Đề bài của mẹ chồng giao cho con dâu-“Làm sao để vợ chồng biết ơn nhau?”

Cuộc sống hằng ngày có quá nhiều điều không ưng ý và con người hay bị hút vào những điều không toàn vẹn. Với hôn nhân cũng vậy...

“Làm sao để vợ chồng biết ơn nhau?”, đó là “đề bài” mẹ chồng giao cho tôi trong một cuộc trò chuyện trong bếp. Sau khi chia sẻ những chuyện hôn nhân lặt vặt kiểu phụ nữ với nhau, mẹ chồng thở dài hỏi tôi như vậy.

Những mẩu chuyện vô tình

Trong một nhóm Facebook, admin hay đặt câu hỏi cho các thành viên vào chia sẻ. “Đàn ông mạnh mẽ chỉ có trong phim?”, “Điều gì từng khiến bạn muốn ly hôn?”. Hay có hôm admin thả một câu: “Đây là một post dành để xả những ấm ức với chồng”. Vậy là các thành viên lần lượt vào chia sẻ chuyện mình.

Từng nỗi buồn, từng câu chuyện khổ tâm, những thất vọng chưa bao giờ nói hết với bạn đời được kể ra rất thật giữa những phụ nữ không quen. Một ngày nọ, admin của nhóm đưa ra câu hỏi: “Điều gì khiến bạn biết ơn người bạn đời?”. Thế là một góc khác trong tình cảm của chị em lộ diện.

de bai cua me chong giao cho con dau lam sao de vo chong biet on nhau
Ảnh mang tính minh họa. SHUTTERSTOCK
“Chồng mình rất kiên định và bình tĩnh. Có những chuyện mình tưởng đã xong, đã không còn hy vọng và mình khủng hoảng, thì anh ấy lại bình tĩnh. Và đúng là sau đó, mọi chuyện đỡ rất nhiều. Mỗi lần vượt qua một chuyện như vậy, mình lại biết ơn chồng. Nếu anh cũng như mình, có lẽ gia đình này đã bị nhấn chìm trong bất an vì những chuyện không đâu”. Đó là tâm sự của cô vợ nhiều ngày trước từng kể về sự vô tâm của chồng.

Cô mới sinh con được một năm, và suốt một năm đó, vợ chồng hầu như mất kết nối. Có những cảm xúc cô không thể bày tỏ với chồng. Dần dần, cô chỉ thấy ở anh sự xa cách và lạnh nhạt. Những chia sẻ trước đây của cô đều rất buồn khi cô nhờ mọi người hiến kế để “tìm lại cảm xúc trong hôn nhân”.

“Mình biết ơn chồng vì cái tính cẩn thận kỹ lưỡng. Đi làm về mệt mấy anh cũng sắp xếp mọi thứ gọn gàng tinh tươm. Mình nấu bếp rất cực, nhưng hễ nghĩ làm xong có người dọn là lại có động lực làm tiếp. Chừng đó cũng đủ khiến đời sống nhẹ nhàng nhiều rồi. Cảm ơn anh chồng siêu dọn dẹp”. Đây là chia sẻ của cô vợ từng bực bội với sự ngăn nắp của chồng.

Trước đó, khi admin “tạo điều kiện” để bày tỏ bức xúc, cô bộc bạch cảm giác mệt mỏi vì anh chồng “cái gì cũng đòi đem… xếp”. Chuyện kể của cô khiến chị em trong nhóm cười ra nước mắt.

Xúc động nhất là lời tỏ lòng biết ơn của một cô vợ từng băn khoăn có nên ly hôn. Dù không bao giờ “động thủ”, nhưng hễ quá căng thẳng thì ông chồng mất khả năng lắng nghe. Cô vợ tuyệt vọng vì có nhiều điều cần nói, cần bàn bạc, nhưng nhiều khi không thể giao tiếp. Khổ nỗi, anh chồng này căng thẳng thường xuyên.

Những mẩu chuyện kể vẽ ra hình ảnh cô vợ cô đơn trong nhà và anh chồng nóng nảy, “giận cá chém thớt”. Đã có người vào khuyên cô: “Buông đi” (tức là hãy bỏ chồng). Nhiều người đồng tình: “Có chồng mà cũng như không, lại thêm áp lực vậy thì bỏ là vừa”.

