Công ty CP Công trình Đô thị Gia Lai: “Dài cổ” chờ tiền dịch vụ công ích

Năm 2021 sắp kết thúc, thế nhưng UBND TP.Pleiku ( Gia Lai ) vẫn còn nợ dịch vụ công ích đô thị 02 năm 2020 và 2021 hàng chục tỷ đồng...

Công ty CP Công trình Đô thị Gia Lai, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công ích đô thị. Sau khi cổ phần hóa, Công ty tiếp tục được UBND TP.Pleiku đặt hàng dịch vụ công ích như chăm sóc cây hoa, thảm cỏ, vận hành thiết bị hệ thống điện chiếu sáng công cộng, hạng mục thoát nước; thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải đô thị…

cong ty cp cong trinh do thi gia lai dai co cho tien dich vu cong ich
Công nhân Cty CP Công trình đô thị Gia Lai làm việc ngày đêm

Cụ thể trong năm 2020, Công ty đã hoàn thành tổng khối lượng công việc như: gom rác đường phố, đường hẻm, ngõ xóm gần 75.000km; thu gom, vận chuyển, xử lý gần 59.000 tấn rác; duy trì, chăm sóc thảm cỏ công viên với hơn 124.000m2; quản lý, vận hành 338 trạm điện chiếu sáng công cộng trong toàn thành phố…

Dù đã hoàn thành tốt công việc được giao, nhưng trong năm qua, kinh phí đã chi cho thực hiện giá trị hợp đồng ở lĩnh vực dịch vụ công ích đô thị mới chỉ đạt khoảng 71%. Điều này đồng nghĩa, đơn vị đặt hàng chi trả giảm hơn 33 tỷ đồng so với dự toán đã phê duyệt. Kinh phí thiếu hụt đã gây nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất và chăm lo đời sống cho người lao động của Công ty.

cong ty cp cong trinh do thi gia lai dai co cho tien dich vu cong ich
... không kể ngày lễ, Tết...

Người lao động của Công ty CP công trình đô thị Gia Lai thuộc nhóm lao động nặng nhọc, độc hại trong lĩnh vực vệ sinh môi trường lại thường xuyên làm việc tất cả các ngày trong tháng, kể cả dịp lễ Tết. Đặc biệt, trong năm 2020 và 8 tháng đầu năm 2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nên Công ty còn phải trả thêm chi phí phát sinh trong việc mua sắm trang thiết bị chuyên dùng và bảo hộ cho người lao động tăng cường làm việc tại các cơ sở cách ly, khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID -19. Với đặc thù công việc như đã nói, người lao động xứng đáng được chi trả đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách theo qui định, tránh trường hợp công nhân dừng làm việc khiến rác thải bị ùn ứ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngân sách TP. Pleiku gặp khó về nguồn thu. Cụ thể, năm 2017 hụt thu cân đối 96 tỷ đồng, năm 2019 hụt thu cân đối 41 tỷ đồng, con số này trong năm 2020 là 83 tỷ đồng, năm 2021 số thu cân đối tỉnh giao giảm nhiều so với năm đầu thời kỳ ổn định ngân sách 2017 là 39 tỷ đồng (499 tỷ đồng/538 tỷ đồng).

Hụt thu ngân sách Tp Pleiku đã kéo theo hệ quả là Thành phố không thể đáp ứng 100% định mức đã ký với Công ty CP Công trình đô thị khiến đời sống người lao động nơi đây gặp nhiều khó khăn. Từ lý do trên, Công ty CP Công trình Đô thị Gia Lai đã nhiều lần làm văn bản “kêu cứu” gửi tới nhiều cơ quan chức năng của TP.Pleiku và tỉnh Gia Lai. Thế nhưng, cho tới thời điểm hiện tại thì mọi việc “ vũ như cẩn” và người lao động “dài cổ” mong ngóng.

cong ty cp cong trinh do thi gia lai dai co cho tien dich vu cong ich
Luôn làm việc trong môi trường độc hại

Nhằm chia sẻ gánh nặng với Công ty và người lao động, ngày 01/10/2021, UBND TP.Pleiku đã có tờ trình 609/TTr-UBND, gửi UBND tỉnh Gia Lai và Sở Tài chính về việc xin hỗ trợ bổ sung kinh phí thực hiện dịch vụ công ích đô thị năm 2020, 2021.

Bên cạnh đó, kể từ khi TP.Pleiku lên đô thị loại I ( năm 2020 ), nhu cầu dịch vụ công ích tăng lên như mở thêm các tuyến đường thu gom rác thải; diện tích chăm sóc cây, hoa, thảm cỏ, dải phân cách và quản lý nơi công cộng tăng lên; điện chiếu sáng tăng lên… Do đó, ngân sách thành phố không thể đảm bảo cho nhiệm vụ chi dịch vụ công ích trên địa bàn.

