Đất nước tôi đâu chỉ có voi gầm ngựa hý

Cập nhật: 07:46 | 22/07/2021
Nhà thơ Tạ Hữu Yên là một trong những nhà thơ có nhiều bài thơ được các nhạc sĩ lấy làm lời cho nhạc phẩm của mình, trong đó có bài Đất nước.    
dat nuoc toi dau chi co voi gam ngua hy
Minh họa

“Đất nước - Tổ quốc - Dân tộc Việt Nam” từ bao đời nay mỗi khi nhắc đến lòng ta lại trào dâng niềm tự hào kiêu hãnh. Với tài năng của mình, Phạm Minh Tuấn đã làm cho những câu thơ thành những ca từ vang lên trầm hùng, thăng hoa hồn dân tộc. Điệp khúc “xin hát về người” điệp khúc “mẹ Tổ quốc ơi” tưởng chừng như vô cùng vô tận và trang trọng biết bao.

Đất nước Việt Nam, nơi hội tụ nền văn minh Đông Tây, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những cuộc trường chinh dựng nước và giữ nước, độc lập và hòa bình, ấm no và hạnh phúc. Từ trong khói lửa và gian lao, Tổ quốc mẹ hiền đã sản sinh ra bao người con trung hiếu sẵn sàng hiến dâng cho đất nước, cho dân tộc vĩnh hằng.

Từ những người mẹ cụ thể đến mẹ Tổ quốc lớn lao là cả một quá trình hun đúc ngàn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ. Lịch sử, như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Là thời gian nhân với con người”. Đó chính là hình hài Tổ quốc hình chữ S đã được xây bằng xương, bằng máu của bao thế hệ, của những người con ra đi không về”.

Sự hy sinh cao cả của bao thế hệ đâu chỉ để cho dân tộc Việt Nam. Là một quân nhân, tôi hiểu sâu sắc những năm tháng quân đội nhân dân ta sát cánh cùng quân và dân Lào và Cam-pu-chia chiến đấu chống kẻ thù chung. Không quên những ngày “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” để ta bạn cùng tồn tại và vẹn tình nghĩa như ngày hôm nay.

Tổ quốc - Đất nước bên bờ sóng, đâu chỉ bao phen sống mái với kẻ thù hung bạo, mà còn phải gồng mình chống chọi với thiên tai khí hậu thời tiết khắc nghiệt “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa” làm ra hạt lúa củ khoai để tồn tại và vươn lên đầy sức sống trong thời hiện đại ngày nay.

Đất nước Việt Nam đâu chỉ có voi gầm ngựa hí với súng gươm sáng lòa và cuốc cày mòn vẹt… Trong gian khổ hy sinh vẫn bừng lên niềm lạc quan yêu đời. Đất nước có sức mạnh sâu xa tiềm tàng đó là nền văn hóa dân tộc Việt. Điều mà Mac-na-ma-ra nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã phải thú nhận là một trong những nguyên nhân mà nước Mỹ đã thua trận.

 Thật là trọn vẹn khi nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn mở đầu bài hát với những ca từ “Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu” và cuối cùng là “Khi trăng đã vào cửa sổ đòi thơ”. Đất nước - Tổ quốc Việt Nam, dù có khiêm tốn đến mấy, chúng ta có quyền kiêu hãnh và tự hào!

TH.

  • Xin chờ trong giây lát...