Đã tìm thấy chủ nhân cuốn nhật ký của giải phóng quân Việt Nam mà cựu binh Mỹ nhặt được 56 năm trước

Về cuốn nhật ký của một giải phóng quân có tên là Cao Xuân Tuất, quê ở Hà Tĩnh, xôn xao những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023, vào ngày 27/1/2023 Báo NorthJersey (Hoa Kỳ) đăng bài của Megan Burrow phản ánh câu chuyện của Peter Mathews, một cựu binh Mỹ, mong muốn tìm tung tích tác giả của cuốn nhật ký mà ông nhặt được 56 năm trước tại chiến trường Việt Nam...
Đã tìm thấy chủ nhân cuốn nhật ký của giải phóng quân Việt Nam mà cựu binh Mỹ nhặt được 56 năm trước
Cuốn nhật ký. Ảnh: NorthJersey.com

Sau khi báo NorthJersey đăng tải, báo Dân Trí đã đăng lại. Bài báo của NorthJersey cho biết: Peter Mathews, một cựu binh Mỹ, tìm thấy cuốn nhật ký trong một chiếc ba lô của bộ đội Việt Nam ở Đắk Tô, Tây Nguyên năm 1967. Đó là một cuốn sổ nhỏ bìa bọc ny lông. Cuốn sổ có dòng kẻ, các trang giấy được trang trí bằng những hình vẽ hoa, phong cảnh rất công phu và đẹp. Những điều viết trong đó có vẻ là thơ, lời bài hát và nhật ký. Mathews không biết những dòng chữ viết tay trong đó nghĩa gì, nhưng có vẻ như cuốn sổ này là một cuốn nhật ký cá nhân, không phải tài liệu quân sự, vì vậy Mathews đã nhét vào túi của mình và giữ nó suốt thời gian sau đó. Ông nhớ lại: “Tôi chỉ nghĩ đó là một thứ rất đẹp. Nó được trình bày rất kỹ càng, rất nghệ thuật. Lẽ ra tôi nên nộp lại, nhưng tôi không nỡ”. “Tôi không nghĩ cuốn sổ có thông tin bí mật quân sự. Dù sao tôi cũng không cho ai xem, chỉ để nó trong túi của mình và giữ gìn nó như một vật báu”.

Khi giải ngũ, trở về nhà ở New Jersey, Mathews kết hôn, lập gia đình và mở một doanh nghiệp ngành xây dựng. Cuốn nhật ký nhỏ dày 93 trang được đặt trong một chiếc hộp trên gác mái của nhà Mathews ở Bergenfield.

Giờ đây, sau hơn nửa thế kỷ, Peter Mathews, hiện đã 77 tuổi, quyết định tìm kiếm tác giả của cuốn nhật ký hoặc những người thân còn sống của người lính Việt Nam ấy...

Pater Mathews là người gốc Hà Lan, đến Hoa Kỳ năm 1963. Anh sống ở Teaneck và làm những công việc lặt vặt trong khi chờ lấy thẻ xanh. Năm 1966, Mathews nhập ngũ vào Quân đội Hoa Kỳ. Sang Việt Nam, Mathews là một xạ thủ súng máy. Sau 5 tháng, anh được bổ nhiệm tiểu đội trưởng ở Sư đoàn Kỵ binh số 1.

Michael Rockland, giáo sư Nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học Rutgers, người có thâm niên giảng dạy về chiến tranh, cho biết vào cuối năm 1967, khi Mathews tìm thấy cuốn nhật ký, cuộc chiến ở Việt Nam đang ở đỉnh điểm của sự khốc liệt.

“Trận Đăk Tô tháng 11 năm 1967 là một trận đánh ác liệt kéo dài hàng tháng trời trên địa hình Tây Nguyên hoang vu”. -Mathews kể: “Những người lính Việt thường để ba lô của họ ở một khu vực tập kết thay vì vác theo ba lô nặng lên đồi khi chiến đấu với lính Mỹ”. Cuốn nhật ký ông được tìm thấy ở trong một ba lô dưới chân đồi 724 (tên đồi được đặt theo độ cao của nó so với mực nước biển), chiếc ba lô nằm rải rác giữa một đống ba lô và thi thể của một số người lính. Chiếc ba lô không ở bên cạnh một người nào, nên Mathews không biết chủ nhân của nó là ai, ở đâu, còn sống hay đã chết.