Để giúp tháo gỡ khó khăn trên, trong 2 năm 2018 và 2019, được sự quan tâm của UBND tỉnh đã bổ sung thêm ngoài dự toán đầu năm cho TP.Pleiku 37 tỷ đồng (năm 2018 là 12 tỷ đồng, năm 2019 là 25 tỷ đồng) nên tỷ lệ hợp đồng thực hiện được ở mức 92,5%.

Riêng 02 năm 2020 và 2021, tỷ lệ thực hiện hợp đồng dịch vụ công ích đô thị của thành phố so với dự toán được duyệt chỉ đáp ứng khoảng 71% (năm 2020 là 71,65%, năm 2021 là 70,85%). Số kinh phí còn chưa đảm bảo so với dự toán là 72 tỷ đồng (năm 2020 là 33 tỷ đồng, năm 2021 là 39 tỷ đồng).

Để đảm bảo việc cung cấp các hoạt động dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn, UBND TP.Pleiku đã trình UBND tỉnh Gia Lai, Sở Tài chính xem xét, hỗ trợ 65 tỷ đồng (bằng 90% số kinh phí còn thiếu so với dự toán) để thành phố chi thực hiện nhiệm vụ dịch vụ công ích trên địa bàn.

Sau khi nhận được tờ trình trên của UBND TP.Pleiku, ngày 5/10/2021, Sở Tài chính tỉnh Gia Lai đã có công văn số 3185/STC-QLNS về hỗ trợ kinh phí thực hiện dịch vụ công ích đô thị thành phố Pleiku năm 2020, 2021.

Theo đó, đề nghị UBND TP.Pleiku báo cáo phương án xử lý hụt thu cân đối năm 2020 và có văn bản đề xuất ngân sách cấp tỉnh hỗ trợ kinh phí để xử lý hụt thu. Trên cơ sở đó, Sở Tài chính sẽ xem xét bố trí nguồn, đề xuất UBND tỉnh trình cấp có thẩm quyền hỗ trợ kinh phí để xử lý hụt thu cho TP.Pleiku theo khả năng cân đối của ngân sách cấp tỉnh.

cong ty cp cong trinh do thi gia lai dai co cho tien dich vu cong ich
Công nhân công ty CP Công trình đô thị Gia Lai lao động trong thời điểm diễn ra COVID-19

Mới đây ngày 20/10/2021, ông Đỗ Việt Hưng - Chủ tịch UBND TP.Pleiku đã ký tờ trình số 643/TTr- UBND về đề nghị hỗ trợ kinh phí hụt thu ngân sách năm 2020, gửi UBND tỉnh Gia Lai và Sở Tài chính. Xin trích nội dung văn bản:

“Đến ngày 30/4/2021, UBND thành phố thực hiện quyết toán ngân sách thành phố năm 2020, số hụt thu cân đối ngân sách là 87.372 triệu đồng (đã được kiểm toán đối chiếu). Trong đó, 50% hụt thu tính giảm vào nguồn cải cách tiền lương là 43.686 triệu đồng (theo khoản 3, Điều 4, Thông tư 88/2019/TT-BTC ngày 24/12/2019 của Bộ Tài chính quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020). 50% hụt thu còn lại 43.686 triệu đồng, UBND thành phố đã dùng nguồn bù đắp và cắt giảm các khoản chi theo phương án đã được Thường trực HĐND thành phố thống nhất.

... UBND thành phố Pleiku trình UBND tỉnh, Sở Tài chính Gia Lai xem xét, cấp hỗ trợ kinh phí hụt thu ngân sách năm 2020 (50% hụt thu cân đối các nhiệm vụ chi còn lại) với số tiền 43.686 triệu đồng".

Hy vọng lần này, người lao động Công ty CP Công trình đô thị Gia Lai không còn cảnh ‘"dài cổ” thấp thỏm trông chờ với ước mong nguồn thu nhập của mình sẽ được cải thiện từ nguồn hỗ trợ ngân sách tỉnh Gia Lai trong những tháng cuối năm./.

