Cưới vợ cho cha

Khi nghi lễ đám cưới bố tôi hoàn tất, họ hàng,  bạn hữu  ra về, tôi thấy anh trai thở phào nhẹ nhõm. Nụ cười tươi trên môi khiến anh trẻ lại đến mấy tuổi. Tổ chức được đám cưới hôm nay chu đáo, anh tôi là người phấn khởi nhất. Ở đời này, có mấy nhà giống như gia đình tôi: các con lo tổ chức cưới vợ cho cha?    

Nói là các con nhưng chủ yếu là anh tôi gánh vác hầu hết mọi khâu, nhất là tìm đối tượng hợp với bố và hoàn cảnh gia đình. Nhà tôi có bốn anh em, anh cả tên Mạnh, còn ba chị em gái chúng tôi là Mơ, Mận, Đào nối sau trứng gà trứng vịt. Tôi là gái út, được yêu thương, quan tâm nhất. Bố con tôi sống với bà nội. Bà đã chăm lo quán xuyến mọi việc trong gia đình.

Lớn lên sau này tôi mới biết: khi sinh tôi chưa được một tuổi, mẹ tôi đã mất vì bệnh hậu sản. Năm đó, bố tôi tuổi mới ba mươi bảy. Các anh chị tôi tuy còn nhỏ nhưng giống cha, ai cũng khỏe, sớm biết làm mọi việc và rất chăm chỉ. Chúng tôi thấm thía lời bà nội hay nói: “Con không chê bố mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”. Anh em tôi thương yêu và biết bảo nhau. Họ hàng chòm xóm có đỡ đần cha con ít nhiều nhưng ai cũng còn phải lo việc nhà mình.

Sau ngày giỗ đầu mẹ tôi, bà nội tôi cùng các ông bà trong họ mạc cứ giục bố tôi tìm vợ, có người còn nhiệt tình mai mối, chỉ mong có người đỡ đần cho cha tôi việc nội trợ và chăm đàn con. Dù ông chú họ giới thiệu cô N. vừa xinh vừa đảm; bà bác mai mối cho bố tôi cô Y. khẳng định là cô ấy được cả người lẫn nết, chỉ bởi chồng chết sớm vì bạo bệnh mà phải chịu cảnh góa bụa… Nhưng lần nào cũng vậy, hễ có ai nói tới chuyện tìm vợ cho là bố tôi thoái thác tìm cớ đánh trống lảng.

Tôi nghe bố tâm sự với anh tôi: “Mấy đời bánh đúc có xương…Mẹ con đã xấu số thiệt phận, bố không muốn các con khổ vì cảnh vợ nọ con kia. Bố muốn giành tất cả cho anh em con…”. Cứ thế, anh em tôi dần lớn lên trong sự chăm lo vất vả của bà nội cùng sự giáo dưỡng có phần thô vụng của bố, người chỉ quen xốc vác những công việc nặng nhọc.

Tuy sống thiếu thốn nhưng bố tôi nhất tâm cùng bà nội nuôi nấng, động viên anh em tôi ăn học chứ không để con cái bỏ dở dang như một số gia đình khác cùng cảnh. Chúng tôi một buổi đến trường học, buổi còn lại ra làm ruộng, nương sắn hay khoai, mùa nào thức nấy. Bố tôi phân mọi việc thật rõ ràng: lớn làm việc lớn, bé làm việc bé, từ việc đồng áng hay ở nhà chăn gia súc, gia cầm, đun nấu, giặt giũ và chăm em.

cuoi vo cho cha
Hình ảnh minh họa

Quê tôi là một vùng bán sơn địa bên kia sông Tích, thuộc phía Tây ngoại thành Hà Nội. Tuy cách Thủ đô chừng bốn năm chục cây số nhưng bữa ăn thường xuyên của nhà tôi ngày ấy thực sự là sắn cõng cơm, thức ăn quanh năm là tương cà hay lạc, vừng, rau tự nhà trồng được. Mừng là anh chị em tôi cứ ngày một lớn, ốm đau cũng chỉ nhì nhằng.

