COP26 đạt được một thỏa thuận về khí hậu, nhưng thế giới vẫn còn xa để hạn chế sự nóng lên.

Hôm 13/11, đại diện gần 200 quốc gia đã đạt được một thỏa thuận lớn nhằm tăng cường nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu bằng cách kêu gọi các chính phủ quay trở lại vào năm tới với các kế hoạch mạnh mẽ hơn để hạn chế lượng khí thải và kêu gọi các quốc gia giàu có tài trợ "ít nhất là gấp đôi" để bảo vệ các quốc gia nghèo khỏi những hiểm họa của một hành tinh nóng hơn.

Tuy vậy, vẫn có một số nhà hoạt động gọi thỏa thuận ở Glasgow là đáng thất vọng, nhưng nó đã thiết lập một sự đồng thuận rõ ràng rằng tất cả các nước cần phải làm nhiều hơn nữa.

Cần, song chưa đủ

Bản thân thỏa thuận mới sẽ không giải quyết được tình trạng ấm lên toàn cầu, bất chấp những yêu cầu cấp thiết của hàng nghìn chính trị gia, nhà bảo vệ môi trường và những người biểu tình đã tập trung tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Glasgow (COP26). Sự thành công hay thất bại của nó phụ thuộc vào việc liệu các nhà lãnh đạo thế giới hiện có tuân thủ các chính sách mới để cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hay không. Đồng thời thỏa thuận vẫn khiến các quốc gia dễ bị tổn thương thiếu hụt nguồn tài chính cần có để họ đối phó với các thảm họa thời tiết ngày càng gia tăng.

COP26 đạt được một thỏa thuận về khí hậu, nhưng thế giới vẫn còn xa để hạn chế sự nóng lên.

Trong phòng họp COP26 ngày 10/11/2021 - Ảnh: Võ Quỳnh Lam

Nhưng thỏa thuận đã thiết lập một sự đồng thuận rõ ràng rằng tất cả các quốc gia phải làm nhiều hơn nữa, ngay lập tức, để ngăn chặn sự gia tăng của nhiệt độ toàn cầu. Đồng thời nó thiết lập các quy tắc minh bạch để buộc các quốc gia phải chịu trách nhiệm về những tiến bộ mà họ đạt được hoặc không đạt được.

Các kiến trúc sư của thỏa thuận hy vọng nó sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các thủ đô và phòng họp của các công ty trên toàn cầu rằng hành động đầy tham vọng hơn đối với biến đổi khí hậu là không thể tránh khỏi. Từ đó nó trao quyền cho các nhóm xã hội dân sự và các nhà lập pháp làm việc để các quốc gia chuyển khỏi đốt dầu, khí đốt và than làm năng lượng sang các nguồn sạch hơn như gió, năng lượng mặt trời và điện hạt nhân.

Ani Dasgupta, chủ tịch Viện Tài nguyên Thế giới cho rằng: “Con tàu đang chuyển động và tất cả các quốc gia cần phải lên tàu. Nếu thế giới đương đầu với cuộc khủng hoảng khí hậu, không ai có thể đứng bên lề."

Tuy nhiên, nhiều người khác cho rằng thỏa thuận không đáp ứng đúng thời điểm, khi trong một năm qua nắng nóng chết người ở Canada, lũ lụt tàn phá ở Đức và New York, cháy rừng hoành hành ở Siberia. Lúc bắt đầu hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai tuần, các nhà lãnh đạo, bao gồm Tổng thống Mỹ, Joe Biden và Thủ tướng Anh, Boris Johnson, đã coi cuộc họp là cơ hội cuối cùng, tốt nhất của thế giới để cứu hành tinh.

COP26 đạt được một thỏa thuận về khí hậu, nhưng thế giới vẫn còn xa để hạn chế sự nóng lên.

Đòi bồi thường thiệt hại và mất mát bên ngoài COP26 hôm 11/11/2021. Ảnh Võ Quỳnh Lam

Shauna Aminath, Bộ trưởng Môi trường của Maldives, một quần đảo gồm các hòn đảo trũng ở Ấn Độ Dương đã có người sinh sống hàng nghìn năm nhưng có thể bị ngập chìm trong vòng ba thế hệ vì nước biển dâng, cho biết: thỏa thuận đạt được “không thích hợp với mức độ khẩn cấp và quy mô cần thiết. Những gì có vẻ cân bằng và thực dụng đối với các bên khác sẽ không giúp Maldives thích ứng kịp thời. Sẽ là quá muộn với Maldives."

