Hòa Bình:

Công ty Welham Hồ Dụ làm gì sau khi được nhận ủy quyền

Cập nhật: 05:57 | 20/09/2019
Tiếp bài: “Hòa Bình: Dự án Wellham Charmlake hơn 80% là đất lâm nghiệp liệu có khả thi”. Sau khi được ủy quyền huy động vốn dự án cho Dự án khu biệt thự nhà vườn, kết hợp trồng rừng sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình, Công ty CP du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ đã làm gì?  

Như Báo điện tử Tầm nhìn đã thông tin về Dự án khu biệt thự nhà vườn, kết hợp trồng rừng sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình do Công ty cổ phần Chí Thành làm chủ đầu tư. Dự án sử dụng một diện tích lớn đất lâm nghiệp để phục vụ cho dự án. Điều này đã khiến cho dư luận hoài nghi về tính khả thi của dự án. Chính vì thế câu hỏi lớn được đặt ra rằng: Liệu UBND tỉnh Hòa Bình có đổi rừng lấy dự án?

cong ty welham ho du lam gi sau khi duoc nhan uy quyen
Hình ảnh phần lớn diện tích đất rừng đang được thi công xây dựng

Dự án được xây dựng với mục tiêu là xây dựng dự án kinh doanh bất động sản và nâng cao hiệu quả sử dụng đất giải quyết việc làm cho người lao động, tạo quỹ nhà ở cho thành phố Hòa Bình. Góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của Hòa Bình, tăng nguồn thu nhập cho ngân sách nhà nước. Mục tiêu tốt đẹp là thế, nhưng tham chiếu với thực tế hiện tại thì mục tiêu ấy chưa giải quyết được. Đặc biệt là mục tiêu “giải quyết việc làm cho người lao động”. Rõ ràng việc làm cho người lao động chưa thể giải quyết được. Thậm chí có ý kiến của dư luận cho rằng: Trong trường hợp dự án có đi vào hoạt động ở tương lại đi chăng nữa thì mục tiêu này liệu có đạt được hay không? Bởi người lao động ở đây chủ yếu là người nông dân quen với canh tác rừng, trồng trọt…Mất đất rừng là họ mất tư liệu để lao động và sản xuất mất rồi!

Nay sau khi đăng tải những nội dung như trên về dự án. Bài viết đã nhận được khá nhiều chia sẻ, những ý kiến đồng tình khi hoài nghi về tính khả thi của dự án, cũng như năng lực của nhà đầu tư (Công ty cổ phần Chí Thành).

cong ty welham ho du lam gi sau khi duoc nhan uy quyen
Nội dung hợp đồng ủy quyền kí kết giữa 2 công ty

Như đã đưa tin, mặc dù dự án chưa được xây dựng, tuy nhiên chủ đầu tư đã thực hiện việc ủy quyền cho Công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ huy động vốn vay vốn cho dự án. Phải chăng đây chính là cơ sở để dư luận có quyền đánh giá năng lực của Công ty cổ phần Chí Thành. Tại sao công ty này phải ủy quyền cho Công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ huy động vốn vay vốn cho dự án trong khi dự án còn chưa được hình thành?

Công ty CP du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ làm gì sau khi nhận được ủy quyền

Công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ ngay sau khi nhận được ủy quyền của chủ đầu tư dự án, công ty này đã thực hiện việc huy động vốn, huy động vay vốn cho dự án. Việc huy động vốn này được thể hiện lần lượt qua các hợp đồng có thứ tự lần lượt là: Hợp đồng vay vốn; Bản đăng ký nguyện vọng; Biên bản thỏa thuận. Xét những nội dung và thứ tự của ba bản hợp đồng này thì bản chất chính là việc Công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ bán các căn biệt thự tại dự án cho khách hàng ngay ở thời điểm dự án còn chưa đươc xây dựng. Hành vi này là trái hoàn toàn so với quy định của pháp luật. Điều này được thể hiện ngay chính tại văn bản số 259/UBND-NNTN này 14/2/2019 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Theo đó, văn bản quy định rõ trách nhiệm của nhà đầu tư với dự án: Tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, Luật đất đai, luật xây dựng, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản và các quy định khác liên quan.

cong ty welham ho du lam gi sau khi duoc nhan uy quyen
Công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ thực hiện việc huy động vốn, huy động vay vốn cho dự án.

Tiếp cận hồ sơ bán hàng của Công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ, Phóng viên (PV) được biết công ty đã thực hiện việc bán các căn biệt thự tại dự án cho khách hàng thông qua việc ký kết lần lượt các hợp đồng và văn bản như trên. Rõ ràng hành vi này của Công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ không thể chấp nhận. Thậm chí, hành vi này còn có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, đồng thời tiềm ẩn quá nhiều rủi ro cho khách hàng.

Để xác thực được vấn đề, PV Báo điện tử Tầm nhìn đã có buổi làm việc cùng với ông Nguyễn Hải Long (Đại diện truyền thông công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ). Qua trao đổi ông Long thừa nhận: “Hiện nay dự án đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lí, còn về việc bán hàng thì hiện tại mới chỉ bán được khoảng chục căn thôi” .

Vậy là đã quá rõ những tồn tại đang diễn ra tại Dự án khu biệt thự nhà vườn, kết hợp trồng rừng sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình của Công ty cổ phần Chí Thành. Đó còn là diễn biến đang rất phức tạp, trái với quy định của pháp luật nói chung và của UBND tỉnh Hòa Bình nói riêng. Chính bởi vì thế ngặn chặn những diễn biến này vô cùng cần thiết, đương nhiên trách nhiệm này thuộc về UBND tỉnh Hòa Bình và các cơ quan trực thuộc của tỉnh.

Qua những thông tin phản ánh, Báo điện tử Tầm nhìn đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình vào cuộc để làm rõ vụ việc. Trọng tâm của vấn đề là: Cơ cấu đất hiện trạng cho dự án; năng lực nhà đầu tư; việc mua bán biệt thự khi dự án còn chưa được xây dựng.

Đối với khách hàng nếu là những người đã ký kết mua bán với nhà đầu tư thì cũng nên có ý kiến để đòi quyền lợi của mình. Còn đối với khách hàng đang có nhu cầu đầu tư cho những sản phẩm của dự án, thiết nghĩ ở thời điểm này nên thận trong và tỉnh táo trước mọi quyết định.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...