Đại sứ Philippines tại Lebanon chết vì Covid-19

Cập nhật: 20:42 | 02/04/2020
Đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm: Đại sứ Philippines tại Lebanon, Bernardita Catalla, đã chết vì các biến chứng của Covid-19.
dai su philippines tai lebanon chet vi covid 19

Một lời tri ân tới Đại sứ Philippines tại Lebanon Bernardita L. Catalla đã được đăng trên trang Facebook của Đại sứ quán. Đại sứ quán Philippines tại Lebanon

Catalla, một nhà ngoại giao có 27 năm sự nghiệp , đã chết trong bệnh viện ở Beirut. Nhiều tháng trước khi chết, bà đi đầu trong việc sơ tán gần 2.000 người Philippines, chủ yếu là nữ công nhân trong nước, từ Lebanon bị khủng hoảng.

Lebanon đã ở trong giai đoạn khủng hoảng tài chính và chính trị kể từ tháng 10 năm 2019 và nhiều công nhân nhập cư châu Phi và châu Á ở nước này đã báo cáo thu nhập giảm mạnh và khấu trừ tiền lương. Chương trình sơ tán của Đại sứ quán Philippines tại Philippines dành cho người Philippines, nhiều người trong số họ không có giấy tờ, đã nhận được lời khen ngợi từ các công nhân nhân đạo và các nhóm bảo vệ quốc tế.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Catalla 2 lần về chương trình hồi hương của bà kể từ tháng 12. Những người cảm thấy rằng; họ phải quay trở lại Philippines làm điều đó, bởi vì họ không còn gì ở đây nữa. Một số người đã trở thành vô gia cư.

Phụ nữ ngao ngán vì ảnh với đại sứ khi họ đợi xe buýt đưa họ đến sân bay. Khi được hỏi; bà nghĩ gì về lời khen ngợi được gửi lên đại sứ quán cho chương trình sơ tán của họ, Catalla trả lời: Vượt qua, chúng tôi chỉ làm công việc của chúng tôi.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodro Locsin Jr đã tweet rằng; trước khi Catalla qua đời, ông đã mở rộng cho bà một công việc tuyệt vời trong một bài viết khó. Tôi đã hứa với bà ấy ở Paris nên bà ấy sẽ tiếp tục. Nhưng bà ấy chỉ cười; Bây giờ tôi phải học tiếng Pháp.

Locsin, Đại sứ của Bernie, sẽ nhận được một đề cử cho một người bảo vệ danh dự và tôi sẽ đưa ra một đề cử cho Gawad Mabini và Sikatuna. Ông Locsin nói; đề cập đến một vinh dự được trao cho người Philippines cho công việc đối ngoại nổi tiếng. Không phải là bà ấy cần danh dự, nhiều hơn sự hối tiếc và thương tiếc sâu sắc một con người, sự biết ơn của chính phủ và tôi hy vọng quốc gia...

BN

  • Xin chờ trong giây lát...