Đà Nẵng nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ sau 8 giờ ngày 16-9 tại vùng vàng và xanh

Cập nhật: 20:54 | 14/09/2021
Từ ngày 16-9, TP Đà Nẵng sẽ nới thêm một số hoạt động trong vùng vàng và vùng xanh sau khi hơn một nửa xã phường toàn thành phố đã qua hơn 14 ngày không có ca mắc trong cộng đồng.    

Chiều 14-9, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu các sở, ngành, địa phương căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong tình hình mới, nhất là khi thành phố nới lỏng và cho mở cửa một số hoạt động, dịch vụ.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng, từ 13 giờ ngày 13/9 đến 13 giờ ngày 14/9, toàn thành phố có 11 ca mắc mới, trong đó 1 ca có khả năng lây lan ra cộng đồng; có 63 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh và được xuất viện. Đến nay đã có 28/56 xã, phường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đạt "vùng xanh", chiếm 50% tổng số xã, phường.

da nang noi long mot so hoat dong dich vu sau 8 gio ngay 16 9

Đà Nẵng sẽ nới thêm một số hoạt động trong vùng vàng và vùng xanh

Theo đó từ 8h ngày 16-9, ở vùng vàng sẽ cho phép thêm 11 hoạt động.

Cụ thể hoạt động các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu do cơ quan có thẩm quyền cho phép. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi mua hàng trực tiếp, với tần suất 5 ngày/lần và có Giấy đi mua hàng QRCode.

Hoạt động các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh, bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, xe ô tô…

Hoạt động bưu chính, viễn thông, báo chí được bố trí tối đa số người làm việc.

Hoạt động ngân hàng cảng biển, cảng hàng không, nhà ga đường sắt bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Riêng các hoạt động của doanh nghiệp cung cấp: gas, điện, nước, xăng dầu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp và dịch vụ bổ trợ tư pháp bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Đối với nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp có dưới 100 lao động: được bố trí tối đa số người làm việc. 

Đối với nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có từ 100 lao động trở lên: được bố trí tối đa 70% số người làm việc. Trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án "3 tại chỗ" thì được bố trí số người làm việc theo phương án.

Các cơ quan, công sở nhà nước được hoạt động với tối đa 70% số người làm việc.

Ngoài ra Đà Nẵng cho phép thi công các công trình dân dụng và công trình xây dựng với tối đa số người làm việc; trường hợp có lao động ngoại tỉnh thì phải thực hiện đảm bảo 3 tại chỗ.

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau), người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động như tại vùng vàng.

Hoạt động siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 3 ngày/lần và phải có Giấy mua hàng QR Code theo quy định.

Hoạt động của các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp: Mỗi hộ gia đình chỉ được một người được đi mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh.

Các hình thức thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng và từ 17 giờ chiều đến 19 giờ tối; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

Quốc Thịnh