Đà Nẵng: Thực hiện biện pháp mạnh hơn chỉ thị 16 từ 18h ngày 31/7

Cập nhật: 19:33 | 30/07/2021
Thành ủy Đà Nẵng đánh giá dịch COVID-19 ở mức độ nguy cơ rất cao, yêu cầu áp dụng biện pháp mạnh hơn các biện pháp phòng chống dịch của Chỉ thị 16 từ 18h ngày 31/7.    

Chiều 30/7, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ban hành nghị quyết về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 18h ngày 31/7.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn cả nước và thành phố Đà Nẵng đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống.

Đà Nẵng xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay, thực hiện xuyên suốt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống an toàn của người dân TP là trên hết.

da nang thuc hien bien phap manh hon chi thi 16 tu 18h ngay 317

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện bộc lộ những hạn chế, một bộ phận không nhỏ người dân, cán bộ, đảng viên vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm chưa nghiêm, phối hợp chưa thật chặt chẽ, thiếu quyết liệt nên kết quả đạt được chưa đáp ứng yêu cầu, làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, thực hiện các biện pháp mạnh hơn, cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 nhằm đảm bảo phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn TP. Vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ 18h ngày 31/7.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cấp ủy Đảng tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tình hình, nguy cơ của dịch bệnh trên địa bàn và các biện pháp phòng, chống dịch mới của thành phố để các cấp, các ngành nắm vững và vận dụng linh hoạt; tuyên truyền đến từng hộ dân để nhân dân hiểu, chia sẻ, ủng hộ và tích cực, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.  

Tổ chức các chốt kiểm soát trong khu vực nội thành, tại các khu dân cư; đồng thời, tổ chức lực lượng cơ động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nòng cốt là lực lượng công an, quân sự, thanh tra giao thông, y tế để vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm, vừa hỗ trợ xử lý các vụ việc vượt quá thẩm quyền của các chốt kiểm soát.

Cùng với đó, tiếp tục tổ chức triển khai khẩn trương, có hiệu quả kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng trên toàn địa bàn TP; đa dạng các hình thức xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh ở các khu dân cư, hộ gia đình, trong các doanh nghiệp để phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. 

Tập trung đẩy nhanh và thực hiện có hiệu quả kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và minh bạch… 

Quốc Thịnh