Đà Nẵng: Hủy thầu trường Tiểu học Quang Trung cơ sở 2, Công ty Saiko đang "ăn vạ"?!

Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã có Quyết định 4310/QĐ-UBND về việc hủy gói thầu xây dựng Trường Tiểu học Quang Trung cơ sở 2 – giai đoạn 1 (phường Nại Hiên Đông) với lý do liên quan đến các doanh nghiệp tham gia dự thầu.

Lý do hủy thầu

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp kiến nghị UBND quận Sơn Trà và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Sơn Trà xem xét việc mở bán hồ sơ ngày 27/8/2021 là thời điểm toàn thành phố đang thực hiện chỉ thị chống dịch Covid-19 "ai ở đâu thì ở đó", nhưng có 3 công ty bằng cách nào đã làm được hồ sơ dự thầu như công chứng, ngân hàng hay các thủ tục giấy tờ khác… Các công ty này dự thầu như vậy liệu có công khai, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh?

Đà Nẵng: Hủy thầu trường Tiểu học Quang Trung cơ sở 2, Công ty Saiko đang
Nhiều đơn kiến nghị xem xét năng lực dự thầu của Công ty Saiko.

Ngày 26/10/2021, Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Sơn Trà đã có báo cáo thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây dựng Trường Tiểu học Quang Trung cơ sở 2 – giai đoạn 1.

Theo đó, UBND quận Sơn Trà đã ra Quyết định hủy gói thầu xây dựng Trường Tiểu học Quang Trung cơ sở 2 - giai đoạn 1 với lý do: “không có nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của hồ sơ mời thầu theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu 2013”. Bên mời thầu có trách nhiệm thông báo công khai nội dung hủy thầu trên mạng đấu thầu quốc gia và các nhà thầu; tổ chức các bước lực chọn nhà thầu theo quy định.

Được biết, dự án Trường Tiểu học Quang Trung cơ sở 2 – giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 41 tỷ đồng, được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 59/QĐ-UBND ngày 9/1/2021.

Chiêu trò “ăn vạ” của Công ty Saiko

Liên quan đến gói thầu xây dựng Trường Tiểu học Quang Trung cơ sở 2 – giai đoạn 1, có một số nhà thầu tham gia. Trong đó, Công ty TNHH xây dựng và Thương mại Saiko (viết tắt là Công ty Saiko) do ông Phạm Thanh Tùng làm giám đốc đặc biệt gây sự chú ý của dư luận và giới thầu. Không chỉ vu khống bị quấy rối khi tham gia dự thầu, giám đốc công ty này liên tục gửi đơn khiếu nại cho rằng các cơ quan báo chí phản ánh không đúng bản chất, sai sự thật về năng lực tài chính khi tham dự gói thầu nêu trên.

Cụ thể: Công ty Saiko nợ “đầm đìa” nhiều doanh nghiệp và nợ lương người lao động. Nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành hợp đồng thi công công trình nhưng Công ty Saiko “chây ỳ” không trả nợ khiến các doanh nghiệp phải khởi kiện. Trong đó, TAND quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã có bản án sơ thẩm buộc Công ty Saiko phải thanh toán cho công ty TNHH cơ khí xây dựng Hoàng Châu với số tiền 334.998.386 đồng. Mới đây, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quang Nguyễn Window cũng nộp đơn kiện yêu cầu Công ty Saiko phải trả số tiền gần 150 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty Saiko nợ tiền nhôm, sắt, đá… từ 45 triệu đến 100 triệu đồng.

Một số chủ nợ đã nộp đơn yêu cầu TAND TP Đà Nẵng mở thủ tục phá sản đối với Công ty TNHH xây dựng và Thương mại Saiko. Đồng thời, Công ty TNHH Cơ khí xây dựng Hoàng Châu và Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quang Nguyễn Window gửi đơn kiến nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Sơn Trà xem xét năng lực tài chính đối với Công ty Saiko trong việc dự đấu thầu tại dự án Trường Tiểu học Quang Trung cơ sở 2 – giai đoạn 1. Nhiều bài báo đồng loạt lên tiếng phản ánh năng lực của Công ty Saiko nhằm ngăn chặn việc thông thầu, lựa chọn nhà thầu kém năng lực… làm ảnh hưởng đến hoạt động đấu thầu.

Đà Nẵng: Hủy thầu trường Tiểu học Quang Trung cơ sở 2, Công ty Saiko đang
Công ty Saiko khiếu nại cho rằng phóng viên viết sai sự thật, tiếp tay cho các đối tượng xâm phạm công ty.

Ngay sau đó, Công ty Saiko gửi đơn đến các cơ quan quản lý báo chí khiếu nại các bài báo phản ảnh không đúng bản chất sự thật và tố cáo các doanh nghiệp đã “bóc trần” năng lực tài chính của công ty này.

Theo ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc Công ty Saiko, “phóng viên không nắm rõ quy định pháp luật hay tiếp tay cho những đối tượng xâm phạm đến Công ty Saiko mà lại đăng bài viết khi bán án chưa có hiệu lực pháp luật”. Ông Tùng cho rằng Công ty TNHH Cơ khí xây dựng Hoàng Châu không thực hiện các yêu cầu của Công ty Saiko mà đã thực hiện quyền khởi kiện; đồng thời ông Tùng không nhận được giấy triệu tập của TAND quận Cẩm Lệ nên không tham dự phiên tòa ngày 27/9/2021 mà Tòa vẫn xử nên ông đã kháng cáo bản án.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND quận Cẩm Lệ nêu rõ, ông Phạm Thanh Tùng – Giám đốc Công ty Saiko và ông Trương Ngọc Ánh, người đại diện theo ủy quyền vắng mặt lần thứ 2. Nhưng ông Trương Ngọc Ánh có bản tự khai ngày 14/4/2021 với nội dung đã chuyển tiền thanh toán cho chủ đầu tư là Công ty Hưng Tiến Phát mặc dù Công ty TNHH Cơ khí xây dựng Hoàng Châu có gây lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên, Chủ đầu tư xác nhận đã thanh toán, quyết toán 100% công trình cho Công ty Saiko theo tiêu chuẩn cơ bản đề ra, không phát sinh lỗi kỹ thuật. Hiện công trình đã đi vào hoạt động bình thường. Đại diện Viện kiểm sát cũng xác nhận quá trình giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật.

Đối với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quang Nguyễn Window, ông Phạm Thanh Tùng cho rằng, công ty này chậm trễ tiến độ lắp ráp dẫn đến chậm bàn giao công trình Đồn Công an phường Điện Nam Đông (Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam) đưa vào sử dụng; thi công phần khung cửa không đúng bản thiết kế, vật liệu xây dựng không đúng chất lượng, chưa cung cấp đủ hồ sơ thanh quyết toán…

Ông Tùng cho rằng phóng viên viết Công ty Saiko nợ Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quang Nguyễn Window là không đúng và phóng viên có hành vi bịa đặt, vu khống nhằm hạ thấp uy tín Công ty Saiko trong việc tham gia các gói thầu xây dựng khác.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Quang, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quang Nguyễn Window cho hay, công trình Đồn Công an phường Điện Nam Đông đã bàn giao và đưa vào sử dụng từ ngày 14/5/2021, đến nay công trình vẫn đang vận hành bình thường. Công ty Saiko đã nhận đủ tiền thanh toán từ chủ đầu tư nhưng ông Tùng gian dối cho rằng việc thi công có sai xót nhằm trốn tránh trách nhiệm trả nợ. Ông Quang nhiều lần đề nghị nghiệm thu thực tế, đối chiếu công nợ nhưng ông Tùng không thực hiện.

