"Đất hiếm" ở Việt Nam - vị trí thứ 2 thế giới!

Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai thế giới về trữ lượng "đất hiếm" với 22 triệu tấn, chỉ sau Trung Quốc. Đất hiếm là khoáng sản chiến lược, có giá trị và đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực từ điện tử, kỹ thuật nguyên tử, chế tạo máy, công nghiệp hóa chất, đến lĩnh vực luyện kim và cả chăn nuôi, trồng trọt
Một mỏ đất hiếm ở Lao Cai

Tiềm năng dồi dào

Theo Cục Khảo sát địa chất Mỹ, 5 quốc gia có trữ lượng đất hiếm lớn nhất thế giới gồm: Trung Quốc (44 triệu tấn), Việt Nam (22 triệu tấn), Brazil (21 triệu tấn), Nga (21 triệu tấn), Ấn Độ (6,9 triệu tấn).

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Đất hiếm ở Việt Nam phân bố chủ yếu ở vùng Tây Bắc, tập trung ở Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, có trữ lượng lớn nhất cả nước, có thể khai thác theo quy mô công nghiệp. Ngoài ra còn có nhiều mỏ đất hiếm mới được tìm thấy ở Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Nghệ An, Kon Tum, Lâm Đồng.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu ghi nhận có 4 mỏ, điểm khoáng sản đất hiếm đã được thăm dò và xác định trữ lượng cũng giá trị kinh tế cao, bao gồm: Mỏ đất hiếm Đông Pao (xã Bản Hon, huyện Tam Đường); mỏ đất hiếm Bắc Nậm Xe, Nam Nậm Xe, Thèn Thầu (xã Nậm Xe và xã Bản Lang, huyện Phong Thổ). Ngoài Lai châu, ở tỉnh Yên Bái cũng có mỏ đất hiếm đã được phát hiện và thăm dò ở xã Yên Phú, huyện Văn Yên, nhưng trữ lượng ít hơn. Bên cạnh đó, còn có mỏ đất hiếm dạng hấp phụ ion ở xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Tuy nhiên việc khai thác, xuất khẩu đất hiếm của Việt Nam trong nhiều năm qua vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Báo chí trong nước đã đưa tin hai mỏ được cấp phép khai thác đất hiếm ở Lai Châu và Yên Bái gần 10 năm nhưng vẫn án binh bất động. Chính vì thế nhiều người cho rằng đất hiếm có ý nghĩa rất thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Trên thế giới, trước kia đất hiếm chỉ dùng cho điện thoại di động, màn hình máy tính, tivi, ổ cứng máy tính, tai nghe, loa, đèn huỳnh quang, laser, tên lửa, lò hạt nhân; thì nay đất hiếm là chất không thể thiếu trong xe ô tô điện, pin lưu trữ, tấm pin mặt trời và tua bin gió. Nghĩa là muốn chuyển sang năng lượng xanh xe ô tô điện thì nhất định phải có đất hiếm.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Đại học KU Leuven của Bỉ ước tính những năm tới đây, châu Âu sẽ cần lượng đất hiếm gấp 7 đến 26 lần so với mức sử dụng hạn chế hiện nay để đáp ứng mục tiêu năng lượng xanh. Chưa kể trước kia là thời hợp tác kinh tế mở toàn cầu, giờ là thời chiến tranh kinh tế, các cường quốc kinh tế dùng công nghệ và nguyên vật liệu cốt lõi để khống chế và kìm hãm lẫn nhau.

Việc Trung Quốc đang chiếm 90% về sản lượng và chiếm 36,7% về trữ lượng đất hiếm toàn cầu thì gần như Trung Quốc đã nắm một cái chốt quan trọng trong nền công nghiệp 4.0. Nhìn trên toàn thế giới thì tổng trữ lượng đất hiếm của Trung Quốc, Việt Nam, Nga, Brazil và Ấn Độ chiếm đến 90%, trữ lượng của Mỹ và các nước phương Tây chỉ có 8% thôi.

Gần đây giá đất hiếm đã tăng vọt lên gần 10 lần so với trước, từ chỗ giá chỉ 14.000 USD/tấn, nay tăng lên 110.000 USD/tấn. Thử làm bài toán đơn giản nếu tính giá trung bình hiện tại 110.000 USD/tấn, thì đất hiếm của Việt Nam có giá trị lên đến 2.420 tỷ USD, một con số rất có ý nghĩa với sự phát triển kinh tế đất nước. Tất nhiên đây là giá trị theo tính toán, còn để khai thác và phát huy được giá trị của tài nguyên này thì chúng ta còn nhiều việc phải làm, nhiều nguồn vốn phải đầu tư hoặc kêu gọi đầu tư. Có thể nói Việt Nam đang dần trở thành tâm điểm cung cấp đất hiếm mới của thế giới (Hiện tại, ngoài Hàn Quốc, còn có Canada, Australia, Nhật Bản, nhất là Hoa Kỳ đang hợp tác).

