Đà Nẵng: Bệnh nhân COVID-19 hồi sinh kỳ diệu, xuất viện sau 102 ngày điều trị

Cập nhật: 16:03 | 10/10/2021
Sáng 10/10, một bệnh nhân COVID-19 đặc biệt đã hồi sinh kỳ diệu và xuất viện sau 102 ngày điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (nhập viện 30/7/2021, xuất viện ngày10/10/2021).
da nang benh nhan covid 19 hoi sinh ky dieu xuat vien sau 102 ngay dieu tri
Bệnh nhân COVID-19 hồi sinh kỳ diệu sau 102 ngày điều trị tại Bệnh viện phổi Đà Nẵng.

Bác sỹ Trần Thanh Thủy – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đà Nẵng cùng lãnh đạo Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã thăm hỏi, chúc mừng bệnh nhân COVID-19 đặc biệt này xuất viện.

Bệnh nhân T.T.H (SN 1970, cư trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là bệnh nhân mắc COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất trong tất cả các bệnh nhân COVD-19 ở thành phố Đà Nẵng và cũng là bệnh nhân có sự hồi sinh kỳ diệu.

Ngày 26/7, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển Bệnh viện Dã Chiến điều trị. Ngày 30/7 bệnh nhân diễn tiến nặng nên được chuyển Bệnh viện Phổi Đà Nẵng theo dõi và điều trị tiếp.

Bệnh nhân nhập viện lúc 10h56, ngày 30/7 trong tình trạng nằm yên dưới tác dụng của thuốc an thần. Da, niêm mạc hồng. Không phù, không xuất huyết, tim đều rõ, mạch nhanh yếu. HA 70/40 mmHg. Thở máy hỗ trợ mode ACVC, FiO2 60%, PEEP 12, VT 450, SpO2 92%. Bụng mềm, không chướng. Gan lách không sờ chạm.

Nhưng từ 31/7 đến 10/8, bệnh nhân sốt cao dao động 38-40˚C, viêm phổi nặng, Xquang phổi tiến triển xấu dần. Các Bác sĩ thống nhất dùng Tocilizumab cho người bệnh và chỉ định lọc máu liên tục.

Bệnh nhân từng được đánh giá “phổi tiến triển xấu dần; nhiễm nấm, nhiễm khuẩn huyết diễn tiến nặng - sốc nhiễm trùng”. Đặc biệt, vào ngày 13/8, bệnh nhân xuất hiện tình trạng hội chứng suy hô hấp cấp nặng ở người lớn (ARDS), X quang phổi mờ lan toả cả 2 bên. Nguy cơ tử vong gần, được chỉ định thực hiện VV-ECMO (dẫn máu BN từ một tĩnh mạch trung tâm ra ngoài và trả máu về một tĩnh mạch trung tâm khác nhờ thiết bị chỉ cung cấp trao đổi khí).

Đến ngày 28/8, Bệnh nhân được chỉ định khai khí quản, đặt canule (Tăng hiệu quả của việc hút đờm, dãi; Giúp đưa thuốc, oxy trực tiếp xuống đường hô hấp dưới tốt hơn). Sau đó, bệnh nhân lại bị xuất huyết tiêu hoá đỏ tươi qua sonde dạ dày.

da nang benh nhan covid 19 hoi sinh ky dieu xuat vien sau 102 ngay dieu tri
Lãnh đạo Sở Y tế và y bác sỹ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng thăm hỏi, chúc mừng bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện.

Ngày 16/9, bệnh nhân tỉnh, mở mắt tự nhiên, cử động tay chân tự nhiên, thở máy qua KKQ, xuất huyết tiêu hoá đỏ tươi qua sonde dạ dày, chảy máu vị trí khai khí quản. Phù toàn thân. Bầm máu, xuất huyết da rải rác. Tim đều, bụng chướng nhẹ. Tiến hành kết thúc VV ECMO. Đến 27/9, bệnh nhận tỉnh, gọi biết. Đến 3/10, bệnh nhân ngưng thở máy chuyển sang thở oxy qua T - tube 7 lít/p. Sinh hiệu ổn, không sốt.

Sau hồi phục, bệnh nhân có 3 lần xét nghiệm âm tính, 1 lần tái dương tính, 2 lần dương tính và kết quả xét nghiệm lần cuối gần nhất (ngày 09/10) có kết quả âm tính.

Bác sỹ Lê Thành Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng chia sẻ : “Đây là một trường hợp rất đặc biệt trong tất cả các bệnh nhân COVID-19 của thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân nay đã hồi phục và xuất viện là kết quả của một quá trình điều trị rất kiên trì kéo dài.

Kết quả này cũng cho thấy khả năng làm chủ quy trình điều trị của Ngành Y tế Đà Nẵng đối với bệnh nhân COVID-19 nặng, có nguy cơ tử vong cao. Trong đó phải nói đến sự phối kết hợp trong hội chẩn, đưa ra các chỉ định kịp thời của cả tập thể Bác sỹ Bệnh viện Đà Nẵng – Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Chúng tôi công bố khỏi bệnh và cho bệnh nhân T.T.H xuất viện về nơi cư trú vì sự quan tâm và chăm sóc của người thân có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình hồi phục”.

Hoàng Quân