Bà nội tôi thương yêu và chăm lo cho bố con tôi nhiều lắm, song việc lao động nặng nhọc cùng với cuộc sống vất vả đã khiến bà tôi đổ bệnh. Khi tôi học lớp năm, bà tôi về với tổ tiên ở tuổi sáu mươi lăm. Đó cũng là khi anh Mạnh tôi đang học năm cuối bậc trung học phổ thông. Bà con trong họ tộc lại một lần nữa giục bố tôi lấy vợ. Lần này bố tôi vẫn kiên quyết từ chối, nói thác rằng muốn giữ hiếu với mẹ, hơn nữa, đã quen với cuộc sống đơn thân.

Anh tôi học giỏi nhưng vừa tốt nghiệp lớp 12, xung phong đi bộ đội vì tự biết gia cảnh khó khăn, không thi đại học. Nhập ngũ vào binh chủng bộ binh, cấp trên biên chế anh vào đơn vị 452, cách nhà hai chục cây số. Tuy được nhận số tiền phụ cấp ít ỏi nhưng anh dường như không tiêu pha gì, chỉ để dành. Hôm nào được nghỉ cuối tuần anh về nhà phụ giúp bố tôi những công việc nặng nhọc. Số tiền phụ cấp có được, bao giờ anh cũng cho chị em tôi mua sách vở hay quần áo. Khi trở lại đơn vị, trong ba lô anh thể nào cũng có thêm một vài quyển sách ôn luyện thi các môn Toán hoặc Lý, Hóa anh mượn của thầy cô hay bạn học.

Anh Mạnh tôi được các thủ trưởng đơn vị rất quý bởi đức tính trung thực và chăm chỉ. Một năm sau ngày nhập ngũ, anh được làm trợ lý cho tiểu đoàn, là Chiến sỹ xuất sắc, được chọn cử đi học Trường Sỹ quan lục quân. Nhưng lần anh về trước Tết năm 2006 để giúp đỡ nhà công việc những ngày cuối năm, anh tâm sự với bố: anh không đi học lớp sỹ quan mà sẽ xuất ngũ gánh vác việc nhà, tự ôn thi đại học và bảo ban các em học hành.

Hôm đó, tôi nghe bố đáp lời anh: “Con lớn rồi, làm việc mà con đã nghĩ kỹ rồi thì bố tán thành”. Vậy là khi hoàn thành nghĩa vụ, anh tôi ra quân. Nhờ có anh giúp đỡ việc học rất tận tình nên dù kiến thức bị hổng không ít, chị em tôi đều thi đỗ tốt nghiệp THPT với số điểm khá cao. Chị Mơ, chị Mận sau này đều học xong Trung cấp sư phạm mẫu giáo và tiểu học rồi trở thành các cô giáo làng. Tôi thi đỗ vào trường Cao đẳng Y khoa của Tỉnh rồi về làm y sỹ tại trạm Y tế xã. Riêng tự ôn thi Đại học, năm sau đỗ vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội khoa Tiểu học.

Điều tôi khâm phục nhất ở anh là: trong suốt quá trình học Đại học, người ta được cha mẹ chu cấp mỗi tháng hàng mấy triệu đồng, còn anh trai tôi vừa nhập học đã nhận đi làm thêm đủ mọi thứ việc: từ chạy bàn trong quán ăn, đóng và giao than tổ ong; làm gia sư dạy kèm. Có những dịp trời mưa dài ngày ít việc làm thêm, anh đã nhận cả việc bốc mộ theo yêu cầu của một số gia đình cải cát cho người thân. Những việc làm đó của anh đã vượt lên hoàn cảnh khiến nhiều người nể… Thời gian học Đại hoc, anh đã quen và hiểu cảnh ngộ của cô Na, nhân viên phòng Hành chính của Trường. Cô vốn cùng đồng hương huyện, chồng cô làm xây dựng không may bị tai nạn sập giàn giáo chết đột ngột.

Nhờ người quen xin việc giúp, cô làm tạp vụ ở trường đã hai chục năm nay. Suốt thời gian anh Mạnh học Sư phạm, cô yêu thương anh như con. Cô thường xuyên chăm lo việc ăn ở sinh hoạt của anh. Anh tôi cũng quan tâm và quý mến coi cô như mẹ. Sau khi tốt nghiệp ra trường, được phân về dạy ở trường THCS Tấn Sơn – Hòa Bình, anh vẫn duy trì liên lạc và tình cảm thân thiện với cô. Có lần anh đưa tôi đến thăm nơi cô và đón cô về thăm gia đình. Cả nhà tôi ai cũng quý mến cô.

Thời gian trôi thấm thoắt, mẹ tôi xa biệt bố con tôi đã hai chục năm. Hoa đến mùa hoa phải nở, đò đông người đò sang sông… Các chị gái và cả tôi nữa cứ lần lượt theo chồng về làm dâu nhà người. Khi ấy, anh tôi cũng có một đồng nghiệp cùng công tác tại trường yêu thương. Bố tôi giục anh tôi lấy vợ. Anh tôi đồng ý sẽ cưới vợ sớm với điều kiện bố tôi cũng phải có bạn trăm năm để anh yên tâm dạy học ở xa và chúng tôi yên phận chồng con. Nghe anh nói thấu tình đạt lý, hơn nữa người mà anh tôi chọn mặt gửi vàng là cô Na nên bố tôi đồng ý.

Thế là vừa tổ chức đám cưới của anh hồi cuối năm ngoái, mùa xuân năm nay, cả nhà tôi cùng vui mừng làm đám cưới cho bố. Đám cưới bố tôi tổ chức giản dị mà ấm cúng. Gia cảnh nhà tôi thật đúng với những câu vè mà ông bác họ đã đọc trong ngày vui của bố tôi: “Cưới con rồi mới cưới cha/ Có cháu giữ nhà rồi mới cưới ông.” Giờ đây, anh em tôi ai cũng đã làm cha, làm mẹ. Các cháu được ông bà chăm lo chu đáo. Bố tôi sống cùng mẹ Na rất hòa hợp, cả nhà tôi mỗi khi hội ngộ, ai cũng hạnh phúc rạng ngời.

Nguyễn Thị Thiện

Các tin khác

Phát hiện chất cấm trong nhiều sản phẩm bổ thận tráng dương

Phát hiện chất cấm trong nhiều sản phẩm bổ thận tráng dương

Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, liên quan vụ việc Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển (địa chỉ: Điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm..Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy 3/5 sản phẩm được lấy mẫu phát hiện chất cấm Sildenafil và Sibutramine.
Nam thanh niên hoại tử một phần dương vật do bơm silicon tăng kích cỡ

Nam thanh niên hoại tử một phần dương vật do bơm silicon tăng kích cỡ

Nam thanh niên 32 tuổi, bơm silicon vào dương vật nhằm tăng kích thước, ít hôm sau bộ phận sinh dục biến dạng, cương đau.
Nỗi khổ của người đàn ông đào hoa!

Nỗi khổ của người đàn ông đào hoa!

Đã tối muộn, hết giờ làm từ lâu rồi, nhưng ông Thiên vẫn ngồi ở phòng giám đốc. Chị thư ký gõ cửa, khẽ chào: “Giám đốc chưa về nhà ạ. Em xin phép về trước”. Vị giám đốc chỉ khẽ gật gật, nhưng trong đầu ông đang vang lên câu hỏi: “Về nhà nào? Ta có 3 cái nhà nhưng giờ lại chả biết về đâu!”...
Tiêm filler để tạo "tai Phật" mong đổi vận: Vận chưa đổi đã gặp họa, phải mất tiền để điều trị hoại tử

Tiêm filler để tạo "tai Phật" mong đổi vận: Vận chưa đổi đã gặp họa, phải mất tiền để điều trị hoại tử

