Cuộc chiến chống COVID càng cam go, càng cần có chính sách cụ thể

Việt Nam đã từng là tấm gương chống dịch covid-19 toàn cầu do nhân dân đoàn kết, nghiêm chỉnh thực hiện những quyết sách nghiêm ngặt, kịp thời chống dịch của chính quyền.    
cuoc chien chong covid cang cam go cang can co chinh sach cu the
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. ảnh: Nguyễn Khánh

Nhưng từ tháng 5-2021 lại đây thì các chính sách chống dịch nghiêm ngặt của quốc gia chẳng còn theo kịp sự lây lan thần tốc của giặc covid biến thiên muôn hình. Điều đáng nói là chúng ta đã không lường được dịch dã ào ạt tấn công để có sự chuẩn bị mạnh mẽ, quyết liệt về tổ chức lực lượng, trang thiết bị và thuốc chủng ngừa co vid trên diên rộng...

Vì thế, tại nhiều tỉnh thành phía nam, đặc biệt là TP.HCM đại dịch ngày càng có nguy cơ phá vỡ các "phòng tuyến 5 K" mà trong đó có thiếu sót không nhỏ chính từ các biện pháp chống dịch cấp tập chưa tính hết sự lây lan khôn lường do tập trung đông người tại các chốt kiểm soát, các khu cách li cùng các khu phong tỏa bị lây chéo, các siêu thị cùng các điểm xét nghiệm đông người…

(Thực tế lây lan trong cộng đồng tại TP. HCM ngày càng nguy hiểm. Ví dụ: ngày 16/8 tỉ lệ lây nhiễm trong cộng đồng chiểm 53% rồi cứ thế tăng lên đến 82% vào ngày 19/8/2021..., số người tử vong cũng có tỉ lệ cao so với mặt bằng quốc tế..).

Trận chiến này, cả hệ thống chính trị đã tập trung vào cuộc với quyết tâm cao. Nhưng có ai dám quả quyết hậu quả sẽ ra sao?

Riêng TP. HCM, hiện tại đang có 4,5 triệu người thiếu đói và ít ra có thêm vài triệu thị dân làm ăn nhỏ lẻ đang chi tiêu dè sẻn để bám trụ qua dịch nhưng may chăng chỉ 5-7 tháng là kinh tế khô kiệt. Còn không dưới cả triệu người từ các miền quê khác vào TP. kiếm việc làm nay đây mai đó đang thất nghiệp toàn tập.

Và đã mấy tháng không tiền ăn, không tiền trọ đang mắc kẹt muốn về quê cũng không về được... Trong hoàn cảnh này, những người thất nghiệp thiếu đói cùng những người lang thang cơ nhỡ vỉa hè, xó chợ sẽ là nguồn trực tiếp hay tiệm cận lây lan dịch bệnh mà khó tiếp cận chính sách phòng và chữa bệnh của nhà nước.

Trong mấy tháng qua, TP. đã bộc lộ rõ nhiều bất cập do năng lực quản trị xã hội hạn chế, chạy theo phong trào mà thiếu tầm nhìn xa hơn và toàn diện hơn, cán bộ chính quyền cơ sở nhiều nơi còn thụ động, thiếu nhiệt huyết... Tất nhiên, lúc này không vội so đo trách nhiệm để trách phạt mà phải bình tâm nhìn về một hướng cùng toàn dân chống dịch.

Đặc biệt, lực lượng tham gia chống dịch chủ lực như ngành y tế, công an, dân phòng... qua nhiều tháng kéo dài chống dịch đã tỏ ra rất mỏng, đã rất mệt mỏi do công việc chống dịch ngày càng chồng chất, phức tạp và căng thẳng kéo dài.

Hàng triệu dân thiếu đói và không còn việc làm, liệu nhà nước nuôi họ cầm cự được mấy tháng? Việc "lấy sức dân nuôi dân" như "sáng kiến" của vị P. bí thư thường trực thành ủy TP.HCM có thực tế không? Dân nào còn đủ sức lực để nuôi 4,5 triệu dân TP. đang đói? Các doanh nghiệp lớn nhỏ cũng đang dần kiệt quệ, nợ nần trong cầm cự?

Mọi quyết sách chống dịch dù khẩn trương cũng phải được dự tính các rủi ro "lợi bất cập hại". Vì covid còn được ví hơn cả giặc ngoại xâm nhưng là thứ giặc tàn độc biến hình như gió thoảng nên phải luôn kín kẽ, toàn diện, nhất là về chuyên môn.

Người dân rất vui và tin tưởng hơn, khi Nhà nước tăng cường mạnh mẽ lực lượng quân đội, công an tham gia chống dịch. Mới đây, không chỉ là nhận, bảo quản và đưa tro cốt một cách trân trọng hàng ngàn người đã khuất vì dịch bệnh về nơi họ cần về, mà còn lo chuyển đúng địa chỉ với tình thân ái cả trăm ngàn phần quà cho người dân đang cùng cực bế tắc tận hang cùng ngõ hẽm.

Quân đội còn lo luôn vận chuyển hàng hóa thiết yếu từ các siêu thị, các trung tâm hàng hóa về tận nhà dân càng hợp lí hơn.

Vào khoảng đầu tháng 7/2021, tôi có chia sẻ trên một trang cá nhân của Thầy thuốc nhân dân Trần Sĩ Tuấn, nay xin nhắc lại: Từ thực tế đại dịch và sự hy sinh thân mình trong chống dịch của cán bộ, nhân viên ngành y, tôi kiến nghị Quốc hội cần bổ sung thêm điều luật về người có công với nước: Cụ thể cần công nhận LIỆT SĨ cho đội ngũ thầy thuốc tham gia chống dịch mà bị lây nhiễm và hy sinh.

Chính phủ cần bổ sung chế độ bồi dưỡng hợp lí cho dội ngũ chống dịch (trong và ngoài biên chế nhà nước), nhất là ngành y để mọi người đảm bảo sức khỏe lâu dài hoàn thành nhiệm vụ rất vất vả và đầy rủi ro này.

Dịch còn dài và ngày càng có nguy cơ khốc liệt chưa biết thời điểm nào được xem là kết thúc, kinh tế nhà nước ngày một eo hẹp, nhân dân địa phương vùng dịch cũng ngày càng khó khăn. Do vậy, việc trông chờ nguồn ngân sách hay người dân làm từ thiện ngày càng khốn cùng, bế tắc với hầu hết người lao động trôi nổi đang kẹt lại Thành phố, và các địa phương đang bị dịch đè nặng như Bình Dương, Đồng Nai, Long An..

Chính phủ cần xem xét chỉ đạo sâu sát, ai có nhu cầu về quê sinh sống thì tiếp tục khẩn trương tổ chức cho họ về quê hầu cậy nhờ rau cháo quê nhà... Một khi, lòng dân không yên do quá sức chịu đựng sẽ khó khăn giữ yên bình cho xã hội.

Tất nhiên phải có biện pháp kiểm soát phù hợp để tránh lây lan dịch bệnh. Tổ chức giúp dân và hoàn thành tốt việc này không ai hơn lực lượng quân đội (cả nơi đi và nơi nhận về).

Với những kẻ tàn nhẫn trục lợi hay bỏ mặc nỗi đau của nhân dân, mối lo lớn của quốc gia hay cố tình gian dối dịch bệnh lừa dân, dối nước... cần xử lí nghiêm để răn đe, làm gương cho kẻ khác. Với những người có thành tích xuất sắc chống dịch, cứu người thì phải được biểu dương, khen thưởng kịp thời.

Mong rằng lãnh đạo các cấp nói đến đâu làm được đến đó. Động viên, cổ vũ là cần thiết nhưng không bốc đồng, không hứa suông! Nói "phải biết sống chung với dịch", nhưng sống chung với thứ ác quỉ đang hoành hành bá đạo ấy phải thật bản lĩnh (?) khi mà chỉ mấy phút lại nghe tiếng hú giục giã của xe cấp cứu dội rung từng vuông cửa sổ đến buồn đau thắt ruột!

Gọi dịch là giặc thì chưa hẳn đúng. Quan điểm tôi suy nghĩ từ đầu đến nay vẫn là như vậy. Các nước trên thế giới bây giờ đang có chiến thuật SỐNG CHUNG VỚI GIẶC DỊCH... Việt Nam ta hình như cũng đang dần dần tự thích nghi một cách có hiệu quả với khái niệm ấy./.

Nguyễn Công Bình

Có thể bạn quan tâm

Chính sách 4500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV:  Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?

Chính sách 4500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?

Có ý kiến cho rằng sau đại dịch, nhiều doanh nghiệp tập trung vào khôi phục sản xuất mà quên đi tính đến cải tiến kĩ thuật, nâng cao chất lượng hoạt động nên chưa quan tâm đến chính sách của nhà nước. Nhiều ý kiến khác cho rằng chính sách thủ tục để nhận hỗ trợ đào tạo nghề còn rườm rà, hồ sơ bị “ngâm” lâu khiến doanh nghiệp nản...
Loạt chính sách đất đai, nhà ở nổi bật đã được ban hành trong tháng 4/2022

Loạt chính sách đất đai, nhà ở nổi bật đã được ban hành trong tháng 4/2022

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 10/2022/QĐ-TTg quy định về trình tự, thủ tục chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên với quy mô dưới 500 ha; đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ đầu nguồn dưới 50 ha.
Quảng Ninh: Cháy lâu đài trăm tỉ, gia chủ tử vong