Nhưng khi được gợi ý nhớ về lòng biết ơn bạn đời, cô viết: “Em biết ơn vì anh đã bước vào và cứu rỗi gia đình em. Em là con một trong gia đình phức tạp. Bà ngoại già yếu và có vấn đề về tâm thần. Bà có xu hướng đề phòng và chống lại người ngoài, chỉ thương một vài người ruột thịt.

Khi chồng em về nhà, anh trở thành đối tượng để bà tấn công. Trước nay không một nàng dâu/chàng rể nào sống nổi trong nhà em. Ai cũng bực, sợ, rồi đi đến căm ghét bà, vì bà không chỉ tấn công bằng lời mà còn dựng lên những chuyện rất kinh khủng. Người ruột thịt cũng bỏ bà, vì bà tấn công bạn đời của họ, chỉ em ở lại, vì bà thương em nhất.

Nhưng vì vậy mà chồng em phải chung sống với bà và chịu đựng. Nhiều lúc chính em cũng muốn trốn chạy, vậy nhưng anh chưa một lần nhắc chuyện ra riêng (tụi em không khó khăn về kinh tế, và phần chi phí chăm sóc bà do chồng em lo liệu toàn bộ).

Đặc biệt, anh chưa bao giờ hỗn hào với bà, không than phiền gì về bà. Nhiều lúc anh an ủi em: “Bà có vấn đề tâm lý, tất cả những chuyện kinh khủng bà làm đều là do có một khó khăn bên trong bà. Mình không thể phán xét một người vì những khó khăn của họ”. Viết đến đây em lại khóc rồi…”

Chia sẻ của cô vợ cũng làm chúng tôi khóc. Tôi biết hôm ấy rất nhiều người đã ân hận vì từng khuyên cô bỏ chồng.

Để không bị “lừa”

Cuộc sống hằng ngày có quá nhiều điều không ưng ý và con người hay bị hút vào những điều không toàn vẹn. Với hôn nhân cũng vậy, khi áp lực này nối áp lực khác, ta sẽ chỉ nghĩ về người bạn đời với những khiếm khuyết.

Khi cần người tâm sự, ta bực bội vì ông chồng không tinh tế. Khi cần tài chính, ta khổ tâm vì chồng không kinh doanh tài ba mà chỉ biết làm công ăn lương qua ngày. Khi cần một người thợ điện nước, ta lại bực bội vì chồng “chỉ biết đi làm về đưa tiền là xong”. Rồi đến khi cần một người nấu cho tô cháo, ta tủi thân vì chồng mình vụng về, đoảng việc nhà…

Tiếc là, những điều không ưng ý kia dễ dàng chi phối những đánh giá và cảm xúc của ta về một con người, khiến mỗi ngày trôi qua, người bạn đời chung vai gánh cùng ta phần lớn những gánh nặng, nhưng ta dễ quên để đào sâu những khiếm khuyết.

Khi đọc chia sẻ và góp ý của nhiều người, những cô vợ muốn bỏ chồng bởi những tiêu cực dai dẳng vô tình bị hỏi rồi bật ra những câu chuyện sâu sắc cho thấy họ hàm ơn bạn đời. Cảm xúc biết ơn đó rất quan trọng. Cảm xúc biết ơn từng khiến người ta đến với nhau, gắn bó với nhau và duy trì cuộc sống cùng nhau.

Quay lại ví dụ trong group tôi kể bên trên. Khi ai đó khuyên cô vợ chia tay “người chồng lạnh nhạt, căng thẳng”, không ai nghĩ thêm rằng: hiếm người đàn ông nào có thể xuất hiện để giúp cô ấy gánh lấy phần căng thẳng mà cả người ruột thịt cũng không gánh nổi.

Vậy, ta cần tập trung vào điều gì? Điều không vừa ý hay điều đang nâng đỡ cuộc sống của ta?

