Đại thắng mùa xuân năm 1975 - Mốc son sáng ngời trong lịch sử dân tộc và thế giới

Đại thắng mùa Xuân 1975 mở ra một thời kỳ mới, mãi là niềm tự hào, thôi thúc mỗi con người Việt Nam phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trong thời kỳ mới.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng thời gian không thể che phủ ánh hào quang, sự hiển hách của cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975. Thắng lợi ấy là biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam.

Mốc son sáng ngời trong lịch sử dân tộc và thế giới

Cuối năm 1974 đầu năm 1975, những điều kiện thuận lợi cho cách mạng Việt Nam giành thắng lợi hoàn toàn đã xuất hiện. Bộ Chính trị quyết định giải phóng miền Nam trong hai năm 1975 - 1976. Và nếu thời cơ đến sẽ thực hiện kế hoạch này vào năm 1975. Với phương châm “một ngày bằng hai mươi năm”, quân dân ta đã chiến đấu và giành toàn thắng ở cả ba chiến dịch lớn (Tây Nguyên, Huế - Đà Nẵng và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử).

Đại thắng mùa xuân năm 1975 đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và xóa bỏ ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ kéo dài suốt 21 năm. Đồng thời, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất nước nhà, mở ra kỷ nguyên hòa bình, độc lập, tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội của đất nước. Thắng lợi trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Chiến thắng này ghi dấu trang sử hào hùng và chói lọi trên hành trình dựng nước, giữ nước mấy ngàn năm của dân tộc.

Đối với thế giới, đại thắng mùa xuân năm 1975 là thắng lợi tiêu biểu, góp phần thúc đẩy nhân dân thế giới thực hiện cuộc đấu tranh vì độc lập, hòa bình, tiến bộ. Từ đó làm phá sản chủ nghĩa thực dân mới do Mỹ dựng nên. Chiến thắng lừng lẫy ấy khẳng định và nêu bật một chân lý trước toàn thể thế giới: Một dân tộc nước không rộng, người không đông, kinh tế kém phát triển. Song dân tộc đó đã đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh kiên cường dưới sự lãnh đạo của Đảng, với đường lối và phương pháp cách mạng đúng đắn hoàn toàn có thể đánh bại mọi thế lực ngoại bang.

Đại thắng mùa xuân năm 1975. - Mốc son sáng ngời trong lịch sử dân tộc và thế giới
Xe tăng của Quân Giải phóng húc đổ cánh cổng tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4 (Ảnh tư liệu)

Kết tinh của sức mạnh, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam

Chiến thắng 30/4 là sự hội tụ của sức mạnh Việt Nam. Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 đã khơi dậy sức mạnh toàn dân nhằm thực hiện khát vọng hòa bình thống nhất nước nhà. Với lý tưởng cao đẹp ấy, lớp lớp thanh niên xếp bút nghiên lên đường, những người bà, người mẹ, người chị ở khắp mọi miền tổ quốc trở thành hậu phương, thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho tiền tuyến. Nguyện vọng giành độc lập và thống nhất đất nước, sự ủng hộ của quần chúng nhân dân là yếu tố quyết định giúp Việt Nam thắng lợi, mặc dù nước ta yếu hơn rất nhiều về trang bị quân sự. Nhân dân cả nước không chỉ đóng góp sức người, sức của mà còn trực tiếp tham gia chiến đấu. Bên cạnh đó, Việt Nam còn tạo dựng được mặt trận đoàn kết tất cả các lực lượng chính trị tiến bộ trên thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa mà quân dân Việt Nam tiến hành.

Trải qua những năm tháng chiến đấu ác liệt, phải đương đầu và đánh thắng từng bước đội quân hùng mạnh của Mỹ, quân đồng minh và quân đội Sài Gòn. Quân dân miền Nam, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng đã hun đúc nên bản lĩnh kiên định, vững vàng, quyết tâm không thể nào lay chuyển, sẵn sàng vượt mọi hiểm nguy, khắc phục gian khổ, không khuất phục trước sức mạnh tàn bạo của kẻ thù hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

Cuộc Tổng tiến công chiến lược mùa xuân năm 1975 giành thắng lợi trong thời gian rất ngắn, ít tổn thất. Điều đó thể hiện tài thao lược, nghệ thuật chỉ đạo chiến lược xuất sắc của Đảng ta, nhất là trong tổ chức xây dựng lực lượng, xây dựng thế trận, tạo thời cơ, nắm thời cơ và hạ quyết tâm giành thắng lợi. Ngoài ra, tập thể lãnh đạo Việt Nam vận dụng trí tuệ trong điều hành chiến tranh tại ba chiến dịch Tây Nguyên - Huế - Đà Nẵng. Nhờ đó mà quân dân ta giữ được tính bí mật, tập trung lực lượng quân sự lớn, áp đảo đánh vào nơi kẻ địch không ngờ tới, giành được toàn thắng, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ.

Đại thắng mùa xuân năm 1975 - Mốc son sáng ngời trong lịch sử dân tộc và thế giới
Bốn người lính QĐND Việt Nam anh hùng trên chiếc xe tăng 390 húc đổ cổng dinh Độc Lập ngày 30/4/1975. Từ trái qua là các ông: Lê Văn Phượng, Vũ Đăng Toàn, Nguyễn Văn Tập, Ngô Sỹ Nguyên trở lại thăm Dinh Độc Lập và xe tăng 390 được trưng bày tại Dinh

Chính vì mang tầm vóc và ý nghĩa to lớn không chỉ đối với lịch sử dân tộc mà còn thế giới nên trong báo cáo chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội toàn quốc lần thứ VI đã khẳng định: “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trong những trang chói lọi nhất. Một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người. Đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

Đất nước độc lập, tự do, thống nhất, Nhân dân được ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay là thành quả từ sự đấu tranh kiên cường, hy sinh quên mình của cả một dân tộc anh hùng, bất khuất. Lịch sử đã đi qua những trang hào hùng nhưng phải đánh đổi bằng xương máu, đất nước ấy đang được viết tiếp bởi hàng triệu người trẻ hôm nay bằng hành trang là niềm tự hào dân tộc và ý thức sống xứng đáng với thế hệ cha ông. Hôm nay 30/4, cả nước nghiêng mình tưởng nhớ đến những người con đất Việt đã sống, chiến đấu và hy sinh để đất nước “nở hoa độc lập, kết trái tự do”./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nỗ lực xây dựng NTM nâng cao, từng bước cải thiện đời sống người dân

Nỗ lực xây dựng NTM nâng cao, từng bước cải thiện đời sống người dân

Sau 5 năm phấn đấu xây dựng NTM năm 2018, xã Đồng Quang (Quốc Oai) được UBND TP Hà Nội ban hành quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Tới nay sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), toàn xã đã có diện mạo ngày càng khang trang, hiện đại; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao.
Pò Hèn “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước vùng biên giới

Pò Hèn “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước vùng biên giới

Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Pò Hèn tại xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh là “địa chỉ đỏ” trong giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, điểm đến trong hành trình khám phá miền biên giới thiêng liêng của Tổ Quốc và là nơi ghi lại những chiến công của những người con ưu tú anh dũng hy sinh vì chủ quyền biên giới Quốc gia.
147 đảng viên huyện Thường Tín được trao tặng, truy tặng Huy hiệu Đảng đợt 3/2

147 đảng viên huyện Thường Tín được trao tặng, truy tặng Huy hiệu Đảng đợt 3/2

Ngày 13/1, Huyện uỷ Thường Tín (Hà Nội) tổ chức trao tặng huy hiệu Đảng đợt 3/2/2023 cho các đảng viên, trong đó, có 1 Đảng viên được tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng là đảng viên Nguyễn Văn Khánh.

Các tin khác

Thuốc lá điện tử gây tác hại khôn lường đến sức khoẻ trẻ em, cần ngăn chặn!

Thuốc lá điện tử gây tác hại khôn lường đến sức khoẻ trẻ em, cần ngăn chặn!

Các sản phẩm thuốc lá đều độc hại với sức khoẻ và đến nay ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử gây nguy hại đối với sức khoẻ cộng đồng tương tự thuốc lá điếu thông thường. Hút thuốc lá điện tử ở trẻ em gái độ tuổi vị thành niên, thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ gây ra các hệ lụy về sức khỏe sinh sản và chất lượng giống nòi.
Triển khai phòng thủ dân sự phù hợp với từng cấp độ để ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa

Triển khai phòng thủ dân sự phù hợp với từng cấp độ để ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới, việc phân định cấp độ phòng thủ dân sự để điều chỉnh thống nhất chung hoạt động của các cấp chính quyền, lực lượng tham gia phòng thủ dân sự và người dân trong ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa.
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về  cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 3)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 3)

Cho đến bây giờ giữa tôi và anh Lê Bá D., cũng như ông Lê Xuân Thơm và Công ty TNHH Hải Đăng không có gì cấn cá, mâu thuẫn; vẫn “Hồn ai nấy giữ”. Tuy nhiên, đã là nhà báo, đang là nhà báo thì phải có trách nhiệm xã hội và công dân của nhà báo. Trách nhiệm đó là bảo vệ công lý, lẽ phải; bảo vệ lợi ích của Đảng, Đất nước và Nhân dân.
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 2)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 2)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Đào Công Thiên kết luận chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái hồ Kênh Hạ, lại vô cùng bất ngờ và khó hiểu khi chỉ hơn 1 tháng sau đó lại chính ông Thiên... ký Giấy phép số 68/GP-UBND ngày 9/1/2019 cho Công ty TNHH Hải Đăng hoạt động du lịch ở hồ này?
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về  Cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân  TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 1)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về Cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 1)

Tôi rất day dứt khi buộc phải trở lại đề tài này. Biết là phức tạp, đụng chạm, nhưng không còn cách nào khác. Phải để sự thật được khẳng định; pháp luật được thượng tôn; góp phần cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân đẩy lùi những thứ “tiêu cực” mà toàn Đảng, toàn Quân, toàn Dân ta đang ra sức thực hiện dưới lá cờ vẻ vang của Đảng.
Vụ án khai thác

Vụ án khai thác 'chui' hàng triệu tấn quặng khiến loạt quan chức Lào Cai vướng vào lao lý?

Cựu Bí thư Tỉnh ủy, cựu Chủ tịch và 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng nhiều thuộc cấp đã vướng lao lý
Thiếu tướng Đinh Văn Nơi tạm đình chỉ Trưởng công an phường lăng mạ, đánh người

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi tạm đình chỉ Trưởng công an phường lăng mạ, đánh người

Trong đoàn clip dài gần 1 phút rưỡi được đăng tải trên mạng xã hội, một người đàn ông mặc thường phục, có biểu hiện say rượu tự xưng là Trưởng Công an phường
Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị khai trừ ra khỏi Đảng

Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị khai trừ ra khỏi Đảng

Tại hội nghị giữa nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch Uỷ
Ông Nguyễn Phú Cường thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII

Ông Nguyễn Phú Cường thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII

Tại hội nghị giữa nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã biểu quyết, thống nhất để ông Nguyễn Phú Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội thôi giữ chức vụ Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XIII.
Chuyên gia cảnh báo 4 lỗ hổng Windows có thể trở thành chuỗi tấn công

Chuyên gia cảnh báo 4 lỗ hổng Windows có thể trở thành chuỗi tấn công

Trong những điều kiện lý tưởng, "tin tặc" có thể kết hợp 4 lỗ hổng này để tạo thành một chuỗi tấn công, như lừa nạn nhân click vào email giả mạo, từ đó chiếm quyền thực thi mã từ xa trên thiết bị mục tiêu…
Thường Xuân (Thanh Hóa): Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

Thường Xuân (Thanh Hóa): Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

Thời gian qua với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong công tác chỉ đạo xây dựng Đảng tại địa phương, Huyện ủy Thường Xuân đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức đảng từ cơ sở trong sạch, vững mạnh.
Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên về nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao

Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên về nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao

Sáng 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên. Chủ đề của hội nghị đối thoại năm 2023 là "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".
Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí

Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí

Dù có hoàn cảnh kém may mắn so với bạn bè cùng trang lứa, nhưng cô học trò ngèo Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Vũ Quang (Hà Tĩnh) vẫn luôn mạnh mẽ, quyết tâm, cố gắng mỗi ngày cho một tương lai tươi sáng hơn. Bằng nỗ lực không ngừng, em đã tự tin vươn lên là học sinh trường huyện duy nhất đạt giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia.
Phát triển du lịch bền vững từ việc giảm thiểu rác thải nhựa

Phát triển du lịch bền vững từ việc giảm thiểu rác thải nhựa

Giảm thiểu rác thải nhựa là một trong những xu hướng cần thiết để phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững và bao trùm, lấy “tôn trọng môi trường” làm nguyên tắc, ưu tiên, bảo đảm hài hòa giữa phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị các tài nguyên...
Đại biểu Quốc hội chất vấn 9 lần về “Kỳ án gỗ trắc" Quảng Trị

Đại biểu Quốc hội chất vấn 9 lần về “Kỳ án gỗ trắc" Quảng Trị

Quyết tâm đeo đuổi vụ án gỗ trắc ở Quảng Trị, các đại biểu Quốc hội địa phương liên tiếp chất vấn Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND
Xem thêm
Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Hàng trăm khách hàng mua đất nền dưới hình thức hợp đồng/thỏa thuận góp vốn tại 3 dự án ở Quảng Nam và Đà Nẵng vô cùng xúc vì bị Công ty Phú Gia Thịnh chiêu trò nhằm gây sức ép, buộc ký xác nhận nộp thêm tiền thì mới cấp GCNQSDĐ hoặc tiếp tục hợp đồng dưới hình thức mới…
Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hòa giải thuộc Viện Nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN – Hội Luật gia Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Bên cạnh phân tích pháp lý, Trung tâm thẳng thắn chỉ ra những bất cập khi cơ quan chức năng ban hành các Quyết định và hướng giải quyết liên quan đến vi phạm của Công ty Phú Gia Thịnh tại Dự án New Danang City.
Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Ngày 22/5, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023.
Khơi thông dòng chảy đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khơi thông dòng chảy đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 06/4, Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Quốc gia (SIFVN) với Công ty CP Truepayment đã ký kết và nhất trí cùng nhau hợp tác để hỗ trợ xúc tiến thương mại, thu xếp, kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước cho các dự án trực thuộc Hệ sinh thái khởi nghiệp TrueData, trong đó có dự án phần mềm ứng dụng trong hoạt động trung gian thanh toán, thanh toán nội bộ – Dự án TruePayment.
Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Với chiêu bài “hợp tác kinh doanh” cùng với cam kết đầu tư nhận lãi “khủng”, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam)