Đại học Đông Đô: Truy tố 10 bị can về tội "Giả mạo trong công tác" vụ cấp bằng giả

Cập nhật: 20:04 | 30/07/2021
VKSND Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.    
dai hoc dong do truy to 10 bi can ve toi gia mao trong cong tac vu cap bang gia
 2 trong số 10 bị can bị truy tố tội "Giả mạo trong công tác" trong vụ cấp bằng giả tại trường Đại học Đông Đô.

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố 10 bị can về tội "Giả mạo trong công tác", gồm: Dương Văn Hòa (Hiệu trưởng), Trần Kim Oanh (Phó Hiệu trưởng), Lê Ngọc Hà (Phó Hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (Phó Trưởng phòng Đào tạo), Nguyễn Thị Huệ (Trưởng phòng tài vụ), Phạm Vân Thùy - Lê Thị Thanh Tâm và Nguyễn Thị Ngọc Thái (nhân viên), Lê Thị Lương và  Ngô Quang Hiến (nhân viên) .

Riêng đối với Trần Khắc Hùng (sinh năm 1972, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô) là người có vai trò chủ mưu, khởi xướng, tổ chức và chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội. Do Trần Khắc Hùng đã bỏ trốn, đến nay truy nã chưa có kết quả nên Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Làm bằng giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng

Theo cáo trạng, Trong quá trình tuyển sinh, đào tạo, thấy nhiều người có nhu cầu lấy bằng nhanh để hoàn thiện đầu vào, đầu ra nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi công chức, thi nâng ngạch. Vì vụ lợi, Trần Khắc Hùng đã chỉ đạo  Ban Giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Phòng Đào tạo và quản lý sinh viên, Phòng Tài vụ làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu.

Từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng. Trong đó, Cơ quan điều tra đã điều tra làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và việc sử dụng bằng giả để kiến nghị xử lý theo quy định; còn lại 221 trường hợp được cấp văn bằng giả đã xác định được họ tên, tuổi người được cấp bằng nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Để làm và cấp bằng giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo, Trần Kim Oanh chỉ đạo Phạm Văn Thùy, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển tiếp nhận hồ sơ học viên, không tổ chức thi đầu vào, không đào tạo theo tín chỉ mà chỉ hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi bằng hình thức phát đề và đáp án cho học viên chép lại, cá biệt, có trường hợp không phải hợp thức bài thi. Theo nội dung cáo trạng, các bị can đã làm 12 lần hợp thức hóa hồ sơ, tài liệu để cấp 368 bằng giả.

Cũng theo cáo trạng, VKSND tối cao đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu sung Ngân sách Nhà nước số tiền thu lợi bất chính 7,1 tỉ đồng. Buộc Trường Đại học Đông Đô và các bị can được hưởng lợi bất chính số tiền trên nộp vào Ngân sách nhà nước.

 

 

Quang Thành