Theo quan niệm dân gian, "tai Phật" tức là tai dày với dái tai to, dài. Người có "tai Phật" được cho là nhiều phúc khí, sống lâu, cuộc đời gặp may mắn, hậu vận tốt. Do đó một số người cậy nhờ phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ để tạo đôi tai to với mong ước được đổi vận số. Tuy nhiên, nhiều người sau khi tiêm filler để tạo "tai Phật" để mong đổi vận đã gặp phải sự cố biến chứng như bị tắc mạch gây viêm, dái tai bầm tím, thậm chí hoại tử tai...
Sơn La: Người đàn ông bị vợ cắt "của quý" lúc nửa đêm bị bắt vì cưỡng dâm con riêng của vợ

Sơn La: Người đàn ông bị vợ cắt "của quý" lúc nửa đêm bị bắt vì cưỡng dâm con riêng của vợ

Ngày 28/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoan (SN 1993, trú tại xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu) về tội "Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" theo điểm d (khoản 2, Điều 144, Bộ luật hình sự 2015). Hoan chính là người đã bị vợ là chị H.T.N (SN 1986, trú tại huyện Yên Sơn, Sơn La) cắt phăng "của quý" lúc nửa đêm.
Chế độ ăn giàu protein sẽ làm giảm mức testosterone ở nam giới khiến việc có con trở nên khó khăn

Chế độ ăn giàu protein sẽ làm giảm mức testosterone ở nam giới khiến việc có con trở nên khó khăn

Theo bài báo được công bố trên Tạp chí Nutrition and Health gần đây, nhóm chuyên gia tại Đại học Worcester, Anh, đã phát hiện nguyên nhân mới có thể gây vô sinh. Theo đó, những người tập gym hay sử dụng thực phẩm chức năng và ăn thịt nạc giàu protein sẽ làm giảm mức testosterone ở nam giới sẽ khiến việc có con trở nên khó khăn.
Chị em cảnh giác dấu hiệu những anh chàng chỉ lợi dụng tình yêu

Chị em cảnh giác dấu hiệu những anh chàng chỉ lợi dụng tình yêu

Bạn đang chìm đắm trong tình yêu và dễ dàng thông cảm, bỏ qua nhiều khuyết điểm, sai sót của anh ta. Bạn cho rằng anh ta cũng yêu bạn như bạn yêu anh ta vậy. Thực tế thì sao? Không phải người đàn ông nào cũng thật lòng trong tình yêu.
Dấu hiệu để nhận biết anh chàng giả yêu để lợi dụng phụ nữ

Dấu hiệu để nhận biết anh chàng giả yêu để lợi dụng phụ nữ

Trăng hoa, lừa dối, lăng nhăng... những người đàn ông sở hữu tính cách đó chắc chắn sẽ được liệt vào danh sách trai đểu. Nhưng có những người bề ngoài rất tử tế, đứng đắn mà vẫn lừa dối, xấu xa như ai thì khó có thể nhận biết được.
Đàn ông muốn phụ nữ chủ động hơn và có nhu cầu gắn kết!

Đàn ông muốn phụ nữ chủ động hơn và có nhu cầu gắn kết!

Đàn ông quan tâm đến cảm xúc của đối tác, muốn phụ nữ chủ động hơn và có nhu cầu gắn kết sâu sắc hơn trong tình cảm vợ chồng...
Tiêm filler tạo hình tai Phật đổi vận, nam thanh niên bị hoại tử dai tai

Tiêm filler tạo hình tai Phật đổi vận, nam thanh niên bị hoại tử dai tai

Trưa 18/2, khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết vừa tiếp nhận một nam thanh niên (24 tuổi, ở TP. Thủ Đức) tiêm chất làm đầy (hay còn gọi filler) để tạo tai Phật gây tắc mạch, hoại tử dái tai.
Nhạc sĩ Anh Quân: “Hạnh phúc lớn nhất là cùng các con trưởng thành”

Nhạc sĩ Anh Quân: “Hạnh phúc lớn nhất là cùng các con trưởng thành”

Nhạc sĩ Anh Quân là một người cha ấm áp, gần gũi của 3 người con: Anna Trương, Anh Duy, Mỹ Anh.
Ám ảnh tội lỗi của người đàn ông

Ám ảnh tội lỗi của người đàn ông

Ông Hòa đang ngủ bỗng giật mình tỉnh dậy giữa đêm. Ông không biết mình đã bị ám ảnh tội lỗi...
Khi cha già “đi bước nữa”...

