Công ty khởi nghiệp của Ấn Độ lần thứ tư hủy phóng tên lửa đầu tiên

Ngày 28/5, Agnikul Cosmos của Ấn Độ đã hủy chuyến bay thử nghiệm tên lửa đầu tiên của họ vài giây trước khi nó chuẩn bị phóng. Đây là lần hủy thứ tư của trong ba tháng qua.
Trình diễn công nghệ quỹ đạo phụ Agnibaan (SOrTeD), phương tiện được nhìn thấy tại Bệ phóng của Agnikul tại Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota, Ấn Độ, ngày 28/11/2022. (ảnh Agnikul Cosmos Private Limited thông qua REUTERS)

Trình diễn công nghệ quỹ đạo phụ Agnibaan (SOrTeD), phương tiện được nhìn thấy tại Bệ phóng của Agnikul tại Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota, Ấn Độ, ngày 28/11/2022. (ảnh Agnikul Cosmos Private Limited thông qua REUTERS)

Agnikul Cosmos là một công ty khởi nghiệp không gian của Ấn Độ. Lần đầu tiên, vụ phóng tên lửa sử dụng kết hợp nhiên liệu khí và nhiên liệu lỏng. Trước đó, các vụ phóng tên lửa của công ty này bị hủy bỏ ba lần vì vấn đề kỹ thuật, trong đó có một chuyến bay bị hủy khoảng 90 giây trước khi cất cánh.

Vụ phóng dự kiến ​​vào lúc 5:45 sáng IST (00:15 GMT) vào thứ Ba ngày 28/5. Tuy nhiên bị trì hoãn chưa đầy 6 phút trước khi cất cánh "do trục trặc kỹ thuật trong hoạt động đếm ngược" và các quan chức đã ấn định thời gian cất cánh mới là 9:25 sáng.

Nhưng chỉ 5 giây trước khi cất cánh, vụ phóng đã "tạm dừng để kiểm tra hiệu suất của bộ phận đánh lửa", sau đó bị hoãn hoàn toàn.

Nhiệm vụ dự kiến ​​kéo dài 2 phút và thử nghiệm động cơ "bán đông lạnh" mới và các bộ phận in 3D. Nếu thành công, nó sẽ là một bước tiến công nghệ của Ấn Độ, nơi mà Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) vẫn chưa chế tạo thành công động cơ bán đông lạnh sử dụng hỗn hợp chất lỏng và khí làm nhiên liệu đẩy.

Công ty cho biết, tên lửa Agnibaan của Agnikul Cosmos là phương tiện phóng 2 tầng có thể tùy chỉnh, có thể mang trọng tải lên tới 300 kg (khoảng 660 lb) lên quỹ đạo ở độ cao khoảng 700 km (435 dặm). Falcon Heavy của SpaceX có thể mang tới 63.500 kg lên quỹ đạo Trái đất thấp.

Tư nhân phát triển tên lửa đầu tiên của Ấn Độ là công ty Skyroot. Tên lửa của công ty đã được phóng từ bãi phóng ISRO vào năm 2022.

Agnikul - tên bắt nguồn từ từ tiếng Hindi và tiếng Phạn có nghĩa là lửa - được thành lập vào năm 2017 và là công ty tư nhân thứ hai phát triển tên lửa của Ấn Độ. Agnikul điều hành bệ phóng tư nhân đầu tiên và trung tâm điều khiển nhiệm vụ, trong khi ISRO vận hành tất cả các bệ phóng khác.