Delivery Hero có thể bị EU phạt vì chống độc quyền

Ngày 9/7, Delivery Hero - công ty cung cấp đồ ăn mang đi trực tuyến của Đức cho biết, Ủy ban Châu Âu có thể phạt công ty này hơn 400 triệu euro (433 triệu đô la) do vi phạm luật chống độc quyền.
Logo Delivery Hero 2020 (ảnh lưu trữ của Reuters)

Logo Delivery Hero 2020 (ảnh lưu trữ của Reuters)

Theo Reuters, một ngày sau khi Delivery Hero báo hiệu khả năng bị Ủy ban Châu Âu (EU) phạt vì chống độc quyền, cổ phiếu của Delivery Hero giảm tới 17,4% trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Hai (ngày 8/7).

Cổ phiếu đã giảm bớt mức tăng và giao dịch ở mức thấp hơn khoảng 6% vào lúc 10h43 GMT.

Trong một tuyên bố vào tối Chủ Nhật (ngày 7/7), Công ty này cho biết, mức phạt tiềm tàng sẽ áp dụng cho "các thỏa thuận chống cạnh tranh nhằm chia sẻ thị trường quốc gia, trao đổi thông tin nhạy cảm về mặt thương mại và các thỏa thuận không mua chuộc".

Delivery Hero cho biết, họ sẽ hợp tác với cuộc điều tra của EU, giống như họ đã làm trong các cuộc đột kích không báo trước vào tháng 7/2022 và tháng 11/2023 .

Phía Ngân hàng cũng cho biết thêm rằng, họ cũng sẽ tăng đáng kể khoản dự phòng tương ứng, vốn trước đây đã lên tới 186 triệu euro.

Công ty không cho biết khi nào khoản tiền phạt tiềm tàng có thể được áp dụng. Người phát ngôn của EU từ chối bình luận.

Theo các nhà phân tích tại Jefferies, thách thức lớn nhất đối với Delivery Hero không phải là mức phạt thực tế hay khả năng chi trả mà là "mô hình thực tế mà nó tạo ra".

Khoản tiền phạt này có thể xuất phát từ việc bán hoạt động kinh doanh Balkans của Delivery Hero cho Glovo vào tháng 5/2021, một công ty mà Công ty Đức đã nắm giữ phần lớn cổ phần vào cuối năm đó.

Delivery Hero đã nhắc lại tuyên bố của mình khi được hỏi về lý do cụ thể cho mức phạt tiềm tàng. Bản tin hôm Chủ Nhật là ví dụ mới nhất về việc các cơ quan quản lý châu Âu đang điều tra Delivery Hero và Glovo.

Vào tháng 9/2022, Bộ Lao động Tây Ban Nha đã phạt Glovo vì vi phạm luật yêu cầu các công ty giao đồ ăn phải chính thức thuê tài xế, trong khi các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU đã đột kích vào trụ sở chính của cả hai công ty vào cuối năm ngoái như một phần của cuộc điều tra mở rộng về hoạt động tuyển dụng và chia sẻ thông tin./.