Để phát triển bền vững – doanh nghiệp startup cần làm gì?

Trong gần 2 năm qua, nhiều doanh nghiệp, trong đó có các công ty startup bị ảnh hưởng bởi tác động nặng nề bởi đại dịch Covid–19. Tuy nhiên, cũng có không ít công ty khởi nghiệp vẫn giữ vững “phong độ”, thậm chí phát triển mạnh nhờ công nghệ và lối đi phù hợp với bối cảnh chống dịch hiện nay.

Một trong số doanh nghiệp vẫn hoạt động hiệu quả có thể kể tới công ty TNHH Công nghệ ezCloud Toàn cầu (thành lập năm 2013) - công ty đi đầu trong lĩnh vực công nghệ du lịch với nền tảng ezCloud - nền tảng quản lý, phân phối và kinh doanh cho các sản phẩm thuộc lĩnh vực du lịch, đáp ứng đầy đủ các hoạt động chính và quan trọng nhất của lĩnh vực này, từ vận hành, phân phối đến bán sản phẩm.

Trong vận hành, ezCloud phát triển thành công các giải pháp cho quản lý vận hành khách sạn, tuân thủ các chuẩn mực quản trị khách sạn quốc tế và được sử dụng tại nhiều nước trong khu vực. Với nền tảng ezCloud, các dữ liệu được đồng bộ và cập nhật ở thời gian thực, tạo hiệu quả kinh doanh cao cho các chủ doanh nghiệp. Ngoài ra nền tảng còn có khả năng tích hợp với các thiết bị, phần mềm khác, tương thích với nhiều thiết bị bên ngoài để kết hợp sử dụng sản phẩm, tạo sự linh hoạt trong kết nối.

Để phát triển bền vững – doanh nghiệp startup cần làm gì?
Ra mắt nền tảng quản trị và kinh doanh du lịch ezcloudắt nền tảng

Trước đại dịch, chúng ta nghĩ đến khái niệm chuyển đổi số, áp dụng công nghệ để tối ưu hóa vận hành rất xa vời vì cho rằng mọi thứ vẫn ổn, doanh thu đều đặn, chi phí vẫn kiểm soát được và chúng ta vẫn có lãi. Nhưng khi Covid–19 ập đến như một con “thiên nga đen”, mọi thứ xảy ra rất nhanh và lúc đó con người phải suy nghĩ bài toán về sinh tồn. Chúng ta bắt đầu tìm kiếm giải pháp giúp con người tối ưu hóa khi không thể đến công ty, văn phòng làm việc được.

Ông Nguyễn Hoàng Dương – CEO Công ty TNHH Công nghệ ezCloud Toàn cầu chia sẻ: “Trong tình hình đó, 2 năm qua 60% – 70% nhân sự của ezCloud đều làm việc tại nhà, đẩy hết mọi công việc lên icloud, mọi kế hoạch vẫn đảm bảo đúng tiến độ và hoạt động diễn ra bình thường, suôn sẻ, khi đó chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí”. “Covid-19 tác động rất lớn đến các doanh nghiệp chuyển đổi số, đối với du lịch cũng vậy.

Trước đây việc bán hàng rất dễ dàng, doanh thu đều đặn chúng ta sẽ thấy việc áp dụng công nghệ không phải việc quá quan trọng và cần thiết. Nhưng với tinh hình hiện nay chỉ có chuyển đổi số mới giúp chúng ta tồn tại và bứt phá vì chuyển đổi số giống như cú đạp phanh đưa tất cả các doanh nghiệp trở về điểm xuất phát. Và doanh nghiệp nào có sự chuẩn bị cùng với một nền tảng tốt sẽ chạy nhanh hơn vươn lên dẫn đầu” – ông Hoàng Dương nói thêm.

Để phát triển bền vững – doanh nghiệp startup cần làm gì?

Trong bối cảnh đại dịch Covid–19, ngoài việc tiếp tục thích ứng, vận dụng công nghệ trong quản lý, vận hành công ty và phát triển sản phẩm của công ty với nền tảng ezCloud đang cung cấp cho khách hàng về lĩnh vực du lịch, khách sạn,… đội ngũ thành viên công ty ezCloud toàn cầu và những người đồng sáng lập còn không ngừng học hỏi, tìm kiếm cơ hội trau dồi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực mình đang làm.

“Tùy vào từng thời điểm chúng ta nên cân bằng, phân bố phù hợp thời gian, công sức để thực hiện những hoạt động mình nhận thấy cần thiết hơn so với hoạt động còn lại. Với những doanh nghiệp khởi nghiệp, ban đầu mọi người đều nghĩ chỉ cần có tiền là có thể thu hút được mọi thứ. Nhưng tôi nghĩ điều đó không hẳn đúng, nếu chúng ta không có năng lực quản trị, kể cả chúng ta nhận được rất nhiều tiền đầu tư thì chúng ta cũng không quản lý và giải ngân đồng tiền đó một cách hợp lý được. Năng lực quản trị là yếu tố không thể xuất hiện ngay khi có tiền mà đó là kết quả của cả quá trình học hỏi, tích lũy, va vấp để có kinh nghiệm” – ông Nguyễn Hoàng Dương nhận định.

Nhớ lại thời điểm sau 3 năm thành lập, năm 2016 công ty ezCloud nộp hồ sơ xin tài trợ của 1 số dự án hỗ trợ phát triển của Chính phủ Phần Lan kết hợp với Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam. Nhờ sự nỗ lực lớn của các thành viên trong công ty, ezCloud đã xuất sắc trở thành 1 trong 10 doanh nghiệp khởi nghiệp được chọn tham gia nhận đầu tư, tư vấn trong giai đoạn 1 năm 2016 (tổng giá trị hỗ trợ khoảng 30.000 Euro trong giai đoạn này). Đó không phải số tiền quá lớn đối với các doanh nghiệp khác nhưng đối với ezCloud thời điểm đó là một món quà, sự hỗ trợ kịp thời và vô cùng quan trọng vì 30.000 Euro là số tiền cần thiết đối với một doanh nghiệp chập chững khởi nghiệp. Bên cạnh đó công ty được làm việc với các chuyên gia tư vấn, huấn luyện khởi nghiệp bài bản đến từ quốc tế.

Vị CEO trải lòng:“Khi đó chúng tôi hiểu được để khởi nghiệp một doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thị trường, thấu hiểu mong muốn của người dùng, phương thức phân phối sản phẩm… Sau 2 giai đoạn được đầu tư (tổng số vốn đầu tư 130.000 Euro) cũng như nhận được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, chúng tôi thực sự lột xác khi được học những tư duy tiến bộ và sự hướng dẫn từ các chuyên gia uy tín, tài giỏi một cách bài bản 1 kèm 1 suốt 2 năm, khác xa với giai đoạn tự tìm hiểu mày mò trước đây”.

Cùng với việc học hỏi kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng quản trị, công ty ezCloud nhận thức sâu sắc về vai trò to lớn của Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 844) và tận dụng được những cơ hội tốt từ Đề án này. Năm 2013 bức tranh khởi nghiệp của Việt Nam bắt đầu nhen nhóm dần, chỉ có 1 vài doanh nghiệp lớn đầu tư và được đầu tư vào nước ta. Lúc đó hệ sinh thái khởi nghiệp, văn hóa khởi nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp chưa được hình thành nhiều.

Sau khi Đề án 844 ra đời đã có sự thay đổi rất lớn về mặt xã hội khi mọi người nhận thức được khởi nghiệp là một xu hướng phát triển tất yếu không thể thay đổi. Để khởi nghiệp thành công, nhà sáng lập cần rất nhiều thứ về tài chính, về những vườn ươm nâng cao năng lực, hoạt đồng bên lề giúp kết nối, giao thương, giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và các nhà đầu tư gặp gỡ chia sẻ… Từ năm 2016 trở lại đây, phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam có sự bùng nổ lớn, những vươn ươm đó cùng với nhiều hoạt động bên lề đã xuất hiện, nhiều startup được ra đời từ đây nhờ có Đề án 844 của Chính phủ ban hành.

