Đài Loan hứng chịu trận động đất mạnh nhất trong 25 năm qua

CNA đưa tin, một trận động đất mạnh 7,2 độ richter đã làm rung chuyển Đài Loan hôm thứ Tư (3/4) khiến một người thiệt mạng, hàng chục người bị thương.
Một tòa nhà bị sập một phần ở Hoa Liên, miền đông Đài Loan vào thứ Tư, ngày 3/4 sau một trận động đất mạnh. (Ảnh: TVBS qua AP)

Một tòa nhà bị sập một phần ở Hoa Liên, miền đông Đài Loan vào thứ Tư, ngày 3/4 sau một trận động đất mạnh. (Ảnh: TVBS qua AP)

Trận động đất tấn công hòn đảo này hôm thứ 4 được xác định là mạnh nhất trong vòng 25 năm qua.

Theo Sở cứu hỏa Đài Loan, một người nghi bị đè chết do đá rơi ở quận miền núi, dân cư thưa thớt ở Hoa Liên, miền đông Đài Loan - đây cũng là nơi tâm chấn động đất. Hiện đã ghi nhận hơn 50 người bị thương; Ít nhất 26 tòa nhà đã sụp đổ, hơn một nửa ở Hoa Liên, với khoảng 20 người bị mắc kẹt và công tác cứu hộ đang diễn ra.

Các đài truyền hình Đài Loan chiếu cảnh các tòa nhà ở những góc bấp bênh ở Hoa Liên, khi trận động đất xảy ra ngay ngoài khơi vào khoảng 8 giờ sáng, lúc mà mọi người đang đi làm và đi học.

Theo Cục Thời tiết Trung ương Đài Loan, trận động đất có độ sâu 15,5km.

Cơ quan thời tiết Nhật Bản cho biết, do ảnh hưởng của trận động đất này, một số đợt sóng thần nhỏ đã tràn tới các khu vực phía nam tỉnh Okinawa và sau đó hạ mức cảnh báo sóng thần trước đó xuống mức khuyến cáo. Thiết bị cảnh báo cho biết cường độ của trận động đất là 7,7.

Một căn hộ bị hư hại ở thành phố New Taipei, Đài Loan, vào ngày 3/4 (Ảnh: REUTERS)

Một căn hộ bị hư hại ở thành phố New Taipei, Đài Loan, vào ngày 3/4 (Ảnh: REUTERS)

Cơ quan Địa chấn Philippines cũng đưa ra cảnh báo cho người dân ở khu vực ven biển của một số tỉnh, kêu gọi họ sơ tán lên vùng đất cao hơn.

Đài Loan cũng đưa ra cảnh báo sóng thần nhưng không báo cáo thiệt hại nào. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương ở Hawaii sau đó cho biết nguy cơ gây ra sóng thần gây thiệt hại phần lớn hiện đã qua.

Theo Reuters, các dư chấn vẫn có thể được cảm nhận ở Đài Bắc, với hơn 25 dư chấn được ghi nhận cho đến nay. Tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc hoặc Thượng Hải cũng cảm nhận được trận động đất này.

Chính quyền thành phố Đài Bắc cho biết, họ chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về thiệt hại lớn và hệ thống tàu điện ngầm của thành phố đã hoạt động ngay sau trận động đất. Còn nhà điều hành điện lực Taipower cho biết, hơn 87.000 hộ gia đình ở Đài Loan vẫn không có điện.

Hai nhà máy điện hạt nhân của Đài Loan không bị ảnh hưởng bởi trận động đất - Taipower cho biết thêm,

Nhà điều hành đường sắt cao tốc của Đài Loan cho biết, không có thiệt hại hay thương tích nào được báo cáo trên các đoàn tàu của họ. Nhưng họ lưu ý rằng, các chuyến tàu sẽ bị trì hoãn trong khi họ tiến hành kiểm tra.

Tòa nhà ở Hoa Liên, miền đông Đài Loan bị sập một phần (Ảnh: TVBS qua AP)

Tòa nhà ở Hoa Liên, miền đông Đài Loan bị sập một phần (Ảnh: TVBS qua AP)

Công ty sản xuất chất bán dẫn khổng lồ Đài Loan cho biết, họ đã sơ tán một số nhà máy chế tạo và hệ thống an toàn của nó vẫn hoạt động bình thường. “Để đảm bảo an toàn cho nhân viên, một số nhà máy đã được sơ tán theo quy trình của công ty. Chúng tôi hiện đang xác nhận chi tiết về tác động”.

Cổ phiếu của TSMC đã giảm 1,4% trong phiên giao dịch sớm, trong khi cổ phiếu của nhà cung cấp Apple Foxconn giảm hơn 2% và cổ phiếu của nhà sản xuất màn hình phẳng Au Optronics giảm 1,7%.

Hãng thông tấn trung ương chính thức của Đài Loan cho biết, trận động đất này là trận động đất lớn nhất xảy ra trên đảo kể từ năm 1999. Trước đó, Đài Loan đã xảy ra trận động đất mạnh 7,6 độ richter làm chết khoảng 2.400 người và phá hủy hoặc làm hư hại 50.000 tòa nhà./.