Thái Hà

Có thể bạn quan tâm

Thái Lan dự kiến khôi phục du lịch không cần cách ly từ tháng 2/2022

Thái Lan dự kiến khôi phục du lịch không cần cách ly từ tháng 2/2022

Những du khách đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 sẽ được tham gia chương trình “xét nghiệm và đi” với việc họ xét nghiệm COVID-19 trong ngày đầu tiên và ngày thứ 5 sau khi đặt chân đến Thái Lan.
Hong Kong tiêu hủy hơn 2.000 con chuột hamster mắc COVID -19

Hong Kong tiêu hủy hơn 2.000 con chuột hamster mắc COVID -19

Chính quyền Đặc khu Hong Kong đã quyết định tiêu hủy nhân đạo hơn 2.000 con chuột hamster mắc COVID -19 tại các cửa hàng vật nuôi.
Công ty CP In- Đầu tư Phát triển Giáo dục Gia Lai khai trương máy in hiện đại gần 19 tỷ đồng

Công ty CP In- Đầu tư Phát triển Giáo dục Gia Lai khai trương máy in hiện đại gần 19 tỷ đồng

Sáng 17/1, Công ty cổ phần In- Đầu tư Phát triển Giáo dục Gia Lai đã khai trương máy in Offset tờ rời 4 màu hiệu Mitsubishi Diamond V3000-4 do Nhật Bản sản xuất trị giá gần 19 tỷ đồng

Các tin khác

Quảng Bình: Xử phạt 60 triệu đồng một công ty gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Xử phạt 60 triệu đồng một công ty gây ô nhiễm môi trường

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vừa xử phạt Công ty Cổ phần Thương mại-Quảng cáo-Xây dựng Địa ốc Việt Hân 60 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thi công dự án “Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới.
Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 8 cá thể cầy vòi hương quý hiếm

Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 8 cá thể cầy vòi hương quý hiếm

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, bắt giữ xe ôtô bán tải vận chuyển 8 cá thể cầy vòi hương (nặng 20,5kg) còn sống. Đây là loài động vật nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB.
Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!

Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!

Từ tháng 7 trở lại đây, tình trạng khai thác khoáng sản “trộm” liên tục xuất hiện giữa ban ngày tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP Hà Nội... nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để. Khi báo chí phản ánh, lãnh đạo chính quyền địa phương vẫn thờ ơ, dửng dưng khó hiểu, khiến dư luận ngờ vực liệu có sự "bật đèn xanh" để nạn trộm khoáng sản lộng hành?!
Hậu Giang: Bắt quả tang 2 công ty đổ hơn 13 tấn chất thải rắn công nghiệp trái quy định

Hậu Giang: Bắt quả tang 2 công ty đổ hơn 13 tấn chất thải rắn công nghiệp trái quy định

Cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang vừa phát hiện, bắt quả tang 2 công ty có hành vi đổ hơn 13 tấn chất thải rắn công nghiệp trái quy định.
Đắk Nông: Bắt quả tang 2 trang trại chăn nuôi heo xả thải trái phép

Đắk Nông: Bắt quả tang 2 trang trại chăn nuôi heo xả thải trái phép

Ngày 19/12, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện quả tang 02 trang trại chăn nuôi heo có hành vi xả trái phép nước thải trong chăn nuôi chưa qua xử lý ra môi trường
Đắk Lắk: Phá rừng trong lâm phận Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả quản lý

Đắk Lắk: Phá rừng trong lâm phận Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả quản lý

Hạt kiểm lâm Ea H’leo – Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Viện kiểm sát, Công an huyện Ea H’Leo và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả kiểm tra thực tế một số vị trí rừng do Công ty này quản lý.
SHB và World Bank ký hợp đồng bảo lãnh Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) Bảo lãnh tín dụng cho đầu tư hiệu quả năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam

SHB và World Bank ký hợp đồng bảo lãnh Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) Bảo lãnh tín dụng cho đầu tư hiệu quả năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam

Ngày 09/12/2021, trong khuôn khổ Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành Công nghiệp Việt Nam (VSUEE) do Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tài trợ thông qua Ngân hàng Thế giới (WB), WB và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký Hợp đồng bảo lãnh GCF với t
Công viên sinh thái sẽ thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

Công viên sinh thái sẽ thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

Bãi rác Bờ Đầm tại thị trấn Vôi, Lạng Giang (Bắc Giang) gây ô nhiễm suốt nhiều năm qua sẽ được di dời và thay thế bằng một công viên sinh thái rộng hàng chục ha. Chính quyền địa phương đang ráo riết triển khai thực hiện chuyển đổi.
Hà Tĩnh: Tự ý chuyển đổi dự án nuôi bò sang nuôi lợn, doanh nghiệp bị phạt hơn 1 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Tự ý chuyển đổi dự án nuôi bò sang nuôi lợn, doanh nghiệp bị phạt hơn 1 tỷ đồng

