Đường mới làm xong đã hỏng
![]() |
Tuyến đường tỉnh lộ 1 do công ty CP Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Phú Hiển Vinh mới sửa chữa đã xuống cấp nghiêm trọng |
Dự án Nâng cấp, sửa chữa Tỉnh lộ 1 được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt tại Quyết định số 1248/QĐ-UBND ngày 30/7/2019 với kinh phí xây dựng 40 tỷ đồng. Đến ngày 13/7/2020, UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 1008/QĐ-UBND nâng tổng mức đầu tư dự án lên 90 tỷ đồng.
Dự án được chia làm 2 gói thầu, theo giai đoạn dự án, gồm: Gói thầu số 07 (giai đoạn 1) với chiều dài 14,061 km; và gói thầu số 12 (giai đoạn 2) có chiều dài gần 1,7 km. Quy mô thiết kế đường cấp IV miền núi. Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông, Công ty CP Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Phú Hiển Vinh là đơn vị thi công.
Tháng 5/2021 gói thầu số 7 hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng. Tiếp đó, tháng 12/2021 gói thầu số 12 cũng hoàn thành, tiến hành nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Thời gian bảo hành công trình là 24 tháng. Việc tuyến đường huyết mạch nối huyện Tuy Đức với các huyện còn lại của tỉnh Đắk Nông được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương, vận chuyển hàng hóa, góp phần thúc đẩy địa phương phát triển kinh tế, xã hội.
Tuy nhiên, niềm vui của người dân chưa được bao lâu thì tuyến đường này bắt đầu xuất hiện nhiều vị trí hư hỏng. Theo ghi nhận của phóng viên, dọc tuyến đường giao thông huyết mạch nối từ xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức đến thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp xuất hiện hàng loạt vị trí hư hỏng. Mặt đường nứt nẻ, sụt lún và bong tróc các lớp nhựa, nhiều ổ voi, ổ gà rải rác dọc khắp tuyến.
Anh Nguyễn Anh Tiến, một tài xế xe tải thường xuyên di chuyển qua tuyến đường này bức xúc nói: “Tuyến đường này xây dựng gần 2 năm rồi. Tuy nhiên, không biết vì sao mà đường mới làm xong được 1 thời gian thì bong tróc, nứt nẻ và chắp vá tùm lum chỗ như vậy. Không biết cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát kiểu gì mà để nhà thầu họ làm đường kém chất lượng như vậy”.
Đường hỏng do… xe đi nhiều?
Lý giải tình trạng trên, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông cho rằng: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lưu lượng xe giao thông qua lại tăng đột biến, chủ yếu là xe vận chuyển hàng hóa là một trong những nguyên nhân khiến Tỉnh lộ 1 xuống cấp. Mặt khác, do kết cấu mặt đường là kết cấu hở, trong thời gian vừa qua tình trạng người dân hai bên đường san lấp mặt bằng, đặt ống cống không đúng quy cách trong rãnh dọc nên khi trời mưa gây ách tắc dòng chảy, dẫn đến nước tràn ra mặt đường, hệ thống thượng hạ lưu cống bị tắc nghẽn mất công năng sử dụng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình...
![]() |
Công ty CP Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Phú Hiển Vinh có đủ năng lực để thi công hay không? |
Cũng theo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông, do công trình đang trong thời gian bảo hành nên đơn vị thi công là Công ty CP Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Phú Hiển Vinh chịu trách nhiệm khắc phục, sửa chữa những hư hỏng của công trình.
“Trong thời gian qua, đơn vị thi công đã tập kết đầy đủ vật tư, vật liệu như nhựa đường, đá các loại và thiết bị tại công trường để sửa chữa các hư hỏng theo chỉ đạo của chủ đầu tư. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết khu vực mưa liên tục, kéo dài nên chưa thể tổ chức sửa chữa theo yêu cầu đối với mặt đường láng nhựa”, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông giải thích.
Rõ ràng, cách “đổ lỗi” của Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông là không thể chấp nhận được, bởi đây là dự án có quy mô đầu tư lớn với kinh phí hơn 90 tỷ đồng, và không thể lấy lý do “đường hư do xe đi nhiều” để chống chế cho chất lượng công trình.
Dư luận có quyền đặt câu hỏi, đường mới làm xong đã hỏng là do chất lượng công trình kém hay Công ty CP Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Phú Hiển Vinh không đủ năng lực thi công nhưng vẫn được “ưu ái” để trúng thầu?.