Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi

Đêm 14/5 vừa qua, khán giả Nghệ An và Thủ đô và cả nước đã được đón xem, tận hưởng đại tiệc âm nhạc được rút từ kho báu âm nhạc dân tộc mà người sáng tạo chính là những nhạc sĩ tên tuổi tài năng và vô cùng quen thuộc của Việt Nam: Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Tài Tuệ, Hồng Đăng, An Thuyên và Nguyễn Trọng Tạo-những con người tài năng Xứ Nghệ mang đậm dấu ấn mạch nguồn Ví, Giặm.

Dư âm vang vọng từ đêm nghệ thuật mạch nguồn Ví, Giặm

Mạch Nguồn Ví, Giặm đã chinh phục khán giả từ chất lượng nghệ thuật đến tâm huyết, sáng tạo của cả đội ngũ từ BTC, nghệ sĩ đến cả những người con quê hương xứ Nghệ đã không tiếc sức người, sức của... góp nhặt trong suốt 3 tháng gian khổ cho một chương trình nghệ thuật âm nhạc bằng cả trái tim.

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi
Ca sĩ Bùi Lê Mận trình bày ca khúc Đêm nghe tiếng đò đưa nhớ Bác của nhạc sĩ An Thuyên

Sức quyến rũ từ những khúc ca mang âm hưởng Ví Giặm

Mở đầu chương trình là ca khúc Đêm nghe tiếng đò đưa nhớ Bác, một ca khúc đầu tay của nhạc sĩ An Thuyên, chính là món quà tri ân của những người con xứ Lam Giang gửi đến một Người Con xứ Nghệ-vị Cha già kính yêu của nhân dân Việt Nam.

Qua lời ca ngọt ngào của ca sĩ Bùi Lê Mận, khán giả như được trở về với thời cổ tích, lạc vào không gian và thời gian huyền thoại nơi ngân nga những làn điệu Ví, Giặm phường vải, thấp thoáng bóng hình tuổi thơ của một lãnh tụ vĩ đại được nuôi dưỡng, tắm mát bằng mạch nguồn văn hóa dân gian đặc sắc. Dường như xứ Nghệ, núi Hồng Lĩnh hay dòng Lam Giang huyền thoại, làn điệu dân ca Ví-Giặm- và Chủ tịch Hồ chí Minh kính yêu là những yếu tố tinh túy, hòa quyện không thể tách biệt của một chỉnh thể văn hóa đặc biệt không thể không nhắc tới hay kéo theo mỗi khi nhớ về quê hương Nghệ An.

Điều này lại càng đặc biệt hơn khi chương trình được diễn ra đúng vào tháng Năm, thời gian mà triệu triệu con tim người Việt cùng tưởng nhớ Bác Hồ nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Người.

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi
Khúc hát sông quê, sáng tác Nguyễn Trọng Tạo, trình bày Bùi Lê Mận

Chương trình nghệ thuật Mạch nguồn Ví, Giặm được chia ra làm 3 phần: Mơ quê, Giai điệu tình yêuCung đàn đất nước. Ý tưởng của những người làm chương trình là dẫn dắt khán giả đi từ xứ xở Nghệ An, nơi sinh ra, nơi nuôi dưỡng, tắm mát và hun đúc tài năng cho tâm hồn nghệ sĩ của 5 nhạc sĩ đến khi trưởng thành, rồi từ đây họ cống hiến trọn đời những ca khúc, tác phẩm nghệ thuật tinh túy nhất cho quê hương, đất nước bằng tình yêu nồng cháy, bằng khát khao tôn vinh, cống hiến, bằng nỗi nhớ thương da diết.

Những câu ca của gừng cay muối mặn, của phù sa sông quê, của tình người xứ Nghệ tiếp tục được bồi đắp trong những ca khúc đi cùng năm tháng...

