Cục Thuế Hà Nội gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí

Cập nhật: 08:24 | 23/01/2021
Chiều 21/1, tại cuộc gặp mặt phóng viên các cơ quan báo chí, Thành ủy viên, Cục trưởng Cục thuế Hà Nội Mai Sơn nhấn mạnh, báo chí là kênh thông tin quan trọng đối với ngành thuế, đặc biệt trong giai đoạn điện tử hóa thủ tục thuế như hiện nay.
cuc thue ha noi gap mat cac co quan thong tan bao chi
Đại diện các phóng viên, nhà báo tại buổi gặp do Cục thuế Hà Nội tổ chức

Thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về việc trong năm 2020, phấn đấu 100% các doanh nghiệp trên địa bàn Tp.Hà Nội áp dụng HĐĐT. Đến nay, tính đến hết tháng 9/2020 với sự đồng lòng, quyết tâm, nỗ lực của toàn thể cán bộ công chức ngành Thuế Thủ đô, số lượng các DN, tổ chức đăng ký áp dụng HĐĐT đạt gần 100% (99,7%) số DN, tổ chức hoạt động kinh doanh trên toàn địa bàn Thành phố hoàn thành kế hoạch sớm trước 3 tháng theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng HĐĐT thực tế thời gian qua đã và đang mang lại cho các DN và xã hội rất nhiều lợi ích. Cụ thể, đối với doanh nghiệp, hóa đơn điện tử giúp giảm các chi phí có liên quan như: chi phí chuyển phát cho người mua, chi phí in ấn, chi phí bảo quản hóa đơn giấy chưa sử dụng, chi phí lưu kho quỹ hóa đơn giấy; Giúp giảm chi phí tuân thủ các thủ tục hành chính; khẳng định sự hiện đại và minh bạch của DN.

Hóa đơn điện tử cũng khắc phục các rủi ro mất, cháy, hỏng hóa đơn như khi sử dụng hóa đơn giấy do hệ thống lưu trữ HĐĐT được sao lưu thường xuyên; Tăng tính an toàn, bảo mật, tiện lợi cho DN trong kiểm tra truy xuất nguồn gốc hóa đơn, thông tin về đối tác bán hàng. Đặc biệt là thể hiện sự chuyên nghiệp của DN với các đối tác, đặc biệt là các đối tác nước ngoài trong thời đại thương mại toàn cầu hóa.

Đối với xã hội, hóa đơn điện tử tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho các DN, phát triển thương mại điện tử, thúc đẩy giao dịch điện tử và khắc phục tình trạng sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên, làm giả hóa đơn...

Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, Cục thuếTp.Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm, đặc biệt tập trung triển khai có hiệu quả các gói hỗ trợ đến người nộp thuế thông qua các hình thức tuyên truyền, hướng dẫn mới linh hoạt, sáng tạo, phù hợp thực tế. Đó là, chuyển từ tập huấn trực tiếp sang trực tuyến, tổ chức thành công hội nghị trực tuyến gần 1.400 doanh nghiệp tại 26 điểm cầu để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh; lần đầu tổ chức hội nghị tuyên dương khen thưởng người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế theo hình thức “trực tuyến”…

cuc thue ha noi gap mat cac co quan thong tan bao chi
Thành ủy viên, Cục trưởng Cục thuế Thành phố Hà Nội Mai Sơn phát biểu tại cuộc gặp mặt phóng viên các cơ quan báo chí.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Cục trưởng Cục thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, năm 2020 công tác thuế của Hà Nội đạt được những kết quả nổi bật như:

Tổng thu ngân sách thực hiện 267.585 tỷ đồng, đạt 102,8% dự toán, tăng 6,6% so với năm 2019.

Toàn ngành đã thực hện 19.573 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 104,7% so với kế hoạch; tổng số truy thu, truy hoàn phạt là 2.566 tỷ đồng; giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ là 369,6 tỷ đồng.

Tỷ lệ nợ trên dưới 90 ngày thấp hơn 5% tổng thu ngân sách. Ngoài ra, các mặt công tác khác cũng được cục thuế triển khai đồng bộ hiệu quả.

Cục thuế cũng đã phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các cơ quan báo chí để tuyên truyền chính sách thuế. Nhờ báo chí mà người dân tiếp cận với thông tin về thuế nhanh chóng và kịp thời nhất, từ đó nâng cao tinh thần tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Trong giai đoạn điện tử hóa thủ tục thuế như hiện nay, thông tin kịp thời tới người dân các vấn đề về triển khai hóa đơn điện tử, dịch vụ công điện tử,…

cuc thue ha noi gap mat cac co quan thong tan bao chi
 

Năm 2021, với chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, nâng cao chất lượng quản lý thuế”, ngành Thuế Hà Nội sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, mở rộng các dịch vụ công trực tuyến, nhất là thuế điện tử đối với khu vực hộ kinh doanh, cá nhân, tiết giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, người nộp thuế.

Đồng thời, triển khai thực hiện tốt các chức năng quản lý thuế, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, mở rộng, bao quát nguồn thu, chống sói mòn cơ sở thuế và nâng cao chất lượng sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực.

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục thuế thành phố Hà Nội Mai Sơn bày tỏ mong muốn các phóng viên, cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành cùng ngành thuế Hà Nội và doanh nghiệp, người dân trong công tác tuyên truyền chính sách pháp luật nhà nước.

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...