Đà Nẵng: Sơ tán 140.000 dân trước cơn bão số 9

Cập nhật: 09:56 | 27/10/2020
Đà Nẵng lên 2 phương án sơ tán người dân nếu bão số 9 tiếp tục mạnh lên. Nếu kịch bản bão gió cấp 8-11, Đà Nẵng sẽ sơ tán 72.136 người dân, sinh viên, công nhân; kịch bản bão gió cấp 12-13 sẽ sơ tán 140.868 người.    

Chiều 26/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký công điện yêu cầu, để chủ động ứng phó với cơn bão số 9, mưa lũ ảnh hưởng bão, các sở, ban, ngành, đơn vị chức năng, lãnh đạo các các quận, huyện chỉ đạo tạm dừng các cuộc họp, hội nghị, hội thảo… không cần thiết để tập trung ứng phó tình hình bão. 

Các lực lượng chức năng kiên quyết nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng chống lụt bão đi lại đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ. Tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối, nhất là khi có nước chảy xiết. 

Chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống dài ngày và sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Đà Nẵng, hiện đã có 1.235 tàu/7.368 lao động neo đậu an toàn. Số phương tiện đang hoạt động trên biển hiện có 7 tàu/62 lao động, các phương tiện này đã nắm được thông tin về bão để chủ động phòng tránh.

da nang so tan 140000 dan truoc con bao so 9
Người dân gia cố nhà cửa trước khi bão đỗ bộ vào đất liền

Các ban, ngành, đơn vị chức năng hướng dẫn ngư dân thực hiện các giải pháp, biện pháp, bố trí lực lượng thường trực phòng cháy chữa cháy khi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang, không để cháy nổ. 

Các quận, huyện đã rà soát, lên danh sách sơ tán dân theo phương án đã được phê duyệt. Dự kiến số lượng sơ tán đối với kịch bản bão với gió cấp 8-11 là 72.136 người, gió bão cấp 12-13 là 140.868 người. 

Đối tượng sơ tán là người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà không kiến cố, nhà tạm. Ưu tiên sơ tán tại chỗ, đến các nhà kiên cố, an toàn gần nhất trong khu vực, và sơ tán tập trung tại các địa điểm đã được quận, huyện lựa chọn và được Sở Xây dựng thẩm định.

Về công tác sơ tán dân, ông Chinh yêu cầu các địa phương tổng hợp, báo cáo trước 17 giờ ngày 27-10.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...