Trong những giờ cuối cùng của cuộc đàm phán, các nhà đàm phán đã tranh cãi về từ ngữ rằng có thể kêu gọi các nước "loại bỏ" điện than và chính phủ đền bù cho dầu và khí đốt. Vấn đề nhiên liệu hóa thạch chưa bao giờ được đề cập rõ ràng trong một hiệp định khí hậu toàn cầu trước đây, mặc dù chúng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Cuối cùng, trước sự thuyết phục của Ấn Độ, vốn cho rằng nhiên liệu hóa thạch vẫn cần thiết cho sự phát triển của nước này, cụm từ “loại bỏ” đã được chuyển thành “giảm dần”.

Bước vào COP26, các nhà lãnh đạo thế giới cho biết mục tiêu cuối cùng của họ là ngăn trái đất nóng hơn 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp. Vượt qua ngưỡng đó, các nhà khoa học cảnh báo nguy cơ xảy ra các đợt nắng nóng chết người, các cơn bão hủy diệt, khan hiếm nước và sụp đổ hệ sinh thái ngày càng lớn. Thế giới hiện đã nóng lên 1,1 độ C. Theo các nhà phân tích tại nhóm nghiên cứu có tên Climate Action Tracker, các kế hoạch cụ thể mà các chính phủ đã đưa ra để hạn chế phát thải nhiên liệu hóa thạch và nạn phá rừng từ nay đến năm 2030 sẽ khiến thế giới tăng tốc độ ấm lên khoảng 2,4 độ C trong thế kỷ này.

Thỏa thuận mới ở Glasgow yêu cầu các quốc gia trở lại vào cuối năm sau với cam kết mạnh mẽ hơn để cắt giảm khí thải vào năm 2030. Mặc dù thỏa thuận nêu rõ rằng, tất cả các quốc gia sẽ cần phải cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide của họ gần một nửa vào thập kỷ này để giữ cho sự nóng lên dưới 1,5 độ C, song câu hỏi chưa được giải đáp rõ ràng là gánh nặng của những cắt giảm đó sẽ được chia sẻ như thế nào giữa các quốc gia.

Vấn đề “đầu tiên-tiền đâu” là điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán.

Một số quốc gia đang công nghiệp hóa nhanh chóng, chẳng hạn như Ấn Độ và Indonesia, cho biết họ sẽ sẵn sàng đẩy nhanh việc chuyển đổi khỏi điện than nếu nhận được sự giúp đỡ tài chính từ các nước giàu hơn. Nhưng cho đến nay, sự giúp đỡ đó vẫn còn chậm chạp.

Một thập kỷ trước, các nền kinh tế giàu có nhất thế giới đã cam kết huy động 100 tỷ USD mỗi năm hỗ trợ về tài chính cho các nước nghèo hơn vào năm 2020. Nhưng họ vẫn đang thiếu hụt hàng chục tỷ USD mỗi năm. Đồng thời, chỉ một phần nhỏ trong số viện trợ cho đến nay là dành cho các biện pháp giúp các nước nghèo hơn đối phó với các hiểm họa của một hành tinh nóng lên, chẳng hạn như các bức tường chắn biển hoặc hệ thống cảnh báo sớm về lũ lụt và hạn hán. Theo một nghiên cứu gần đây, một số quốc gia châu Phi đang chi tới 9% tổng sản phẩm quốc nội của họ cho việc thích ứng, trong khi vẫn chỉ đáp ứng được khoảng 1/5 nhu cầu của họ.

COP26 đạt được một thỏa thuận về khí hậu, nhưng thế giới vẫn còn xa để hạn chế sự nóng lên.

Đòi bồi thường thiệt hại và mất mát bên ngoài COP26 hôm 11/11/2021. Ảnh Võ Quỳnh Lam

Thỏa thuận mới cố gắng lấp đầy một số khoảng trống đó. Nó kêu gọi các nước giàu không đạt mục tiêu 100 tỷ USD tài trợ “ít nhất gấp đôi” để thích ứng vào năm 2025. Nó cũng thiết lập một quá trình để tìm ra một mục tiêu chung cho tài chính dài hạn, mặc dù quá trình đó có thể mất nhiều năm, và các nước đang phát triển nói rằng cuối cùng họ có thể cần hàng nghìn tỷ đô la trong thập kỷ này.