Đề án 844 là chuỗi các hoạt động xúc tiến, xây dựng các vườn ươm, xây dựng văn hóa khởi nghiệp trên khắp Việt Nam, đưa ra rất nhiều hoạt động giúp thay đổi góc nhìn, thay đổi nhận thức của xã hội về khởi nghiệp bên cạnh đó có các hoạt động bên lề hỗ trợ pháp lý, vốn, mối quan hệ xúc tiến thương mại… đó là điều kiện tốt để doanh nghiệp khởi nghiệp sơ khai có thể phát triển, sinh tồn và đứng vững được. “Đề án 844 có vai trò to lớn đối với hệ sinh thái khởi nghiệp, có khung kiến trúc về khởi nghiệp, có các vườn ươm, chế độ chính sách, thông tư, có mạng lưới các nhà đầu tư “thiên thần”, có các hoạt động kết nối,… đó là những điều phải có sự bền bỉ mới làm được và là giá trị mà Đề án 844 mang lại thời điểm này” – ông Nguyễn Hoàng Dương đánh giá.

“Đối với Đề án 844, ở góc độ công ty, chúng tôi có cơ hội được tham gia các cuộc hội thảo, được trình bày ý tưởng sản phẩm của mình. Qua đó chúng tôi học hỏi thêm được rất nhiều kinh nghiệm cũng như tìm kiếm được 1 vài nhà đầu tư “thiên thần” giai đoạn đấy thông qua hoạt động kết nối từ Đề án 844” – ông Hoàng Dương cũng chia sẻ thêm về lợi ích, vai trò của Đề án 844 đối với công ty khởi nghiệp như ezCloud.

Có thể nói nếu các công ty startup biết cách tận dụng cơ hội, có sự quyết tâm đổi mới, không ngừng hoàn thiện để thích ứng với mọi điều kiện, hoàn cảnh khó khăn của đất nước và của nền kinh tế thì khả năng “biến nguy thành cơ”, phát triển bền vững là kết quả xứng đáng mà chúng ta sẽ nhận được.

Quỳnh Anh

Các tin khác

Blockchain – nền tảng để tối ưu bảo mật khi giao dịch trên môi trường số

Blockchain – nền tảng để tối ưu bảo mật khi giao dịch trên môi trường số

Trong Hội thảo quốc tế về Blockchain và Quản trị tài chính tiên tiến, đại diện PVcomBank đã đưa ra nhiều nhận định và phân tích chuyên sâu về vai trò và xu hướng của Blockchain đối với sự phát triển của các ngân hàng trong bối cảnh công nghệ không ngừng đổi mới. Đồng thời, PVcomBank đã giới thiệu các sản phẩm dịch vụ số hóa của mình tới các khách hàng thông qua hoạt động triển lãm thông tin và sản phẩm công nghệ của các trường đại học và doanh nghiệp.
Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội ban hành kế hoạch đẩy mạnh triển khai việc thực hiện Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Đại học Kinh tế Quốc dân nỗ lực đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên

Đại học Kinh tế Quốc dân nỗ lực đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên

Bước sang giai đoạn 2021-2026, đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) cho thấy sự mở và linh hoạt hơn khi đẩy mạnh hợp tác với các viện, các trường đại học. Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đại học đầu tiên ký kết thỏa thuận hợp tác với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ nhằm đẩy mạnh Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong sinh viên.
Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

144 chiếc Mercedes-Benz tại Việt Nam thuộc các mẫu xe GLE, GLS vừa bị triệu hồi do lỗi liên quan đến hệ thống điện có thể dẫn đến nguy cơ cháy xe.
Startup “xanh” - Tiềm năng thu hút vốn đầu tư ở Việt Nam

Startup “xanh” - Tiềm năng thu hút vốn đầu tư ở Việt Nam

Những thách thức phức tạp mà thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng phải đối mặt ngày nay như biến đổi khí hậu, quá trình chuyển đổi năng lượng và bất bình đẳng ngày càng tăng… đã buộc các công ty lớn phải hành động, đổi mới mô hình kinh doanh, hoặc tái thiết kế hoàn toàn các sản phẩm, dịch vụ của họ. Những hành động này rất quan trọng để đảm bảo một tương lai bền vững. Nhưng các công ty lớn không thể làm điều này một mình và các liên doanh non trẻ cũng cần phải là một phần của những giải pháp cho vấn đề này.
Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia đẩy mạnh quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc

Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia đẩy mạnh quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc

Ngày 23/4 vừa qua, tại Diễn đàn Thương mại - Đầu tư và Giải VinenGolf S4B Hữu Nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia với Hội Hữu nghị Việt - Hàn và Hội Hữu nghị Hàn - Việt, góp phần mở ra nhiều cơ hội hợp tác, phát triển bền vững mới cho doanh nghiệp hai nước.
Cuộc thi "Ý tưởng Khởi nghiệp Nhân văn - S-Star 2022" gắn Khởi nghiệp với quyền sở hữu trí tuệ tại Đại học KH&NV ĐHQGHN

Cuộc thi "Ý tưởng Khởi nghiệp Nhân văn - S-Star 2022" gắn Khởi nghiệp với quyền sở hữu trí tuệ tại Đại học KH&NV ĐHQGHN

Cuộc thi "Ý tưởng Khởi nghiệp Nhân văn - S-Star 2022" gắn Khởi nghiệp với quyền sở hữu trí tuệ tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay là “Ý tưởng số kiến tạo xã hội” với tiêu chí gắn liền với quyền Sở hữu trí tuệ cho dự án khởi nghiệp.
Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

Hội thảo "Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" có sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của hơn 80 chuyên gia, nhà báo, nhà nghiên cứu về lĩnh vực truyền thông, báo chí.
Mảng sáng trong bức tranh khởi nghiệp của Việt Nam sau đề án 884

Mảng sáng trong bức tranh khởi nghiệp của Việt Nam sau đề án 884

Năm 2016, khi Chính phủ quyết định đây là năm Quốc gia khởi nghiệp, Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" ( Đề án 844) được phê duyệt. Bức tranh hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo từ đó dần hoàn thiện và hiện lên với những mảng sáng đầy hy vọng.
VINEN và hành trình theo đuổi phương châm “Hợp tác - Sáng tạo - Phát triển - Phụng sự Dân tộc, Hưng thịnh Quốc gia”

VINEN và hành trình theo đuổi phương châm “Hợp tác - Sáng tạo - Phát triển - Phụng sự Dân tộc, Hưng thịnh Quốc gia”

Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đóng vai trò là nơi cổ vũ cho tinh thần khởi nghiệp của đất nước, thực hiện nhiệm vụ trở thành cây cầu gắn kết hiệu quả cho cộng đồng khởi nghiệp nói chung và hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo nói riêng, thực hiện tôn chỉ “Phụng sự Dân tộc, Hưng thịnh Quốc gia”.
Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Sáng 7/6, Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Vụ Quản lý khoa học, Vụ các Trường Chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Tỉnh Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững”.
Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử

Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử

Việc số hoá để giữ gìn thước phim lịch sử đang bị loang lổ với những vết xước theo thời gian đang là vấn đề cấp bách. Số hoá các di sản điện ảnh để bảo vệ " kho báu" lịch sử cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội.
Số hóa để giữ gìn những thước phim lịch sử thời kì 4.0

Số hóa để giữ gìn những thước phim lịch sử thời kì 4.0

Hiện nay, phần lớn phim lịch sử đang bị loang lổ bởi từng vết xước thời gian. Việc số hoá để giữ gìn những thước phim đó đang là vấn đề cấp bách, cần có sự khẩn trương vào cuộc trước khi quá muộn.
Bộ TT&TT ban hành chỉ số đánh giá về chuyển đổi số

Bộ TT&TT ban hành chỉ số đánh giá về chuyển đổi số

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành Quyết định số 922/QĐ-BTTTT phê duyệt Đề án "Xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (CĐS) của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của quốc gia".
Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi nhằm vận động các giáo viên và học sinh sinh viên phát huy sức sáng tạo của tự làm những thiết bị phục vụ cho giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Xem thêm
Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Sáng 7/6, Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Vụ Quản lý khoa học, Vụ các Trường Chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Tỉnh Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững”.
Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.
Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Google đã chính thức cho ra mắt mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng cùng với bộ sản phẩm máy tính bảng thế hệ mới cùng phiên bản điện thoại thông minh…
Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

144 chiếc Mercedes-Benz tại Việt Nam thuộc các mẫu xe GLE, GLS vừa bị triệu hồi do lỗi liên quan đến hệ thống điện có thể dẫn đến nguy cơ cháy xe.
Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Từ ngày 21/5, Hà Nội triển khai đăng kí xe máy tại 183 xã, thị trấn của các huyện ngoại thành.
Hà Tĩnh: Khách hàng “tố” TOYOTA Phú Tài Đức ép trả thêm tiền mới giao xe

Hà Tĩnh: Khách hàng “tố” TOYOTA Phú Tài Đức ép trả thêm tiền mới giao xe

Ký hợp đồng từ đầu tháng 3/2022, dự kiến tháng 6/2022 giao xe nhưng mới đây ông Nguyễn Hữu Hà bất ngờ bị nhân viên bán hàng TOYOTA Phú Tài Đức - Hà Tĩnh thông báo phải nộp thêm 16.000.000 đồng, còn không chưa biết bao giờ mới được nhận xe.
Blockchain – nền tảng để tối ưu bảo mật khi giao dịch trên môi trường số

Blockchain – nền tảng để tối ưu bảo mật khi giao dịch trên môi trường số

Trong Hội thảo quốc tế về Blockchain và Quản trị tài chính tiên tiến, đại diện PVcomBank đã đưa ra nhiều nhận định và phân tích chuyên sâu về vai trò và xu hướng của Blockchain đối với sự phát triển của các ngân hàng trong bối cảnh công nghệ không ngừng đổi mới. Đồng thời, PVcomBank đã giới thiệu các sản phẩm dịch vụ số hóa của mình tới các khách hàng thông qua hoạt động triển lãm thông tin và sản phẩm công nghệ của các trường đại học và doanh nghiệp.
Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội ban hành kế hoạch đẩy mạnh triển khai việc thực hiện Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

Hội thảo "Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" có sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của hơn 80 chuyên gia, nhà báo, nhà nghiên cứu về lĩnh vực truyền thông, báo chí.
GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

Chia sẻ những điều nhận được từ đam mê khoa học, GS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng, chỉ riêng đam mê đã là phần thưởng.
Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Người bị mắc COVID-19 thể nặng sau khi phải nhập viện, não bộ của người này sẽ già đi 20 tuổi, tương đương với giảm 10 điểm IQ. Đây là cảnh báo đưa được đưa ra theo nghiên cứu khoa học mới do Chính phủ Anh tài trợ.
Ca ghép tim heo cho người cung cấp rất nhiều thông tin giá trị giúp ngành y tế tiếp tục cải tiến phương pháp giúp các bệnh nhân trong tương lai

Ca ghép tim heo cho người cung cấp rất nhiều thông tin giá trị giúp ngành y tế tiếp tục cải tiến phương pháp giúp các bệnh nhân trong tương lai

Người đàn ông Mỹ, mắc bệnh tim nguy hiểm đến tính mạng, vừa được các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn từ một chú heo biến đổi gien
Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Sáng 7/6, Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Vụ Quản lý khoa học, Vụ các Trường Chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Tỉnh Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững”.
Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.
Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Google đã chính thức cho ra mắt mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng cùng với bộ sản phẩm máy tính bảng thế hệ mới cùng phiên bản điện thoại thông minh…