Đà Nẵng: Tạm dừng hoạt động shiper, grab, không tập trung quá 2 người

Cập nhật: 07:30 | 22/07/2021
Thành phố Đà Nẵng yêu cầu mọi người dân ở trong nhà, chỉ được ra ngoài khi cần thiết như đi công tác, đi làm việc ở cơ quan công sở, nhà máy.    

Chính quyền TP Đà Nẵng kêu gọi người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, cấm hoạt động của shipper, grab, đạp xe... từ 12h ngày 22/7.

Quyết định trên được lãnh đạo thành phố thống nhất trên cơ sở đề xuất của ông Phan Văn Sơn, Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19, chiều 21/7. Tình hình dịch diễn biến phức tạp, riêng hôm nay thành phố phát hiện 12 ca cộng đồng (8 ca chưa rõ nguồn lây).

Theo đó, yêu cầu mọi người dân ở trong nhà, chỉ được ra ngoài khi cần thiết.

da nang tam dung hoat dong shiper grab khong tap trung qua 2 nguoi

Ảnh minh họa

Thành phố Đà Nẵng yêu cầu mọi người dân ở trong nhà, chỉ được ra ngoài khi cần thiết như đi công tác, đi làm việc ở cơ quan công sở, nhà máy. Cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K”.

Người dân được ra ngoài khi mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, mua thuốc chữa bệnh, cấp cứu nhưng phải giữ khoảng cách 2 mét khi giao tiếp, không được tập trung quá 2 người.

Thành phố yêu cầu dừng tất cả các hoạt động thể thao kể cả đạp xe, đi bộ; dừng tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp như công chứng, luật sư, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, mai táng ... được hoạt động.

Tại các cơ sở sản xuất kinh doanh bảo đảm phương châm "3 tại chỗ", các trung tâm thương mai, chợ, siêu thị tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách.

Trong chợ, siêu thị dừng các sạp kinh doanh không thiết yếu.

Đối với cơ quan nhà nước, đi làm đảm bảo số lượng 50/50, không tổ chức cuộc họp không cần thiết, nếu tổ chức cuộc họp trong phòng không quá 20 người.

Dừng hoạt động taxi, xe 9 chỗ ngồi và grab car; không được tổ chức tiệc trong nhà…

Mọi người khi đi ra ngoài phải có thẻ hoặc giấy chứng nhận của cơ quan, đơn vị, chỉ được phép ra ngoài mua sắm những đồ dùng, vật liệu thiết yếu. Cán bộ, công nhân, người lao động khi đi làm thực hiện nghiêm 1 con đường 2 điểm đến.

Các gia đình không tổ chức sinh hoạt đông người như sinh nhật, tiệc tùng. Các đám tang không được kéo dài quá 48 tiếng đồng hồ, không được tập trung quá 20 người.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thống nhất với các biện pháp các biện pháp này và thời gian thực hiện từ 12 giờ ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới.

"Đà Nẵng không áp dụng Chỉ thị 16 mà chỉ thực hiện các biện pháp siết chặt, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả", ông Lê Trung Chinh nói và cho rằng thời điểm này cần sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Thinh Quốc

  • Xin chờ trong giây lát...