Đầu tiên là cháy, sau đó là lũ lụt. Bây giờ người Úc cần coi chừng những con nhện phễu gây chết người

Cập nhật: 19:02 | 22/01/2020
Úc đã xử lý các vụ hỏa hoạn, lũ lụt và mưa đá cực lớn  trong năm nay. Bây giờ các chuyên gia đang cảnh báo; mọi người cảnh giác với những con nhện phễu chết người do "điều kiện thích hợp" để loài nhện này phát triển mạnh.  
dau tien la chay sau do la lu lut bay gio nguoi uc can coi chung nhung con nhen pheu gay chet nguoi
Hình ảnh nhện phễu

Có nguồn gốc từ các khu vực rừng ẩm ướt ở phía đông Australia, một số loài nhện phễu được biết đến với nọc cực độc và tác dụng nhạnh. Công viên bò sát Úc - có trụ sở tại Somby thuộc bang New South Wales cho biết; hoạt động của nhện đã tăng lên trong những ngày gần đây.

Phát ngôn viên của công viên Daniel Rumsey cho biết : "Vì cơn mưa gần đây và bây giờ là những ngày nóng mà chúng ta đang trải qua, những con nhện phễu sẽ bắt đầu di chuyển xung quanh"; "Nhện phễu có khả năng là một trong những loài nhện nguy hiểm nhất hành tinh, xét về vết cắn đối với con người và chúng tôi phải đối xử với nó rất nghiêm túc."

Úc đã bị tàn phá bởi những trận cháy rừng tồi tệ nhất được thấy trong nhiều thập kỷ, với những vùng đất rộng lớn của đất nước bị tàn phá kể từ khi mùa cháy bắt đầu vào cuối tháng 7. Ít nhất 28 người đã chết trên toàn quốc và chỉ riêng ở bang New South Wales hơn 3.000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc hư hỏng.

dau tien la chay sau do la lu lut bay gio nguoi uc can coi chung nhung con nhen pheu gay chet nguoi
Hình ảnh nhện phễu

Những cơn bão dữ dội đã mang đến sự cứu trợ cho một số khu vực vào cuối tuần trước, mặc dù lũ quét tạo ra những rủi ro mới. Các khu vực của miền đông nam Australia cũng bị mưa đá kích thước bằng những quả bóng golf, đủ lớn để làm vỡ cửa kính ô tô và làm bị thương chim, chưa đầy 24 giờ sau khi khu vực này bị bão bụi tấn công.

Warren Bailey, chủ sở hữu ABC Pest Control Sydney nói rằng: Nhện phễu thường hoạt động vào mùa hè, nhưng mùa nhện đến muộn hơn bình thường trong năm nay vì thời tiết đã "rất khô" trong vài tháng qua."Nọc độc của chúng khá độc và có thể giết chết ai đó"; "Các con nhện phễu hiện đang ra ngoài với những cơn mưa gần đây và chúng có thể đi vào nhà của mọi người trên mặt đất hoặc từ mái nhà."

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...