Khánh Hòa: SOS quản lý, khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản (Bài 3)

Đất, đá, cát "tặc" lộng hành, chính quyền địa phương đã ngoài tầm kiểm soát?

Mấy năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm ngành du lịch chao đảo, nhu cầu xây dựng các khách sạn lớn khựng lại, theo đó nhu cầu cung ứng đất, đá, cát, sỏi cũng giảm theo. Tuy nhiên, cũng từ vài năm nay đầu tư công đang được chú ý, đặc biệt các công trình giao thông, nhất là khi các tuyến đường cao tốc Bắc Nam, cao tốc Ninh Hòa – Buôn Ma Thuột đã và đang được khởi công thì thị trường về đất, đá, cát, sỏi lại nóng lên hơn bao giờ hết.

Ngày 19/7/2022, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản về việc triển khai thực hiện ý kiến của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tại văn bản số 264 ngày 12/7/2022 về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản là đất, đá, cát sỏi trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh đôn đốc các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm triển khai ý kiến của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tại văn bản nêu trên; giao Sở TN & MT theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo, định kỳ tham mưu UBND tỉnh, báo cáo kết quả thực hiện.

Tuy nhiên theo chúng tôi, đó vẫn là sự chỉ đạo chung chung. Thực trạng hiện nay, hoạt động khai thác, mua bán trái phép khoáng sản (cát, sỏi, đất, đá) làm vật liệu xây dựng san lấp vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp; đang gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội ở một số địa phương. Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của chính quyền các cấp còn rất hạn chế; việc cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản phục vụ thi công các dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh vẫn còn vướng mắc, chậm trễ… ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Mỏ cát ở thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa đêm ngày vẫn có 5, 6 chiếc ghe thò vòi xuống nước sâu để hút cát từ 6 giờ sáng đến 15 giờ chiều. Một người dân địa phương cho hay: Đã 6 - 7 năm nay rồi những chiếc ghe cứ lật tung cả khu vực này để hút cát. Hậu quả là dòng sông bị “băm nát”, hai bên bờ lở lói nghiêm trọng, ăn sâu vào đồng ruộng của người dân.

Một lãnh đạo xã Ninh Xuân cho biết: “Xã đã nhiều lần phối hợp với Công an thị xã tổ chức tuần tra, truy quét các đối tượng khai thác cát trái phép nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Các đối tượng khai thác cát tại khu vực sông Cái, có nhiều lớp canh gác báo tin. Đặc biệt, có những đối tượng hết sức manh động”.

Cát tặc không chỉ lộng hành ở xã Ninh Xuân mà còn cả ở khu vực xã Ninh Thượng. Rầm rộ nhất là trên sông Tân Lâm, đoạn qua khu vực thôn Ninh Trang có hơn 20 máy hút cát “làm việc” liên tục cả ngày. Đứng trên bờ sông Tân Lâm nhìn xuống, cả khu vực như một đại công trường. Điều đáng nói là, khu vực khai thác cát trái phép cách trụ sở UBND các xã chỉ vài trăm mét, nhưng không hiểu vì sao các đối tượng vẫn ngày ngày ngang nhiên hút cát. Một cán bộ xã Ninh Thượng cho biết: Thời gian qua, xã đã làm hết sức mình nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép. Từ đầu năm đến nay, xã bắt 9 vụ vận chuyển hơn 100m3 cát và xử phạt 5,4 triệu đồng. Tuy nhiên, do có nhiều khó khăn nên tình trạng khai thác cát vẫn không thể xử lý dứt điểm.

Đất, đá, cát

Đêm đêm cát tặc dùng xe tải lớn chở cát cứ ung dung chạy qua trụ UBND xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh mà không bị lực lượng bảo vệ nào “hỏi thăm”.

Tình trạng khai thác cát lậu ở sông Cái Nha Trang cũng không kém. Nhiều năm nay, các xã dọc bờ sông Cái thuộc huyện Diên Khánh như: Diên Thọ, Diên Đồng, Diên Lâm… luôn là điểm nóng về khai thác cát trái phép. Người dân các địa phương này liên tục phản ánh, chính quyền đã tổ chức truy quét nhưng “sức nóng” của vấn nạn này không hề giảm. Đêm đêm, cát được múc lên đầy xe, ngang nhiên chạy về thành phố Nha Trang tiêu thụ mà không có bất kỳ “bóng dáng” của cơ quan chức năng nào ngăn cản. Người dân kêu ca lắm, báo chí đã phản ánh nhiều, chính quyền các cấp cho rằng “đã cố gắng hết sức” nhưng xem ra tình hình trước sau đang “vũ như cẩn” - vẫn như cũ.

Một bạn đồng nghiệp của chúng tôi cho biết: Qua 01 tháng theo dõi việc khai thác cát lậu và chuyên chở cát lậu từ Diên Khánh về Nha Trang và các địa phương khác đều không thấy “bóng dáng” của chính quyền địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông; trong lúc đó đường đi của cát lậu từ khâu khai thác, vận chuyển, đến mua bán đều diễn ra ngang nhiên, công khai và hết sức “minh bạch”.

Với đất: Một đồng nghiệp khác cho biết: Mỗi ngày, hàng trăm lượt ôtô tải cấp tập ra vào vận chuyển đất, đá trong các mỏ khai thác trái phép ở xã Cam Hiệp Nam thuộc huyện Cam Lâm. Khu vực này trước đây cây cối um tùm xanh tươi nay bị đốn hạ để khai thác đá. Nhìn từ xa, các mỏ khai thác trông rất tan hoang. Trên tuyến cao tốc Diên Khánh - Cam Lâm Cam Ranh đang thi công (đoạn qua xã Cam Hiệp Nam) xuất hiện từng đoàn xe chở đất, đá lậu nhưng không bị xử lý. Thực địa khu vực đồi núi của xã Cam Hiệp Nam nằm gần tuyến cao tốc này hiện có hàng chục điểm lớn nhỏ đang khai thác đất, đá trái phép.

Đất, đá, cát

Một điểm khai thác đá "lậu" tại thôn Suối Cát, xã Cam Hiệp Nam.

Theo người dân xã Cam Hiệp Nam, đến nay khi lực lượng kiểm tra liên ngành huyện Cam Lâm siết chặt hoạt động, một số mỏ lậu đã tạm dừng đào múc khoét núi. Tuy nhiên, chủ mỏ vẫn cử người ở lại trông coi, bảo vệ tài sản và xe tải ra vào chở số lượng đất, đá đã khai thác từ trước đó vẫn còn diễn ra. Thời gian nửa đầu tháng 8/2022, người dân địa phương thấy các xe tải mang BKS 79H-011.., 79D-56.., 79C-176… thường xuyên vào khu vực bảo vệ thôn Suối Cát để vận chuyển đất, đá ra bên ngoài.

Một cán bộ Phòng TN-MT huyện Cam Lâm cho biết: Tại địa bàn xã Cam Hiệp Nam chưa có mỏ đất đá nào được cấp phép. Trong quá trình kiểm tra, huyện đã xử phạt một số trường hợp khai thác đá chẻ và khai thác vật liệu khác trái phép. Tuy nhiên, việc xử phạt này chưa thể là biện pháp ngăn chặn có hiệu quả.

Nạn khai thác đất tôn nền vài chục năm nay đã diễn ra ở Khánh Hòa và ngày càng hết sức quyết liệt. Theo thông tin chúng tôi nắm được thì mỗi m3 đất ở khu vực khai thác chủ vựa bán ra trên dưới 75.000 đồng; công vận chuyển đến nơi tiêu thụ giá tăng gấp đôi, khoảng 150.000 đồng. Cả chủ vựa và người chuyên chở lúc nào cũng tính đúng, tính đủ. Nhà đầu tư các khu đô thị cũng hạch toán căn cơ và tăng gía trị vào thành phẩm là từng m2 đất một cách ngoạn mục. Còn nhà nước được gì? Trắng tay thì chưa dám nói nhưng thiệt đơn, thiệt kép là điều chắc chắn!

Đất, đá, cát

Dự án Khu nhà ở Phước Đồng của Công ty TNHH Quốc Hân, 8 năm nay không thực hiện dự án mà chỉ khai thác đất lậu để bán.

Nạn khai thác đất đá lậu ở Nha Trang còn nghiêm trọng hơn. Điển hình là gần đây, Phòng Khoáng sản, Sở TN & MT tỉnh phát hiện, đã làm văn bản, báo cáo tỉnh ban hành Quyết định xử phạt 1,9 tỷ đồng và yêu cầu ngừng hoạt động mỏ đất, đá của Công ty TNHH Quốc Hân, do bà Trương Thị Đào làm Giám đốc, tại dự án nhà ở xã Phước Đồng, thuộc thôn Phước Hạ. Qua tìm hiều được biết Dự án Khu nhà biệt thự vườn đồi sau đổi tên thành Khu nhà ở xã Phước Đồng ra đời từ năm 2002, nhưng do thiếu năng lực tài chính, lại núp bóng nhà nước để thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt, không được dân ủng hộ, đã “chuyển sang” múc đất lậu bán, thu lợi bất chính suốt từ năm 2014 đến nay. Vụ việc gây nhức nhối dư luận, đang được Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc để xem xét dấu hiệu hình sự.

Chúng tôi chưa có điều kiện thâm nhập sâu vào lĩnh vực nhóm đất, cát, đá, sỏi là nguyên vật liệu xây dựng để hiểu cặn kẻ đối tượng chủ nhân của nó; số lượng điểm bị khai thác; khối lượng khai thác hàng năm; giá trị kinh tế các chủ nhân mang về; ảnh hưởng môi trường do khai thác đất, đá, cát, sỏi lậu gây ra; thất thoát tài chính của nhà nước... Nhưng cũng ước lượng được một khối lượng rất lớn, thậm chí cực kỳ lớn. Nhiều người nói: Không có ngành nghề nào, loại hình kinh doanh nào đem lại lợi nhuận kếch xù, nhanh chóng, dễ ăn bằng khai thác đất, đá, cát, sỏi, lậu. Vốn đầu tư không nhiều, chỉ cần vài cái xe múc, mấy chiếc ô tô tải nhẹ, chịu ăn chia với một số người có chức, quyền ở địa phương… là tha hồ khai thác. Ai có nhu cầu nhỏ thì đáp ứng nhỏ; ai có nhu cầu lớn thì chủ mỏ tìm và hợp đồng với các đơn vị vận tải lớn có cả đoàn xe ben để đáp ứng. Nhu cầu lớn, nên lợi nhuận càng lớn. Nhiều nơi chủ mỏ còn “nhất cử lưỡng tiện”. Múc đất, đá bán chán chê, dần hình thành mặt bằng, san ủi qua, lại chia lô bán nền, lợi nhuận càng lớn hơn. Vậy là câu chuyện “Của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng” đã là sự thật!

(Kỳ 4 và hết: Không thể để khối tài nguyên quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”! )

Hoàng Quân

Có thể bạn quan tâm

Đắk Lắk: Sắp cưỡng chế 26 căn nhà xây “chui” trên đất của Công ty cà phê Việt Thắng

Đắk Lắk: Sắp cưỡng chế 26 căn nhà xây “chui” trên đất của Công ty cà phê Việt Thắng

UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết sẽ tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất trồng cà phê tại tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.
Đắk Lắk: Nam thanh niên rơi từ tầng 7 của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên xuống đất tử vong

Đắk Lắk: Nam thanh niên rơi từ tầng 7 của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên xuống đất tử vong

Chiều 24/10, một lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị đang điều tra nguyên nhân 1 người đàn ông rơi từ tầng 7 của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên xuống đất tử vong.
Hà Nội: Xử lý nghiêm những vi phạm PCCC, nhất là tại các nhà chung cư, các cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao

Hà Nội: Xử lý nghiêm những vi phạm PCCC, nhất là tại các nhà chung cư, các cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao

Thường trực Thành ủy vừa có Thông báo số 906-TB/TU, trong đó nêu rõ phải tăng cường công tác quản lý các ngành nghề, cơ sở kinh doanh có điều kiện, có nguy cơ cháy, nổ cao theo hướng an toàn, bền vững; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất; xử lý nghiêm những vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, nhất là tại các nhà chung cư, các cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao.