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi
Neo đậu bến quê, sáng tác An Thuyên, trình bày NSƯT Phạm Phương Thảo

Phần I: Mơ quê gồm các ca khúc Neo đậu bến quê (sáng tác: An Thuyên, trình bày: NSƯT Phạm Phương Thảo; Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh ( sáng tác: Nguyễn Văn Tý), Mơ quê (sáng tác: Nguyễn Tài Tuệ), Khúc hát sông quê (sáng tác: Nguyễn Trọng Tạo)...

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi
Xa khơi, sáng tác Nguyễn Tài Tuệ, biểu diễn: Đinh Trang

Có thể nói, quê hương xứ Nghệ bên dòng Lam giang thơ mộng là mạch nguồn tình yêu với câu hò, điệu ví cho những nhạc sĩ của chúng ta "hút lấy" tinh túy để “nhả ra” những nốt son vàng. Họ đã thả hồn vào lời ca tiếng hát, từng nốt nhạc dân ca để rồi ngân lên những giai điệu nồng cháy chạm đến trái tim bao người.

Từ miền Lam Giang, những giai điệu tình yêu đã ngân lên, thắp sáng và đồng điệu biết bao tâm hồn khán thính giả trên mọi miền tổ quốc với nhiều cung bậc: tình yêu đất nước, yêu nhân dân, yêu quê hương, đồng bào và tình yêu đôi lứa. Phần II: Giai điệu tình yêu cũng chiếm thời lượng dài nhất của chương trình với những ca khúc đã trở nên quen thuộc như máu thịt của mỗi người con đất Việt. Đó là tình yêu của người phụ nữ hiện đại mang âm hưởng chinh phụ đợi chồng suốt 20 năm chinh chiến trong ca khúc Hoa sữa (của nhạc sĩ Hồng Đăng), tình yêu nỗi nhớ da diết mà tự hào của người cha đối với con gái nhỏ, của người chồng từ nơi công tác xa xôi nhớ về vợ con, gia đình nơi hậu phương trong cuộc sống khói lửa chiến tranh trong ca khúc Mẹ yêu con (nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý); là tình yêu- khúc giao duyên bình dị mộc mạc mà say đắm của những chàng trai, cô gái thôn quê xứ Nghệ bên dòng Lam giang cổ tích trong ca khúc Ca dao em và tôi (An Thuyên), là nỗi nhớ quê hương khắc cốt ghi tâm nơi sinh ra lớn lên qua những ca khúc Ký ức đêm, Dư âm (Nguyễn Văn Tý), Đôi mắt đò ngang (Nguyễn Trọng Tạo)...

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi
Em chọn lối này, sáng tác An Thuyên, trình bày Đỗ Tố Hoa

Tình người nghệ sĩ với những xúc cảm sâu lắng, đa tình, vừa hồn nhiên mộc mạc chân quê, vừa hào hoa phong nhã đã phả vào trong mỗi ca khúc của Giai điệu tình yêu, thật sự đi vào tận trái tim người nghe để dẫn dắt họ khóc cười, chìm nổi, rung cảm cùng tiếng tơ lòng nghệ sĩ qua sự thể hiện hết mình của những ca sỹ hát có tâm.

"Từ mạch nguồn Ví, Giặm, từ tình yêu xứ xở của chát mặn chua cà, của bỏng rát gió Lào, của ngọt ngào yêu thương... 5 nghệ sĩ đã gửi vào nhạc phẩm của mình những ca từ mang hồn cốt, khí chất và bản lĩnh con người xứ Nghệ".

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi
Ca sĩ Thanh Lam đắm say với Hoa sữa và Ký ức đêm của nhạc sĩ Hồng Đăng

Từ tình yêu quê hương xứ xở, từ tình yêu đôi lứa với khát khao cống hiến, các nhạc sĩ đã đóng góp tâm sức, tài năng tuyệt vời cho nền âm nhạc Việt Nam, tạo nên những hòn ngọc quý giá. Tình yêu và tài năng nghệ sĩ đã xây đắp nên hình hài đất nước bằng âm nhạc được thể hiện ở phần III, phần trọng tâm của chương trình: Cung đàn đất nước. Đó là các ca khúc Xa khơi (sáng tác: Nguyễn Tài Tuệ, thể hiện Đinh Trang), Em chọn lối này (sáng tác: An Thuyên, thể hiện Đỗ Tố Hoa), Làng Quan Họ quê tôi (sáng tác: Nguyễn Trọng Tạo, thể hiện Lương Anh).

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi
Ca khúc Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, thể hiện: Vũ Thắng Lợi

Hình tượng đất nước một lần nữa trở lại trong ký ức về Bác Hồ, với nỗi nhớ Bác da diết, những kỷ niệm không quên về Người trong những ngày Người còn ở núi rừng Tây Bắc xa xôi xây dựng căn cứ Cách Mạng và lãnh đạo nhân dân ta kháng chiến chống Pháp (Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó, sáng tác: Nguyễn Tài Tuệ, trình bày Vũ Thắng Lợi). Đất nước còn là biển trời quê hương đẹp như gấm hoa mở ra tương lai và tầm nhìn đất nước cho hôm nay và mai sau (ca khúc Biển hát chiều nay, sáng tác: Hồng Đăng, thể hiện: Vũ Tiến Lâm).

Ca khúc Biển hát chiều nay đã khép lại một bữa tiệc âm nhạc đặc sắc nhưng mở ra những dư âm vang vọng về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, thắm tình. Xúc cảm dạt dào tươi mới từ những khúc hát hôm qua của những nhạc sĩ quê hương xứ Nghệ có lẽ sẽ vẫn ngân nga mãi trong lòng khán giả từ buổi hôm nay.

Tình người xứ Nghệ qua một chương trình nghệ thuật

Mạch nguồn Ví, Giặm là chương trình nghệ thuật do Hội Đồng hương Nghệ An, những người con xứ Nghệ làm để tri ân 5 nhạc sĩ tài hoa của đất Nghệ. Ý tưởng hẳn đã được nung nấu ấp ủ từ lâu. Trước đó, không phải là chưa có những chương trình nghệ thuật của xứ Nghệ hát lên những bài ca của xứ xở, nhân một sự kiện, một kỷ niệm nào đó. Tuy nhiên một kiện âm nhạc đậm chất nghệ thuật và thuần túy “chuyên môn” này có lẽ được thực hiện là lần đầu tiên, mở ra một sinh hoạt văn hóa tinh thần cao quý, chất lượng cho nhân dân Thủ đô và cả nước thụ hưởng, với hơn 40 đài truyền hình trong cả nước truyền hình trực tiếp và tiếp sóng.

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi
Làng Quan Họ quê tôi, sáng tác Nguyễn Trọng Tạo, trình bày: Lương Anh.

Chương trình đã tập hợp, thu hút được một lực lượng hùng hậu tham gia xây dựng: hai nguyên Bộ trưởng, hai nguyên Thứ trưởng, một số UVTƯ, tướng lĩnh trong công an, quân đội, nhiều AHLLVT, AHLĐ, các doanh nhân tên tuổi lớn trong và ngoài nước cùng hàng triệu đôi tay, khối óc, con tim của những người con xứ Nghệ trên đất quê hương Nghệ An và khắp miền đất nước, vươn ra cả nước ngoài.

Thành công đầu tiên chính của chương trình là kết nối được những con tim, gắn chặt tình đoàn kết. Âm nhạc, một ngôn ngữ có sức mạnh không biên giới có khả năng kì diệu là chinh phục, kết nối cả những người không phải quê hương, không quen thuộc văn hóa vẫn rung lên những nhịp đồng điệu, yêu thương.