Khi cha già “đi bước nữa”...

Nghe tin cha phải mổ dạ dày, dù đang Covid, từ nước ngoài bay về cũng khó khăn, nhưng Hùng vẫn gắng tìm mọi cách. Giá như cha đừng đi bước nữa thì đã không khổ...
Ngày Tết và nỗi niềm của anh em... lấy vợ xa

Ngày Tết và nỗi niềm của anh em... lấy vợ xa

Xưa nay, người ta chỉ thường hay nhắc đến tâm tư của người phụ nữ lấy chồng xa mỗi dịp Tết về mà ít khi hỏi xem những người đàn ông lấy vợ xa cảm thấy sao mỗi dịp Tết đến.
Nam thanh niên trẻ giả gái "chăn" các đại gia ham của lạ

Nam thanh niên trẻ giả gái "chăn" các đại gia ham của lạ

Là một kẻ ham chơi, lười lao động, nên nhiều lần Phạm Văn Quân (SN1996, ở thôn Trung Đình, xã Quảng Định, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã đi trộm cắp tai sản để lấy tiền ăn chơi. Ra tù, Quân không chịu hoàn lương mà nung nấu ý định săn các đại gia ham của lạ.
Xem thêm
Số lượng CEO nữ của các công ty trong danh sách Fortune 500 đạt mức cao kỷ lục

Số lượng CEO nữ của các công ty trong danh sách Fortune 500 đạt mức cao kỷ lục

Số công ty thuộc danh sách Fortune 500 do phụ nữ lãnh đạo đã đạt mức cao kỷ lục, với 44 tổng giám đốc (CEO) của một số tập đoàn hàng đầu ở Mỹ là nữ.
Vì sao người phụ nữ cao tuổi bán vé số được bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng?

Vì sao người phụ nữ cao tuổi bán vé số được bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng?

Vì sao bà Trần Thị Kim Thia, một phụ nữ cao tuổi sống bằng nghề bán vé số mà được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021? Đó là bởi bà sống ở vùng quanh năm bốn bề là nước, lo sợ nhiều trẻ em có nguy cơ đuối nước nếu không biết bơi, 20 năm qua, bà hàng ngày vừa đi bán vé số kiếm sống, vừa dạy bơi miễn phí cho trẻ em.
Người phụ nữ Thái giúp chị em vùng sâu, vùng xa thoát nghèo

Người phụ nữ Thái giúp chị em vùng sâu, vùng xa thoát nghèo

Chị Cao Thị Tâm - Giám đốc HTX Tân Xuân 269 được người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ ở bản Bướt, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ (Sơn La) coi như là "ân nhân" giúp họ thay đổi cuộc sống.
Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Mạng xã hội xuất hiện tâm sự của một nàng dâu sinh viên dính bầu phải cưới than vãn mỗi nhà mỗi cảnh, vì buồn mẹ chồng nên cô đăng đàn kể lể cho nhẹ lòng, nhưng cuối cùng lại nhận về rất nhiều lời chê trách...
Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Các nàng dâu khi vừa kết hôn đều mong muốn hiếu thuận với bố mẹ chồng, gia đình êm ấm, hòa thuận. Khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?
Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng Hoài suốt ngày chỉ ham vui bên ngoài. Anh còn quyến luyến người phụ nữ khác, bỏ bê vợ con. Hoài đã hết kiên nhẫn, thưa chuyện với mẹ về việc muốn chia tay với chồng, không nghĩ mẹ chồng lại ủng hộ quyết định của Hoài. Mẹ chồng còn ở luôn với ba mẹ con Hoài, phụ Hoài chăm hai đứa nhỏ. Đầu tháng, mẹ hối anh gửi tiền chu cấp và nuôi mẹ, tuần một lần, mẹ cho hai đứa nhỏ mặc đồ đẹp đi gặp ba...
Chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, Sinh cha" giúp phụ huynh nuôi dạy con tốt hơn

Chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, Sinh cha" giúp phụ huynh nuôi dạy con tốt hơn

Sáng 25/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam phối hợp với công ty TNHH Generali Việt Nam tổ chức buổi họp báo chính thức công bố báo cáo tác động độc lập của chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh con, Sinh cha” giai đoạn 2020-2021 và kế hoạch hành động 2022-2023.
Phường Phước Long, TP. Nha Trang: Tiếp tục cưỡng chế các công trình không phép tại đường Thích Quảng Đức

Phường Phước Long, TP. Nha Trang: Tiếp tục cưỡng chế các công trình không phép tại đường Thích Quảng Đức

Như tin đã đưa: Tháng 10/2020 UBND TP. Nha Trang phê duyệt kế hoạch cưỡng chế một loạt công trình xây dựng trái phép trên đường 28, đường Thích Quảng Đức và hẻm 404 đường Lê Hồng Phong, thuộc địa bàn phường Phước Long do xây dựng trái phép từ năm 2017 đến 2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên việc cưỡng chế chưa thực hiện được.
Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội tuyển.
Mua đất như thiêu thân, cơn sốt hạ nhiệt, đua nhau bán cắt lỗ

Mua đất như thiêu thân, cơn sốt hạ nhiệt, đua nhau bán cắt lỗ

Trước sự siết chặt của cơ quan quản lý, nhiều nhà đầu tư ăn theo sốt đất từng tạo sóng đã bán tháo, thoát nhanh trong vòng xoáy giảm nhiệt của thị trường bất động sản.
Mâu thuẫn bộc phát, 2 bà đánh nhau, người chết, kẻ đối diện vòng lao lý

Mâu thuẫn bộc phát, 2 bà đánh nhau, người chết, kẻ đối diện vòng lao lý

Trong lúc hai bà đánh nhau, một bà ngã xuống đất bị thương, được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Bà còn lại đang bị cơ quan Công an tạm giữ để điều tra.
Những bước giúp bạn nhanh chóng kết thúc tình yêu đơn phương

Những bước giúp bạn nhanh chóng kết thúc tình yêu đơn phương

Yêu đơn phương chưa bao giờ đem lại hạnh phúc cho bạn, càng buông bỏ sớm càng dễ dàng tìm được người thực sự yêu bạn.
Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Nhiều người nghĩ rằng cam là loại quả giàu vitamin C nhất, tuy nhiên sự thật lại không phải như vậy. Những thực phẩm như ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh, súp lơ trắng, bông cải xanh, dây tây, kiwi, dứa... cũng rất giàu vitamin c, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022 tổ chức cuộc tham quan thực tiễn đầu tiên cho các đại sứ người đẹp và đại sứ du lịch thế giới

Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022 tổ chức cuộc tham quan thực tiễn đầu tiên cho các đại sứ người đẹp và đại sứ du lịch thế giới

Sau họp báo Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022 vào sáng 6/5/2022, ngày 7/6/2022 Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022 tổ chức chuyến tham quan đầu tiên nhằm quảng bá Du lịch và làm công tác từ thiện.
Nhiều phụ nữ nhận "trái đắng" vì dễ dãi làm đẹp!

Nhiều phụ nữ nhận "trái đắng" vì dễ dãi làm đẹp!

Thời gian gần đây, mỗi tháng các bệnh viện lớn như Da liễu Trung ương, Việt Đức, 108, Bạch Mai... ghi nhận hàng chục ca tai biến do tiêm botox, filler và tuần nào Khoa phẫu thuật hàm mặt tạo hình và thẩm mỹ cũng tiếp nhận ca bệnh từ tai biến do tiêm filler đến nhiễm trùng sau mổ. Rất nhiều bệnh nhân tới viện trong tình trạng biến chứng chảy mủ trên mặt, mông, ngực, thậm chí có những ca bị mù mắt do tắc mạch, nhiễm trùng máu, sốc... rất nguy kịch.