Đại học Kinh tế Quốc dân nỗ lực đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên

Bước sang giai đoạn 2021-2026, đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) cho thấy sự mở và linh hoạt hơn khi đẩy mạnh hợp tác với các viện, các trường đại học. Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đại học đầu tiên ký kết thỏa thuận hợp tác với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ nhằm đẩy mạnh Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong sinh viên.

Cụ thể hóa hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên

Trong bối cảnh công nghiệp 4.0, sự chuyển dịch từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế số, các trường đại học với vai trò tiên phong thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua việc cung cấp cho xã hội những nhân lực được trang bị tư duy, kiến thức và kỹ năng cần thiết cùng các kết quả nghiên cứu mang tính ứng dụng, tư vấn, hỗ trợ sinh viên phát triển ý tưởng trên tinh thần đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh tính ứng dụng công nghệ trong các dự án, ý tưởng của sinh viên.

Năm 2020, Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đại học đầu tiên ký kết thỏa thuận hợp tác với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ về việc triển khai một số nội dung trong đề án 844, trong đó chú trọng đến: Xây dựng khu dịch vụ tập trung hỗ trợ cho khởi nghiệp; xây dựng Đại học Kinh tế Quốc dân thành điểm trung tâm trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các trường đại học và kết nối với hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia. Năm 2020, “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” (Techfest Vietnam) diễn ra với quy mô lớn ngay tại trường – đây là hoạt động đầu tiên để thực hiện triển khai nằm trong nội dung ký kết hợp tác.

Đại học Kinh tế Quốc dân nỗ lực đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên
Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã thành lập trụ sở đầu tiên tại Hà Nội trong khuôn viên của Trường đại học Kinh tế quốc dân.

Năm 2021, nhằm cụ thể hóa các hoạt động trong nội dung ký kết, Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức các chuỗi hoạt động gắn liền với khởi nghiệp sáng tạo xã hội: Ngày hội đổi mới sáng tạo giáo dục, Ngày hội đổi mới sáng tạo xã hội, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi, đào tạo tập huấn tư vấn, khóa ươm tạo cho các nhóm sinh viên và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đặc biệt, nằm trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2021, trường đã chủ trì và phối hợp với một số đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia tổ chức cuộc thi NEUrON tìm kiếm các tài năng khởi nghiệp, thu hút được hơn 60 doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngoài sự hỗ trợ từ phía nhà trường và Đề án 844, cuộc thi cũng thu hút được Ngân hàng Shinhan Bank tài trợ để làm các giải thưởng cho các doanh nghiệp tham gia.

Năm 2017, Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội – đơn vị trực thuộc nhà trường được thành lập. Hiện nay, Trung tâm hỗ trợ tất cả các lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung trong trường và các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp. Ngoài ra, phòng công tác chính trị sinh viên, Đoàn thanh niên cũng có những hoạt động hỗ trợ cho sinh viên nhà trường, các câu lạc bộ đi theo hướng hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp của các bạn sinh viên với hàng loạt các hoạt động thiết thực.

Đề án 844 ra đời đã thực sự trở thành bước ngoặt lớn trong hoạt động khởi nghiệp của Việt Nam. PGS.TS Đỗ Hương Lan, Phó Giám đốc trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: “Trước khi đề án 844 ra đời đưa vào triển khai cùng với sự bổ sung của Đề án 1665 “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Thủ tướng Chính phủ, trường Đại học Kinh tế Quốc dân chưa hình thành Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội và các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp chỉ thông qua Đoàn thanh niên, các CLB và dưới hình thức các cuộc thi.

Về đào tạo cũng có sự lồng ghép kiến thức khởi nghiệp, quản trị kinh doanh trong các môn học của khoa Quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, nó chưa tạo thành bầu không khí sôi động cho hoạt động khởi nghiệp như sau khi Đề án 844 ra đời. Đề án 844 và Đề án 1665 thực sự đã tạo ra xu hướng mới cho các hoạt động khởi nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp nói chung và các trường đại học nói riêng, trong đó có Đại học Kinh tế Quốc dân. Đề án 844 đã cung cấp cho các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp một nguồn vốn mồi, kết nối các thành phần trong hệ sinh thái và thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp ở các trường đại học.”

