Dần thu hẹp chênh lệch y tế giữa vùng khó khăn và vùng thành thị

Cập nhật: 06:31 | 07/11/2019
Tham gia trả lời trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm rõ những vấn đề mà đại biểu Quốc hội đề cập liên quan đến chất lượng y tế khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian qua, ngành y tế đã nỗ lực, đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, giải quyết vấn đề bất cập về chất lượng các dịch vụ y tế ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nhất là những giải pháp về nâng cao trình độ chuyên môn, vấn đề nhân lực y tế, phát triển cơ sở hạ tầng, vấn đề tài chính…

Về chuyên môn kỹ thuật, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bằng các đề án chuyển giao kỹ thuật từ Trung ương đến tuyến tỉnh, tuyến huyện và gần đây là tuyến xã, phải nói rằng nhiều bệnh viện tuyến huyện ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa đã có thể thực hiện được các kỹ thuật cao mà không phải chuyển lên trên, giúp cho bệnh nhân được hưởng thụ dịch vụ tại chỗ. Đồng thời đã thực hiện đào tạo mô hình bác sĩ y học gia đình cho gần hết các trạm y tế xã, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa tham gia các đề án này.

dan thu hep chenh lech y te giua vung kho khan va vung thanh thi

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về nhân lực, ngành y tế đã có chính sách đào tạo cử tuyển rất lâu. Tiếp theo, đặc biệt gần đây Bộ Y tế có một đề án có tính chất vận dụng cụ thể vào thực tiễn Việt Nam trên cơ sở học tập kinh nghiệm nước ngoài, chọn các bác sĩ trẻ, tốt nghiệp loại giỏi, loại khá, sau 6 năm sẽ được đào tạo thêm 2 năm chuyên khoa và về 61 huyện nghèo trong cả nước. Những bác sĩ này về địa phương có thể mổ. Có những bác sĩ, một năm thực hiện gần 1.000 ca mổ.

“Chúng tôi đang phát huy, những bác sĩ này có một quyền lợi được nhận làm việc ngay từ đầu, nhưng phải có nghĩa vụ 3 năm ở các vùng sâu, vùng xa. Chúng tôi có phụ cấp đối với cán bộ công tác ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị vùng sâu, vùng xa, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, đây là những vùng được hưởng lợi từ nguồn trái phiếu Chính phủ, vốn ODA để xây mới các cơ sở y tế hiện đại ở tuyến tỉnh, huyện, xã. Hiện nay, ngành y tế đang vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Thế giới và ADB để xây dựng khoảng gần 2.000 trạm y tế ở các tỉnh khó khăn theo mô hình y học gia đình.

Về tài chính, những vùng sâu, vùng xa thì ngân sách Nhà nước hỗ trợ gần như toàn bộ phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo, diện chính sách. Tỷ lệ người dân có bảo hiểm y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn đạt gần 100%. Người dân đến khám ở các cơ sở y tế gần như được chi trả 100%, với người nghèo thì không phải chi trả.

“Với những giải pháp đồng bộ và quyết liệt, với niềm tin, trong một thời gian không xa thì chất lượng chênh lệch về y tế giữa vùng khó khăn và vùng thành thị sẽ dần dần được cải thiện”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ tin tưởng.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...