Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?
Tiết kiệm ngân sách là điều cần thiết, nhưng lựa chọn nhà thầu năng lực thi công chất lượng công trình là điều quan trọng hơn hết trong đấu thầu. Ảnh: T.D

Tiết kiệm, nhưng đụng đâu sai đó!

Các đơn kiến nghị của các nhà thầu về hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu vẫn tiếp tục gửi đến các cơ quan quản lý. Việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, thông thầu, gian lận, thiếu công bằng, minh bạch... bị các cơ quan chức năng thụ lý hồ sơ nghi vấn. Các vụ bắt bớ, tạm giam, điều tra, khởi tố hình sự... vẫn chưa kết thúc.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP.Hội An cho hay, cứ nghĩ đấu thầu qua mạng sẽ công khai, minh bạch nên đã giao hết cho ban quản lý đầu tư địa phương chịu trách nhiệm, từ tư vấn hồ sơ mời thầu, lựa chọn thầu... Chính quyền gần như không biết gì, không tài nào giám sát hết nên đã để xảy ra vi phạm.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch - Đầu tư, trong vòng 2 năm (2019 - 2020) đã đấu thầu qua mạng hơn 8.900 gói thầu. Không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn tiết kiệm ngân sách hơn 600 tỷ đồng. Tuy nhiên, đụng đâu cũng thấy sai phạm trong hoạt động đấu thầu.

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?
Tiết kiệm ngân sách là điều cần thiết, nhưng lựa chọn nhà thầu năng lực thi công chất lượng công trình là điều quan trọng hơn hết trong đấu thầu. Ảnh: T.D

Hồ sơ mời thầu không đúng các mẫu ban hành, gia tăng tiêu chí không phù hợp, hạn chế nhà thầu tham gia dự thầu, thiếu công bằng, thiếu tính cạnh tranh. Các chủ đầu tư khoán trắng cho các nhà tư vấn mời thầu đăng tải hồ sơ sai lệch, việc đánh giá hồ sơ dự thầu, chọn thầu chủ quan, thiếu căn cứ..., dẫn đến lựa chọn những nhà thầu thiếu năng lực, hoặc lợi dụng kẽ hở pháp luật để thông thầu. Không thể xử lý những nhà thầu cố tình gian dối hoặc tham dự đấu thầu mang mục đích khác hơn là để trúng thầu thi công.

Ông Đinh Châu Hiếu Toàn - Tổ phó Tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu cho biết, các cuộc kiểm tra cho thấy không ít gói thầu quy mô nhỏ nhưng bên mời thầu lại yêu cầu số lượng nhân sự chủ chốt, thiết bị chủ yếu huy động cho gói thầu quá nhiều. Yêu cầu các loại giấy xác nhận không phù hợp.

Các nhà thầu trúng thầu không đáp ứng các tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm, tiêu chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu vẫn được bên mời thầu và chủ đầu tư thẩm định đạt, làm sai lệch kết quả đấu thầu.

Các địa phương thừa nhận còn quá nhiều sai sót. Ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn nói, nhiều doanh nghiệp lập ra nhiều công ty để đấu thầu, chủ yếu nhận tiền dàn xếp, nhưng chính quyền không thể kiểm soát nổi vì đó là chuyện nội bộ của các nhà thầu.

Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho hay tình trạng lộn xộn rơi vào các gói thầu nhỏ ở xã. Thiếu năng lực nên gần như địa phương khoán trắng cho đơn vị tư vấn mời thầu đánh giá tư vấn, hồ sơ dự thầu dẫn đến thông thầu là điều đã xảy ra.

Siết chặt quản lý

Sau những vụ bắt bớ, tạm giam các cán bộ sai phạm về đấu thầu đã buộc các địa phương soi xét lại công việc quản lý. Câu hỏi đặt ra: Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý, tiết kiệm được ngân sách nhưng vẫn lựa chọn được những nhà thầu năng lực thi công chất lượng công trình hay “an toàn” là chọn nhà thầu bỏ giá rẻ, nhưng gánh rắc rối về ì ạch tiến độ giải ngân?

Theo ông Nguyễn Hoàng Thanh - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, các địa phương chỉ nên bố trí cá nhân có đủ năng lực, kinh nghiệm trong công tác đấu thầu tham gia hoạt động đấu thầu. Thành lập các tổ thẩm định, kiểm tra, giám sát kỹ đánh giá hồ sơ mời thầu, kết quả chọn thầu.

Nếu các cơ quan, đơn vị nào không đảm bảo bố trí đủ cán bộ năng lực thì không nên nhận làm chủ đầu tư và bên mời thầu, hoặc cơ quan có thẩm quyền kiên quyết không giao làm chủ đầu tư, bên mời thầu.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, việc lập, phê duyệt hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu phải theo đúng quy định pháp luật, cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả trong đấu thầu. Sẽ phải đăng tải đầy đủ nội dung thông báo, thông tin về gói thầu...

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An cho rằng, cần kiểm soát chặt việc đấu thầu “liều mạng” khi bỏ giá quá thấp để nhận thi công, nhưng rồi bỏ dở hoặc điều chỉnh các hạng mục, thay đổi thiết kế. Bắt buộc phải có một trang thông tin về hoạt động đầu tư tại Quảng Nam để liên thông, tránh tình trạng các địa phương “mù tịt” về doanh nghiệp dự thầu.

Đấu thầu sẽ được siết chặt. Các địa phương được lệnh phải thành lập tổ công tác thẩm định, thường xuyên, kiểm tra, giám sát, không thể khoán trắng cho các đơn vị tư vấn mời thầu.

Theo ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, không chỉ xử lý hình sự để chấn chỉnh, răn đe, phải có những người đủ năng lực chuyên môn thẩm định. Các thông tin về đấu thầu sẽ được chia sẻ đến các địa phương thông qua dữ liệu về đơn vị dự thầu, trúng thầu trên một trang website của Sở Kế hoạch - Đầu tư. Tiết kiệm ngân sách thông qua đấu thầu hợp lý, nhưng quan trọng hơn vẫn là chọn được nhà thầu chất lượng.

Ông Quang nói, tiết kiệm ngân sách rất cần, nhưng quan trọng hơn nhất vẫn là lựa chọn được nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm tổ chức thi công, đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ giải ngân. Bỏ thầu giá rẻ chỉ là một tiêu chí.

Một khi chọn nhà thầu yếu năng lực, tài chính không mạnh, không thi công đúng tiến độ cam kết dẫn đến xử lý, chấm dứt hợp đồng sẽ làm giảm hiệu quả tác động xã hội và kinh tế. Không khéo lựa chọn giá rẻ mà thành giá cao. Sẽ có kiểm toán về hiệu quả sử dụng vốn nhà nước, chấm dứt tình trạng nhà thầu thắng thầu nhưng thiếu năng lực./.

Theo baoquangnam

https://baoquangnam.vn/kinh-te/dau-thau-chon-gia-re-hay-nang-luc-120237.html

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội  Vương Đình Huệ "khó hiểu khi ngân sách có tiền mà không tiêu được"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ "khó hiểu khi ngân sách có tiền mà không tiêu được"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói "thấy khó hiểu" khi thể chế đã mở hết cỡ mà gói kích thích kinh tế 347.000 tỷ đồng vẫn chưa phân bổ được đồng nào của ngân sách.
Miền Trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Miền Trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Công tác giải ngân vốn đầu tư công được lãnh đạo một số địa phương miền Trung đốc thúc, chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ giải ngân cụ thể theo mốc thời gian.
Sở NN&PTNT Quảng Nam giải trình việc "biến mất" 2.850 ha rừng tự nhiên

Sở NN&PTNT Quảng Nam giải trình việc "biến mất" 2.850 ha rừng tự nhiên

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) vừa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo làm rõ việc diện tích rừng tự nhiên năm 2021 giảm so với năm 2020. Ngày 29/4 vừa qua, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam đã có văn bản giải trình việc “biến mất” 2.850 ha rừng tự nhiên.

Các tin khác

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?
Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Nhiều người không biết GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - người vừa bị Bộ Công an khởi tố còn có một nickname Tuấn "tim". Tuấn "tim" - một nickname như sự thừa nhận một đôi tay vàng trong làng phẫu thuật tim.
Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Các chuyên gia giao thông ủng hộ việc ngành đường sắt muốn nhập 37 toa tàu cũ của Nhật vì cho rằng nó còn tốt hơn tàu Việt Nam đang sử dụng và tiết kiệm chi phí.
Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Ngành du lịch Đà Nẵng dự kiến mở dịch vụ du lịch cho người dân thành phố từ tháng 12/2021 tuy nhiên sẽ đối mặt với 4 thách thức.
Phong tỏa vô tội vạ

Phong tỏa vô tội vạ

Hình ảnh rào chắn, dây chăng cũng đã gắn với giai đoạn đặc biệt của nhiều người. Trên khắp đất nước, chúng ta đã có quá nhiều khu cách ly tập trung, vùng cách ly, vùng phong tỏa trong cộng đồng. Cảm xúc khi thấy những rào chắn đầu tiên bị gỡ bỏ sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời tôi.
Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm, không chủ động hoạch định và tổ chức thực hiện những công việc thuộc chức trách phải làm mà toàn thụ động chờ cấp trên cầm tay chỉ việc hoặc xin ý kiến cấp trên được làm những việc của chính mình thì ở cấp nào cũng nên để cho họ nghỉ. Để đỡ khổ dân...
Cãi nhau với Tivi.

Cãi nhau với Tivi.

Tuy đã gọi 4 lần đến tổng đài VTVcab để yêu cầu VTVcab giải thích lý do thu nhầm và việc xử lý số tiền đã thu nhầm; lần nào cũng được các bạn tổng đài viên hứa sẽ trao đổi lại sau và lại chờ nhưng không thấy có một ai gọi điện đến giải thích và đưa ra hướng giải quyết.
Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Thử hỏi đã có mấy nghệ sỹ bỏ tiền túi ra cứu trợ dân chưa? Hay chủ yếu chỉ là lợi dụng tên tuổi đối với một số người thật thà để huy động tiền của các mạnh thường quân kiểu "của người, phúc ta", đâu vì tình thương thực sự mà chỉ cốt đánh bóng tên tuổi để sau đó nhận được vai diễn, hợp đồng quảng cáo với cát xê cao hơn mà thôi!
Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Dịch bệnh COVID -19 cuối tháng 4, đầu tháng 5, tỉnh Bắc Giang từng là tâm dịch đã gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp nhưng với sự nỗ lực không ngừng, nhiều doanh nghiệp đã có những giải pháp để khôi phục sản xuất, từng bước vượt qua khó khăn.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần 'ôxy tín dụng' để vượt qua khó khăn

Sau hơn một năm rưỡi chịu tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang "dần kiệt sức" dẫn đến “thiếu ôxy dòng tiền” để vượt qua khó khăn. Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA).
Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế và Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ để tránh gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế và Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ để tránh gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có chỉ đạo Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc kê khai và thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), có giải pháp ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng để không tạo ra sự bất công giữa các doanh nghiệp, gây tổn thất cho ngân sách Nhà nước.
Mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm: Người dân lo lắng vì thường xuyên sử dụng và tích trữ số lượng lớn thời đại dịch

Mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm: Người dân lo lắng vì thường xuyên sử dụng và tích trữ số lượng lớn thời đại dịch

Vụ cơ Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook Việt Nam vì chứa chất cấm khiến rất nhiều người dân Việt  lo lắng, bất an!
Xem thêm
Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.
Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có công văn 336/TTr-TTrXD2 ngày 5/5/2022 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Hàng trăm khách hàng của Dự án New Danang City vô cùng bức xúc khi Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhiều năm qua “chây ỳ” thực hiện Dự án, liên tục hoãn tiến độ ra sổ đỏ và “ỉm” 506 hóa đơn GTGT, không giao cho khách hàng.
Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Thời gian gần đây ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình bề thế, được xây dựng kiên cố, nằm sâu chênh vênh bên những triền đồi cách xa khu dân cư. Diện tích mỗi công trình rộng tới vài trăm m2, có dấu hiệu được xây dựng trên đất rừng, khiến dư luận dậy sóng.
GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu chia sẻ, ông đã học y đức từ những người thầy lớn như GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng… trọn một đời yêu thương bệnh nhân.
GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh chia sẻ, cản trở lớn nhất của ghép tạng ở Việt Nam hiện nay là thiếu người hiến tạng do ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng.