Đề bài của mẹ chồng giao cho con dâu-“Làm sao để vợ chồng biết ơn nhau?”

Cuộc sống hằng ngày có quá nhiều điều không ưng ý và con người hay bị hút vào những điều không toàn vẹn. Với hôn nhân cũng vậy...

“Làm sao để vợ chồng biết ơn nhau?”, đó là “đề bài” mẹ chồng giao cho tôi trong một cuộc trò chuyện trong bếp. Sau khi chia sẻ những chuyện hôn nhân lặt vặt kiểu phụ nữ với nhau, mẹ chồng thở dài hỏi tôi như vậy.

Những mẩu chuyện vô tình

Trong một nhóm Facebook, admin hay đặt câu hỏi cho các thành viên vào chia sẻ. “Đàn ông mạnh mẽ chỉ có trong phim?”, “Điều gì từng khiến bạn muốn ly hôn?”. Hay có hôm admin thả một câu: “Đây là một post dành để xả những ấm ức với chồng”. Vậy là các thành viên lần lượt vào chia sẻ chuyện mình.

Từng nỗi buồn, từng câu chuyện khổ tâm, những thất vọng chưa bao giờ nói hết với bạn đời được kể ra rất thật giữa những phụ nữ không quen. Một ngày nọ, admin của nhóm đưa ra câu hỏi: “Điều gì khiến bạn biết ơn người bạn đời?”. Thế là một góc khác trong tình cảm của chị em lộ diện.

de bai cua me chong giao cho con dau lam sao de vo chong biet on nhau
Ảnh mang tính minh họa. SHUTTERSTOCK
“Chồng mình rất kiên định và bình tĩnh. Có những chuyện mình tưởng đã xong, đã không còn hy vọng và mình khủng hoảng, thì anh ấy lại bình tĩnh. Và đúng là sau đó, mọi chuyện đỡ rất nhiều. Mỗi lần vượt qua một chuyện như vậy, mình lại biết ơn chồng. Nếu anh cũng như mình, có lẽ gia đình này đã bị nhấn chìm trong bất an vì những chuyện không đâu”. Đó là tâm sự của cô vợ nhiều ngày trước từng kể về sự vô tâm của chồng.

Cô mới sinh con được một năm, và suốt một năm đó, vợ chồng hầu như mất kết nối. Có những cảm xúc cô không thể bày tỏ với chồng. Dần dần, cô chỉ thấy ở anh sự xa cách và lạnh nhạt. Những chia sẻ trước đây của cô đều rất buồn khi cô nhờ mọi người hiến kế để “tìm lại cảm xúc trong hôn nhân”.

“Mình biết ơn chồng vì cái tính cẩn thận kỹ lưỡng. Đi làm về mệt mấy anh cũng sắp xếp mọi thứ gọn gàng tinh tươm. Mình nấu bếp rất cực, nhưng hễ nghĩ làm xong có người dọn là lại có động lực làm tiếp. Chừng đó cũng đủ khiến đời sống nhẹ nhàng nhiều rồi. Cảm ơn anh chồng siêu dọn dẹp”. Đây là chia sẻ của cô vợ từng bực bội với sự ngăn nắp của chồng.

Trước đó, khi admin “tạo điều kiện” để bày tỏ bức xúc, cô bộc bạch cảm giác mệt mỏi vì anh chồng “cái gì cũng đòi đem… xếp”. Chuyện kể của cô khiến chị em trong nhóm cười ra nước mắt.

Xúc động nhất là lời tỏ lòng biết ơn của một cô vợ từng băn khoăn có nên ly hôn. Dù không bao giờ “động thủ”, nhưng hễ quá căng thẳng thì ông chồng mất khả năng lắng nghe. Cô vợ tuyệt vọng vì có nhiều điều cần nói, cần bàn bạc, nhưng nhiều khi không thể giao tiếp. Khổ nỗi, anh chồng này căng thẳng thường xuyên.

Những mẩu chuyện kể vẽ ra hình ảnh cô vợ cô đơn trong nhà và anh chồng nóng nảy, “giận cá chém thớt”. Đã có người vào khuyên cô: “Buông đi” (tức là hãy bỏ chồng). Nhiều người đồng tình: “Có chồng mà cũng như không, lại thêm áp lực vậy thì bỏ là vừa”.

Nhưng khi được gợi ý nhớ về lòng biết ơn bạn đời, cô viết: “Em biết ơn vì anh đã bước vào và cứu rỗi gia đình em. Em là con một trong gia đình phức tạp. Bà ngoại già yếu và có vấn đề về tâm thần. Bà có xu hướng đề phòng và chống lại người ngoài, chỉ thương một vài người ruột thịt.

Khi chồng em về nhà, anh trở thành đối tượng để bà tấn công. Trước nay không một nàng dâu/chàng rể nào sống nổi trong nhà em. Ai cũng bực, sợ, rồi đi đến căm ghét bà, vì bà không chỉ tấn công bằng lời mà còn dựng lên những chuyện rất kinh khủng. Người ruột thịt cũng bỏ bà, vì bà tấn công bạn đời của họ, chỉ em ở lại, vì bà thương em nhất.

Nhưng vì vậy mà chồng em phải chung sống với bà và chịu đựng. Nhiều lúc chính em cũng muốn trốn chạy, vậy nhưng anh chưa một lần nhắc chuyện ra riêng (tụi em không khó khăn về kinh tế, và phần chi phí chăm sóc bà do chồng em lo liệu toàn bộ).

Đặc biệt, anh chưa bao giờ hỗn hào với bà, không than phiền gì về bà. Nhiều lúc anh an ủi em: “Bà có vấn đề tâm lý, tất cả những chuyện kinh khủng bà làm đều là do có một khó khăn bên trong bà. Mình không thể phán xét một người vì những khó khăn của họ”. Viết đến đây em lại khóc rồi…”

Chia sẻ của cô vợ cũng làm chúng tôi khóc. Tôi biết hôm ấy rất nhiều người đã ân hận vì từng khuyên cô bỏ chồng.

Để không bị “lừa”

Cuộc sống hằng ngày có quá nhiều điều không ưng ý và con người hay bị hút vào những điều không toàn vẹn. Với hôn nhân cũng vậy, khi áp lực này nối áp lực khác, ta sẽ chỉ nghĩ về người bạn đời với những khiếm khuyết.

Khi cần người tâm sự, ta bực bội vì ông chồng không tinh tế. Khi cần tài chính, ta khổ tâm vì chồng không kinh doanh tài ba mà chỉ biết làm công ăn lương qua ngày. Khi cần một người thợ điện nước, ta lại bực bội vì chồng “chỉ biết đi làm về đưa tiền là xong”. Rồi đến khi cần một người nấu cho tô cháo, ta tủi thân vì chồng mình vụng về, đoảng việc nhà…

Tiếc là, những điều không ưng ý kia dễ dàng chi phối những đánh giá và cảm xúc của ta về một con người, khiến mỗi ngày trôi qua, người bạn đời chung vai gánh cùng ta phần lớn những gánh nặng, nhưng ta dễ quên để đào sâu những khiếm khuyết.

Khi đọc chia sẻ và góp ý của nhiều người, những cô vợ muốn bỏ chồng bởi những tiêu cực dai dẳng vô tình bị hỏi rồi bật ra những câu chuyện sâu sắc cho thấy họ hàm ơn bạn đời. Cảm xúc biết ơn đó rất quan trọng. Cảm xúc biết ơn từng khiến người ta đến với nhau, gắn bó với nhau và duy trì cuộc sống cùng nhau.

Quay lại ví dụ trong group tôi kể bên trên. Khi ai đó khuyên cô vợ chia tay “người chồng lạnh nhạt, căng thẳng”, không ai nghĩ thêm rằng: hiếm người đàn ông nào có thể xuất hiện để giúp cô ấy gánh lấy phần căng thẳng mà cả người ruột thịt cũng không gánh nổi.

Vậy, ta cần tập trung vào điều gì? Điều không vừa ý hay điều đang nâng đỡ cuộc sống của ta?

Ở đây, tôi không bàn về khuyết điểm cần cải thiện của các ông chồng, bà vợ. Khuyết điểm nào cũng cần được cải thiện. Nhưng nhắc nhau biết ơn bạn đời là để nhắc về những điều quý giá và quan trọng trong một mối quan hệ. Để đừng bị những điều không ưng ý nhỏ lẻ chi phối toàn bộ mối quan hệ…

“Làm sao để vợ chồng biết ơn nhau?”, đề bài của mẹ chồng tôi, có thể bắt đầu được giải bởi từng người, bằng cách tự đặt câu hỏi: “Người đang khiến bạn thất vọng đó, từng có điều gì khiến bạn hàm ơn?”.

Theo PNO

Các tin khác

Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Xuất phát từ sự tôn trọng, hiếu thuận với bề trên cũng như đối xử hòa hảo với bề dưới, nàng dâu sẽ giữ cho gia đình trong ấm ngoài êm, và trở nên hoàn hảo hơn trong mắt mọi người, đặc biệt là mẹ chồng. Dưới đây là những mẫu con dâu được bố mẹ chồng yêu quý
Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Trong xã hội hiện đại, quan hệ mẹ chồng- nàng dâu đã được cải thiện một cách rõ rệt, đó là mẹ chồng coi con dâu như con gái, ngược lại con dâu chăm sóc cho mẹ chồng và gia đình bên chồng một cách tận tụy, chu đáo, làm tròn bổn phận của mình trong gia đình. Nhưng mối quan hệ mẹ chồng- nàng dâu của chị Luyến lại khác. Mặc dù, bà Huyền coi chị Luyến như con đẻ nhưng chị Luyến vẫn coi mẹ chồng là “địch” và luôn tìm cách trả thù vì mối hận của chị với mẹ chồng trước khi cưới.
4 "Bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý, mẹ chồng hòa thuận

4 "Bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý, mẹ chồng hòa thuận

Mẹ chồng con dâu là mối quan hệ khá đặc biệt, ảnh hưởng không nhỏ đến sự yên ấm trong gia đình. Có những mẹ chồng rất tâm lý, bao dung, thương yêu con dâu, sẵn sàng hy sinh, vun đắp hạnh phúc con cái. Nhưng cũng có không ít trường hợp khó dung hòa được mối quan hệ này, đôi lúc khiến nhà cửa kém vui, thậm chí tan nát hôn nhân...
Tết thời công nghệ 4.0: Mẹ chồng sắm Tết online, con dâu thảnh thơi chơi Tết

Tết thời công nghệ 4.0: Mẹ chồng sắm Tết online, con dâu thảnh thơi chơi Tết

Tết thời công nghệ khiến chuyện mua sắm trở nên đơn giản. Tôi dần cảm nhận được sự nhàn hạ mỗi khi Tết đến và không còn nỗi sợ hãi mỗi khi xuân về.
Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Tối 23/10, đám cưới Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và doanh nhân Đỗ Vinh Quang diễn ra tại Hà Nội. Hôn lễ hạn chế sự tham gia và đưa tin của giới truyền thông. Không gian tiệc cưới được thiết kế như tòa lâu đài. Cô dâu Đỗ Mỹ Linh diện váy cưới xinh đẹp như nàng công chúa.
Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Thời đại phát triển nên nhiều sự hội nhập và thay đổi về lối sống cũng như quan điểm, mẹ chồng - nàng dâu thuộc hai thế hệ khác nhau nên có quan điểm và tư tưởng khác nhau.
Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

TAND TP Huế vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Làm nhục người khác” đối với 2 bị cáo Lê Thị Hoàn D. (SN 2003) và bị cáo Nguyễn Thị Thu Th. (SN 1983), cùng trú tại phường Vỹ Dạ, TP Huế (Thừa Thiên Huế). Bị cáo D. là con dâu và bị cáo Th là mẹ chồng.
Đắk Lắk: Con dâu... đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn

Đắk Lắk: Con dâu... đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn

Do mâu thuẫn trước đó, sau buổi đi nhậu về, một con dâu ở Đắk Lắk đã lời qua tiếng lại với mẹ chồng 70 tuổi, đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn và thương tích nhiều chỗ.
Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu là "bộ phim dài tập” trong hầu hết đời sống gia đình người Việt. Người ta vẫn thường khuyên nhau “dĩ hòa vi quý” để bảo toàn hòa khí gia đình. Song im lặng cho qua mọi chuyện vốn chỉ là giải pháp tạm thời. Ngọn lửa ấm ức trong lòng mỗi người vẫn luôn âm ỉ và có thể bùng cháy bất cứ lúc nào.
Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Mạng xã hội xuất hiện tâm sự của một nàng dâu sinh viên dính bầu phải cưới than vãn mỗi nhà mỗi cảnh, vì buồn mẹ chồng nên cô đăng đàn kể lể cho nhẹ lòng, nhưng cuối cùng lại nhận về rất nhiều lời chê trách...
Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Các nàng dâu khi vừa kết hôn đều mong muốn hiếu thuận với bố mẹ chồng, gia đình êm ấm, hòa thuận. Khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?
Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng Hoài suốt ngày chỉ ham vui bên ngoài. Anh còn quyến luyến người phụ nữ khác, bỏ bê vợ con. Hoài đã hết kiên nhẫn, thưa chuyện với mẹ về việc muốn chia tay với chồng, không nghĩ mẹ chồng lại ủng hộ quyết định của Hoài. Mẹ chồng còn ở luôn với ba mẹ con Hoài, phụ Hoài chăm hai đứa nhỏ. Đầu tháng, mẹ hối anh gửi tiền chu cấp và nuôi mẹ, tuần một lần, mẹ cho hai đứa nhỏ mặc đồ đẹp đi gặp ba...
Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt như Jennifer Phạm, Diệp Lâm Anh, Thúy Vân... rất thân thiết với mẹ chồng, thường chia sẻ vui buồn với nhau trong cuộc sống. Mẹ chồng luôn dành cho con dâu nhiều tình cảm tốt đẹp, đưa ra những lời khuyên hàn gắn tình cảm để giữ gìn hạnh phúc cho con trai và con dâu, thương con dâu như con gái...
Bất ngờ về bà mẹ chồng... khó chịu

Bất ngờ về bà mẹ chồng... khó chịu

  Ngày tôi theo anh về ra mắt bố mẹ anh, tôi đã hồi hộp nghĩ về người mẹ mà anh hết lời ca ngợi “yêu thương chồng con hết mực”. Thế nhưng tôi đã bị mẹ chồng tương lai “dội một thau nước đá” đến lạnh buốt cả tâm can, khiến tôi run đến mức hai đầu gối tôi đánh vào nhau lập cập.  
Nỗi đau “gạo nếp - gạo tẻ”

Nỗi đau “gạo nếp - gạo tẻ”

Xuân về làm dâu nhà chồng khi vừa chính thức biên chế tại một trường trung học phổ thông nằm ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội. Bạn bè ai cũng mừng và có phần ganh tỵ với hạnh phúc mỹ mãn của cô.    
Xem thêm
Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Dứa rừng hay dứa dại là loại cây mọc hoang phâm bố ở khắp núi rừng miền nhiệt đới. Đồng bào Cơtu, Tà Ôi gọi là palưng alớ. Cây dứa dại là nguyên liệu khá dồi dào được bà con sử dụng để đan chiếu, làm gối, làm túi đựng cơm và một số vật dụng khác. Trong các vật dụng được làm ra từ cây dứa dại thì chiếu là sản phẩm chính yếu nhất.
“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

Vừa qua tại Khu Phương Đình, Đảo Kim Châu - Hồ Văn – Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội, chuỗi chương trình “Truyền thống giao thoa với hiện đại – Phụ nữ là tỏa sáng” được tổ chức nhằm quảng bá vẻ đẹp di tích lịch sử, giáo dục di sản, duyên dáng áo dài và trao giá trị những bài học kỹ năng giúp chị em phụ nữ ngày càng Khỏe – Đẹp – Tự tin với sự tham dự của hơn 100 nữ doanh nhân.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngày 15/3/2023, Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa IX đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.
Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone là nhiên liệu cho bộ máy sinh sản của nam giới hoạt động, nên khi bị thiếu hụt sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.Yếu tố bệnh nền cũng như quá trình lão hóa theo thời gian sẽ ảnh hưởng lên khả năng sản xuất testosterone ở nam giới.
Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha là một trong những phương pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha là một trong những phương pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Nhằm khuyến khích cánh mày râu tham gia việc nuôi dạy con cái, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho các gia đình, Singapore mới đây đã đưa ra tuyên bố tăng thời gian nghỉ sinh con có lương cho người cha, từ 2 tuần lên 4 tuần. Động thái nhận về sự ủng hộ khi mang về lợi ích cho cả gia đình lẫn quốc gia.
Nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì dại dột đeo nhẫn vào "của quý"

Nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì dại dột đeo nhẫn vào "của quý"

Muốn tạo cảm giác lạ, một thanh niên ở Cần Thơ đeo nhẫn vào dương vật khiến "của quý" suýt bị hoại tử. May được cấp cứu kịp thời.
Bới 20 tấn rác tìm hơn 1 cây vàng bị bỏ quên trong thùng rác thải gia đình

Bới 20 tấn rác tìm hơn 1 cây vàng bị bỏ quên trong thùng rác thải gia đình

Nhận được thông tin người phụ nữ bỏ quên hơn 1 cây vàng trong thùng rác, Nhà máy xử lý và tái chế rác Đa Lộc Phú Quý (huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận) đã huy động nhân viên bới hơn 20 tấn rác để tìm lại tài sản trả lại cho người dân.
Đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến hạnh phúc tổng thể của mọi người trên thế giới

Đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến hạnh phúc tổng thể của mọi người trên thế giới

COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 6,7 triệu người, khiến các quốc gia bị phong tỏa toàn bộ và gây ra sự suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng dường như đại dịch không ảnh hưởng đến hạnh phúc của loài người.
Hàn Quốc: Cô dâu tuổi 40 nhiều hơn cô dâu ở tuổi 20

Hàn Quốc: Cô dâu tuổi 40 nhiều hơn cô dâu ở tuổi 20

Hôm 20/3, dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc cho thấy, ngày càng có nhiều phụ nữ Hàn Quốc kết hôn ở độ tuổi 40. Số lượng cô dâu trung niên lần đầu làm cô dâu đã vượt xa các cô dâu ở độ tuổi 20.
Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Trong cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng bằng phẳng như mặt hồ tĩnh lặng, đôi khi sẽ có những con sóng ngầm trỗi dậy khiến hôn nhân đổ vỡ bất cứ lúc nào.
Mẹo giúp quần áo nhanh khô trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài

Mẹo giúp quần áo nhanh khô trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài

Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn kéo dài khiến quần áo của mọi gia đình lâu khô, ẩm mốc và bốc mùi khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và tác động không nhỏ đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số mẹo đơn giản giúp bạn khắc phục điều này.
Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Cũng giống như tử cung, kỳ kinh nguyệt tạo ra sự khác biệt về giới tính và quyết định khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu biết tận dụng, chị em còn có thể thải độc hiệu quả mỗi khi “tới tháng”.
Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Tối 13/3, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Người đẹp Hoa Ban 2023. Đây là một trong những điểm nhấn của Lễ hội Hoa Ban 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII.
Cách dùng serum dưỡng da hiệu quả

Cách dùng serum dưỡng da hiệu quả

Serum luôn là sản phẩm chăm sóc da được khuyên dùng. Tuy nhiên, giá thành của serum khá cao, để đảm bảo rằng bạn đang dưỡng da hiệu quả thì hãy tránh những thói quen sau.
Những công thức mặt nạ giúp da tay trở nên mềm mại hơn

Những công thức mặt nạ giúp da tay trở nên mềm mại hơn

Chị em phụ nữ thường dành nhiều thời gian để chăm sóc da mặt và cơ thể mà quên mất đôi bàn tay. Đặc biệt là trong những ngày cuối năm này, sau khi bận rộn dọn dẹp nhà cửa khiến đôi tay của bạn trở nên khô ráp.