Quảng Ninh: Cháy lâu đài trăm tỉ, gia chủ tử vong

Bà chủ tòa lâu đài trăm tỉ ở Quảng Ninh bị mắc kẹt ở tầng 2 khi đám cháy xảy ra, tử vong khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Các tin khác

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.
Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có công văn 336/TTr-TTrXD2 ngày 5/5/2022 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Hàng trăm khách hàng của Dự án New Danang City vô cùng bức xúc khi Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhiều năm qua “chây ỳ” thực hiện Dự án, liên tục hoãn tiến độ ra sổ đỏ và “ỉm” 506 hóa đơn GTGT, không giao cho khách hàng.
Luật sư nói gì vụ doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD

Luật sư nói gì vụ doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD

Trước thông tin nhiều doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao 5 bộ ngành, theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân... Phóng viên Tâm Nhìn điện tử - Báo Tri trức và Cuộc sống đã có buổi trao đổi với Thạc sỹ, Luật Sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám Đốc, Công Ty Luật TGS (Đoàn Luật Sư T.P Hà Nội) xung quanh vấn đề này.
Việt Nam lên tiếng về tình hình chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Việt Nam lên tiếng về tình hình chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Ngày 25/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm của Việt Nam trước những tình hình căng thẳng tại Ukraine và công tác bảo hộ công dân Việt Nam.
Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp mỗi ngày có hàng chục nghìn ca mắc mới, hầu hết các địa phương đều đang áp dụng cách điều trị F0 tại nhà. Vậy nếu bạn bị F0 thì bạn có được những hỗ trợ gì?
Hội thảo: nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Hội thảo: nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Hội thảo nhằm làm rõ nhận thức lý luận và đánh giá tình hình, thực trạng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở, qua đó đề xuất phương hướng, giải pháp nhằm củng cố, phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.
Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 là công trình trọng điểm quốc gia hoàn thành xây dựng vượt tiến độ thời gian, đã đưa vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả, từ đầu năm 2021. Thế nhưng, lương của những người lao động cực nhọc hơn một năm nay vẫn chưa được trả!
Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Hiện nay, Tạp chí Lao động và Sáng tạo đang phải đối mặt với sự xáo trộn về mặt nhân sự, phương thức hoạt động, quản lý và người gây ra tình trạng trớ trêu ấy lại chính là ông Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam - ông Đỗ Quốc Khánh.
Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 hoàn thành đúng tiến độ, đi vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả suốt một năm qua. Sự đóng góp của những người lao động nơi đây thật đáng ghi nhận.
Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

từ năm 2018, bắt đầu nhiệm kỳ II, Hiệp Hội Những người Lao động sáng tạo Việt Nam đã không làm được việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ chiến tranh lạnh ở châu Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ chiến tranh lạnh ở châu Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo về nguy cơ căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh tái diễn ở châu Á-Thái Bình Dương.
Chức danh “Hàm”: Một phương thức "lách luật" trong công tác cán bộ?

Chức danh “Hàm”: Một phương thức "lách luật" trong công tác cán bộ?

Sự phình ra của chức danh "hàm" thời gian qua một phần do sự gia tăng của số đơn vị hành chính cả ở trung ương và địa phương. Do đặc thù công việc và để bảo đảm chế độ, chính sách với cán bộ, công chức khi được điều động về các cơ quan ở trung ương công tác nên thực hiện bổ nhiệm chức danh "hàm" với lãnh đạo các cấp phòng, vụ.
Gia đình cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela yêu cầu làm rõ cái chết của ông trong tù

Gia đình cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela yêu cầu làm rõ cái chết của ông trong tù

Gia đình của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela - Raul Isaías Baduel vừa gửi thư yêu cầu chính quyền nước này cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân thực sự cái chết của ông Baduel trong tù.
Bình Giang (Hải Dương): Hàng trăm người tụ tập tham gia đấu giá đất giữa mùa dịch

Bình Giang (Hải Dương): Hàng trăm người tụ tập tham gia đấu giá đất giữa mùa dịch

Hàng trăm người đã tụ tập, tập trung tại huyện Bình Giang, trong số đó có nhiều người về từ vùng dịch, nhưng không được cách ly y tế theo quy định, đã tham gia cuộc đấu giá đất tại xã Tân Việt, bất chấp quy định giãn cách của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về phòng chống dịch bệnh COVID -19.
Xem thêm
Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Thời gian gần đây ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình bề thế, được xây dựng kiên cố, nằm sâu chênh vênh bên những triền đồi cách xa khu dân cư. Diện tích mỗi công trình rộng tới vài trăm m2, có dấu hiệu được xây dựng trên đất rừng, khiến dư luận dậy sóng.
GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu chia sẻ, ông đã học y đức từ những người thầy lớn như GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng… trọn một đời yêu thương bệnh nhân.
GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh chia sẻ, cản trở lớn nhất của ghép tạng ở Việt Nam hiện nay là thiếu người hiến tạng do ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng.