”khoáng sản tặc” tiếp tục hoành hành giữa thanh thiên

Sau nhiều kỳ đăng tải về nạn khoáng sản tặc ở xã Minh Quang và huyện Ba Vì, Tầm Nhìn điện tử đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc. Những tưởng sau khi báo chí vào cuộc đăng tải, chính quyền xã Minh Quang và huyện Ba Vì sẽ quan tâm xử lý rốt ráo, dứt điểm... ai dè nạn khoáng sản tặc vẫn tiếp tục hoành hành ở nơi đây, như một "căn bệnh trầm kha" thiếu thuốc chữa?
Đăk Lăk: Tạm giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ phá gần 400 ha rừng ở huyện Ea Súp

Đăk Lăk: Tạm giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ phá gần 400 ha rừng ở huyện Ea Súp

Chiều tối ngày 18/4, ông Nguyễn Quốc Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đăk Lăk, xác nhận cơ quan chức năng tỉnh này đang tạm giữ 4 đối tượng để phục vụ công tác điều tra liên quan đến vụ phá gần 400 ha rừng xảy ra tại tiểu khu 205, thuộc xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.
Lâm Đồng: Bí thư Chi bộ thôn Đạ Pe khai thác đá trái phép?!

Lâm Đồng: Bí thư Chi bộ thôn Đạ Pe khai thác đá trái phép?!

Nhận được phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn thôn Đạ Pe thuộc xã Phúc Thọ huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), về tình trạng khai thác đá chẻ trái phép, nhóm PV Tầm Nhìn báo Tri Thức & Cuộc Sống có mặt xác minh thông tin. Điều đáng ngạc nhiên nhất làm cho PV không khỏi bất ngờ chính là việc, người khai thác đá chẻ trái phép lại chính là vị Bí thư Chi bộ thôn.
An Giang hủy kết quả đấu giá quyền khai thác khu mỏ cát trên sông Tiền

An Giang hủy kết quả đấu giá quyền khai thác khu mỏ cát trên sông Tiền

Ngày 24/3, UBND tỉnh An Giang cho biết, đơn vị này vừa ra thông báo hủy giao kết hợp đồng và kết quả đấu giá tài sản tại khu mỏ cát trên sông Tiền (thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), giữa UBND tỉnh An Giang và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S.Home.
Xem thêm
Vĩnh Phúc: Ngột ngạt “rừng” bê tông đang “bức tử” Tam Đảo (bài 1)

Vĩnh Phúc: Ngột ngạt “rừng” bê tông đang “bức tử” Tam Đảo (bài 1)

Từng được ví là "Hòn ngọc Đông Dương" nhưng khu du lịch Tam Đảo (Vĩnh Phúc) của hiện tại đang bị “bức tử” và dần mất đi vẻ đẹp nguyên sơ cổ kính bởi những khối bê tông được ken dày đặc đến ngột ngạt. Có vẻ như Vĩnh Phúc đang vì lợi ích trước mắt mà quên đi giá trị cần gìn giữ, bảo vệ cho thế hệ sau?!
Để xảy ra khai thác rừng trái phép 2 cán bộ ở Hà Giang bị khởi tố

Để xảy ra khai thác rừng trái phép 2 cán bộ ở Hà Giang bị khởi tố

Hai cán bộ thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ và Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang khởi tố, do thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép.
Vasep đề xuất bổ sung quy định kiểm dịch với thủy sản chuyển mục đích sử dụng

Vasep đề xuất bổ sung quy định kiểm dịch với thủy sản chuyển mục đích sử dụng

Nhằm góp phần đáp ứng yêu cầu về kiểm soát và quản lý nhà nước hiện hành trong công tác kiểm tra thủy sản có nguồn gốc nhập khẩu. Vasep đề xuất bổ sung quy định kiểm dịch với thủy sản chuyển mục đích sử dụng.
Quảng Bình: Phát hiện nhà máy ván ép xả nước thải ra môi trường

Quảng Bình: Phát hiện nhà máy ván ép xả nước thải ra môi trường

Qua kiểm tra tại Khu công nghiệp Bắc Đồng Hới, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện Nhà máy sản xuất ván ép Thăng Long đang xả nước thải ra môi trường.
Điểm danh dự án bê tông hóa góp phần khiến Tam Đảo bị “bức tử” (Bài 2)

Điểm danh dự án bê tông hóa góp phần khiến Tam Đảo bị “bức tử” (Bài 2)

Như đã nêu ở bài 1, Tam Đảo ngày nay đang mất dần những ngôi nhà mang đặc trưng bản địa ẩn nấp giữa núi rừng trùng điệp, thay vào đó là “khu đô thị mới” đang ồ ạt xây dựng khiến cho nơi đây dày đặc bê tông và khói bụi. Tam Đảo ngày càng xa lạ với du khách. Cùng với đó là hiện tượng hô biến đất công về tay tư nhân.
Nhận án hơn 10 năm tù cho hành vi vận chuyển trái phép 37 cá thể Rùa quý hiếm

Nhận án hơn 10 năm tù cho hành vi vận chuyển trái phép 37 cá thể Rùa quý hiếm

Ngày 20/06/2022, Tòa án nhân dân thành phố Cẩm Phả vừa tuyên phạt một phụ xe mức án hơn 10 năm tù về hành vi vận chuyển trái phép 37 cá thể Rùa quý, hiếm. Đây là mức án phạt cao đối với tội danh buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD).