Hà Nội

Đề thi vào lớp 10 tương đối dễ nhưng tỷ lệ đấu chọi vẫn "khắc nghiệt"

Cập nhật: 16:44 | 18/07/2020
Sáng nay 18/7, học sinh Hà Nội bước vào thi môn toán. Đây là ngày thi thứ hai của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021.

Đề thi nhẹ nhàng của hai môn thi trước khiến nhiều học sinh phấn khởi, tự tin hơn khi thi môn toán. Nhưng một số phụ huynh và học sinh cũng không giấu lo lắng vì đề dễ nếu không làm được trọn vẹn sẽ khó cạnh tranh vào các trường tốp đầu ở khu vực ngoại thành.

de thi vao lop 10 tuong doi de nhung ty le dau choi van khac nghiet
Điểm thi trường THPT chuyên Nguyễn Huệ ,Hà Đông, Hà Nội

Theo bà Phạm Thị Lệ Hằng, trưởng phòng giáo dục Quận Hà Đông chia sẻ: "Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi lần này, theo chủ trương của sở triển khai nghiêm túc các văn bản của sở ban hành, song song với chống dịch bệnh các nhà trường đã tổ chức dạy trực tuyến, ngay từ khi học trực tuyến trong mùa dịch đã chú trọng chất lượng học của các em, tỷ lệ các em tham gia học trực tuyến là 97%, 100% cán bộ giáo viên dạy online trong đó phòng đã gửi 2 giáo viên tham gia dậy trực tuyến cùng Đài truyền hình Hà Nội.

Các trang thiết bị y tế cùng đội ngũ y bác sĩ được chuẩn bị phục vụ đảm bảo sức khỏe cho các em thí sinh, khi hết dịch được phép quay lại trường học thì giáo viên cũng cho các em học sinh ôn lại, rà soát chất lượng, phân lớp, phân nhóm, những cháu chưa được học trực tuyến thì được học bổ sung ngay rồi chuyển sang dạy kiến thức mới và trong thời gian đó các thầy cô tập trung cao độ để ôn thi cho các em nào còn học yếu kém. Các em được trang bị đầy đủ kiến thức để lên lớp nhưng về đề thi năm nay thì dễ hơn năm trước để không gây áp lực căng thẳng cho các em’’.

de thi vao lop 10 tuong doi de nhung ty le dau choi van khac nghiet
Học sinh Ngô Thùy Anh trường THCS Thanh Liệt, chia sẻ với phóng viên Báo Điện Tử Tầm Nhìn

Ghi nhận của phóng viên tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Quận hà Đông,Hà Nội, khi được hỏi về đề thi toán vào lớp 10 năm nay, em Ngô Thùy Anh (học sinh trường THCS Thịnh Liệt) chia sẻ : "Dịch Covid-19 không bị ảnh hưởng nhiều do bọn em có được học trực tuyến, về đề thi năm nay em thấy tương đối dễ và khá dễ để kiếm điểm, dễ nhất là môn tiếng anh, em dự đoán mỗi môn mình có thể đạt được 7- 8 điểm, các môn đều bám sát vào các chương trình cơ sở cơ bản, nhưng bài dễ kiểm điểm nên tỷ lệ điểm cao khả năng đấu chọi sẽ khó".

Sau buổi thi sáng nay, những học sinh đăng ký dự thi vào các trường/khối chuyên của Hà Nội sẽ tiếp tục dự thi các môn chuyên vào buổi chiều 18/7 và ngày 19/7.

Theo lịch của sở GD-ĐT, ngày 3-8 sẽ công bố kết quả thi. Sau khi nhận giấy báo kết quả thi, học sinh phải xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp, hạn chót là ngày 5-8. Hà Nội sẽ hoàn tất việc tuyển sinh lớp 10 trước ngày 15/8.

Năm nay, Sở GD-ĐT phải điều chỉnh phương án thi, rút bớt môn thi thứ 4 nên cách tính điểm xét tuyển cũng thay đổi so với các năm trước.

Nhưng nếu lấy mức điểm dự đoán có tỉ lệ cao là điểm 8/bài thi cho cả 3 môn thi, trong đó môn ngữ văn, toán nhân hệ số 2 thì dự đoán các trường tốp trên ở Hà Nội sẽ phải có mức điểm chuẩn 40 - 42 điểm. Do đề thi năm nay tương đối dễ nên tỷ lệ đối chọi vào trường chuyên tương đối "khắc nghiệt".

Quang Thành