Grant Coates, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề về POW/MIA của Cựu chiến binh Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho rằng thông tin cuốn sổ nhật ký được tìm thấy trong một trận đánh lớn như vậy có thể giúp ích cho việc tìm kiếm chủ nhân của nó.

Thông qua một chương trình có tên là Sáng kiến Cựu chiến binh, Coates làm việc với các đối tác ở Việt Nam để tìm kiếm thi thể của những người lính mất tích trong chiến tranh. Trong 29 năm của chương trình, thông qua các vật dụng cá nhân mà các cựu chiến binh mang về nhà và bản đồ các trận đánh được vẽ bằng tay, sáng kiến này đã cung cấp thông tin về các địa điểm có thể có của khoảng 14.000 hài cốt bộ đội Việt Nam.

Đã tìm thấy chủ nhân cuốn nhật ký của giải phóng quân Việt Nam mà cựu binh Mỹ nhặt được 56 năm trước
Chiến dịch Đắc Tô – Tân Cảnh (Kon Tum) năm 1967

Ông Coates cho biết, trong khi ở Hoa Kỳ có nhiều nhóm cựu chiến binh thì ở Việt Nam chỉ có một tổ chức duy nhất là Hội Cựu chiến binh Việt Nam, với hơn 3 triệu thành viên. Do vậy, hồ sơ được phía Việt Nam lưu giữ rất tỉ mỉ về các đơn vị. Nhờ vậy, nếu được phía Việt Nam hỗ trợ, hy vọng sẽ sớm tìm được tác giả của cuốn nhật ký.

Coates cho biết nhiều cựu binh Mỹ trong những năm gần đây xem xét lại những kỷ vật chiến tranh của mình, muốn khép lại tất cả và cho rằng đây là lúc để trả lại những món đồ gắn với kỷ niệm chiến trường về đúng nơi của nó.

Mathews cũng vậy, từ Việt Nam trở về Mỹ, thỉnh thoảng ông lấy cuốn nhật ký ra khỏi nơi lưu giữ để cho các thành viên trong gia đình xem, nhưng ông không bao giờ nói nhiều về trải nghiệm chiến tranh của mình với 4 người con, giờ đã ở độ tuổi 40, 50. Cuốn sổ nằm trong một cái hộp, đặt trên căn gác mái và đôi khi ông cũng quên.

Cách đây hơn 1 năm, khi Mathews làm việc tại Upper Saddle River, khi tới một văn phòng đặt tại nhà của một khách hàng, ông bắt gặp chiếc nón lá Việt Nam. Điều đó khơi mào cho cuộc trò chuyện giữa ông với vị khách hàng này, người đã nhận nuôi hai đứa trẻ từ Việt Nam và đã đến thăm đất nước này nhiều lần. Mathews mang cuốn nhật ký tới nhà của người khách hàng đó, ông này lại nhờ bạn của mình dịch một số trang. Sau đó Mathews bắt đầu đăng các trang trong cuốn nhật ký lên mạng xã hội với hy vọng thu thập được thêm thông tin. Ông nhận được phản hồi từ một giáo sư tại Harvard, người quan tâm đến việc cùng sinh viên của mình nghiên cứu cuốn nhật ký, và có một nhà sưu tập đã đề nghị trả 1.200 đô la để mua cuốn sổ đó.

Andrew Phạm, người đã dịch "Tôi mơ về hòa bình", cuốn nhật ký thời chiến của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm và nhà báo Frances Fitzgerald, người viết nhiều về chiến tranh Việt Nam và từng viết lời giới thiệu cho cuốn sách; cả hai đều đưa ra lời khuyên Mathews xem xét việc xuất bản cuốn nhật ký.

Khi một số trang trong cuốn nhật ký được dịch, Mathews bất ngờ khi từ trang bìa cuốn nhật ký có ghi tên của người lính là Cao Xuân Tuất, cũng như địa chỉ của người đó tại một xã thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Mathews cũng biết khu vực này bị ném bom nặng nề trong chiến tranh và nhiều người đã rời đi nơi khác sinh sống. Do vậy việc tìm kiếm thân nhân của người lính có thể sẽ khó khăn. Mathews dự định tạo một trang web, myyearinvietnam.com, nơi ông sẽ đăng những bức ảnh và những trang của cuốn nhật ký.

