Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim, ngưng hô hấp tuần hoàn hơn 60 phút

Cập nhật: 07:02 | 22/06/2021
Ngày 21/6, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa cấp cứu kịp thời, cứu sống thành công người bệnh nhồi máu cơ tim, ngưng hô hấp tuần hoàn hơn 60 phút.
cuu song benh nhan nhoi mau co tim ngung ho hap tuan hoan hon 60 phut
Bệnh nhân được can thiệp tim mạch trước và sau khi can thiệp đặt stent

Trước đó, đêm 18/6, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân M.V (51 tuổi, sống tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) trong tình trạng đau ngực dữ dội, sau đó đột ngột ngưng tim, ngưng thở ngay tại phòng cấp cứu. Ngay lập tức, Bệnh viện kích hoạt Code Blue (Cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp nội viện) và Code STEMI (Cấp cứu bệnh nhân Nhồi máu cơ tim cấp).

Bác sĩ CKI. Lê Thanh Quyền cho biết: “Ekip trực cấp cứu đã tiến hành hồi sức tuần hoàn, hô hấp, liên tục ép tim ngoài lồng ngực, sốc điện chuyển nhịp 4 lần, thở máy, vận mạch,… Sau hơn 60 phút, bệnh nhân có tim trở lại”.

Qua hội chẩn, người bệnh được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim cấp không ST chênh lên, có tim trở lại sau cấp cứu ngừng tim. Người bệnh sau đó được chuyển vào phòng can thiệp tim mạch để chụp mạch vành và can thiệp đặt stent.

Trực tiếp thực hiện can thiệp, ThS.BS Nguyễn Hồng Nam – BS cho biết, sau chụp DSA mạch vành cấp cứu, phát hiện người bệnh bị tắc cấp đoạn gần nhánh mũ của động mạch vành trái, ekip can thiệp đã cấp cứu khẩn đặt 1 stent và mạch máu được mở rộng tái thông trở lại ngay sau đó.

cuu song benh nhan nhoi mau co tim ngung ho hap tuan hoan hon 60 phut
Nghẹt thở cấp cứu bệnh nhân ngưng hô hấp tuần hoàn hơn 60 phút

San can thiệp, người bệnh vẫn còn thở máy, hôn mê và được tiếp tục được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Tại đây, các bác sĩ quyết định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy, đưa cơ thể vào trạng thái “ngủ đông” nhằm bảo vệ não, giảm tử vong và di chứng thần kinh sau ngừng tuần hoàn.

Sau 2 ngày điều trị tích cực, hiện tại bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, đã ngừng thở máy và thuốc vận mạch, dự kiến xuất viện trong trong tuần này.

Theo ThS. BS Phạm Hữu Huyền - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng: “Nhồi máu cơ tim cấp có tỉ lệ tử vong rất cao dù đang ở trong bệnh viện. Có thể nói, bệnh nhân rất may mắn khi tại bệnh viện luôn có sẵn ekip Code Blue, Code STEMI sẵn sàng phối hợp túc trực; được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, phối hợp nhịp nhàng; đồng thời kỹ thuật hạ thân nhiệt được cũng đã được bệnh viện triển khai đã góp phần cứu sống và hạn chế di chứng cho các bệnh nhân ngừng tuần hoàn.”

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra, việc tuân thủ 5K cần thực hiện nghiêm túc, hạn chế tập trung nơi đông người, song nếu có những dấu hiệu nguy cơ về sức khỏe, người dân cần đến bệnh viện để được hỗ trợ kịp thời, tránh trường các trường hợp không may xảy ra.

Hoàng Nam

  • Xin chờ trong giây lát...