Đà Nẵng: “Thản nhiên” bán siêu thị Azura đã hết hạn thuê mặt bằng cho láng giềng

Cập nhật: 06:32 | 30/07/2021
Giao hơn 2 tỷ đồng để sang nhượng Siêu thị Azura (tại Tòa nhà AZURA, quận Sơn Trà,TP.Đà Nẵng) nhưng hơn 1 năm không thể công chứng vì hợp đồng thuê  mặt bằng của siêu thị này đã hết hạn, vợ chồng bà N.T.M.L tá hỏa đòi lại tiền nhưng Bên bán chây ỳ không trả.
da nang than nhien ban sieu thi azura da het han thue mat bang cho lang gieng
Siêu thị Azura

Theo hồ sơ, bà Trần Thị Quỳnh Hoa có thuê mặt bằng với Công ty TNHH Trung tâm thương mại Vinacapital để làm Siêu thị Azura. Hợp đồng và phụ lục hợp đồng thuê ký ngày 23/03/2015, hết hạn vào ngày 21/3/2019. Bà Hoa được cấp Giấy chứng nhân đăng ký kinh doanh cửa hàng tiện ích Azura Mart ngày 26/03/20. Ngày 19/6/2018, bà Hoa làm giấy ủy quyền cho ông Trần Quang Huy (anh trai bà Hoa) để quản lý siêu thị. Đến cuối 2018, bà Hoa chết, siêu thị Azura được để lại cho bà Trần Thị Minh Hường (mẹ bà Hoa) và ông Huy để tiếp tục kinh doanh.

Ngày 17/3/2019, vợ chồng bà N.T.M.L đến sống tại Azura. Trong thời gian ở đây, bà Hường giới thiệu siêu thị này do bà Hường cùng với ông Huy làm chủ và ngỏ ý muốn sang lại toàn bộ diện tích siêu thị Azura cũng như toàn bộ hàng hoá còn lại trong siêu thị với giá 2 tỷ đồng, đặt cọc 36.600.000  đồng. Bà Hường cam kết thời hạn hợp đồng được gia hạn sử dụng tiếp 4 năm.

Vợ chồng bà N.T.M.L đồng ý sang lại siêu thị và giao tiền cho bà Hường. Ngày 07/12/2019, bà Hường soạn thảo hợp đồng mua bán viết tay để ông Huy ký bán siêu thị Azura Mart cho bà N.T.M.L và hẹn làm thủ tục công chứng giấy tờ. Tuy nhiên, đến cuối 2020, bà Hường và ông Huy vẫn cứ hứa hẹn, không làm thủ tục công chứng.

Vợ chồng bà N.T.M.L liên lạc với Ban quản trị khu căn hộ cao cấp AZURA thì được biết, Hợp đồng và phụ lục hợp đồng thuê mặt bằng làm siêu thị Azura đứng tên bà Hoa đã hết hạn từ ngày 21/3/2019 và không được tiếp tục gia hạn. Bà Hường và ông Huy đều không phải là chủ sở hữu siêu thị. Ông Huy là người nhận ủy quyền quản lý siêu thị từ bà Hoa nhưng giấy ủy quyền cho ông Huy ngày 19/6/2018 cũng không còn hiệu lực do bà Hoa đã mất.

da nang than nhien ban sieu thi azura da het han thue mat bang cho lang gieng
Ban quản trị thông báo đề nghị trả lại mặt bằng siêu thị

Ngày 25/9/2019, Ban quản trị khu căn hộ cao cấp AZURA đã có thông báo số 925/CV-BQT yêu cầu Bên thuê (ông Huy – đại diện ủy quyền của bà Hoa) bàn giao mặt bằng khu vực thuê làm siêu thị (Azura Mart) trong ngày 30/9/2019 để Ban quản trị triển khai các công việc cải tạo cần thiết cho khu vực sinh hoạt cộng đồng theo nguyện vọng chung của cư dân tòa nhà.

Tá hỏa vì sang nhượng phải siêu thị đã hết hạn hợp đồng, vợ chồng bà N.T.M.L gặp bà Hường và ông Huy đề nghị chấm dứt việc sang nhượng mặt bằng siêu thị và yêu cầu hoàn trả lại tiền, trừ đi tiền sản phẩm hàng hóa (khoảng 36 triệu đồng) nhưng bà Hường và ông Huy quanh co từ chối.

Cho rằng bị ông Trần Quang Huy và bà Trần Thị Minh Hường lừa dối để mua bán siêu thị, bà N.T.M.L đã nộp đơn yêu cầu Toà án tuyên hợp đồng mua bán viết tay ngày 07/12/2019 vô hiệu, buộc bà Hường trả lại số tiền đã nhận.

Ngày 12/5/2021, Tòa án nhân dân quận Sơn Trà TP Đà Nẵng đã thông báo thụ lý vụ án Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản và tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật.

H.Nam