Đã tìm thấy chủ nhân cuốn nhật ký của giải phóng quân Việt Nam mà cựu binh Mỹ nhặt được 56 năm trước
Một trang của cuốn nhật ký. Ảnh: NorthJersey.com

Trong cuốn nhật ký có thơ ca ngợi lãnh tụ Hồ Chí Minh, có những trang người lính viết về lòng căm thù kẻ địch ở bên kia chiến tuyến. Người đó cũng viết về tình yêu của mình dành cho gia đình và rằng mình có thể sẽ có rất ít cơ hội được gặp lại người thân. Càng xem kỹ cuốn nhật ký, mà giờ đây vẫn được để nguyên trong lớp bìa bọc nylon, các trang giấy giờ đã mòn, cũ theo thời gian, làm dấy lên trong Mathews những cảm xúc phức tạp. “Tôi đã cố không nghĩ về Việt Nam trong một thời gian dài. Giờ đây cuốn nhật ký gợi lại những ký ức và cảm xúc khó quên. Nhưng có lẽ điều đó là tốt, vì bây giờ tôi có thể nói về Việt Nam, về chiến tranh. Tôi có một nỗi buồn, nhưng không có hận thù. Đây là một con người, giống như bất kỳ ai khác”.

Khi bài báo được đăng lại trên báo Dân Trí, ngay trong những ngày đầu Xuân mới Quý Mão, đã dấy lên một làn sóng tìm kiếm trên mạng của những người con có quê hương Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Anh em từ Nam ra Bắc nháo nhác hỏi nhau, trong đó có tôi. Bất ngờ, chỉ trong vài ngày, đến 13 giờ 24 phút ngày 01/2/2023 thì nguồn tin đã được xác định. Đại tá CCB Nguyễn Văn Thiềm (Hội CCB huyện Kỳ Anh) cho biết: Tác giả của cuốn nhật ký là Cao Xuân Tuất có quê ở thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân. Anh sinh 1946, nhập ngũ năm 1965, sau đó anh đã cùng đồng đôi vượt Trường Sơn lên đường vào Tây Nguyên chiến đấu ở mặt trận Đắc Tô - Tân Cảnh (Kon Tum) và đã anh dũng hy sinh.

Anh chị em có quê hương Kỳ Anh, Hà Tĩnh đang sống trên mọi miền đất nước đều bày tỏ niềm vui mừng, cảm ơn đối với người lính Mỹ ở bên kia chiến tuyến đã trân trọng giữ gìn cuốn Nhật ký - di vật của một liệt sĩ quê hương Kỳ Anh. Đảng bộ, Chính quyền, Hội CCB và Nhân dân huyện Kỳ Anh cũng đang liên lạc với Peter Mathews để có những bước tiếp theo.

Riêng tôi, một đồng hương, đồng đội, đàn em của liệt sĩ Cao Xuân Tuất, khi nhận được tin này đã vui sướng đến nghẹn ngào, xúc động rưng rưng nước mắt. Tôi cầm bút viết lên những dòng này mà trên trang viết tôi đã gọi tên và thốt lên với linh hồn anh: “Các em tự hào về anh, người con của quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh đã anh dũng ngã xuống vì độc lập tự do dân tộc!”.

Hy vọng qua bài viết này, cựu binh Mỹ Peter Mathews sẽ biết được thông tin về người chiến sĩ giải phóng quân Việt Nam Cao Xuân Tuất, chủ nhân cuốn nhật ký mà ông muốn tìm...

Bài và ảnh Nguyễn Xuân

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhân cuốn nhật ký cựu binh Mỹ nhặt 56 năm trước: Hé lộ nhiều thông tin quý giá!

Chủ nhân cuốn nhật ký cựu binh Mỹ nhặt 56 năm trước: Hé lộ nhiều thông tin quý giá!

Ngày 2/2/2023 chuyên trang Điện tử Tầm nhìn đăng bài cho biết “Đã tìm thấy chủ nhân cuốn nhật ký giải phóng quân Việt Nam mà CCB Mỹ nhặt được 56 năm trước”, tác giả bài báo tiếp tục nhận được một số thông tin mới, hé lộ nhiều điều quý giá về liệt sỹ - chủ nhân cuốn nhật ký.
Quảng Ninh: Xử phạt 1 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về ngân hàng SCB

Quảng Ninh: Xử phạt 1 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về ngân hàng SCB

Lợi dụng mạng xã hội, 1 đối tượng đã đăng tải thông tin thất thiệt về việc người dân đồng loạt rút tiền tại ngân hàng SCB.
Đắk Nông: Đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, 2 đối tượng bị mời lên Công an làm việc

Đắk Nông: Đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, 2 đối tượng bị mời lên Công an làm việc

Sao chép nội dung bài viết đăng trên trang cá nhân mà không biết thông tin của mình chia sẻ “bắt cóc để bán lấy nội tạng” có đúng sự thật hay không, gây xôn xao hoang mang dư luận tại địa phương. Hai đối tượng T. và N. đã bị phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Nông mời lên làm việc.