Ở đây, tôi không bàn về khuyết điểm cần cải thiện của các ông chồng, bà vợ. Khuyết điểm nào cũng cần được cải thiện. Nhưng nhắc nhau biết ơn bạn đời là để nhắc về những điều quý giá và quan trọng trong một mối quan hệ. Để đừng bị những điều không ưng ý nhỏ lẻ chi phối toàn bộ mối quan hệ…

“Làm sao để vợ chồng biết ơn nhau?”, đề bài của mẹ chồng tôi, có thể bắt đầu được giải bởi từng người, bằng cách tự đặt câu hỏi: “Người đang khiến bạn thất vọng đó, từng có điều gì khiến bạn hàm ơn?”.

Theo PNO

Các tin khác

Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Mạng xã hội xuất hiện tâm sự của một nàng dâu sinh viên dính bầu phải cưới than vãn mỗi nhà mỗi cảnh, vì buồn mẹ chồng nên cô đăng đàn kể lể cho nhẹ lòng, nhưng cuối cùng lại nhận về rất nhiều lời chê trách...
Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Các nàng dâu khi vừa kết hôn đều mong muốn hiếu thuận với bố mẹ chồng, gia đình êm ấm, hòa thuận. Khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?
Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng Hoài suốt ngày chỉ ham vui bên ngoài. Anh còn quyến luyến người phụ nữ khác, bỏ bê vợ con. Hoài đã hết kiên nhẫn, thưa chuyện với mẹ về việc muốn chia tay với chồng, không nghĩ mẹ chồng lại ủng hộ quyết định của Hoài. Mẹ chồng còn ở luôn với ba mẹ con Hoài, phụ Hoài chăm hai đứa nhỏ. Đầu tháng, mẹ hối anh gửi tiền chu cấp và nuôi mẹ, tuần một lần, mẹ cho hai đứa nhỏ mặc đồ đẹp đi gặp ba...
Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt như Jennifer Phạm, Diệp Lâm Anh, Thúy Vân... rất thân thiết với mẹ chồng, thường chia sẻ vui buồn với nhau trong cuộc sống. Mẹ chồng luôn dành cho con dâu nhiều tình cảm tốt đẹp, đưa ra những lời khuyên hàn gắn tình cảm để giữ gìn hạnh phúc cho con trai và con dâu, thương con dâu như con gái...
Bất ngờ về bà mẹ chồng... khó chịu

Bất ngờ về bà mẹ chồng... khó chịu

  Ngày tôi theo anh về ra mắt bố mẹ anh, tôi đã hồi hộp nghĩ về người mẹ mà anh hết lời ca ngợi “yêu thương chồng con hết mực”. Thế nhưng tôi đã bị mẹ chồng tương lai “dội một thau nước đá” đến lạnh buốt cả tâm can, khiến tôi run đến mức hai đầu gối tôi đánh vào nhau lập cập.  
Nỗi đau “gạo nếp - gạo tẻ”

Nỗi đau “gạo nếp - gạo tẻ”

Xuân về làm dâu nhà chồng khi vừa chính thức biên chế tại một trường trung học phổ thông nằm ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội. Bạn bè ai cũng mừng và có phần ganh tỵ với hạnh phúc mỹ mãn của cô.    
"Con dâu 4.0 và mẹ chồng hiện đại"

"Con dâu 4.0 và mẹ chồng hiện đại"

Con dâu 4.0 - Mẹ chồng hiện đại” (NXB Trẻ -2021) của tác giả Ann Lee gồm những bài viết sâu sắc, dí dỏm về quan hệ mẹ chồng - nàng dâu ngày nay. Cuốn sách còn là cẩm nang bổ ích cho những người đã, đang và sẽ là con dâu, hay mẹ chồng.
Mâu thuẫn nàng dâu mẹ chồng được hóa giải khi con dâu nghe lỏm được cuộc điện thoại giữa mẹ chồng với mẹ đẻ

Mâu thuẫn nàng dâu mẹ chồng được hóa giải khi con dâu nghe lỏm được cuộc điện thoại giữa mẹ chồng với mẹ đẻ

Cho tới khi nghe được cuộc nói chuyện của mẹ chồng với mẹ đẻ tôi, tôi mới thực sự vỡ lẽ nguyên nhân. Mẹ chồng nói vấn đề không nằm ở bà ấy, bà vẫn tôn trọng chuyện con dâu ở nhà chăm con, nội trợ. Nhưng bố chồng thì lại tỏ vẻ khó chịu, muốn con dâu đi làm... Thật may mắn mẹ chồng luôn bên cạnh ủng hộ tôi. Có lẽ tôi đã trách nhầm bà ấy rồi...
Diễn viên Phương Hạnh- Mẹ chồng ghê gớm trong nhiều phim Việt gần đây

Diễn viên Phương Hạnh- Mẹ chồng ghê gớm trong nhiều phim Việt gần đây

Diễn viên Phương Hạnh đã có màn hóa thân các vai mẹ chồng khá xuất sắc trong một loạt phim được trình chiếu trên truyền hình gần đây khiến người xem không thể giữ được bình tĩnh trước sự quá quắt của nhân vật mẹ chồng.   
Khổ tâm vì bị mẹ chồng và em chồng rỉa rói là "gái nạ dòng"

Khổ tâm vì bị mẹ chồng và em chồng rỉa rói là "gái nạ dòng"

Chồng mất sớm, tôi đi bước nữa với anh. Đám cưới của chúng tôi diễn ra suôn sẻ mặc dù mẹ chồng tôi không thoải mái lắm. Nhưng mỗi lần về quê chồng, tôi thường bị mẹ chồng và em chồng rỉa rói, móc máy là phi công trẻ lái máy bay bà già, "gái nạ dòng" nên mưu kế quỷ quyệt... khiến tôi không muốn về quê chồng, không muốn gặp mặt mẹ chồng...
Chuyện mẹ chồng – nàng dâu thời @

Chuyện mẹ chồng – nàng dâu thời @

Từ muôn đời nay, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu luôn là câu chuyện phức tạp. Dẫu rằng, nhịp sống hiện đại cùng với những thay đổi trong tư tưởng, nếp sống, thái độ và cách ứng xử khiến cho mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu ngày nay không còn quá nặng nề, căng thẳng như trước đây nhưng không thể phủ nhận vai trò to lớn, quyết định của mối quan hệ này đối với sự tồn tại bền vững hạnh phúc hôn nhân, gia đình.
Câu chuyện chén thuốc độc, oán duyên mẹ chồng nàng dâu

Câu chuyện chén thuốc độc, oán duyên mẹ chồng nàng dâu

Có một câu chuyện kể về mối oán duyên giữa mẹ chồng và nàng dâu: Người con dâu không hiểu vì sao mình có làm tốt như thế nào cũng không khiến mẹ chồng hài lòng. Hơn nữa bà luôn không yêu quý nàng dâu. Hàng ngày đều soi mói, nói kháy cô, thậm chí nếu lỡ làm sai thì còn bị đánh chửi thậm tệ. Điều đó khiến cho nỗi hận thù trong cô ngày một lớn dần.
Bị mẹ chồng chê “không biết đẻ”

Bị mẹ chồng chê “không biết đẻ”

Ngày vu quy của con gái, nhìn chồng trong bộ comple lịch lãm, dắt tay cô con gái lộng lẫy trong bộ váy cô dâu, đĩnh đạc tự tin bước trên thảm đỏ, trịnh trọng và yêu thương giao con gái cho chàng rể, chị Loan lau vội nước mắt đang tràn ra trên má. Ai biết nỗi khổ đau và niềm hạnh phúc cùng trào dâng trong lòng chị? Chỉ có chồng chị biết, nhưng anh đã cùng vợ bản lĩnh vượt qua...    
Mất goai phai (wifi)  mà nó nghi tôi ăn cắp. Trời ơi, sao tôi khổ thế này!

Mất goai phai (wifi) mà nó nghi tôi ăn cắp. Trời ơi, sao tôi khổ thế này!

Đấy, nhục quá cháu ơi, nào tôi có biết goai phai nhà nó để chỗ nào. Tôi già rồi, cần gì nữa đâu mà nó nghi tôi ăn cắp.
Khi nào không nên sống chung với mẹ chồng?

Khi nào không nên sống chung với mẹ chồng?