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi
Biển hát chiều nay, sáng tác Hồng Đăng, trình bày: NSƯT Vũ Tiến Lâm

Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin Lê Doãn Hợp, Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ An, Trưởng BTC đã nói “5 nhạc sĩ tài hoa của quê mẹ Nghệ An là Nguyễn Văn Tý, Nguyễn An Thuyên, Nguyễn Tài Tuệ, Nguyễn Trọng Tạo và Hồng Đăng đã lần lượt đi xa. Nhưng dấu ấn về cuộc đời và những tác phẩm âm nhạc bất hủ, ca từ ngọt ngào, nốt nhạc du dương, sâu lắng mang đậm chất dân ca Ví, Giặm vẫn lay động mãi trong tâm trí của tất cả chúng ta. Âm nhạc đã đồng hành và thăng hoa cùng dân tộc, tạo dựng những mốc son sáng giá trong dòng chảy văn hóa và đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ta.

“5 nhạc sĩ của đất Lam Giang được tôn vinh hôm nay đều là những nốt son sáng giá trong kho báu của nền âm nhạc Việt Nam, là niềm tự hào của nhân dân Nghệ An.

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng trao tặng quà tri ân cho thân nhân các nhạc sĩ

“Thể theo nguyện vọng của đồng bào, đồng hương là những người ngưỡng mộ, thương nhớ 5 nhạc sĩ tài hoa đã về cõi vĩnh hằng, Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đã quyết định quyên góp tổ chức đêm Nghệ thuật để tôn vinh 5 nhạc sĩ yêu quí của quê nhà giữa lòng Thủ đô Hà Nội, nơi các nhạc sĩ đã cống hiến trọn đời mình cho nền âm nhạc cách mạng Việt Nam”.

Chủ trương của Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội được con em xứ Nghệ trên khắp mọi miền đất nước dốc sức đồng lòng hướng về đêm nghệ thuật để tưởng nhớ-tri ân 5 nhạc sĩ, tôn vinh dân ca Ví, Giặm, di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, nhân loại.

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi
BTC chương trình tri ân các doanh nhân, các nhà tài trợ chương trình nghệ thuật Mạch nguồn Ví, Giặm

“Sau 3 tháng chuẩn bị không mệt mỏi, đêm nghệ thuật Mạch nguồn Ví, Giặm đã trở thành một đại tiệc âm nhạc đầy đặn chất dân ca xứ Nghệ, làm vui lòng những người hâm mộ và mong chờ, là đêm dân ca Ví, Giặm đậm đà, tinh túy, ngọt lành như lời ru tuổi thơ của mẹ, như dòng nước mát sông La, như đỉnh non cao Đại Huệ... Tất cả hội tụ hương sắc, hòa quyện, đồng vọng, lan tỏa, làm toại nguyện 5 nhạc sĩ nơi vĩnh hằng, đưa các nhạc sĩ về với đồng nghiệp, công chúng và quê hương”, ông Lê Doãn Hợp cho biết.

Lần đầu tiên, một chương trình hoạt động của một hội đồng hương đã tổ chức thành công trên qui mô lớn, vừa mang tính chuyên môn sâu sắc, vừa hoàn chỉnh chỉnh thể mang dấu ấn một chương trình văn hóa nghệ thuật có nội hàm chính trị, đại đồng và dị biệt, thể hiện được tinh túy đặc sắc của xứ xở mà không mất đi tính đại chúng và hơi thở thời đại. Sức hút, sức lan tỏa của chương trình đã lớn hơn rất nhiều một chương trình hoạt động của một Hội đồng hương.

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi
Đêm nghệ thuật Mạch nguồn Ví Giặm khép lại với những dư âm ngọt ngào sâu lắng và vang vọng mãi trong lòng khán giả

Một thành công quan trọng được tạo nên chính là do công sức đóng góp của các nghệ sĩ, ca sĩ tham gia chương trình. Do kinh phí huy động từ quyên góp, Chương trình không có nguồn cung lớn để quảng cáo rầm rộ phô trương, hay cat-xê cao cho nhiều giọng ca nổi tiếng. Bởi vậy những nghệ sĩ nhận lời tham gia hầu hết đều xuất phát từ tình cảm, cảm xúc, mối quan hệ quen biết với các nhạc sĩ. Một chút hay rất nhiều lý do tình cảm cũng đã khiến họ hát hết mình, hát bằng cả trái tim. Tài năng, xúc cảm của nghệ sĩ trong ca khúc như cá gặp nước, như hoa lá được tưới tắm đã thăng hoa đặc biêt, tạo được những ấn tượng vô cùng đặc sắc, quyến rũ.

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi
Khi nghệ sĩ thăng hoa cùng lời ca tiếng hát....

Khán giả vốn đã quen thuộc với những ca khúc nổi tiếng như Ca dao em và tôi, Mẹ yêu con, Xa khơi... qua thể hiện của các giọng ca tài năng như Anh Thơ, Thu Hiền, Linh, nay bất ngờ được nghe chất Nghệ chân thật, chất Ví, Giặm “chính tông” qua những giọng ca xứ Nghệ đặc trưng như Bùi Lê Mận, Phạm Phương Thảo... lại có được những rung cảm khác biệt.

Tuy tài năng của nhiều nghệ sĩ đang trong độ trưởng thành, nhưng được hát những bài hát xứ xở, được yêu và cháy hết mình cho quê hương, nhiều giọng ca đã có sự thăng hoa kỳ lạ, gần như đạt đến sự hoàn hảo, báo hiệu một tài năng âm nhạc trong tương lai.

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi
Cháy hết mình cho Ví, Giặm quê hương...

Sức quyến rũ của những làn điệu từ mạch nguồn Ví, Giặm, của tình đất và người xứ Nghệ đã làm nên một chương tình nghệ thuật ấn tượng, sâu đậm nghĩa tình. Dường như mỗi người khán giả đều chờ đợi những đêm nghệ thuật như thế được tổ chức tiếp theo bởi những con của quê hương Nghệ An và của những người con quê hương xứ xở khác muốn khơi dậy, ghi dấu và định hình văn hóa quê mẹ góp phần tô đậm thêm tính dân tộc, dân gian đa dạng, phong phú và dân tộc đậm đà./.

Việt Hằng

Có thể bạn quan tâm

Liệu Hồng Đăng có bị kỷ luật cao nhất theo luật viên chức?

Liệu Hồng Đăng có bị kỷ luật cao nhất theo luật viên chức?

NSND Trung Hiếu chia sẻ với báo chí, hiện tại dù chưa liên lạc được với Hồng Đăng nhưng theo Luật Viên chức, Hồng Đăng sẽ chịu hình thức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc.
Thông tin từ Bộ  VHTT&DL về vụ nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng

Thông tin từ Bộ VHTT&DL về vụ nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng

Thông tin được Thứ trưởng VHTT&DL Tạ Quang Đông cho biết vào sáng nay (5/7) tại họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.
Nhà hát Kịch Hà Nội báo cáo Sở Văn hóa về diễn viên Hồng Đăng đi nước ngoài

Nhà hát Kịch Hà Nội báo cáo Sở Văn hóa về diễn viên Hồng Đăng đi nước ngoài

Ngày 4/7, NSND Trung Hiếu- Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho biết, lãnh đạo nhà hát đã báo cáo thông tin diễn viên Lê Hồng Đăng đi nước ngoài với lãnh đạo sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Hà Nội.

Các tin khác

Nghệ sĩ Violon Trịnh Minh Hiền: Đến Trường Sa để thấy yêu hơn Tổ quốc!

Nghệ sĩ Violon Trịnh Minh Hiền: Đến Trường Sa để thấy yêu hơn Tổ quốc!