Các quốc gia dễ bị tổn thương như Bangladesh cũng đã kêu gọi một nguồn tài trợ mới để giúp họ phục hồi sau thảm họa khí hậu mà họ không thể thích ứng, được gọi là “mất mát và thiệt hại”. Nguồn tài trợ này do các quốc gia công nghiệp phát triển như Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, những nước chịu trách nhiệm về lịch sử đối với hầu hết các thêm các khí nhà kính hiện đang làm nóng bầu khí quyển, chi trả. Nhưng các quốc gia giàu có đã chặn đề xuất thành lập một quỹ mới cho mục đích này, thay vào đó chỉ đồng ý bắt đầu "đối thoại" về vấn đề này trong các cuộc đàm phán trong tương lai.

Các nhà đàm phán ở Glasgow đã công bố một thỏa thuận lớn về cách điều chỉnh thị trường toàn cầu đang phát triển nhanh chóng trong việc bù đắp lượng carbon, trong đó một công ty hoặc quốc gia tự bù đắp lượng khí thải của mình bằng cách trả tiền cho người khác để giảm lượng khí thải của họ. Vấn đề hóc búa nhất là làm thế nào để tính toán đúng các hoạt động giao dịch toàn cầu này để mọi mức giảm phát thải không được đánh giá quá cao hoặc bị tính hai lần.

Hội nghị thượng đỉnh đã cung cấp những dấu hiệu về động lực ngày càng tăng đối với hành động khí hậu, mặc dù có những cảnh báo trước.

Bên lề cuộc đàm phán, các quốc gia đã công bố các sáng kiến mà họ đang tự thực hiện. Hơn 100 quốc gia đã đồng ý cắt giảm phát thải khí mêtan, một loại khí có tác dụng làm ấm hành tinh, xuống 30% trong thập kỷ này. 130 quốc gia khác đã tuyên bố sẽ ngừng phá rừng vào năm 2030 và cam kết hàng tỷ USD cho nỗ lực này. Hàng chục quốc gia khác tuyên bố sẽ loại bỏ dần các nhà máy than và việc bán các loại xe chạy bằng xăng trong vài thập kỷ tới.

Các nhà tranh đấu lưu ý rằng những lời hứa đó là tự nguyện và thường không có các nhà phát thải lớn như Trung Quốc hoặc Nga. Nhưng những người khác cho rằng họ có thể gây áp lực buộc các nguyên thủ quốc gia và những người khổng lồ trong ngành phải làm nhiều hơn nữa.

Đáng nói nhất là hầu hết các nền kinh tế lớn hiện nay đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 (net zero) vào một thời gian nhất định, về cơ bản là một lời hứa ngừng bổ sung khí nhà kính vào bầu khí quyển. Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu cho biết họ sẽ làm như vậy vào năm 2050, Trung Quốc vào năm 2060. Tại Glasgow, Ấn Độ cũng đã nói rằng họ sẽ đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2070.

Nếu những lời hứa bổ sung này được thực hiện, người ta ước tính rằng thế giới có thể hình dung giới hạn sự nóng lên toàn cầu xuống 1,8 độ C vào năm 2100, mặc dù cho đến nay, hầu hết các quốc gia vẫn chưa đưa ra các chính sách để đạt được điều đó.

Lê Lam (theo The New York Tines)

Có thể bạn quan tâm

Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường hợp tác về thích ứng biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng sạch

Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường hợp tác về thích ứng biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng sạch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đặc phái viên Kerry nhất trí hợp tác sâu rộng nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch tại Việt Nam và các nỗ lực khác nhằm giảm phát thải khí nhà kính, hỗ trợ mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.
'Cam kết của Thủ tướng tại COP26 giúp cải thiện mạnh mẽ hình ảnh Việt Nam'

'Cam kết của Thủ tướng tại COP26 giúp cải thiện mạnh mẽ hình ảnh Việt Nam'

Chiều 2/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Anh Gareth Ward chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Đạt thỏa thuận lớn đầu tiên trong xung đột giữa Nga và Ukraine

Đạt thỏa thuận lớn đầu tiên trong xung đột giữa Nga và Ukraine

Nga và Ukraine chuẩn bị ký kết một thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn cầu do tình trạng phong tỏa biển Đen gây ra.

Các tin khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính sách quốc phòng của Việt Nam là vì hòa bình, tự vệ, vì nhân dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính sách quốc phòng của Việt Nam là vì hòa bình, tự vệ, vì nhân dân

Sáng 8/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 (Viet Nam Defence 2022). Triển lãm do Bộ Quốc phòng tổ chức từ ngày 8-10/12 tại Sân bay Gia Lâm (Hà Nội).
Ngăn chặn nguy cơ chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ

Ngăn chặn nguy cơ chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ

Ngày 7/12, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết về cấm triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ nhằm ngăn chặn nguy cơ chạy đua vũ trang trong không gian này.
Chính thức khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Chính thức khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Sáng nay (8/12), lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm (Hà Nội) với sự tham gia của 30 quốc gia trên thế giới. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức sự kiện này.
Hệ quả mở rộng của việc áp giá trần đối với dầu thô của Nga trong thị trường toàn cầu

Hệ quả mở rộng của việc áp giá trần đối với dầu thô của Nga trong thị trường toàn cầu

Loạt tàu chở dầu ách tắc ở vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy những hậu quả tiềm ẩn ngoài ý muốn của việc can thiệp vào thị trường toàn cầu.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương cho ý kiến về các nội dung quan trọng mà Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã triển khai, thực hiện trong năm 2022; xác định mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ, giải pháp công tác trọng tâm trong thời gian tới; cho ý kiến về các văn bản trình Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 78.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc để lại những dấu ấn đặc biệt trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc để lại những dấu ấn đặc biệt trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc

Gần 30 hoạt động liên tục chỉ trong vòng 3 ngày ở thăm Hàn Quốc (từ 4-6/12), thành công từ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã để lại những dấu ấn đặc biệt, như lời của Tổng thống Yoon Suk Yeol, đây sẽ là "điểm khởi hành mới" trong mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ

Chiều ngày 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed.
Chủ tịch nước mong muốn tỉnh Gyeonggi tiếp tục dành nhiều quan tâm đến các cô dâu Việt

Chủ tịch nước mong muốn tỉnh Gyeonggi tiếp tục dành nhiều quan tâm đến các cô dâu Việt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và mong Tỉnh trưởng Gyeonggi, Thị trưởng thành phố Gwangju tiếp tục dành cho người Việt Nam tại đây các điều kiện thuận lợi và hỗ trợ hiệu quả để họ hội nhập tốt hơn, nhất là các cô dâu Việt Nam, những người đã rời xa quê hương, sang đây gắn bó cuộc đời với Hàn Quốc.
ĐH Bách khoa Hà Nội không lập các trường thành viên, chỉ có "1 Bách khoa Hà Nội"

ĐH Bách khoa Hà Nội không lập các trường thành viên, chỉ có "1 Bách khoa Hà Nội"

ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có bộ máy tinh gọn, phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường ĐH thành viên, thống nhất quan điểm “1 Bách khoa Hà Nội”.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh  gặp và làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh gặp và làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 6/12, tại Seoul, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp và làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho.
Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch

10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2022 đã được Báo Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy ý kiến, bình chọn vào sáng nay (6/12).
Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ điều hành kinh tế vĩ mô, tăng cường niềm tin của người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ điều hành kinh tế vĩ mô, tăng cường niềm tin của người dân, doanh nghiệp

Sáng 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022 và đầu năm 2023.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp xã giao Đại sứ Singapore tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp xã giao Đại sứ Singapore tại Việt Nam

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An vừa có buổi tiếp xã giao Ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại tỉnh. Cuộc gặp mặt là cơ hội để nâng tầm, phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng hiệu quả.
Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5 – 2% cho toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5 – 2% cho toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% (nới room) cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Tết

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Tết

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán.
Xem thêm
Nghệ An: Hoang mang vì voi rừng thường xuyên về khu dân cư tìm kiếm thức ăn và thong dong dạo tỉnh lộ 544

Nghệ An: Hoang mang vì voi rừng thường xuyên về khu dân cư tìm kiếm thức ăn và thong dong dạo tỉnh lộ 544

Thời gian gần đây, 2 mẹ con voi rừng thường xuyên về khu dân cư ở huyện Qùy Châu (Nghệ An) phá hoại hoa màu, lục lọi, tìm kiếm thức ăn. Không những thế, 2 mẹ con voi rừng còn đứng thong dong giữa tỉnh lộ 544 khá lâu, khiến mọi phương tiện qua đây đều phải dừng lại.
Hưng Yên muốn kết thúc đề án xây dựng khu đại học Phố Hiến sau 13 năm triển khai

Hưng Yên muốn kết thúc đề án xây dựng khu đại học Phố Hiến sau 13 năm triển khai

UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin kết thúc việc triển khai đề án xây dựng khu đại học Phố Hiến sau 13 năm triển khai nhưng không có hiệu quả.
86% dân số thế giới sẽ trải qua đêm tối nhất hiếm có

86% dân số thế giới sẽ trải qua đêm tối nhất hiếm có

Vào đêm ngày 6 hoặc rạng sáng 7-12, 86% dân số thế giới sẽ đón 1 trong 3 "đêm cực đại" của năm 2022, nhưng không hề tăm tối mà vô cùng rực rỡ khi "Trăng Lạnh" trùng khớp với 2 hiện tượng thiên văn được mong chờ.
Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Với mong muốn kết thúc tranh chấp để Dự án KDC Thanh Hoàng nhanh chóng hoàn thành, những người mua đất tại dự án chấp nhận mọi yêu cầu theo Thông báo số 66/2022/TB-PGT-DVKH ngày 15/8/2022 của Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra. Tuy nhiên chủ đầu tư này chỉ muốn thu tiền trước mà không chịu thực hiện các thủ tục pháp lý đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Quảng Nam: Công ty STO ngang nhiên bán nhiều lô đất đã cam kết thi hành án cho khách hàng

Quảng Nam: Công ty STO ngang nhiên bán nhiều lô đất đã cam kết thi hành án cho khách hàng

Công ty CP STO vừa thông tin về 5 lô đất tại dự án ở Quảng Nam chờ ra sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Toản (Đà Nẵng) đã bị lãnh đạo công ty cũ ký bán cho người khác. Đáng nói, 5 lô đất này đã được công ty cam kết thi hành án trả cho ông Toản.
Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Bà Đỗ Thị Hương (sinh năm 1977, trú tại: Tổ dân phố số 4, thị trấn Ea Kar) vừa có đơn gửi đến Ban Lãnh đạo – Công an huyện Ea Kar, Đắk Lắk, với nội dung đề nghị cơ quan chức năng xem xét và yêu cầu một cán bộ công an của đơn vị này trả lại tiền cho bà Hương đã góp vốn kinh doanh trước đó.
Đà Nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ

Đà Nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ

Công an TP Đà Nẵng vừa bắt tạm giam ông Võ Thiên Sinh - nguyên Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ và cấp dưới để điều tra về hành vi nhận hối lộ.
Thọ Xuân (Thanh Hóa): Chủ tịch xã chỉ định cho công ty của em trai giám sát nhiều gói thầu trên địa bàn

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Chủ tịch xã chỉ định cho công ty của em trai giám sát nhiều gói thầu trên địa bàn

Trên cương vị là Chủ tịch UBND xã Xuân Lai, ông Lê Văn Hóa đã ban hành quyết định chỉ định đơn vị tư vấn giám sát đối với 15 công trình cho công ty của em trai, vi phạm Nghị định 59/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.
Hà Nội: Kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ trong cơ quan, đơn vị

Hà Nội: Kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ trong cơ quan, đơn vị

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 307/KH-UBND về triển khai thực hiện công tác kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị năm 2022. Việc kê khai tài sản, thu nhập hằng năm, kê khai bổ sung phải hoàn thành trước ngày 31/12/2022.
Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Đến với ngành ẩm thực rất ngẫu nhiên, trải qua hơn 10 năm gắn bó trong nghề, chị Nguyễn Bảo Trang đã và đang đưa ẩm thực Việt phát triển mạnh tại Malaysia. Chị trở thành một tấm gương dám nghĩ, dám làm tại nơi "đất khách". Nhà hàng của chị không chỉ giúp người Việt được thưởng thức món ăn quen thuộc ở quê nhà, đó còn là địa chỉ thân quen của khách quốc tế khi muốn trải nghiệm ẩm thực Việt.
Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Liên hoan Âm nhạc Á Âu mới năm nay vừa diễn ra từ ngày 9 đến 11/9/2022 tại thành phố Kazan của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.
Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Năm 2004, khi ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống Chính quyền Sài Gòn từ Mỹ trở về nước lần đầu tiên sau gần 30 năm lưu lạc ở nước ngoài, Ban Biên tập Báo CAND cử tôi tiếp cận, phản ánh về sự kiện này.