Bố mẹ chồng có thể là những người tuyệt vời, tuy nhiên việc chung sống cũng có thể phát sinh những cảm xúc tiêu cực và đòi hỏi người con dâu phải có những cân nhắc.
Xem thêm
Cô giáo mầm non có tấm lòng nhân ái, với hàng chục lần hiến máu tình nguyện cứu người

Cô giáo mầm non có tấm lòng nhân ái, với hàng chục lần hiến máu tình nguyện cứu người

Cô giáo Trần Tiết Trinh (54 tuổi, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Vàng, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức) có thâm niên nghề giáo đã 35 năm nay, và đã có 38 lần hiến máu nhân đạo.
Hoa hậu Thùy Tiên được ĐH Hoa Sen trao học bổng 350 triệu đồng

Hoa hậu Thùy Tiên được ĐH Hoa Sen trao học bổng 350 triệu đồng

Đại học Hoa Sen trao tặng học bổng tài năng trị giá 350 triệu đồng cho Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021 là sinh viên xuất sắc suốt 3 năm liền.
Bùi Thị Thu Thảo- Cô gái vàng của điền kinh Việt Nam

Bùi Thị Thu Thảo- Cô gái vàng của điền kinh Việt Nam

Bùi Thị Thu Thảo, VĐV điền kinh Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội được ví là cô gái vàng của điền kinh Việt Nam. Những lần thi đấu, Thảo đã mang về niềm tự hào cho điền kinh Việt Nam với nhiều HCV quốc tế, khu vực...
Vợ đỏng đảnh, chồng mất sự nghiệp

Vợ đỏng đảnh, chồng mất sự nghiệp

Con trai của ông bà vốn cao ráo điển trai, học hành thành đạt, công danh sự nghiệp sáng lạng. Thế mà chỉ vì chọn qua chọn lại sao lại lấy phải cô vợ dở hơi dở hồn, đỏng đà đỏng đảnh, thành ra mấy năm rồi, con cái chả có, lại còn gây mất đường thăng tiến sự nghiệp của chồng...
Nể phục hành động đẹp của chàng trai Hà Nội với bé gái bán hàng rong

Nể phục hành động đẹp của chàng trai Hà Nội với bé gái bán hàng rong

Mới đây, trên MXH netizen bất ngờ chuyền tay nhau một đoạn video về hành động đẹp của một chàng trai ở Hà Nội. Chàng trai đi xe máy trên đường, thấy bé gái bán hàng rong ngồi bên đường run cầm cập, nam thanh niên lập tức dừng xe, lấy chiếc áo trong xe của mình để mặc cho cô bé. Dân mạng sau khi xem xong clip ai nấy đều cảm phục.
Hoàn cảnh do Covid-19 đưa đẩy chồng trẻ gặp lại “bà chủ xưa”.

Hoàn cảnh do Covid-19 đưa đẩy chồng trẻ gặp lại “bà chủ xưa”.

Covid-19 ập đến, xã hội giãn cách liên tục, Thăng mất việc làm. Lan vợ Thăng mới sinh con trai nhỏ, nên việc bán hàng online cũng phải tạm dừng. Vợ chồng trẻ chưa có tích lũy gì, lương tháng chỉ đủ xài. Con nhỏ càng cần đủ thứ chi tiêu. Thăng vò đầu bứt tai, làm sao bây giờ? Trong đầu anh luẩn quẩn ý nghĩ: Tìm gặp “bà chủ xưa” xin việc làm hoặc nhờ giúp đỡ...
Khánh Hòa: Covid-19 giảm khá, số lượng chưa ổn định, tử vong vẫn cao

Khánh Hòa: Covid-19 giảm khá, số lượng chưa ổn định, tử vong vẫn cao

Thời gian gần đây, nhất là từ đầu tháng 1/2022 đến nay, số ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Khánh Hòa, trong đó nổi bật là TP.Nha Trang có dấu hiệu tăng giảm thất thường.
Người mẹ bị bỏ rơi tại Bệnh viện, mong con gái đến để mẹ già có một cái Tết trọn vẹn

Người mẹ bị bỏ rơi tại Bệnh viện, mong con gái đến để mẹ già có một cái Tết trọn vẹn

