Công ty CPĐT và PT Trà Tiên Thiên và thương hiệu Trà Shan tuyết cổ thụ

Cập nhật: 20:59 | 31/12/2020
Sau gần 2 năm nghiên cứu và đánh giá những tiềm năng của dự án Trà Shan Tuyết cổ thụ, Emime quyết định đầu tư thành lập “Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Trà Tiên Thiên” với mục tiêu bảo tồn và phát triển một thương hiệu trà cổ thụ sạch, cao cấp, Trà Shan Tuyết cổ thụ.     

Sự ra đời của Tiên Thiên Trà

Tiên Thiên Trà ra đời là tâm huyết của đội ngũ làm trà Emime. Tiên Thiên là khởi nguyên của Vũ Trụ, là nguyên khí của trời đất, là khí Thuần Dương thúc đẩy muôn loài hoá sinh... Chè Shan Tuyết cổ thụ là loài cây quý hiếm hấp thụ dồi dào chân khí Tiên Thiên, loại trà thu hoạch từ loài cây đó được gọi là Tiên Thiên Trà. Các phẩm trà Tiên Thiên làm từ những búp chè phủ đầy lông tuyết trắng, lá chè xanh ánh vàng, chứa đựng sương gió và chất đất núi rừng phía Bắc Việt Nam, ấp ủ nên hương vị tinh khôi của mật ngọt và hương hoa núi rừng.

Dự án được triển khai từ giữa năm 2018, trải qua 2 năm trời ròng rã nghiên cứu nhu cầu thị trường, đi đến những vùng nguyên liệu trồng và tạo ra những giống chè quý, sau khi thống nhất, đội ngũ đã đi đến quyết định thành lập Tiên Thiên Trà.   

Tiên Thiên Trà được thành lập với mục tiêu bảo tồn giống chè quý hàng trăm năm tuổi - chè Shan Tuyết Cổ Thụ của Việt Nam, nghiên cứu và cho ra đời một thương hiệu trà cổ thụ sạch cao cấp vươn tầm ra thế giới và khẳng định được vị thế trên thị trường Trà quốc tế. Trà Shan Tuyết được biết đến không chỉ thỏa mãn thú thưởng trà một số người mà nó còn là loại dược phẩm quý hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

Sự khác biệt của Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Việt Nam

Trà Shan Tuyết là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là trà tuyết. Trà Tuyết Shan có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Mông, Dao với số lượng hạn chế.  

Trên bản đồ trà thế giới, nếu các nước thuộc khu vực châu Á có thế mạnh trong ngành trà công nghiệp như Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… thì Việt Nam ngoài lượng xuất khẩu dồi dào còn được sở hữu một “báu vật” đặc biệt quý hiếm khác, chính là dòng trà cổ thụ trăm năm tuổi, thuộc giống chè Shan Tuyết phát triển trên các triền núi có độ cao trung bình từ 1.000m trở lên so với mực nước biển. Đặc biệt, rừng chè Shan Tuyết nguyên sinh ở trên đỉnh Phanxipang được xác định có diện tích và kích cỡ lớn nhất so với tất cả các giống chè khác của thế giới khi một gốc chè đại thụ phải đến hơn 2 người ôm, cao 30 – 40m.

Trà Shan Tuyết cổ thụ Việt Nam được mệnh danh là “đệ nhất danh trà Việt”. Do cây được sinh trưởng hoang dã tại những vùng núi cao ở miền Tây Bắc Việt Nam với khí hậu lạnh và sương mù bao phủ quanh năm, độ cao 800m đến 2800m so với mực nước biển, tốc độ sinh trưởng của chè Shan Tuyết thường chậm hơn so với chè thường. Tuy nhiên, chính môi trường sống hoang dã không có tác động của con người lại giúp cho cây chè có tuổi thọ rất cao, từ 100 đến 1000 năm tuổi và vươn mình thành những cây cổ thụ to lớn. Chè Shan Tuyết cổ thụ tại Mường Khương Lào Cai – Tiềm năng phát triển giống chè quý của Việt Nam ra thế giới

cong ty cpdt va pt tra tien thien va thuong hieu tra shan tuyet co thu
Vùng đất Tả Thàng - Mường Khương - Lào Cai hiện lên thật hùng vĩ, nên thơ 

Trong vùng chè Shan Tả Thàng, Mường Khương, Lào Cai mà chúng tôi đi qua được đội ngũ nghiên cứu và đánh giá là có chất lượng chè tốt nhất, hội tụ nhiều yếu tố để được bảo tồn và phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai đặc biệt là hướng đến những thị trường khó tính trên thế giới. 

Với tiềm năng giống chè Shan Tuyết hữu cơ lâu đời, lợi thế về đất đai, khí hậu, lao động tại chỗ và sự ủng hộ của chính quyền địa phương xã Tả Thàng - Mường Khương - Lào cai, cùng với đó là sự liên kết tiêu thụ sản phẩm chè búp tươi của Emime sẽ thúc đẩy huyện Mường Khương tiếp tục quy hoạch bổ sung và trồng mới chè trên cơ sở chuyển đổi các diện tích trồng cây nông nghiệp kém hiệu quả, quỹ đất chưa sử dụng theo đúng tiêu chuẩn VIETGAP. Công ty cũng sẽ tăng cường tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người trồng chè nhằm phát huy tối đa năng suất cây chè, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác, tạo động lực phát triển và đưa sản phẩm từ chè Shan Tuyết ra thị trường quốc tế. 

Nhu cầu sử dụng trà trên thị trường hiện nay

Tại Việt Nam: Hiện nay nhu cầu người Việt sử dụng Trà có nhu cầu tăng nhanh với tần suất hàng ngày lớn. Đặc biệt là người tiêu dùng đang hướng đến những sản phẩm trà có chất lượng cao hơn, những sản phẩm tự nhiên, Organic. Chính bởi lý do đó mặt hàng trà đã gắn liền vào đời sống, thêm vào đó trà xanh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà người Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây tập trung vào những sản phẩm có lợi cho sức khỏe hơn. Nắm bắt được tâm lý đó, Tiên Thiên Trà ra đời để cung cấp cho thị trường một sản phẩm Trà Shan Tuyết cổ thụ chất lượng tốt nhất hướng đến những đối tượng khách hàng cao cấp yêu trà và muốn sử dụng những loại trà quý.  

Nhu cầu trên thị trường quốc tế: Nhu cầu sử dụng trà quý vẫn đang có lượng tiêu thụ mạnh trên thế giới, một số thị trường như Trung Quốc, Đài Loan đã lấy được thị phần rất lớn nhờ việc quảng bá rầm rộ sản phẩm trà của họ. Tuy nhiên với những đánh giá về hàm lượng dinh dưỡng và mùi thơm trà Shan Tuyết cổ thụ của Việt Nam đạt vào hàng tốt nhất, cũng chính vì lý do đó mà thương lái vào Việt Nam thu mua với số lượng lớn trong khi đó lại ép giá xuống rất thấp. Do vậy, mục tiêu và định hướng của Emime là cùng với Hiệp hội trà Việt Nam nâng tầm vị thế Trà Shan trên thị trường trà Quốc tế. 

Bắt tay vào thực hiện dự án, đội ngũ phát triển và ban lãnh đạo của Emime đã có những buổi làm việc với các lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương về phương hướng phát triển giống chè Shan Tuyết. Sự ủng hộ và giúp đỡ hết mình không chỉ của lãnh đạo huyện Mường Khương mà còn cả bà con nơi đây sẽ là nguồn động lực lớn cho đội phát triển trà Emime hoàn thành những mục tiêu đặt ra, sớm đưa ra thị trường trà Việt Nam và thế giới một thương hiệu trà quý với chất lượng tốt nhất, đồng thời cũng tạo công ăn việc làm, nâng cao chất lượng đời sống của bà con xã Tả Thàng, huyện Mường Khương trong tương lai gần. 

cong ty cpdt va pt tra tien thien va thuong hieu tra shan tuyet co thu
Buổi làm việc giữa lãnh đạo Công ty Emime và lãnh đạo huyện Mường Khương 

Mục tiêu chiến lược của công ty Tiên Thiên Trà

- Lĩnh vực hoạt động:  Dựa trên nền tảng lợi thế về vùng nguyên liệu cây chè Shan Tuyết cổ thụ trăm năm thuần tự nhiên và đội ngũ lãnh đạo hoạt động hơn 20 năm trong ngành chè. Công ty Trà Tiên Thiên được hình thành tập trung chính vào hoạt động sản xuất và phân phối các sản phẩm trà cổ thụ. 

- Chiến lược phát triển: Với định hướng chiến lược Trà Tiên Thiên định vị là dòng trà cổ thụ sạch cao cấp cho phẩm vị chất lượng vượt trội, khẳng định đúng giá trị của trà cổ thụ Việt Nam trên thị trường Quốc tế. Trong năm 2020, Tiên Thiên cho ra mắt 4 dòng sản phẩm cao cấp là Tiên Thiên, Bạch Thiên, Hồng Thiên, Lục Thiên; cả 4 dòng sản phẩm đều lấy từ vùng nguyên liệu quý hiếm, kết hợp thành công giữa bí quyết chế biến lâu đời truyền qua nhiều thế hệ và công thức pha trà tuyệt hảo của người bản địa.

cong ty cpdt va pt tra tien thien va thuong hieu tra shan tuyet co thu

Sản phẩm Hồng trà đã hoàn thiện và sẽ "trình làng" trong thời gian sớm nhất

- Tầm nhìn: Phấn đấu đến năm 2025, Tiên Thiên thuộc TOP 5 Thương Hiệu trà hàng đầu Việt Nam. Với mục tiêu: Gìn giữ bảo tồn những vùng chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi; Góp phần xóa đói, giảm nghèo cho cộng đồng dân tộc, tạo cơ hội cho sự ổn định kinh tế của xã hội nông thông, và Khẳng định đúng giá trị trà Shan cổ thụ Việt Nam trên thị trường Quốc tế.

cong ty cpdt va pt tra tien thien va thuong hieu tra shan tuyet co thu
Chuỗi sự kiện Tiên Thiên Trà ra mắt khách hàng, nhà đầu tư và đối tác

Bên cạnh việc phát triển giống chè quý, Emime còn tổ chức những buổi tiệc trà hướng đến cộng đồng những người yêu thích trà. Tại sự kiện, chúng tôi chia sẻ những kiến thức về trà, cách lựa chọn trà, cách pha trà… được đông đảo bạn bè, các nhà đầu tư, khách hàng tham gia và rất nhiều nhà đầu tư muốn tham gia vào dự án, khiến đội ngũ phát triển trà thêm niềm tin vào dự án. 

 Với sự nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá đúng tiềm năng phát triển cùng với vùng nguyên liệu rộng lớn Yên Bái, Hà Giang, Nghĩa Lộ, Lào Cai, tin chắc rằng Công ty Trà Tiên Thiên sẽ ngày càng phát triển, khẳng định thương hiệu trên bản đồ trà trong nước và thế giới.

cong ty cpdt va pt tra tien thien va thuong hieu tra shan tuyet co thu
Thưởng trà ngày càng phổ biến khi đất nước hội nhập ngày càng sâu, rộng với thế giới

PV

  • Xin chờ trong giây lát...