Sở dĩ Hàn Quốc muốn thành lập trung tâm chuỗi cung ứng Việt - Hàn về đất hiếm và khoáng sản cốt lõi, là để Hàn Quốc (và các nước phương Tây) giảm sự phụ thuộc của họ vào chuỗi cung ứng đất hiếm của Trung Quốc.

Năm 2018, Mỹ cấm xuất khẩu linh kiện bán dẫn và chip điện tử tiên tiến nhất cho Trung Quốc, thì 5 năm sau (2023), Trung Quốc "trả đũa" bằng việc hạn chế xuất khẩu đất hiếm cho các nước phương Tây, trong đó có Mỹ. Việt Nam đang có tiềm năng đất hiếm rất lớn, đứng thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc là yếu tố quan trọng nổi lên để thu hút đầu tư vào công nghệ bán dẫn.

Tiềm năng và cơ hội của Việt Nam về đất hiếm không chỉ ở trữ lượng mà còn ở nhu cầu ngày càng cao của thế giới.

Việt Nam có trữ lượng đất hiếm lên đến 22 triệu tấn (REUTERS)

Sự phong tỏa "cấm linh kiện bán dẫn và chip" đối với Trung Quốc của Mỹ đã biến cuộc chiến thương mại thành chiến tranh công nghệ. Cuối cùng, Trung Quốc đã dùng đất hiếm và các khoáng sản để làm vũ khí "răn đe" khi cần. Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên khoáng sản rất dồi dào, đặc biệt nguồn đất hiếm của Việt Nam khiến không ít nhà sản xuất bán dẫn thèm muốn. Đây là cơ hội của Việt Nam về nhu cầu đất hiếm trước nhu cầu ngày càng cao của thế giới.

Bước ngoặt quan trọng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu đang chạy đua để có được nguồn cung các khoáng sản quan trọng như đất hiếm để sử dụng cho sản xuất xe hơi điện, chất bán dẫn, điện thoại di động và các sản phẩm khác. Thế nhưng, việc khai thác và chế biến đất hiếm và khoáng sản của chúng ta chưa tương xứng với tiềm năng.

Việt Nam chưa có công nghệ khai thác thân thiện môi trường và công nghệ chế biến sâu, vì việc khai thác và chế biến các mỏ quặng, đất hiếm có thể dẫn đến sự hủy hoại môi trường nếu khai thác không đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt là đất hiếm chứa nhiều nguyên tố độc hại, có tính phóng xạ cao. Đây là trở ngại rất lớn để doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm ra thị trường trong nước và xuất khẩu. Đến nay chúng ta vẫn đang loay hoay tìm kiếm vì các công nghệ này được coi là bí mật, nên nhiều đối tác nước ngoài không bán, không chuyển giao khiến việc hợp tác gặp nhiều khó khăn.

Có thể nói Việt Nam đang dần trở thành tâm điểm cung cấp đất hiếm mới của thế giới (ngoài Hàn Quốc, còn có Canada, Australia, Nhật Bản đang hợp tác và tới đây là Hoa Kỳ) sẽ là cuộc trao đổi mà hai bên đều có lợi. Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ… bán công nghệ để mua khoáng sản. Việt Nam được gia nhập vào chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược quốc tế với Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ… là những quốc gia có nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực này.

Quan sát thời cuộc thì thấy, các công ty trên toàn cầu đang chạy đua để có được nguồn cung các khoáng sản quan trọng như đất hiếm. Với nền công nghiệp sản xuất vật liệu chiến lược và sức phát triển mạnh của nền kinh tế, Việt Nam sẽ là điểm hấp dẫn đầu tư của các công nghiệp tương lai từ pin lithium, ô tô điện, điện thoại thông minh, đến máy tính… Đây là bước ngoặt quan trọng giúp Việt Nam bước vào chuỗi cung ứng thế giới và có cơ hội trở thành con sư tử mới ở Đông Nam Á, trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh./.

Nguyễn Xuân

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục lỗ hơn 28.700 tỷ đồng 8 tháng đầu năm nay

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục lỗ hơn 28.700 tỷ đồng 8 tháng đầu năm nay

Theo báo cáo của Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tình hình kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục cho thấy 8 tháng qua, EVN đã lỗ hơn 28.700 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng: Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Phó Thủ tướng: Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).
Thủ tướng: Đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ góp phần ủng hộ một Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng"

Thủ tướng: Đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ góp phần ủng hộ một Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng"

Dự "Diễn đàn kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ góp phần hiện thực hóa sự ủng hộ của Hoa Kỳ về một Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng".