Các tin khác

Truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình

Truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình

Cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình Trần Duy Tuấn cùng 3 thuộc cấp vừa bị cơ quan chức năng truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Chủ tịch UBND các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị kỷ luật khiển trách

Chủ tịch UBND các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị kỷ luật khiển trách

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật khiển trách.
Thanh Hoá: Hàng loạt cựu cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo bị khai trừ khỏi Đảng

Thanh Hoá: Hàng loạt cựu cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo bị khai trừ khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa vừa thi hành kỷ luật, quyết định khai trừ 6 cựu cán bộ, lãnh đạo cấp phòng trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo ra khỏi Đảng.
Hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật

Hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật

Tại kỳ họp thứ 23 (ngày 29-30/11/2022), Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực về việc xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai.
Đắk Nông: Khởi tố 4 đối tượng liên quan cấp 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định

Đắk Nông: Khởi tố 4 đối tượng liên quan cấp 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định

Chiều tối ngày 30/11/2022 Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 đối tượng đều công tác tại huyện Đắk Glong về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Khánh Hòa: Kỷ luật cán bộ chủ chốt huyện Cam Lâm, xử lý “điểm nóng” về phân lô, bán nền

Khánh Hòa: Kỷ luật cán bộ chủ chốt huyện Cam Lâm, xử lý “điểm nóng” về phân lô, bán nền

Nhiều lãnh đạo, cán bộ huyện Cam Lâm bị kỷ luật do để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai, gây nguy cơ thất thu ngân sách.
Đà Nẵng: Nguyên kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng bị khởi tố

Đà Nẵng: Nguyên kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng bị khởi tố

Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can đối với bà Lâm Phụng Tiên (nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng) để điều tra làm rõ các sai phạm xảy ra tại công ty này.
Quảng Trị: Kỷ luật Đảng giám đốc CDC và một số lãnh đạo

Quảng Trị: Kỷ luật Đảng giám đốc CDC và một số lãnh đạo

Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống Covid-19
Tiếp tục điều tra Bộ, ngành phân bổ vượt ngân sách Trung ương cho dự án của AIC

Tiếp tục điều tra Bộ, ngành phân bổ vượt ngân sách Trung ương cho dự án của AIC

Về trách nhiệm của các Bộ, ngành phân bổ vốn Ngân sách Trung ương cho dự án của AIC vượt quy định, Bộ Công an tách ra thành vụ án riêng để điều tra, xử lý.
Nghệ An: Cán bộ Ban QLDA huyện đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng như thế nào?

Nghệ An: Cán bộ Ban QLDA huyện đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng như thế nào?

Một cán bộ Ban Quản lý Dự án huyện Tương Dương (Nghệ An) đã mượn CMND của người khác để thành lập công ty rồi lập khống hồ sơ nghiệm thu, thanh toán, quyết toán… chiếm đoạt hơn 250 triệu đồng.
Hoà Bình: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu và đồng phạm bị bắt tạm giam

Hoà Bình: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu và đồng phạm bị bắt tạm giam

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình; đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc
Nghệ An: Bắt cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện Tương Dương

Nghệ An: Bắt cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện Tương Dương

Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, 01 cán bộ hợp đồng tại Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện Tương Dương (Ngệ An) vừa bị lực lượng chức năng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng.
Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang lãnh 30 tháng tù, hưởng án treo

Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang lãnh 30 tháng tù, hưởng án treo

Tòa nhận định các bị cáo cựu cán bộ Bộ Y tế giữ nhiều chức vụ trong cơ quan nhà nước, nhưng thiếu ý thức trong việc nghiệm thu thanh quyết toán, kiểm tra, rà soát hợp đồng, dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước 3,84 triệu USD. Tòa án kết tội 30 tháng tù, hưởng án treo.
Thanh Hoá: Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định bị tuyên phạt 3 năm tù

Thanh Hoá: Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định bị tuyên phạt 3 năm tù

Bị đề xuất khung hình phạt lên đến 20 năm tù giam, nhưng do có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá chỉ bị tuyên phạt 3 năm tù giam.
Quảng Ninh: Khai trừ Đảng đối với cựu Trưởng phòng GD&ĐT Quảng Yên

Quảng Ninh: Khai trừ Đảng đối với cựu Trưởng phòng GD&ĐT Quảng Yên

Nguyên Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Quảng Yên Hoàng Thu Hiền đã bị khai trừ Đảng do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại một số gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục.
Xem thêm
Hà Nội: Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 hơn 8.100 tỷ đồng

Hà Nội: Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 hơn 8.100 tỷ đồng

Sáng nay 3/12, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ khởi công cải tạo đường Quốc lộ 6 (QL6) đoạn Ba La (Hà Đông) - thị trấn Xuân Mai. Dự án có tổng kinh phí trên 8.100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP Hà Nội, thời gian thi công từ năm 2022 - 2027.
Hàng trăm phụ nữ tham gia chương trình đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022

Hàng trăm phụ nữ tham gia chương trình đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022

Từ sáng sớm nay, 3/12, khi tiết trời còn lạnh, cần được ủ trong áo ấm, hàng trăm chị em phụ nữ tham gia chương trình đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 đã tề tựu ở khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh trong buổi tổng duyệt.
Những thành tựu khoa học đáng chú ý trong năm 2022

Những thành tựu khoa học đáng chú ý trong năm 2022

Manh mối mới về thời điểm khủng long tuyệt chủng, chiếc răng bí ẩn của người cổ đại, các thiên hà nguyên thủy... Hãy xem những thành tựu khoa học mới trong năm 2022 đã giúp chúng ta mở rộng tầm mắt về vũ trụ như thế nào!
Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Với mong muốn kết thúc tranh chấp để Dự án KDC Thanh Hoàng nhanh chóng hoàn thành, những người mua đất tại dự án chấp nhận mọi yêu cầu theo Thông báo số 66/2022/TB-PGT-DVKH ngày 15/8/2022 của Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra. Tuy nhiên chủ đầu tư này chỉ muốn thu tiền trước mà không chịu thực hiện các thủ tục pháp lý đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Quảng Nam: Công ty STO ngang nhiên bán nhiều lô đất đã cam kết thi hành án cho khách hàng

Quảng Nam: Công ty STO ngang nhiên bán nhiều lô đất đã cam kết thi hành án cho khách hàng

Công ty CP STO vừa thông tin về 5 lô đất tại dự án ở Quảng Nam chờ ra sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Toản (Đà Nẵng) đã bị lãnh đạo công ty cũ ký bán cho người khác. Đáng nói, 5 lô đất này đã được công ty cam kết thi hành án trả cho ông Toản.
Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Bà Đỗ Thị Hương (sinh năm 1977, trú tại: Tổ dân phố số 4, thị trấn Ea Kar) vừa có đơn gửi đến Ban Lãnh đạo – Công an huyện Ea Kar, Đắk Lắk, với nội dung đề nghị cơ quan chức năng xem xét và yêu cầu một cán bộ công an của đơn vị này trả lại tiền cho bà Hương đã góp vốn kinh doanh trước đó.
Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Đến với ngành ẩm thực rất ngẫu nhiên, trải qua hơn 10 năm gắn bó trong nghề, chị Nguyễn Bảo Trang đã và đang đưa ẩm thực Việt phát triển mạnh tại Malaysia. Chị trở thành một tấm gương dám nghĩ, dám làm tại nơi "đất khách". Nhà hàng của chị không chỉ giúp người Việt được thưởng thức món ăn quen thuộc ở quê nhà, đó còn là địa chỉ thân quen của khách quốc tế khi muốn trải nghiệm ẩm thực Việt.
Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Liên hoan Âm nhạc Á Âu mới năm nay vừa diễn ra từ ngày 9 đến 11/9/2022 tại thành phố Kazan của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.
Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Năm 2004, khi ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống Chính quyền Sài Gòn từ Mỹ trở về nước lần đầu tiên sau gần 30 năm lưu lạc ở nước ngoài, Ban Biên tập Báo CAND cử tôi tiếp cận, phản ánh về sự kiện này.