Ngày 30-11, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Đặng Thái Sơn - Giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil. Ông Sơn bị khởi tố điều tra tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Được biết, ông Sơn bị bắt khi có liên quan đến sai phạm tại dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào khu công nghiệp Nhân Cơ tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.
Ông Sơn là người đã chủ trì thẩm định dự án trên khi còn công tác tại Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng thuộc Sở Xây dựng Đắk Nông. Ngoài ông Sơn, một số lãnh đạo của Sở Xây dựng Đắk Nông cũng liên quan đến vụ án này.
![]() |
Khu công nghiệp Nhân Cơ nơi xảy ra sai phạm nghiêm trọng. |
Dự án hạ tầng bên trong và bên ngoài khu công nghiệp Nhân Cơ được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt vào năm 2015 với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng (trong đó 875 tỷ đồng ngân sách Trung ương, còn lại của địa phương). Sau khi dự án hoàn thành, sẽ bàn giao cho Cty TNHH Luyện kim Trần Hồng Quân xây dựng nhà máy luyện phân nhôm Đắk Nông.
Tuy nhiên, dự án này liên tiếp chậm tiến độ do các sai phạm liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và bị sạt lở nghiêm trọng tại khu vực bờ tường rào khu công nghiệp. Theo đó, nhiều cán bộ cũng đã bị khởi tố liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng của dự án.
Trước tình hình đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã gia hạn tiến độ của dự án đến năm 2023 mới hoàn thành, đưa vào sử dụng. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Đắk Nông, đến nay, dự án đã hoàn thành 90% khối lượng công trình.
Tuy nhiên, một số khu vực của dự án như đường, bờ kè, hàng rào... bị đổ sập, sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng đến nay chưa xác định nguyên nhân. Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông xác định dự án này đã 5 lần sạt lún nghiêm trọng, ước tính thiệt hại khoảng 75 tỉ đồng./.