Các tin khác

Các chất gây ô nhiễm trong nước có thể gây rủi ro cho sức khỏe sinh sản

Các chất gây ô nhiễm trong nước có thể gây rủi ro cho sức khỏe sinh sản

Nhiều cuộc hội thảo và các hội nghị môi trường đã nhận định, chất gây ô nhiễm có trong nước có thể làm suy giảm sự phát triển, khả năng sinh sản và chức năng sinh sản ở người, như khó thụ thai, nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể và các khuyết tật ống thần kinh ở thai...
Nghệ An: Cận cảnh Khu liên hợp xử lý rác thải hiện đại ở huyện Tân Kỳ

Nghệ An: Cận cảnh Khu liên hợp xử lý rác thải hiện đại ở huyện Tân Kỳ

Rác thải và lựa chọn công nghệ xử lý hiện đang trở thành bài toán nan giải với các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước thực trạng đó, UBND huyện Tân Kỳ đã tổ chức lựa chọn doanh nghiệp có năng lực là Công ty CP xây dựng môi trường thương mại Hoàng Gia Quân đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý rác thải với công nghệ hiện đại thuộc hàng “top” hiện nay ở Việt Nam.
Tác động của di cư và chuyển đổi đất rừng đến cảnh quan Rừng Tây Nguyên

Tác động của di cư và chuyển đổi đất rừng đến cảnh quan Rừng Tây Nguyên

Hội thảo "Tác động của di cư và chuyển đổi đất rừng đến cảnh quan Rừng gắn với sinh kế cộng đồng ở vùng lưu vực sông SREPOK, Tây Nguyên: Thực trạng và các khuyến nghị chính sách" vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Từ 15-9: Không được mang túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần ra đảo Cô Tô

Từ 15-9: Không được mang túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần ra đảo Cô Tô

Từ ngày 15-9, tất cả người dân, khách du lịch không được mang túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần ra đảo Cô Tô.
Môi trường Ở Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 Có gì đáng ngại?

Môi trường Ở Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 Có gì đáng ngại?

Nói đến Nhà máy (NM) nhiệt điện, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là môi trường. Tuy nhiên, với các NM nhiệt điện ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận trong đó có NM nhiệt điện Vĩnh Tân 4 lại không như thế.
Công tác bảo vệ môi trường của Công ty Cp Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh

Công tác bảo vệ môi trường của Công ty Cp Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh

Công ty Cp Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh nhận được văn bản của UBND phường Phương Nam về việc ý kiến của người dân kiến nghị công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, sau đó phía đơn vị cũng đã có báo cáo phản hồi của sự việc.
Quảng Ninh: Cơ sở giết mổ gia súc xây trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản tại Tx Quảng Yên

Quảng Ninh: Cơ sở giết mổ gia súc xây trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản tại Tx Quảng Yên

Cơ sở giết mổ gia súc có diện tích gần 3000 m2 xây dựng trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản tại xã Sông Khoai, Tx Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, gây ô nhiễm môi trường, làm tăng nguy cơ cao đào thải mầm bệnh, dịch bệnh ra môi trường bên ngoài.
Quảng Ninh: Ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn ở khu khai thác nước biển

Quảng Ninh: Ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn ở khu khai thác nước biển

Tại khu vực bến phà cũ phường Bãi Cháy, Tp Hạ Long (Quảng Ninh) 1 tủ điện 3 pha dùng đấu nối máy bơm khai thác nước biển được lắp đặt ngay lan can nơi công cộng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn cũng như mỹ quan đô thị ở một thành phố du lịch nổi tiếng.
Nghệ An: Hàng loạt nhà nổi xây dựng và kinh doanh trái phép ở đập Phà Lài sông Giăng

Nghệ An: Hàng loạt nhà nổi xây dựng và kinh doanh trái phép ở đập Phà Lài sông Giăng

Thấy khách du lịch ngày càng đông, một số hộ dân đã tự ý lắp đặt hệ thống nhà nổi trái phép trên sông Giăng (đoạn qua đập Phà Lài, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An) để kinh doanh. Mặc dù UBND huyện này đã nhiều lần yêu cầu các nhà hàng nổi nói trên phải dừng mọi hoạt động và tháo dỡ nhà bè trước ngày 10/7/2023, nhưng các hộ dân này vẫn “ngoan cố” hoạt động.
Lâm Đồng: Hồ thủy lợi Đông Thanh sụt lún nghiêm trọng

Lâm Đồng: Hồ thủy lợi Đông Thanh sụt lún nghiêm trọng

Sáng 8/8, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn, đã tới kiểm tra thực tế tại hồ thủy lợi Đông Thanh, huyện Lâm Hà trước tình tạng sụt lún nghiêm trọng tại đây.
Đồng Nai: Lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án thủy điện

Đồng Nai: Lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án thủy điện

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với các sở, ngành để rà soát và lựa chọn nhà đầu tư các dự án thủy điện trên địa bàn.
Công điện 726/CĐ-TTg ngày 6/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ: Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền núi và trung du Bắc Bộ

Công điện 726/CĐ-TTg ngày 6/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ: Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền núi và trung du Bắc Bộ

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 726/CĐ-TTg ngày 6/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền núi và trung du Bắc Bộ.
Tổng thư ký Liên hợp quốc: "Nhân loại đang ngồi trên ghế nóng"

Tổng thư ký Liên hợp quốc: "Nhân loại đang ngồi trên ghế nóng"

"Nhân loại đang ngồi trên ghế nóng." - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhận định trong cuộc họp vào hôm 27/07.
Tây Ninh: Phạt 1,6 tỷ đồng đối với 2 doanh nghiệp xả thải trái phép ra sông Vàm Cỏ

Tây Ninh: Phạt 1,6 tỷ đồng đối với 2 doanh nghiệp xả thải trái phép ra sông Vàm Cỏ

UBND tỉnh Tây Ninh vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 1,6 tỷ đồng đối với 2 doanh nghiệp có hành vi lắp đặt đường ống xả thải ngầm trái quy định ra sông Vàm Cỏ.
Hà Nội tăng cường hoạt động có hiệu quả các đội "bắt chó thả rông"

Hà Nội tăng cường hoạt động có hiệu quả các đội "bắt chó thả rông"

Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thành lập, duy trì, tăng cường hoạt động có hiệu quả các đội bắt chó thả rông; có cơ chế, chính sách cho các đội này.
Xem thêm
Đắk Lắk: Cần sớm khẩn trương thi công Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng

Đắk Lắk: Cần sớm khẩn trương thi công Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng

Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8 – Bộ Nông nghiệp và PTNT đang gấp rút hoàn thành những công việc tại công trình Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng, tỉnh Đắk Lắk.
Người phụ nữ vượt khó làm kinh tế giỏi, lọt top 100 nông dân xuất sắc 2023

Người phụ nữ vượt khó làm kinh tế giỏi, lọt top 100 nông dân xuất sắc 2023

Chị Đàm Thị Hoài (SN1976, ở thôn Phai Làng, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan, Lạng Sơn) đã mạnh dạn phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, trở thành hộ gia đình khá giả của xã và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Chị đã trở thành nông dân duy nhất của tỉnh Lạng Sơn lọt vào top 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023.
Mua bán giống sắn HN3 chưa được phép lưu hành là vi phạm Luật trồng trọt

Mua bán giống sắn HN3 chưa được phép lưu hành là vi phạm Luật trồng trọt

Liên quan đến việc mua giống khoai sắn (mì) HN3 chưa được công bố lưu hành đưa vào "sản xuất thí điểm” tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi mà Tầm Nhìn-Tri thức & Cuộc sống đã phản ánh, theo thông tin chúng tôi mới nhận được, Bộ NN&PTNN đã kết luận Viện trưởng Viện di truyền nông nghiệp vi phạm Luật trồng trọt.
Quảng Ngãi: Cát tặc trà trộn trộm cát dọc công trình kè đang thi công

Quảng Ngãi: Cát tặc trà trộn trộm cát dọc công trình kè đang thi công

Lợi dụng các lối công vụ thi công kè chống sạt lở sông Trà Khúc đoạn qua xã Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh) cát tặc tìm đủ mọi cách để khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản trên lòng sông Trà Khúc.
Quảng Ninh: Cần có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển đất trái tuyến

Quảng Ninh: Cần có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển đất trái tuyến

Doanh nghiệp khai thác, vận chuyển đất từ mỏ đất khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long cố tình để xe đi trái tuyến, phớt lờ các quy định của UBND TP Hạ Long.
Nghệ An: Yêu cầu Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm nghiêm túc

Nghệ An: Yêu cầu Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm nghiêm túc

Chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra và giám sát đối với tổ chức đảng, đảng viên, để xảy ra một số thiếu sót… Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm nghiêm túc, tập trung quán triệt, thực hiện nghiêm quy chế làm việc.