Các tin khác

CEO TikTok thừa nhận không cho con dùng TikTok trong phiên điều trần

CEO TikTok thừa nhận không cho con dùng TikTok trong phiên điều trần

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 23.3, giám đốc điều hành (CEO) Shou Chew của TikTok đã thừa nhận không cho con mình dùng ứng dụng này.
Hà Nội: Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ

Hà Nội: Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ

Chiều 23/3, Đoàn công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, do GS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát về việc phối hợp tổng kết công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học lý luận chính trị vào phát triển kinh tế - xã hội tại thành phố Hà Nội.
Đắk Lắk: Cần đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc

Đắk Lắk: Cần đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới đặc biệt chú trọng trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc, đặc biệt là đào tạo tiếng dân tộc thiểu số.
Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước”.
Vì sao 4 tiếp viên Vietnam Airlines xách 11kg ma túy về nước đã được trả tự do?

Vì sao 4 tiếp viên Vietnam Airlines xách 11kg ma túy về nước đã được trả tự do?

Chiều 22/3, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines bị phát hiện ma túy trong hành lý xách tay.
Hạn chế ngộ độc thực phẩm từ cá chép ủ chua

Hạn chế ngộ độc thực phẩm từ cá chép ủ chua

Để hạn chế tới mức thấp nhất ngộ độc thực phẩm, ngành y tế tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua.
Hình ảnh trên mạng bị gán ghép vụ xách ma túy gây bức xúc nhiều tiếp viên hàng không

Hình ảnh trên mạng bị gán ghép vụ xách ma túy gây bức xúc nhiều tiếp viên hàng không

Nhiều tiếp viên hàng không vô cùng bức xúc khi mạng xã hội chia sẻ những hình ảnh của họ gán ghép với vụ việc xách ma túy, thuốc lắc từ Pháp về Việt Nam.
Hội Báo toàn quốc năm 2023 Bế mạc sau nhiều hoạt động sôi nổi

Hội Báo toàn quốc năm 2023 Bế mạc sau nhiều hoạt động sôi nổi

Chiều 19.3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Báo toàn quốc năm 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Bộ VHTTDL tổ chức đã chính thức bế mạc sau 3 ngày diễn ra sôi nổi.
Hòa Bình: Chủ động tông vào vách núi, tài xế xe khách hô mọi người bám chặt vào thành ghế

Hòa Bình: Chủ động tông vào vách núi, tài xế xe khách hô mọi người bám chặt vào thành ghế

Theo đại diện Ban an toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hòa Bình, nguyên nhân vụ tai nạn xe khách khiến 1 người chết, 12 người bị thương tại huyện Đà Bắc là do phương tiện mất phanh, tài xế chủ động đâm vào vách núi để xe dừng lại.
Bí thư TPHCM: Phải làm chuyển biến căn bản nhà vệ sinh công cộng

Bí thư TPHCM: Phải làm chuyển biến căn bản nhà vệ sinh công cộng

Sáng 19/3, tại buổi làm việc với UBND quận 1, ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM - yêu cầu các đơn vị trước ngày 30/4 phải làm chuyển biến căn bản nhà vệ sinh công cộng.
Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo chuyển tiền để nhận quà tặng

Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo chuyển tiền để nhận quà tặng

Chiều 18/3, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, đã kịp thời ngăn chặn kịp thời một người phụ nữ định chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo qua mạng thông qua hình thức tặng quà.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai: Tuổi thọ khỏe mạnh là mục tiêu sống quan trọng của người cao tuổi

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai: Tuổi thọ khỏe mạnh là mục tiêu sống quan trọng của người cao tuổi

Ngày 18/3, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của Hội người cao tuổi Việt Nam, kết nối với 63 điểm cầu trong cả nước. Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai dự và phát biểu chỉ đạo.
Đà Nẵng sẵn sàng đón khách Trung Quốc

Đà Nẵng sẵn sàng đón khách Trung Quốc

Hiện các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn TP. Đà Nẵng đều sẵn sàng chuẩn bị để đón khách từ thị trường Trung Quốc.
Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ huyện Buôn Đôn và huyện Lắk

Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ huyện Buôn Đôn và huyện Lắk

Ngày 18/3/2023, Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ Huyện Buôn Đôn và Huyện Lắk, tên là Ta Nuon và Y Khun tham gia vào Mô hình du lịch thân thiện không cưỡi voi tại Vườn quốc gia Yok Don, tỉnh Đắk Lắk.
Quận Hai Bà Trưng: Nhìn lại một năm tổ chức xây dựng Đảng, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Quận Hai Bà Trưng: Nhìn lại một năm tổ chức xây dựng Đảng, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ban Thường vụ Quận ủy Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Đảng bộ quận.
Xem thêm
Vì sao Công ty Phú Gia Thịnh chưa bị Đà Nẵng cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt?

Vì sao Công ty Phú Gia Thịnh chưa bị Đà Nẵng cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt?

Ngoài việc phạt 300 triệu đồng, Quyết định xử phạt (QĐXP) số 3772/QĐ-XPVPHC ngày 24/11/2021 của UBND TP Đà Nẵng còn buộc Công ty Phú Gia Thịnh phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 90 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Đến nay, dù đã quá 90 ngày nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng vẫn chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với chủ đầu tư này?
Phú Yên: Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Đông sai phạm nhưng yêu cầu cấp dưới kiểm điểm?

Phú Yên: Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Đông sai phạm nhưng yêu cầu cấp dưới kiểm điểm?

Ông Thái An Nam – Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên vi phạm trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân, tuy nhiên ông này lại yêu cầu cấp dưới của mình nhận lỗi và phải làm kiểm điểm.
Đã nhận hơn 70% nhưng chủ đầu tư Dự án Tam Anh Nam vẫn đòi chấm dứt hợp đồng?

Đã nhận hơn 70% nhưng chủ đầu tư Dự án Tam Anh Nam vẫn đòi chấm dứt hợp đồng?

Liên quan đến hợp đồng mua bán 105 lô đất tại dự án KDC Tam Anh Nam, Công ty TNHH Phú Long (trụ sở tại Tam Kỳ, Quảng Nam) đã nhận hơn 70% giá trị hợp đồng của Công ty D.A.C nhưng không ra sổ đỏ. Ngược lại, chủ đầu tư này vẫn kêu ca bị thiệt hại và khởi kiện yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán.
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục là bị can trong vụ án "trồng cây"

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục là bị can trong vụ án "trồng cây"

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, bị khởi tố và bắt tạm giam trong vụ án mới, liên quan đến công tác trồng cây trên địa bàn Hà Nội
Đại biểu Quốc hội chất vấn 9 lần về “Kỳ án gỗ trắc" Quảng Trị

Đại biểu Quốc hội chất vấn 9 lần về “Kỳ án gỗ trắc" Quảng Trị

Quyết tâm đeo đuổi vụ án gỗ trắc ở Quảng Trị, các đại biểu Quốc hội địa phương liên tiếp chất vấn Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND
Thái Nguyên: Kỷ luật một loạt cán bộ tỉnh gây hậu quả nghiêm trọng

Thái Nguyên: Kỷ luật một loạt cán bộ tỉnh gây hậu quả nghiêm trọng

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa họp kỳ họp thứ 19 xem xét, kỷ luật một loạt cán bộ nhiều sở, ngành.
Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước”.
Câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng của người phụ nữ giàu nghị lực

Câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng của người phụ nữ giàu nghị lực

Đến Segambut Yong Tau Foo, Malaysia, nhắc đến cái tên Trịnh Ánh Tuyết, chắc hẳn sẽ có nhiều người biết. Họ biết, bởi chị đang là chủ môt thương hiệu ẩm thực có tiếng của vùng: YONG TAU FOO. Nhưng chắc hẳn sẽ ít người biết, người phụ nữ hay cười, thành công này đã từng đi qua một quá khứ rất buồn với đầy những sóng gió, thị phi và nước mắt…
"Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" - Món quà ý nghĩa mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Phần Lan

"Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" - Món quà ý nghĩa mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Phần Lan

Tháng 2/2023 vừa qua Nhà xuất bản Dân Trí và First News đã cho ra mắt bạn đọc Việt Nam cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" do TS Võ Xuân Quế và TS Bùi Việt Hoa dịch từ nguyên bản tiếng Phần Lan. Đây là Tiểu thuyết của nhà văn Mika Waltari được bình chọn là tác phẩm văn học yêu thích nhất của người Phần Lan trong một thế kỷ qua và là niềm tự hào của người Phần Lan trên văn đàn thế giới.