Sau 2 tháng điều trị tại bệnh viện, bà Dư chẳng còn nơi nào để về khi người con gái duy nhất vô tình cắt đứt mọi liên lạc, không chịu đến nhận mẹ. Bị con gái bỏ rơi, người mẹ già ốm yếu ngày đêm mong ngóng con gái duy nhất quay lại đón về nhà trong những ngày cuối năm, giáp Tết để được sum vầy bên người thân.
Vinh danh Top 50 Phụ nữ châu Á có ảnh hưởng lớn ở tầm quốc tế

Vinh danh Top 50 Phụ nữ châu Á có ảnh hưởng lớn ở tầm quốc tế

Forbes vừa mới công bố danh sách Forbes 50 Over 50 Asia 2022 - vinh danh Top 50 phụ nữ châu Á trên 50 tuổi có sức ảnh hưởng lớn, tích cực ở tầm quốc tế. Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á của Việt Nam được tôn vinh trong danh sách này.
Chị em ruột, nhà chung vách, sao như ao nước lã?

Chị em ruột, nhà chung vách, sao như ao nước lã?

“Chị em gái như trái cau non, chị em dâu như bầu nước lã”, rồi thì “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, các cụ xưa nói vậy, tưởng đã đúng, nhưng mà chả đúng với nhà em! – Mai rưng rưng dốc bầu tâm sự. Nhà em ở sát vách nhà chị gái, hôm qua giỗ mẹ chồng em, vợ chồng em sang tận nhà trân trọng mời anh chị và các cháu qua ăn giỗ, thế mà chả ai sang...
Đặng Thu Thảo: "Đừng sợ ly hôn, đến lúc phải cho đàn ông tỉnh ngộ"

Đặng Thu Thảo: "Đừng sợ ly hôn, đến lúc phải cho đàn ông tỉnh ngộ"

Đồng cảm với Diệp Lâm Anh vì hôn nhân đổ vỡ do có "tiểu tam", Đặng Thu Thảo bày tỏ: "Đừng lấy con cái ra để níu kéo người đàn ông".
Phụ nữ di cư- hành trình nhọc nhằn

Phụ nữ di cư- hành trình nhọc nhằn

Lao động di cư sang nước ngoài lao động là một hành trình nhọc nhằn, vất vả, đặc biệt với phụ nữ. Trước khi đi, họ phải vay mượn, thế chấp, thu xếp gia đình, con cái... Trong khi ở nước ngoài, họ phải tiết kiệm, làm thêm, đối mặt với nhiều nguy cơ bị bóc lột, bạo lực. Khi trở về, họ đối mặt với khó tìm việc làm, trong khi tiền có thể đã hết và còn phải đối mặt với bạo lực gia đình...
Liệu pháp Retinol - “hot trend” làm đẹp - có nguy cơ gì?

Liệu pháp Retinol - “hot trend” làm đẹp - có nguy cơ gì?

Retinol đang là “hot trend” làm đẹp trong thời gian gần đây. Tuy nhiên các bác sĩ lưu ý cần đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng retinol nồng độ cao để làm trắng da và chống lão hóa. Các bác sĩ còn khuyến cáo, người làm đẹp nên tham vấn ý kiến bác sĩ khi sử dụng retinol ở nồng độ cao, đặc biệt với làn da khô, nhạy cảm...
Phụ nữ nên ăn bổ sung 5 loại rau hàng ngày để kích thích sản sinh collagen, hạn chế nếp nhăn

Phụ nữ nên ăn bổ sung 5 loại rau hàng ngày để kích thích sản sinh collagen, hạn chế nếp nhăn

Phụ nữ nên thêm 5 loại rau này vào mâm cơm để tái tạo tế bào, kích thích sản sinh collagen, hạn chế nếp nhăn và bệnh tật.
Những điều chị em cần làm ngay sau khi tẩy

Những điều chị em cần làm ngay sau khi tẩy 'da chết' làm đẹp

Để da tươi sáng và mịn màng hơn, chị em thường được khuyên là thêm bước tẩy da chết vào quy trình. Và để làn da được hưởng lợi tối ưu từ bước tẩy tế bào chết, chị em cần làm 3 điều sau khi tẩy da chết: Bôi kem dưỡng ẩm, bảo vệ da bằng kem chống nắng; để làn da được nghỉ ngơi.