Đà Nẵng: Điều tra đường dây lợi dụng giải cứu công dân để đưa người nhập cảnh trái phép

Cập nhật: 20:16 | 05/05/2021
Đường dây này sử dụng doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh, lấy danh nghĩa mời chuyên gia nước nhập cảnh Việt Nam làm việc nhưng thực chất đó là lao động tự do.    

Chiều 5/5, thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị đang điều tra đường dây có dấu hiệu lợi dụng chính sách giải cứu nhân đạo của Chính phủ để tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép nhằm trục lợi bất chính.

Phương thức được các đối tượng thực hiện là sử dụng doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh, lấy danh nghĩa mời chuyên gia nước ngoài có trình độ, tay nghề cao nhập cảnh Việt Nam làm việc. Tuy nhiên, sau khi cách ly xong, những người này ở lại làm việc tự do, thậm chí có người còn không biết đơn vị nào bảo lãnh mình nhập cảnh.

da nang dieu tra duong day loi dung giai cuu cong dan de dua nguoi nhap canh trai phep

Đà Nẵng bắt giam các đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Trước đó, Công an Đà Nẵng đã bắt tạm giam 16 người trong đường dây tiếp tay đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để cư trú hoặc qua Việt Nam xong đi các nước khác.

Ngày 3/5, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ký văn bản gửi Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xin phép không tiếp nhận các chuyến bay chở công dân ở nước ngoài nhập cảnh địa phương này.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng liên tục tiếp nhận, thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19, dẫn đến áp lực rất lớn đối với các ê-kíp làm nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân, đặc biệt trong trường hợp Đà Nẵng có ca mắc COVID-19 tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ giám sát cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 cũng đang quá tải.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...