Những Sai Phạm Nghiêm Trọng Của Cán Bộ Địa Chính Xã Thiệu Hợp - Thiệu Hóa – Thanh Hóa

Dân cầu cứu vì bị cán bộ địa chính xã Thiệu Hợp đe dọa tính mạng

Cập nhật: 07:15 | 13/12/2019
 Ngay sau khi bà Lê Thị Doan làm đơn tố cáo khẩn cấp, nêu rõ những sai phạm của ông Đỗ Viết Hạnh cán bộ địa chính xã Thiệu Hợp, thì vào hồi 21h53 phút ngày 28 tháng 11 năm 2019 ông Đỗ Viết Hạnh gọi điện đe dọa bà Doan. Nói bà Doan dám tố cáo ông Hạnh, thì bà Doan đi ra đường sẽ có xe tông chết... Hiện nay bà Doan đang sống trong lo sợ, và lại làm đơn kêu cứu đến khắp các lãnh đạo, cơ quan chức năng từ huyện đến tỉnh, cầu mong các cấp chính quyền có biện pháp bảo vệ tính mạng cho bà.  
dan cau cuu vi bi can bo dia chinh xa thieu hop de doa tinh mang Cán Bộ Địa Chính Xã Thiệu Hợp Bị Dân Tố Cáo Tiêu Cực – Mắc Nhiều Sai Phạm...

Cần phải nói thêm rằng, ông Đỗ Viết Hạnh cán bộ địa chính xã Thiệu Hợp chính là người có tên trong đơn tố cáo ...

Thực hiện nghị quyết 06 của Huyện Ủy Thiệu Hóa năm 2017 về: “Vận động nhân dân chuyển đổi ruộng đất và chuyển đổi theo nhóm hộ, để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp”. Gia đình bà Lê Thị Doan có: 1440 m2 chuyển từ thôn Bắc Bằng sang Hợp Thắng (nay thuộc về Thắng Long). Và được sự vận động của chính quyền xã Thiệu Hợp, gia đình bà Doan đã nhận thêm diện tích của các hộ: ông Quản Trọng Phương, ông Văn Đức Hợi, bà Lê Thị Bình.

Tổng số diện tích này đều thuộc khu vực Đầu Hà, nhưng diện tích đất cao chỉ đủ cho 3 hộ, nên ban chỉ đạo xã Thiệu Hợp đã động viên bà Doan đưa số ruộng 1440m2 xuống khu vực sâu, bù vào đó gia đình bà Doan được hưởng thêm diện tích 1060m2 nữa giáp trạm bơm. Như vậy tổng số diện tích của gia đình bà Doan là 2500m2 ... nhưng đây là diện tích đất xấu, nhiều bậc, khó sản xuất, thấp trũng và chỉ cấy được 1 vụ / năm. Sau nhiều lần được lãnh đạo địa phương vận động thì bà Doan đã chấp nhận nhận đất theo đề nghị của chính quyền xã Thiệu Hợp, dù 2500m2 đất xấu nhưng bà cũng đã dày công cải tạo và sản xuất liên tục, bình thường từ năm 2017 đến nay.

dan cau cuu vi bi can bo dia chinh xa thieu hop de doa tinh mang
Phần đất ruộng Bà Doan đã cải tạo và sản xuất liên tục từ năm 2017 đến nay

Cũng vào thời gian này, gia đình bà Lê Thị Bình đã chuyển khẩu về thôn Bắc Bằng, chỉ có 2 khẩu nhưng được chia cho thêm 1200m2, cộng với diện tích đất cũ của bà 1180m2. Như vậy tổng diện tích của gia đình bà Bình ở thôn Bắc Bằng lên đến 2380m2 (1200 mới + 1180 cũ = 2380). Bà Lê Thị Bình cũng đã canh tác trên đất này từ năm 2017 đến nay mà không có bất kỳ 1 ý kiến gì.

Khi dự án đường cao tốc Bắc – Nam, có chạy qua phần ruộng gia đình bà Lê Thị Doan đang trực tiếp khai thác và sử dụng, thì bà Lê Thị Bình liền nhảy vào chanh chấp tiền đền bù với hộ bà Lê Thị Doan. Sau khi xảy ra tranh chấp, ngày 02/07/2019 UBND xã Thiệu Hợp đã lập biên bản làm việc với Ban chỉ đạo, ban giao đo đất chuyển đổi lần 3 năm 2017 và đã đi đến thống nhất:

Việc chuyển đổi đất đai theo nghị quyết 06 của thôn Hợp Thắng cũ giao đo cho bà Doan là đúng. Việc giao đất theo NĐ64/CP của hộ bà Bình đã đủ diện tích tại thôn Bắc Bằng. Quá trình kiểm tra giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc Nam đúng với hộ đang trực tiếp khai thác là hộ bà Lê Thị Doan. Căn cứ hồ sơ và ý kiến của các thành viên trong Hội Nghị chính thức, đối tượng được nhận bồi thường là bà Lê Thị Doan thôn Hợp Thắng”. Biên bản do chính ông Đỗ Viết Hạnh là cán bộ địa chính xã Thiệu Hợp, lập xong hồi 16h30 ngày 2 tháng 7 năm 2019, đã được thông qua các bên cùng nghe hoàn toàn thống nhất, và ký tên.

Tất cả sự việc bà Doan nêu trong đơn đều được các cán bộ trong Ban chỉ đạo, ban giao đo đất chuyển đổi lần 3 năm 2017 ký xác nhận cho bà Lê Thị Doan.

Vậy mà khi bà Bình lại tiếp tục làm đơn, mặc dù đang có tranh chấp nhưng cán bộ địa chính xã Thiệu Hợp là ông Đỗ Viết Hạnh vẫn điền tên bà Bình vào danh sách được nhận đền bù. Và bà Doan đã làm đơn tố cáo gửi đến lãnh đạo huyện Thiệu Hóa... Vụ việc hiện đang được giao cho Thanh tra điều tra làm rõ, thì tại nhà văn hóa thôn Thắng Long, ông Đỗ Viết Hạnh lại gọi bà Bình lên nộp hộ khẩu và ký tên vào danh sách nhận đền bù.

Sự việc này của ông Hạnh đã bị bà Doan phát hiện và làm đơn tố cáo khẩn cấp gửi đến lãnh đạo huyện Thiệu Hóa. Ngay sau khi bị tố cáo, vào hồi 21h53 phút ngày 28 tháng 11 năm 2019 ông Đỗ Viết Hạnh gọi điện đe dọa bà Doan. Ông Hạnh tuyên bố:bà Doan dám tố cáo ông Hạnh, thì bà Doan đi ra đường sẽ có xe tông chết”.

Đe Dọa Tính Mạng Người Khác Có Thể Bị Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự

Điều 133 – Bộ Luật Hình Sự 2015. Sửa Đổi, Bổ Sung Năm 2017 đã quy định:

Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Về hành vi này của ông Đỗ Viết Hạnh cán bộ địa chính xã Thiệu Hợp, thì bà Lê Thị Doan hoàn toàn có thể làm đơn gửi đến công an huyện Thiệu Hóa, để có biện pháp ngăn chặn kịp thời và xử lý thích đáng hành vi có tính “côn đồ” của ông Đỗ Viết Hạnh.

dan cau cuu vi bi can bo dia chinh xa thieu hop de doa tinh mang
Công sở xã Thiệu Hợp nơi ông Đỗ Viết Hạnh đang công tác

Cần Xử Lý Nghiêm.

Đến đây thì chúng ta đã thấy: “ông Đỗ Viết Hạnh là một người cán bộ đáng sợ với dân đến mức nào...”. Chỉ mới trong một vụ việc mà ông Hạnh đã sử dụng thủ đoạn và có những hành động đến mức khôn lường. Chính vì sự khôn lường này của ông Hạnh, mà bà nông dân Lê Thị Doan đang đêm ngày “ăn không ngon, ngủ không yên”, làm đơn kêu cứu đến khắp các lãnh đạo, cơ quan chức năng từ huyện đến tỉnh, cầu mong các cấp chính quyền có biện pháp bảo vệ tính mạng cho bà.

Sự việc ông Hạnh gây ra đến nay, đã đẩy lên đến mức không còn là việc bình thường nữa. Do đó, chúng tôi đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Thiệu Hóa cùng các cơ quan chức năng trong Huyện cần tập trung, làm rõ những sai phạm của ông Đỗ Viết Hạnh trong vụ việc này.

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ vụ này, để phản ánh kịp thời đến bạn đọc cả nước về cách giải quyết của Huyện ủy, UBND huyện Thiệu Hóa và các cơ quan chức năng huyện Thiệu Hóa về các sai phạm của ông Đỗ Viết Hạnh.

Quản Trọng Hải