Ông Quang cho hay, vào ngày 17/6/2021, ông Tùng điện thoại mời ông Quang đến nhà để nói về việc thanh toán tiền. Nhưng khi ông Quang chở vợ và con nhỏ (3 tuổi) đến nhà thì ông Tùng đóng cổng, xông vào đánh ông Quang. Ông Tùng cầm 2 con dao trên tay hù dọa, tấn công khiến vợ chồng ông Quang bồng con bỏ chạy và hô hoán kêu cứu. Công an phường Điện Ngọc đến giải quyết, yêu cầu ông Tùng bỏ dao nhưng ông Tùng không hợp tác giải quyết.

Cho rằng do dịch nên không nhận được giấy mời dự phiên tòa ngày 27/9/2021, nhưng ngày 28/9/2021 ông Tùng (áo đen) vẫn xuất hiện ở UBND quận Sơn Trà để làm thủ tục dự thầu. (ảnh người dân cung cấp)
Cho rằng do dịch nên không nhận được giấy mời dự phiên tòa ngày 27/9/2021, nhưng ngày 28/9/2021 ông Tùng (áo đen) vẫn xuất hiện ở UBND quận Sơn Trà để làm thủ tục dự thầu. (ảnh người dân cung cấp)

Không dừng lại ở đó, ông Phạm Thanh Tùng tố ngược đến Công an Ngũ Hành Sơn, Công an quận Cẩm Lệ, Công an quận Sơn Trà cho rằng Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quang Nguyễn Window có hành vi đòi nợ trái quy định của pháp luật và cố tình quấy phá đến những cơ quan mà Công ty Saiko dự thầu để phá hoại nhằm làm mất uy tín của Công ty Saiko?

Mặc dù tố cáo ông Quang đến công an quận Ngũ Hành Sơn và công an quận Cẩm Lệ nhưng ông Tùng không đến giải quyết. Mới đây nhất, ngày 12/11/2021, Công an quận Sơn Trà tiếp tục mời ông Quang để làm rõ có hay không việc quấy rối ông Tùng dự thầu tại UBND quận Sơn Trà. Ông Quang khẳng định mình chỉ đến UBND quận Sơn Trà nộp giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của Công ty Saiko. Ông Quang có gặp và chào hỏi nhưng ông Tùng không trả lời. Vài phút sau đó, ông Quang bị mời về cơ quan công an với lý do quấy rối ông Tùng và thu giữ giấy tờ chuẩn bị nộp cho UBND quận.

Việc UBND quận Sơn Trà hủy gói thầu xây dựng Trường Tiểu học Quang Trung cơ sở 2 – giai đoạn 1 đã phần nào nói lên năng lực tham gia dự thầu của các doanh nghiệp. Còn những chiêu trò “ăn vạ” của ông Phạm Thanh Tùng – giám đốc Công ty Saiko phải chăng nhằm trốn tránh nghĩa vụ thanh toán công nợ cho các đối tác và cản trở báo chí phản ánh sự thật về năng lực tài chính của mình. Sự gian dối của ông Tùng còn thể hiện ở việc, ông cho rằng do dịch nên không dự phiên tòa ngày 27/9/2021, nhưng ngày 28/9/2021 ông Tùng vẫn xuất hiện ở UBND quận Sơn Trà để làm thủ tục dự thầu.

Ông Phạm Thanh Tùng có đang vu khống bị quấy rối dự thầu và đòi nợ trái quy định? Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật!

H.Nam

Có thể bạn quan tâm

Nhiều mặt hàng chất lượng tại Hội chợ xuân Đà Nẵng 2022

Nhiều mặt hàng chất lượng tại Hội chợ xuân Đà Nẵng 2022

Tối 19/1, Hội chợ xuân Đà Nẵng 2022 khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm TP Đà Nẵng. Hội chợ với nhiều mặt hàng chất lượng nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân dịp Tết cổ truyền – Xuân Nhâm Dần.
Tặng 1.000 phần quà cho các gia đình khó khăn ở Quảng Nam, Đà Nẵng

Tặng 1.000 phần quà cho các gia đình khó khăn ở Quảng Nam, Đà Nẵng

Trước thềm năm mới Xuân Nhâm Dần, Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam trao tặng 1.000 phần quà đến các bà con khó khăn ở khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng với lời chúc “Mùa Xuân Yêu Đời”.
Khởi động Dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam

Khởi động Dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam

Bộ KH&ĐT vừa khởi động Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam. Theo đó, khoảng 5.000 doanh nghiệp với sản phẩm Made in Vietnam sẽ được hỗ trong trong 5 năm tới.

Các tin khác

Bà Rịa-Vũng Tàu: Long trọng tổ chức Lễ thượng cờ tàu Hải đội dân quân

Bà Rịa-Vũng Tàu: Long trọng tổ chức Lễ thượng cờ tàu Hải đội dân quân

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa tổ chức Lễ thượng cờ tàu Hải đội dân quân thường trực tỉnh. Đây là đơn vị dân quân tự vệ biển đầu tiên của Quân khu 7 được trao Quốc kỳ và cờ dân quân tự vệ.
Bình Phước: Bắt đối tượng buôn ma túy cùng vũ khí nóng

Bình Phước: Bắt đối tượng buôn ma túy cùng vũ khí nóng

Ngày 21/1, Công an TP Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết, đơn vị này đang tạm giữ đối tượng Đỗ Đình Đức (25 tuổi, trú thôn 1, xã Long Bình, huyện Phú Riềng) để điều tra về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Thái Lan dự kiến khôi phục du lịch không cần cách ly từ tháng 2/2022

Thái Lan dự kiến khôi phục du lịch không cần cách ly từ tháng 2/2022

Những du khách đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 sẽ được tham gia chương trình “xét nghiệm và đi” với việc họ xét nghiệm COVID-19 trong ngày đầu tiên và ngày thứ 5 sau khi đặt chân đến Thái Lan.
Nghệ An: 16 năm tù cho “nữ quái” mua ma túy về giấu trong nhà mẹ ruột

Nghệ An: 16 năm tù cho “nữ quái” mua ma túy về giấu trong nhà mẹ ruột

Gặp lại bạn tù và bỏ ra 70 triệu đồng để mua 121 gam ma túy, sau đó đưa về nhà mẹ ruột cất giấu, đối tượng Trương Thị Hải vừa bị HĐXX Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt 16 năm tù.
Gần Tết, xe ô tô nhập khẩu giảm mạnh

Gần Tết, xe ô tô nhập khẩu giảm mạnh

Nửa đầu tháng 1/2022, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu giảm tới 62,7% so với nửa cuối tháng 12.
Vụ 39 thi thể người Việt trong container đông lạnh: Phạt tù 15 năm kẻ cầm đầu đường dây buôn người

Vụ 39 thi thể người Việt trong container đông lạnh: Phạt tù 15 năm kẻ cầm đầu đường dây buôn người

Liên quan đến vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe tải đông lạnh từ Bỉ sang Anh cách đây 3 năm, Tòa án nước Bỉ vừa ra phán quyết phạt tù 15 năm đối với một công dân Việt Nam sau khi cáo buộc đối tượng này là kẻ cầm đầu đường dây buôn người.
AstraZeneca xem xét giảm giá vaccine cho Việt Nam

AstraZeneca xem xét giảm giá vaccine cho Việt Nam

Công ty AstraZeneca cho biết đang lựa chọn đối tác để chuyển giao công nghệ vaccine cho Việt Nam đồng thời xem xét tiếp tục giảm giá vaccine cho Việt Nam.
Người mẫu Nguyễn Thị Tuyết qua đời do gặp tai nạn ở Phú Quốc.

Người mẫu Nguyễn Thị Tuyết qua đời do gặp tai nạn ở Phú Quốc.

Người mẫu Nguyễn Thị Tuyết - thí sinh Vietnam's Next Top Model 2011 vừa qua đời do gặp tai nạn ở Phú Quốc.
Khánh Hòa: Sẵn sàng đón khách nghỉ Tết Nhâm Dần

Khánh Hòa: Sẵn sàng đón khách nghỉ Tết Nhâm Dần

Nhiều doanh nghiệp dịch vụ du lịch tại Khánh Hòa đã tung gói sản phẩm tham quan, nghỉ dưỡng hấp dẫn để thu hút khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán 2022.
Hong Kong tiêu hủy hơn 2.000 con chuột hamster mắc COVID -19

Hong Kong tiêu hủy hơn 2.000 con chuột hamster mắc COVID -19

Chính quyền Đặc khu Hong Kong đã quyết định tiêu hủy nhân đạo hơn 2.000 con chuột hamster mắc COVID -19 tại các cửa hàng vật nuôi.
TP Hồ Chí Minh vừa trục xuất 12 người về nước do nhập cảnh vào Việt Nam trái phép

TP Hồ Chí Minh vừa trục xuất 12 người về nước do nhập cảnh vào Việt Nam trái phép

TP Hồ Chí Minh vừa trục xuất 12 người nước ngoài về nước do nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.
Vụ bé gái 3 tuổi bị đinh ghim vào đầu: Khởi tố “cha dượng hờ” tội giết người

Vụ bé gái 3 tuổi bị đinh ghim vào đầu: Khởi tố “cha dượng hờ” tội giết người

Liên quan đến vụ bé gái 3 tuổi bị đinh ghim vào đầu, cơ quan chức năng TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) về tội Giết người.
Nghệ An: Án chung thân cho đôi bạn vận chuyển trái phép 1,7 kg ma túy

Nghệ An: Án chung thân cho đôi bạn vận chuyển trái phép 1,7 kg ma túy

Được một người lạ thuê vận chuyển ma túy, Tuấn rủ Chương cùng nhau lên cửa khẩu Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An) để lấy “hàng”. Trên đường “cõng” hơn 1,7 kg ma túy về xuôi thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Đắk Lắk: Bắt giữ đối tượng truy nã sau gần 30 năm lẩn trốn

Đắk Lắk: Bắt giữ đối tượng truy nã sau gần 30 năm lẩn trốn

Sau gần 30 năm lẩn trốn truy nã, Nguyễn Văn Thành (57 tuổi, trú tại thôn Trung Hồ, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty Thiên Triều vì tội trốn thuế

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty Thiên Triều vì tội trốn thuế

Ngày 20/01, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phùng Xuân Phong (SN 1984, ở phường Kỳ Long, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Triều về tội “Trốn thuế”.
Xem thêm
Quảng Bình: Triệt xóa đường dây lô đề liên huyện

Quảng Bình: Triệt xóa đường dây lô đề liên huyện

Ngày 20/1, Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá thành công Chuyên án đánh bạc bằng hình thức lô đề với số tiền giao dịch hơn 200 triệu đồng, do “nữ quái” Lê Thị Kim An cầm đầu.
Nghệ An: Xe tải mất lái đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong

Nghệ An: Xe tải mất lái đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong

Đang lưu thông trên quốc lộ 16, chiếc xe tải chở gỗ bất ngờ mất lái đâm vào vách núi bên đường gây tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong tại chỗ, 1 người khác bị thương nặng.
Đắk Nông: Nông dân tiên phong trồng loại ớt đắt nhất thế giới

Đắk Nông: Nông dân tiên phong trồng loại ớt đắt nhất thế giới

Loại ớt có tên Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru được cho là loại ớt bán đắt nhất thế giới đang được Công ty TNHH MTV Châu Giang (TDP 3, phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa, Đăk Nông) trồng thành công với hơn 10.000 cây.