Cục Thuế Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn về Luật quản lý Thuế cho doanh nghiệp

Cập nhật: 12:01 | 27/11/2020
Ngày 25/11, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tập huấn về điểm mới của Luật Quản lý Thuế số 38/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho doanh nghiệp tại 26 điểm cầu (Văn phòng Cục Thuế và các Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực) và cho hơn 2.000 doanh nghiệp trên địa bàn.

Tham gia chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cùng đông đảo cán bộ, công chức ngành thuế và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

cuc thue ha noi to chuc hoi nghi tap huan ve luat quan ly thue cho doanh nghiep
Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tập huấn về điểm mới của Luật Quản lý Thuế số 38 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho doanh nghiệp

Ngày 13/6/2019, qua 3 lần sửa đổi bổ sung, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/07/2020 nhằm khắc phục những hạn chế, tạo cơ sở cho quản lý thuế hiện đại, tiếp cận tới những chuẩn mực, thông lệ quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế thực hiện nghiêm quyền, nghĩa vụ của người nộp thuế; nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan quản lý thuế theo quy định pháp luật; tích cực phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục Trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, Luật Quản lý thuế ra đời đã tạo khung pháp lý cơ bản, thống nhất chính sách quản lý thu thuế, đồng bộ với các luật thuế và thông lệ quốc tế, tạo điều kiện cho công tác quản lý thuế thay đổi phương thức quản lý theo cơ chế người nộp thuế tự tính, tự khai, tự nộp thuế và tự chịu trách nhiệm về thực hiện nghĩa vụ thuế theo pháp luật.

Trên cơ sở đó, Cơ quan Thuế đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế cho người nộp thuế, tăng cường công tác hậu kiểm nhằm phát hiện và xử lý các vi phạm pháp luật về thuế, hoá đơn, đảm bảo công bằng cho người nộp thuế chấp hành tốt các quy định về pháp luật thuế.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn (Tổng cục Thuế) đã trình bày về những nội dung mới, nổi bật của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành,quy định về hoá đơn chứng từ. Qua đó, giúp các doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những điểm mới của chính sách, pháp luật thuế để áp dụng đúng các quy định hiện hành vào trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, thực thi chính sách pháp luật thuế.

Điểm mới của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành là mở rộng quyền của người nộp thuế; tăng cường quản lý hoạt động chuyển giá; kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân; tăng 1,6 lần mức phạt đối hành vi thông đồng, bao che người nộp thuế trốn thuế; có thể bị phạt tiền 3 lần số tiền thuế trốn ngay từ lần đầu trốn thuế...

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...