Đại học Kinh tế Quốc dân nỗ lực đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên
PGS.TS Đỗ Hương Lan, Phó Giám đốc trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế Quốc dân - định hướng thúc đẩy và nâng cao năng lực khởi nghiệp ĐMST

Có thể khẳng định rằng, việc tổ chức và thực hiện các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đã giúp sinh viên nhận thức, nâng cao năng lực và tinh thần khởi nghiệp. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là xu hướng gắn kết giữa kinh tế với công nghệ, sự kết hợp sinh viên các trường kỹ thuật với sinh viên kinh tế chính là “chìa khóa” quan trọng trong khởi nghiệp ĐMST của các trường đại học. “Qua các hoạt động chúng tôi nhận thấy mỗi năm trình độ của các bạn tăng hơn hẳn, tinh thần khởi nghiệp tăng hơn, sự chủ động, tinh thần dám chịu thất bại và sẵn sàng khởi nghiệp cao hơn. Năm nào, Đại học Kinh tế Quốc dân cũng có những nhóm khởi nghiệp lọt top đầu các cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo trong khuôn khổ các trường đại học.”, PGS.TS Đỗ Hương Lan cho biết thêm

Bên cạnh đó, trên hành trình thực hiện đẩy mạnh khởi nghiệp ĐMST trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng gặp phải những thách thức về nguồn lực và kinh phí vì để có được một khoản hỗ trợ từ đề án 844 thì đó cũng chỉ mang tính chất là vốn mồi còn nhà trường vẫn phải có nguồn vốn đối ứng. Nhà trường mong muốn cung cấp cho sinh viên kiến thức, kỹ năng, vốn mồi, nhưng về phần vốn thì vẫn chưa thực đảm bảo. Nguồn lực để duy trì và phát triển Trung tâm khởi nghiệp của trường vẫn còn hạn chế, tất cả các hoạt động triển khai của Trung tâm đều chủ yếu dựa vào sinh viên. Song, trong khi thực hiện các dự án khởi nghiệp, một bộ phận các bạn sinh viên chưa thực sự nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động khởi nghiệp, chưa hết mình và có tình trạng bỏ cuộc, số lượng rơi rụng trong quá trình ươm tạo còn khá nhiều.

Về định hướng trong tương lai nhằm thúc đẩy và nâng cao năng lực khởi nghiệp ĐMST trong sinh viên, PGS.TS Đỗ Hương Lan chia sẻ: “Trong chiến lược phát triển nhà trường, sẽ xây dựng trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp mang tầm cỡ quốc gia trong đó sẽ vừa tập trung ươm tạo các nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên theo định hướng đưa khoa học công nghệ vào để giải quyết các bài toán về kinh tế - xã hội - môi trường khuyến khích kết hợp các trường đại học; Xây dựng khu dịch vụ tập trung hỗ trợ cho khởi nghiệp để thu hút các quỹ đầu tư, các nhóm khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp đến hoạt động gần như một hệ sinh thái khởi nghiệp thu nhỏ; Xây dựng trường công nghệ đi theo hướng công nghệ thông tin; Thúc đẩy liên kết các cụm trường hình thành tứ giác để hỗ trợ khởi nghiệp (Bách khoa – Xây dựng – Kinh tế - Đại học mở) hay chính là khởi nghiệp sáng tạo mở.

Nhà trường cũng không ngừng hỗ trợ kết nối các quỹ đầu tư cho sinh viên, thông qua các cuộc thi khởi nghiệp của sinh viên hàng năm kêu gọi đầu tư hỗ trợ vốn cho các dự án. Chúng tôi cũng rất mong muốn lập được một quỹ đầu tư từ nguồn đóng góp của các cựu sinh viên của trường, một phần từ nhà trường. Tuy nhiên, vấn đề này cũng không phải dễ dàng để triển khai được ngay.”

Vai trò của các viện nghiên cứu, các trường đại học rất quan trọng trong việc đưa ra nguồn nhân lực, công nghệ, sáng chế, giải pháp kỹ thuật để gắn kết chặt chẽ hơn với thị trường. Tạo ra sự gắn kết giữa nhà quản lý – nhà khoa học – doanh nghiệp khởi nghiệp. Đề án 844 với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, ở giai đoạn 1 (2016 – 2020) đã được những kết quả thành công đưa hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam từ trạng thái rời rạc lên vị trí thứ 3 Đông Nam Á. Đề án 844 có thể ví như một người “nhạc trưởng” kết nối tất cả các chủ thể trong hệ sinh thái trong đó có các trường đại học kết nối chặt chẽ với các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và các quỹ đầu tư.

Thảo Hương

Có thể bạn quan tâm

Mảng sáng trong bức tranh khởi nghiệp của Việt Nam sau đề án 884

Mảng sáng trong bức tranh khởi nghiệp của Việt Nam sau đề án 884

Năm 2016, khi Chính phủ quyết định đây là năm Quốc gia khởi nghiệp, Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" ( Đề án 844) được phê duyệt. Bức tranh hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo từ đó dần hoàn thiện và hiện lên với những mảng sáng đầy hy vọng.
Đề án 844: Tuyển chọn đơn vị tham gia hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đề án 844: Tuyển chọn đơn vị tham gia hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 18/5/2016 giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với các Bộ, ban, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội triển khai.
Đề xuất tạo "hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở"

Đề xuất tạo "hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở"

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN nhấn mạnh: Các startup cần cơ chế cho các mô hình mới, bởi vậy rất cần tạo "hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở".

Các tin khác

Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội ban hành kế hoạch đẩy mạnh triển khai việc thực hiện Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

144 chiếc Mercedes-Benz tại Việt Nam thuộc các mẫu xe GLE, GLS vừa bị triệu hồi do lỗi liên quan đến hệ thống điện có thể dẫn đến nguy cơ cháy xe.
Startup “xanh” - Tiềm năng thu hút vốn đầu tư ở Việt Nam

Startup “xanh” - Tiềm năng thu hút vốn đầu tư ở Việt Nam

Những thách thức phức tạp mà thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng phải đối mặt ngày nay như biến đổi khí hậu, quá trình chuyển đổi năng lượng và bất bình đẳng ngày càng tăng… đã buộc các công ty lớn phải hành động, đổi mới mô hình kinh doanh, hoặc tái thiết kế hoàn toàn các sản phẩm, dịch vụ của họ. Những hành động này rất quan trọng để đảm bảo một tương lai bền vững. Nhưng các công ty lớn không thể làm điều này một mình và các liên doanh non trẻ cũng cần phải là một phần của những giải pháp cho vấn đề này.
Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia đẩy mạnh quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc

Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia đẩy mạnh quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc

Ngày 23/4 vừa qua, tại Diễn đàn Thương mại - Đầu tư và Giải VinenGolf S4B Hữu Nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia với Hội Hữu nghị Việt - Hàn và Hội Hữu nghị Hàn - Việt, góp phần mở ra nhiều cơ hội hợp tác, phát triển bền vững mới cho doanh nghiệp hai nước.
Cuộc thi "Ý tưởng Khởi nghiệp Nhân văn - S-Star 2022" gắn Khởi nghiệp với quyền sở hữu trí tuệ tại Đại học KH&NV ĐHQGHN

Cuộc thi "Ý tưởng Khởi nghiệp Nhân văn - S-Star 2022" gắn Khởi nghiệp với quyền sở hữu trí tuệ tại Đại học KH&NV ĐHQGHN

Cuộc thi "Ý tưởng Khởi nghiệp Nhân văn - S-Star 2022" gắn Khởi nghiệp với quyền sở hữu trí tuệ tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay là “Ý tưởng số kiến tạo xã hội” với tiêu chí gắn liền với quyền Sở hữu trí tuệ cho dự án khởi nghiệp.
Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

Hội thảo "Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" có sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của hơn 80 chuyên gia, nhà báo, nhà nghiên cứu về lĩnh vực truyền thông, báo chí.
Mảng sáng trong bức tranh khởi nghiệp của Việt Nam sau đề án 884

Mảng sáng trong bức tranh khởi nghiệp của Việt Nam sau đề án 884

Năm 2016, khi Chính phủ quyết định đây là năm Quốc gia khởi nghiệp, Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" ( Đề án 844) được phê duyệt. Bức tranh hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo từ đó dần hoàn thiện và hiện lên với những mảng sáng đầy hy vọng.
VINEN và hành trình theo đuổi phương châm “Hợp tác - Sáng tạo - Phát triển - Phụng sự Dân tộc, Hưng thịnh Quốc gia”

VINEN và hành trình theo đuổi phương châm “Hợp tác - Sáng tạo - Phát triển - Phụng sự Dân tộc, Hưng thịnh Quốc gia”

Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đóng vai trò là nơi cổ vũ cho tinh thần khởi nghiệp của đất nước, thực hiện nhiệm vụ trở thành cây cầu gắn kết hiệu quả cho cộng đồng khởi nghiệp nói chung và hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo nói riêng, thực hiện tôn chỉ “Phụng sự Dân tộc, Hưng thịnh Quốc gia”.
Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Sáng 7/6, Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Vụ Quản lý khoa học, Vụ các Trường Chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Tỉnh Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững”.
Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử

Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử

Việc số hoá để giữ gìn thước phim lịch sử đang bị loang lổ với những vết xước theo thời gian đang là vấn đề cấp bách. Số hoá các di sản điện ảnh để bảo vệ " kho báu" lịch sử cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội.
Số hóa để giữ gìn những thước phim lịch sử thời kì 4.0

Số hóa để giữ gìn những thước phim lịch sử thời kì 4.0

Hiện nay, phần lớn phim lịch sử đang bị loang lổ bởi từng vết xước thời gian. Việc số hoá để giữ gìn những thước phim đó đang là vấn đề cấp bách, cần có sự khẩn trương vào cuộc trước khi quá muộn.
Bộ TT&TT ban hành chỉ số đánh giá về chuyển đổi số

Bộ TT&TT ban hành chỉ số đánh giá về chuyển đổi số

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành Quyết định số 922/QĐ-BTTTT phê duyệt Đề án "Xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (CĐS) của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của quốc gia".
Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi nhằm vận động các giáo viên và học sinh sinh viên phát huy sức sáng tạo của tự làm những thiết bị phục vụ cho giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.
Chuyển đổi số ngành du lịch cần kết nối đồng bộ

Chuyển đổi số ngành du lịch cần kết nối đồng bộ

Trước sự thay đổi nhu cầu, hành vi của khách hàng trong thời đại số, việc chuyển đổi số trong ngành du lịch là điều tất yếu. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số ngành du lịch vẫn thiếu đồng bộ.
Xem thêm
Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Sáng 7/6, Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Vụ Quản lý khoa học, Vụ các Trường Chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Tỉnh Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững”.
Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.
Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Google đã chính thức cho ra mắt mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng cùng với bộ sản phẩm máy tính bảng thế hệ mới cùng phiên bản điện thoại thông minh…
Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

144 chiếc Mercedes-Benz tại Việt Nam thuộc các mẫu xe GLE, GLS vừa bị triệu hồi do lỗi liên quan đến hệ thống điện có thể dẫn đến nguy cơ cháy xe.
Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Từ ngày 21/5, Hà Nội triển khai đăng kí xe máy tại 183 xã, thị trấn của các huyện ngoại thành.
Hà Tĩnh: Khách hàng “tố” TOYOTA Phú Tài Đức ép trả thêm tiền mới giao xe

Hà Tĩnh: Khách hàng “tố” TOYOTA Phú Tài Đức ép trả thêm tiền mới giao xe

Ký hợp đồng từ đầu tháng 3/2022, dự kiến tháng 6/2022 giao xe nhưng mới đây ông Nguyễn Hữu Hà bất ngờ bị nhân viên bán hàng TOYOTA Phú Tài Đức - Hà Tĩnh thông báo phải nộp thêm 16.000.000 đồng, còn không chưa biết bao giờ mới được nhận xe.
Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội ban hành kế hoạch đẩy mạnh triển khai việc thực hiện Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

Hội thảo "Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" có sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của hơn 80 chuyên gia, nhà báo, nhà nghiên cứu về lĩnh vực truyền thông, báo chí.
Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử

Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử

Việc số hoá để giữ gìn thước phim lịch sử đang bị loang lổ với những vết xước theo thời gian đang là vấn đề cấp bách. Số hoá các di sản điện ảnh để bảo vệ " kho báu" lịch sử cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội.
GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

Chia sẻ những điều nhận được từ đam mê khoa học, GS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng, chỉ riêng đam mê đã là phần thưởng.
Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Người bị mắc COVID-19 thể nặng sau khi phải nhập viện, não bộ của người này sẽ già đi 20 tuổi, tương đương với giảm 10 điểm IQ. Đây là cảnh báo đưa được đưa ra theo nghiên cứu khoa học mới do Chính phủ Anh tài trợ.
Ca ghép tim heo cho người cung cấp rất nhiều thông tin giá trị giúp ngành y tế tiếp tục cải tiến phương pháp giúp các bệnh nhân trong tương lai

Ca ghép tim heo cho người cung cấp rất nhiều thông tin giá trị giúp ngành y tế tiếp tục cải tiến phương pháp giúp các bệnh nhân trong tương lai

Người đàn ông Mỹ, mắc bệnh tim nguy hiểm đến tính mạng, vừa được các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn từ một chú heo biến đổi gien
Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Sáng 7/6, Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Vụ Quản lý khoa học, Vụ các Trường Chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Tỉnh Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững”.
Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.
Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Google đã chính thức cho ra mắt mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng cùng với bộ sản phẩm máy tính bảng thế hệ mới cùng phiên bản điện thoại thông minh…