Đề xuất dừng chiếu tác phẩm điện ảnh có nghệ sĩ vi phạm đạo đức

Quốc hội sáng 23/10 thảo luận tại tổ về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), ĐBQH đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh mà có nghệ sĩ vi phạm đạo đức an ninh chính trị hoặc phát ngôn.

Liên quan đến phân loại phim theo độ tuổi trong dự thảo luật, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà (đoàn Lào Cai) đề xuất thay đổi cơ chế kiểm duyệt tác phẩm điện ảnh mang tính đột phá. Nêu bất cập khi phim ra rạp nhất thiết phải qua Hội đồng kiểm duyệt phim quốc gia, bà Hà băn khoăn: “Việc này liệu có mang tính độc quyền không khi chỉ có Hội đồng xem xét, quyết định phân loại phim và cho phim được phát hành?”

Đại biểu Lê Thu Hà cũng nhắc đến đối tượng tham gia và đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực điện ảnh là các diễn viên điện ảnh. Bà dẫn chứng, trên các phương tiện truyền thông vừa qua Trung Quốc đang làm một chiến dịch rất mạnh mẽ để loại bỏ ngôi sao có lối sống lệch chuẩn. Họ có kế hoạch nâng cao chất lượng nghệ sĩ là phải trau dồi kỹ năng, đề cao các giá trị sản phẩm, hay tác phẩm có những vấn đề không đảm bảo quy định bị dừng chiếu. “Tôi nghĩ chúng ta cũng có thể tham khảo vấn đề này, bởi vì người hoạt động nghệ thuật cần phải hết sức giữ gìn hình ảnh của mình, nghệ sĩ cần đức trước khi cần tài”. Bà đề xuất, có quy định trong dự thảo luật về dừng chiếu hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh khi nghệ vi phạm đạo đức an ninh chính trị hoặc phát ngôn nào đó.

Bà Hà cho rằng nên xây dựng cơ chế để nhiều đơn vị cùng có thẩm quyền quyết định cấp phép một bộ phim. “Chúng ta đã có quy định phân loại phim theo độ tuổi, nhưng rõ ràng trong thực tế lại có nhiều bộ phim không thể xếp loại vì những quy định ngặt nghèo. Vì vậy nhiều tác phẩm điện ảnh có giá trị bị cấm, không thể công chiếu được, gây đáng tiếc với người làm phim nói riêng và nền điện ảnh nói chung”, đại biểu Hà nói.
“Việc này liệu có mang tính độc quyền hay không khi chỉ có Hội đồng phim quốc gia xem xét, quyết định phân loại tác phẩm điện ảnh và cho phim được phát hành. Nữ đại biểu nêu ý kiến, phải thay đổi cơ chế kiểm duyệt phim mang tính đột phá. Hiện nay, phim truyền hình Việt Nam rất phát triển, các đài truyền hình có thể tự cấp phép, tự kiểm duyệt được nhưng phim ra rạp nhất thiết lại phải qua Hội đồng phim quốc gia.

Theo Ủy viên UB Đối ngoại nên chăng xây dựng một cơ chế để có thể có nhiều đơn vị cùng có thẩm quyền quyết định cấp phép một bộ phim. Về thẩm định bộ phim có phù hợp để ra mắt hay không, bà Hà đánh giá, đây là khâu rất quan trọng để loại bỏ những tác phẩm không đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên thực tế cũng gây ra nhiều bất cập, thậm chí là tiêu cực và thiếu minh bạch với các nhà làm phim.

Bà nêu về trường hợp bộ phim Vị đã bị cấm chiếu dù giành nhiều giải thưởng uy tín tại các Liên hoan phim quốc tế, hay có những tác phẩm đã bị treo do không chấp nhận yêu cầu thay đổi tác phẩm, khiến những nhà đầu tư và nhà sản xuất đứng sau có thể gặp khó khăn, thậm chí phá sản.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà đánh giá đây là công cụ văn minh đã áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Theo bà, cần có thêm mức phân loại độ tuổi cao hơn trần 18 hiện có trong dự thảo. Hoặc nếu không phân loại về trần độ tuổi là tuổi 21, 24, 25 thì cũng có mức phân loại riêng ngoài trần 18.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Đoàn Thị Thanh Mai bày tỏ việc quản lý phim trên không gian mạng là điều quan trọng. Dự thảo quy định theo hướng hậu kiểm, nhưng nội dung các phim có tồn tại bạo lực, chất lượng không tốt, có nhiều nội dung ảnh hưởng xuyên tạc. Nếu chỉ quy định hậu kiểm và gỡ bỏ thì chưa ổn bởi trước khi gỡ bỏ nó tồn tại khá lâu, có hàng triệu người xem. Có những nền tảng xuyên biên giới mất nhiều thời gian. Vì vậy việc hậu kiểm cần cân nhắc.

Song, đại biểu cũng cho rằng, tiền kiểm tạo áp lực rất lớn cho cơ quan chức năng vì số lượng phim rất lớn. Nếu tiền kiểm, kiểm soát chặt thì nguồn lực chưa chắc đáp ứng được. Thời gian qua, có những sơ sót của cơ quan thẩm định trong việc duyệt cấp phép phổ biến, có hình ảnh không phù hợp như phim “Người tuyết bé nhỏ” để lọt hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp. Vì vậy, việc tiền kiểm rất quan trọng.

Đại biểu bày tỏ nên có giải pháp thích hợp giữa tiền kiểm và hậu kiểm với phim phổ biến trên mạng, tiền kiểm đến đâu, hậu kiểm đến mức độ nào, tránh lọt phim không phù hợp trên mạng.

de xuat dung chieu tac pham dien anh co nghe si vi pham dao duc
Chủ tịch nước phát biểu tại phiên thảo luận tổ- ảnh: Quốc hội.
de xuat dung chieu tac pham dien anh co nghe si vi pham dao duc
Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Đoàn Thị Thanh Mai- Ảnh: Quốc hội.

Đồng tình với tờ trình và báo cáo thẩm tra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (đoàn TP.HCM) đánh giá, Luật Điện ảnh ra đời từ lâu khi công nghệ chưa phát triển mạnh mẽ, nhiều vấn đề chưa lường hết được, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay phải sửa luật này.

Nhấn mạnh về vai trò của điện ảnh trong sự phát triển đất nước, Chủ tịch nước dẫn chứng nhiều nước có nền công nghiệp điện ảnh sâu rộng, quảng bá được hình ảnh đất nước, con người. Những bộ phim của Hàn Quốc như Giày thủy tinh, Nàng Dae Jang Geum… cách đây 20 năm chiếu ở Việt Nam. Ông cho rằng, làm điện ảnh phải giữ gìn văn hóa dân tộc thông qua truyền bá những hình ảnh đất nước, con người, truyền thống Việt Nam.“Văn hóa soi đường quốc dân đi”, Chủ tịch nước đặt vấn đề điện ảnh là một loại hình văn hóa nghệ thuật thì có làm được vai trò, nhiệm vụ đó không.

Từ đây, Chủ tịch nước đề nghị phải xây dựng luật Điện ảnh “dài hơi” đặc biệt khi công nghệ bùng nổ, nghiên cứu thêm kinh nghiệm các nước.

Về chính sách, Chủ tịch nước góp ý, đối với điện ảnh thì nên xã hội hóa, khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân được làm phim. Nhà nước nên đặt hàng, dành nguồn kinh phí hỗ trợ cần thiết cho những tác phẩm phim về lịch sử, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam.

Về Hội đồng thẩm định, Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng khi Hội đồng là tập hợp những người có tầm nhìn, những nghệ sĩ tài năng, đức cao đạo trọng, có chuyên môn.

Về chính sách phát hành phim, Chủ tịch nước nhận thấy còn thiếu, nhất là quảng bá phim ra nước ngoài, hợp tác quốc tế quảng bá, xúc tiến. Người ta biết đến Việt Nam qua những bộ phim chiến tranh, trước đây không hiểu Việt Nam nhiều, bây giờ họ hiểu Việt Nam nhưng chưa hiểu đầy đủ.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Chí Nghĩa (Phú Yên) thì cho rằng muốn điện ảnh phát triển phải có lối đi riêng, nên cần cởi mở để "tạo đất sáng tạo". Việc có hội đồng thẩm định là cần thiết, nhưng với số lượng phim ngày càng nhiều, ông Nghĩa đánh giá rất khó thẩm định hết và thuyết phục.

"Nếu sự đa dạng trong sáng tạo chỉ được xem xét bằng cảm tính của các thành viên hội đồng thì thuyết phục rất khó. Vì thế, cần xây dựng hệ thống tiêu chí cơ bản, khi nhà làm phim nhìn vào tiêu chí ấy để xác định ranh giới", ông Nghĩa đề xuất.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách) cho biết sau khi nghiên cứu, ông đánh giá dự thảo luật "vẫn chưa tạo động lực và chưa khai mở cho phát triển điện ảnh". Theo ông, phải có tầm nhìn điện ảnh, hoạch định tốt thì điện ảnh Việt Nam mới cất cánh được./.

PV (t/h)

Có thể bạn quan tâm

Bá Thước (Thanh Hoá): Công ty TNHH Tam Quyền vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng?

Bá Thước (Thanh Hoá): Công ty TNHH Tam Quyền vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng?

Được UBND tỉnh Thanh Hoa cho thuê đất để làm cửa hàng bán lẻ xăng dầu nhưng Doanh nghiệp tư nhân Tam Quyền (nay là Công ty TNHH Tam Quyền) lại bất chấp quy định của pháp luật, xây dựng nhà nghỉ nhân viên cao 03 tầng trên một phần diện tích đất đã được thuê.
Giao lưu toàn quốc các điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Giao lưu toàn quốc các điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Mỗi tập thể, cá nhân trong chương trình đem đến một câu chuyện tiêu biểu về nỗ lực vượt khó, tinh thần cống hiến, thể hiện quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong mọi hoàn cảnh, mọi lĩnh vực của đời sống.
Moderna có thể bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế với vaccine COVID-19

Moderna có thể bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế với vaccine COVID-19

Hãng Moderna có thể phải đối mặt với vụ kiện vi phạm bằng sáng chế đối với vaccine COVID-19 sau khi Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 1/12 bác bỏ khiếu nại của họ đối với các bằng sáng chế thuộc sở hữu của Arbutus Biopharma.

Các tin khác

Nga: Hội thảo quốc tế kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà thơ A. Blok

Nga: Hội thảo quốc tế kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà thơ A. Blok

Trong hai ngày 25 và 26/11/2021, tại thành phố Xanh Peterburg- Liên bang Nga đã diễn ra cuộc Hội thảo Quốc tế kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà thơ A. Blok - nhà thơ hàng đầu của trường phái hình tượng Nga.
A.Pushkin- Mặt trời của nền thi ca Nga: “Và nhân thế sẽ còn yêu ta mãi”

A.Pushkin- Mặt trời của nền thi ca Nga: “Và nhân thế sẽ còn yêu ta mãi”

A.Pushkin luôn đồng hành cùng với nhân dân Nga trong suốt chặng đường dài lịch sử, ông mãi mãi là “Mặt trời của nền thi ca Nga”. Thơ của ông đã và đang vượt qua thời gian và những khoảng cách địa lý, đem tình yêu và khát vọng tự do đến với nhân loại.
UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO sẽ cùng Việt Nam vinh danh và tham gia kỷ niệm ngày sinh/ngày mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Quyết định được thông qua ngày 23/11 tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 của UNESCO tại Paris (Pháp).
Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Hằng năm, giữa tháng 11 là thời điểm sôi động của mùa lịch Tết. Song năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lúc này, thị trường lịch Tết năm 2022 mới rục rịch chuyển động.
Ca sỹ Lê Quỳnh Phương hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”

Ca sỹ Lê Quỳnh Phương hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”

Giải nhì Sao Mai Hà Tĩnh 2019, Ca sĩ Lê Quỳnh Phương, vừa ra mắt MV “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”. Sao Mai Lê Quỳnh Phương xúc động khi hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” của tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh.
Đến với thơ hay: "Nông dân" của nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại

Đến với thơ hay: "Nông dân" của nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại

Nhà văn - Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Đại không chỉ là cây bút lý luận phê bình sắc sảo mà còn là tác giả của nhiều bài thơ hay được đông đảo bạn đọc yêu thích. Trong đó có bài “Nông dân” trong tập "Trái tim người lính"- NXB Văn học – 1997.
Đạo đức nghề nghiệp: Vấn đề cốt lõi trong hoạt động báo chí, tuyên truyền

Đạo đức nghề nghiệp: Vấn đề cốt lõi trong hoạt động báo chí, tuyên truyền

Sáng ngày 5/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo với chuyên đề “Đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí và tuyên truyền”.
Mùa Thu người thơ viết về phụ nữ và tình yêu

Mùa Thu người thơ viết về phụ nữ và tình yêu

“Chẳng trốn được, còn nhiều ham muốn lắm/ Trời vào thu, giọng nói, ánh mắt nhìn/ Và em hỡi, làn tóc em phơ phất/ Vẫn đủ làm dậy sóng cả con tim...”. Thơ về tình yêu, hay chính là khát vọng hạnh phúc, rung động trước mùa Thu, các nhà thơ đang nói hộ nhân gian...
Phát động Cuộc thi Ảnh “Khoảnh khắc ấn tượng” về phòng chống COVID-19

Phát động Cuộc thi Ảnh “Khoảnh khắc ấn tượng” về phòng chống COVID-19

Cuộc thi Ảnh với chủ đề “Khoảnh khắc ấn tượng” nhằm tôn vinh những khoảnh khắc đời thường trong cuộc chiến chống COVID-19, góp phần xây dựng tình đoàn kết, chung tay chiến thắng dịch bệnh và phát triển kinh tế của đất nước.
Chùm thơ Mùa Thu - nước Nga trong trái tim thi sĩ

Chùm thơ Mùa Thu - nước Nga trong trái tim thi sĩ

Với 11 tập thơ đã xuất bản trong vòng một phần tư thế kỷ qua, thơ Nguyễn Huy Hoàng luôn tập trung vào hai mảng chủ đề lớn là Tổ quốc và nước Nga. Ông tâm sự: Đó là hai trang của một tờ giấy, là sự gắn bó máu thịt trong trái tim và tâm hồn một nhà thơ xa xứ.
Hai chị em

Hai chị em

Trong vườn hoa  thơ viết về chủ đề gia đình, bài “Hai chị em” của nhà thơ Vương Trọng đã chạm đến trái tim của không ít bạn đọc. Bài thơ tái hiện cảnh tượng bi kịch của một gia đình tan vỡ chỉ vì bố mẹ ly hôn, thể hiện  sự quan tâm và niềm thương cảm vô cùng sâu sắc đối với con trẻ.
“Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh nhiều thi vị

“Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh nhiều thi vị

Mỗi bức tranh của mỗi người là một thế giới cảm xúc, là một quá trình lao động âm thầm, đầy gian truân. Bởi vậy “Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh của 12 họa sĩ nghiệp dư U70, U80 ẩn chứa nhiều thi vị.    
Nhạc sỹ, họa sỹ, ca sỹ…: “Sỹ” nào “ưu tú”, “nhân dân” hơn?

Nhạc sỹ, họa sỹ, ca sỹ…: “Sỹ” nào “ưu tú”, “nhân dân” hơn?

Nếu các danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” không được trao tặng nhằm tôn vinh những đóng góp của giới Nhạc sỹ thì cũng không nên trao cho các “sỹ” còn lại.
NỖI NHỚ

NỖI NHỚ

Rất tình cờ khi tôi được đọc bài thơ NỖI NHỚ của Lê Cảnh Nhạc. Đối với tôi chỉ cần một bài thơ này thôi Lê Cảnh Nhạc đã có thể lưu danh. Bài thơ đã làm đổi thay cách cảm cách nghĩ của nhiều người về nỗi nhớ của tình yêu đôi lứa...
Đến với bài thơ hay: "Gửi mẹ" của thi sĩ tài danh Lưu Quang Vũ

Đến với bài thơ hay: "Gửi mẹ" của thi sĩ tài danh Lưu Quang Vũ

Trên bầu trời nền Văn học Việt Nam hiện đại, Lưu Quang Vũ (1948 -1988) là ngôi sao chói sáng không những về sáng tác kịch bản mà cả về thơ ca. Trong số nhiều thi phẩm đã đọc, tôi rất tâm đắc bài "Gửi mẹ" của thi sĩ in trong tập "Bài thơ tặng mẹ" do Hội nhà văn ấn hành năm 2008. Bài thơ  là tiếng lòng chan chứa yêu thương, cảm kích, tri ân mẹ, người đã tần tảo, đảm đang, suốt đời chăm lo, hy sinh vì gia đình và đất nước.
Xem thêm
Bản sắc văn hóa truyền thống trở thành năng lượng sống cho một dân tộc, thành trì bền vững nhất bảo vệ những giá trị Việt

Bản sắc văn hóa truyền thống trở thành năng lượng sống cho một dân tộc, thành trì bền vững nhất bảo vệ những giá trị Việt

Trong suốt lịch sử đấu tranh bảo vệ và xây dựng tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các nhà văn Việt Nam đã làm ra một lịch sử riêng biệt cho đời sống văn chương nước nhà. Sau năm 1975, người Mỹ đã tuyên bố: “Phát hiện lớn nhất của người Mỹ về Việt Nam qua cuộc chiến tranh là phát hiện về văn hóa”. Chính vì hiểu nền văn hóa của dân tộc Việt Nam mà người Mỹ đã đi tới thiết lập quan hệ ngoại giao và hợp tác với Việt Nam như ngày nay.
Văn hóa con người Việt Nam ẩn sâu, bền vững ở tầng chìm

Văn hóa con người Việt Nam ẩn sâu, bền vững ở tầng chìm

Liên quan đến các vấn đề về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam sau 35 năm đổi mới của đất nước, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng Thiếu tướng, Tiến sĩ, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Chiến lược và Lịch sử Bộ Công an; Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân; Phó Chủ tịch Chi hội Nhà văn Bộ Công an.
Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững” do Bảo tàng LSQSVN tổ chức nhân kỷ nhiệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga) đã khẳng định mối quan hệ khăng khít trong sáng giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc.
Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Sau khi bị “réo tên” liên quan đến việc từ thiện, Nhật Kim Anh đã ra ngân hàng để sao kê, minh bạch tiền từ thiện và sau đó quay video để chia sẻ rõ ràng tới khán giả quan tâm.    
Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành các quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.
Tại sao người Việt ngày càng mê tín?

Tại sao người Việt ngày càng mê tín?

Mê tín là một niềm tin mê muội. Tin mà không có cơ sở, tin một cách mù quáng, rằng vì mọi người cũng tin như vậy.
Hà Nội cho học sinh cấp 3 đi học trở lại: Học sinh hồ hởi, nhà trường lo lắng

Hà Nội cho học sinh cấp 3 đi học trở lại: Học sinh hồ hởi, nhà trường lo lắng

Trước thông tin tất cả học sinh THPT ở Hà Nội trở lại trường từ 6/12, nhiều học sinh, phụ huynh rất phấn khởi. Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhiều trường thì học sinh chưa thể đến trường so với lịch của Sở GD&ĐT công bố.
Hà Nội: Học sinh THPT tại 30 quận, huyện trở lại trường từ 6/12

Hà Nội: Học sinh THPT tại 30 quận, huyện trở lại trường từ 6/12

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp tại 30 quận, huyện trở lại trường từ 6/12.
Thanh Hóa: 86 học sinh phản ứng sau khi tiêm vắc xin Pfizer phòng COVID-19 phải nhập viện theo dõi

Thanh Hóa: 86 học sinh phản ứng sau khi tiêm vắc xin Pfizer phòng COVID-19 phải nhập viện theo dõi

Sau ngày đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh (lứa tuổi 15-18 tuổi) tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) có 86 học sinh có phản ứng sau tiêm, nhập viện để theo dõi.