Đại học Thanh Hoa tăng hỗ trợ du học sinh ngành nhân văn, khoa học công nghệ

Chủ tịch Hội đồng Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) vừa sang thăm và làm việc tại Bộ GDĐT Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác chiến lược phát triển nhân tài, phát triển giáo dục đại học, khoa học công nghệ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng thời cho rằng, Việt Nam có thể học hỏi được nhiều từ sự phát triển giáo dục nói chung, giáo dục đại học nói riêng của Trung Quốc. Với chiến lược phát triển nhân tài, cũng như chiến lược phát triển giáo dục đại học,… các trường đại học Trung Quốc đã phát triển rất mạnh mẽ.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn đón tiếp GS.Khưu Dũng-Chủ tịch Hội đồng Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn đón tiếp GS.Khưu Dũng-Chủ tịch Hội đồng Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Bộ trưởng mong muốn được học tập kinh nghiệm từ Đại học Thanh Hoa - cơ sở giáo dục đại học nổi tiếng, thuộc nhóm trường đại học tốt nhất Trung Quốc cũng như trên thế giới. Trong đó có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư phát triển; mô hình đại học đa ngành…

Bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian đón tiếp, GS.Khưu Dũng khẳng định sự phát triển hết sức tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước; trong đó có lĩnh vực rất quan trọng là giáo dục. Đại học Thanh Hoa sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đóng góp tích cực trong sự phát triển quan hệ hợp tác này.

GS.Khưu Dũng thông tin, Đại học Thanh Hoa đã có giao lưu với một số cơ sở giáo dục đại học Việt Nam như Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội và Học viện Ngoại giao. Trong các cuộc gặp mặt, giao lưu đã đạt được sự nhất trí ký kết hợp tác hai bên.

Tại buổi tiếp, GS.Khưu Dũng cũng nhắc đến kỳ vọng sẽ tăng số lượng học bổng, tăng kinh phí hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam; đồng thời tăng cường hợp tác với cơ sở giáo dục đại học Việt Nam trong các lĩnh vực như nhân văn, khoa học công nghệ.

Đoàn giáo sư và chuyên gia đến từ Đại học Thanh Hoa thăm và làm việc với lãnh đạo và chuyên gia Bộ GDĐT Việt Nam

Đoàn giáo sư và chuyên gia đến từ Đại học Thanh Hoa thăm và làm việc với lãnh đạo và chuyên gia Bộ GDĐT Việt Nam

Đại học Thanh Hoa được thành lập năm 1911, nằm ở phía Tây Bắc của Bắc Kinh. Trường nằm trong số các đại học có khuôn viên đẹp nhất thế giới và nổi tiếng về đào tạo chất lượng cao tại Trung Quốc, luôn nằm trong số trường có thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng trường đại học danh giá nhất Châu Á và thế giới.

Hiện nay, Đại học Thanh hoa có 14 trường trực thuộc và 56 khoa chuyên ngành đào tạo về khoa học, kỹ thuật, nhân văn, luật, y học, lịch sử, triết học, kinh tế, quản lý, giáo dục và nghệ thuật.

Không chỉ là trung tâm giáo dục đào tạo, Đại học Thanh hoa còn là trung tâm nghiên cứu khoa học quan trọng của quốc gia, gồm có 47 viện nghiên cứu, 29 trung tâm nghiên cứu trong đó có 5 trung tâm đạt tiêu chuẩn quốc gia, 167 phòng thí nghiệm (trong đó có 15 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia).

Theo thống kê năm 2015, có hơn 3.380 sinh viên quốc tế đến từ 119 quốc gia đang theo học tại Đại học Thanh Hoa.