Ngày 30/11, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1,25 tỷ đồng đối với Công ty TNHH Khánh Giang (trụ sở ở số 121, đường Quang Trung, phường Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) do có hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.
Triển khai trồng 100.000 cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Triển khai trồng 100.000 cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Ngày 28/11, UBND TP Hà Tĩnh đã làm lễ ra quân trồng cây xanh toàn thành phố năm 2021. Đây là hoạt động tiếp bước cho phong trào trồng 100.000 cây xanh của thành phố trên tinh thần thực hiện Chương trình một tỷ cây xanh của Chính phủ.
Hà Tĩnh: Người dân giao nộp cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm

Hà Tĩnh: Người dân giao nộp cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm

Ngày 25/11, Ban Quản lý Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với cơ quan chức năng tiếp nhận một cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm, có cân nặng 7kg, do người dân tự nguyện giao nộp.
Ô nhiễm không khí tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức của não bộ

Ô nhiễm không khí tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức của não bộ

Theo nghiên cứu, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn có tác động tiêu cực tới khả năng hoạt động của não bộ.
Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp nhận cá thể rùa răng quý hiếm

Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp nhận cá thể rùa răng quý hiếm

Ngày 21/11, một lãnh đạo Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa bàn giao cá thể rùa răng quý hiếm cho Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) để chăm sóc, thả về môi trường tự nhiên trong thời gian tới.
Hà Tĩnh: Giải cứu thành công cá voi nặng gần 2 tấn bị mắc cạn

Hà Tĩnh: Giải cứu thành công cá voi nặng gần 2 tấn bị mắc cạn

Ngày 18/11, một lãnh đạo UBND xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng chức năng cùng với người dân địa phương, vừa giải cứu thành công một con cá voi có trọng lượng gần 2 tấn bị mắc cạn trên bờ biển.
Việt Yên, Bắc Giang: Bài 2: Nhiều xe tải vi phạm đã bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm

Việt Yên, Bắc Giang: Bài 2: Nhiều xe tải vi phạm đã bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm

Sau khi Tamnhin.trithuccuocsong.vn đăng tải bài viết “Việt Yên, Bắc Giang: Đoàn xe tải chở đất có dấu hiệu cơi nới thành thùng, vượt quá tải trọng” ngày 16/11/2021, cùng ngày Thanh tra giao thông tỉnh Bắc Giang đã nhanh chóng vào cuộc tuần tra, kiểm soát.
Xem thêm
Huyện Cần Giờ, TP. HCM: Cần thấu tình, đạt lý, đừng để người dân thêm sâu vào hoàn cảnh khốn khó

Huyện Cần Giờ, TP. HCM: Cần thấu tình, đạt lý, đừng để người dân thêm sâu vào hoàn cảnh khốn khó

Hai năm qua, tình hình dịch bệnh Covid 19 đã đẩy nhiều gia đình vào hoàn cảnh khó khăn, khổ cực; thiết nghĩ Chính quyền Huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh cần thấu tình đạt lý, đừng quá khiêm cưỡng mà đẩy người dân thêm sâu vào sự khốn khó.
Phú Yên: Ngư dân trúng đậm mùa cá ngừ đại dương

Phú Yên: Ngư dân trúng đậm mùa cá ngừ đại dương

Các ngư dân tại Phú Yên đang trúng đậm cá ngừ đại dương ở các ngư trường như ngoài khơi, đây là một tín hiệu khởi sắt cho ngư dân sau một năm có quá nhiều biến cố về kinh tế xã hội.
Đắk Lắk: Người trồng dưa hấu lao đao vì bí đầu ra những ngày cận Tết

Đắk Lắk: Người trồng dưa hấu lao đao vì bí đầu ra những ngày cận Tết

Người trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bắt đầu vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, nông dân trồng dưa đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tiêu thụ dịp cận Tết khi thị trường trong và ngoài nước đều bị "đóng băng".
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Tình trạng khai thác khoáng sản không phép diễn ra công khai, có tổ chức, liên tục nhiều ngày, được tổ chức có quy mô lớn, trải rộng ở nhiều xã của huyện Ba Vì. Nhưng lạ thay, chính quyền lại không hề hay biết, khiến công luận không khỏi băn khoăn về công tác quản lý và trách nhiệm của người đứng đầu huyện Ba Vì là ông Đỗ Mạnh Hưng ?
Nghệ An: Bắt tàu công suất lớn khai thác cát trái phép trên sông Lam

Nghệ An: Bắt tàu công suất lớn khai thác cát trái phép trên sông Lam

Dùng tàu vỏ sắt có trọng tải lớn, ngang nhiên khai thác cát trái phép trên sông Lam (Nghệ An), 2 đối tượng vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Thời gian vừa qua ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội đã xảy ra tình trạng đất tặc vô tư và liên tục khoét đồi, khai thác đất không phép rồi chở đi tiêu thụ trước mắt chính quyền sở tại, nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để.