Đà Nẵng: “Sức khỏe” của doanh nghiệp quyết định khả năng phục hồi kinh tế

Cập nhật: 16:44 | 24/09/2021
Đây là nhận định của Lãnh đạo TP Đà Nẵng tại “Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp” sáng 24/9 để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, sẵn sàng cho Kế hoạch phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.
da nang suc khoe cua doanh nghiep quyet dinh kha nang phuc hoi kinh te
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: 'sức khỏe' của doanh nghiệp quyết định khả năng phục hồi kinh tế.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, thành phố xác định “sức khoẻ” của doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế; đặc biệt sức mạnh nội lực đến từ các doanh nghiệp trong nước có ý nghĩa quan trọng vì đây chính là nhân tố bảo đảm việc phát huy hiệu quả các nguồn ngoại lực, tạo thành nguồn lực tổng hợp to lớn cho phát triển.

Ông Lê Trung Chinh cho biết, những tháng vừa qua là khoảng thời gian đầy khó khăn và thách thức đối với chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp TP Đà Nẵng. Kể từ ngày 03/5/2021, Đà Nẵng đã ghi nhận hơn 4.800 ca nhiễm COVID-19. Để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, thành phố đã triển khai xây dựng kịch bản tiếp cận phù hợp, tuỳ theo tình hình diễn biến của dịch bệnh trong từng giai đoạn.

Từ ngày 16/8/2021, thành phố đã thực hiện đợt phong tỏa “chưa từng có trong tiền lệ”. Trong 20 ngày, toàn thành phố đã tạm dừng hầu hết mọi hoạt động, thực hiện triệt để biện pháp “ai ở đâu ở yên đó”; đồng thời áp dụng nghiêm ngặt quy trình “3 tại chỗ” với số lượng nhân công cho phép tối đa 30% nhằm duy trì sản xuất tối thiểu, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng và hoạt động của doanh nghiệp.

Với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp quyết liệt, đến nay công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận, đạt được mục tiêu khống chế được nguồn lây trên phạm vi toàn thành phố, từng bước mở lại các hoạt động phục hồi và phát triển kinh tế. Nhưng bên cạnh đó, “sức khỏe” của đa số doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng do các biện pháp giãn cách phòng chống dịch Covid-19 gắt gao.

Ông Chinh nhấn mạnh, thành phố thấu hiểu việc triển khai các mô hình “3 tại chỗ” hay “1 cung đường, 2 điểm đến” đã gây gia tăng chi phí và phát sinh nhiều vấn đề trong vận hành nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều rất chủ động xây dựng phương án thích nghi với bối cảnh dịch bệnh và phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Chính sự nỗ lực của các doanh nghiệp đã giúp thành phố đảm bảo “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh này, tuy bản thân chịu tổn thất nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không quên thực hiện trách nhiệm cộng đồng, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, chủ động chung tay góp sức cùng chính quyền thành phố, tham gia tích cực trong việc hỗ trợ các điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện vận chuyển, công tác điều trị, đảm bảo lương thực thực phẩm cho người dân. Lãnh đạo thành phố ghi nhận và xin cảm ơn các doanh nghiệp đã thấu hiểu, chia sẻ và “đồng cam cộng khổ” cùng chính quyền, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, Chủ tịch thành phố bày tỏ.

Cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, để đổi lấy sự an toàn sức khỏe cộng đồng, sự bình yên cho thành phố, các biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch bệnh vừa qua đã tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp ước giảm 4,16%; nguồn thu ngân sách nhà nước chỉ đạt 69,1% so với cùng kỳ năm 2020. Nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua phải tạm ngừng hoạt động, thậm chí giải thể.

da nang suc khoe cua doanh nghiep quyet dinh kha nang phuc hoi kinh te
Hội nghi đối thoại doanh nghiệp Đà Nẵng ngày 24/9

Do đó, Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” tổ chức ngày hôm nay để lãnh đạo thành phố có thể trực tiếp lắng nghe các tâm tư, chia sẻ cũng như nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị, hiến kế của các Hội, Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng. Đó là nguồn tư liệu quan trọng để thành phố có cơ sở nghiên cứu, tìm kiếm những giải pháp hiệu quả hơn, thiết thực hơn để từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong phạm vi thẩm quyền; đồng thời nghiên cứu, đề xuất các cơ quan Bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết những vấn đề ngoài phạm vi cho phép, Chủ tịch TP Đà Nẵng phát biểu.

Chủ tịch Thành phố nhấn mạnh, cũng giống như phương châm chống dịch “không để ai bị bỏ lại phía sau”, lãnh đạo thành phố cam kết sẽ nỗ lực để “không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau”, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Tại hội nghị này, thành phố Đà Nẵng giới thiệu dự thảo Kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, Đà Nẵng xây dựng các giải pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh để từng bước ổn định, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP cho hay, hiện nay thành phố đã đảm bảo các chỉ số được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội theo cấp độ 1 (bình thường mới). Theo đó, thành phố dự kiến áp dụng biện pháp phòng chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội theo cấp độ 2 (tương đương với Chỉ thị 19 của Thủ tướng) từ ngày 1/10 đến 15/10 để đảm bảo đủ thời gian tạo kháng thể sau tiêm mũi 1. Sau đó, thành phố sẽ chuyển sang áp dụng cấp độ 1 khi hướng dẫn được ban hành chính thức.

Trường hợp diễn biến dịch xấu hơn so với dự kiến của ngành y tế, tùy vào đánh giá mức độ nguy cơ, Thành phố sẽ chuyển sang áp dụng trạng thái phòng chống dịch ở cấp độ cao hơn.

Theo kế hoạch này, Đà Nẵng đặt mục tiêu đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine Covid-19 cho toàn dân. Dự kiến đến cuối tháng 9/2021 đạt 95% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin mũi 1; đến cuối tháng 10/2021 đạt 100% người tiêm vắc xin mũi 1và 22,1% mũi 2; đến cuối năm 2021 cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho người trên 18 tuổi.

Thực hiện có lộ trình, theo nguyên tắc nới lỏng các hoạt động kinh tế - xã hội có kiểm soát, phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh và khả năng chịu đựng của hệ thống y tế; chủ động sẵn sàng các phương án ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Hàn Băng