Giữa trùng dương sóng vỗ, tiếng đàn violon của nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền đã ngân vang đầy hào hứng như sức mạnh của tuổi trẻ vượt muôn trùng sóng gió để đến với những vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc. Nghệ sĩ violon Trịnh Minh Hiền luôn có cách rất riêng để thể hiện trọn vẹn tình yêu với đất nước của mình. MV “Sóng Trường Sa" là một minh chứng tiếp nối cho tình yêu ấy.
“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 2)

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 2)

Đại dịch COVID-19 tàn khốc trên khắp thế giới. Sức mạnh của nó vượt qua mọi hiểu biết thông thường. Nó hủy diệt và làm thay đổi mọi quy luật sống. Hơn 23.000 người đã ra đi trong cơn bão COVID-19 tại Sài Gòn - TP HCM năm 2021. Cả nước mất đi hơn 45.000 người trong đại dịch, gần bằng 1/2 số người Việt Nam mất đi trong cuộc chiến tranh 20 năm chống Mỹ xâm lược. Nhưng trong "Mắt bão", đại dịch lại làm nảy sinh nhân tố mới: TÌNH YÊU THƯƠNG !
“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)

Tại kỷ niệm 20 năm giải thưởng Cánh Diều Vàng - một giải thưởng lớn của Hội Điện ảnh Việt Nam, bộ phim tài liệu "Mắt bão" của đạo diễn - NSƯT Nguyễn Quang Tuấn đã được trao tặng Giải Vàng "Quay phim xuất sắc nhất".
Cánh Diều Vàng 2023 - Sự kiện đánh dấu 20 năm thành công vượt mong đợi

Cánh Diều Vàng 2023 - Sự kiện đánh dấu 20 năm thành công vượt mong đợi

Cánh Diều Vàng 2023 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ”. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Lễ trao Giải Cánh Diều Vàng được tổ chức tại thành phố biển Nha Trang. Sự kiện đánh dấu 20 năm Giải Cánh Diều Vàng thành công vượt mong đợi.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố nhạc sĩ Xuân Oanh

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố nhạc sĩ Xuân Oanh

Sáng 8/9, tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp với Hội Việt - Mỹ và gia đình cố nhạc sĩ Đỗ Xuân Oanh, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam (nay là Ủy ban Hòa bình Việt Nam) tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.
TP HCM: Chương trình nghệ thuật "Việt Nam - Niềm tin ngời sáng"

TP HCM: Chương trình nghệ thuật "Việt Nam - Niềm tin ngời sáng"

Tối 2/9, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Việt Nam – Niềm tin ngời sáng”.
Ra mắt "Không gian sáng tạo nghệ thuật phố đi bộ kết nối công viên Thống Nhất”

Ra mắt "Không gian sáng tạo nghệ thuật phố đi bộ kết nối công viên Thống Nhất”

Không gian sáng tạo nghệ thuật tại phố đi bộ công viên Thống Nhất” được thiết kế theo chủ đề Hà Nội những năm 90 dần chuyển mình qua thời bao cấp, trong khuôn viên tự nhiên xanh mát của công viên Thống Nhất. Những gian hàng mang sắc màu tuổi trẻ hài hoà với tổng thể nằm dưới hàng cây xanh mát như một nhịp thở của nghệ thuật đương đại đầy tính sáng tạo...
Vu Lan nhớ mẹ

Vu Lan nhớ mẹ

Mỗi mùa Vu Lan về càng thêm thấm sâu công ơn sinh thành, dưỡng dục, nặng đầy thêm ơn nghĩa mẹ cha, đặc biệt là với người mẹ tần tảo, hy sinh. Tầm Nhìn xin giới thiệu tới độc giả bài thơ "Với mẹ" của nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng và bài thơ "Mẹ tôi" của tác giả Nguyễn Xuân.
Mẹ tôi

Mẹ tôi

Nhân dịp Lễ Vu Lan báo hiếu, Chuyên trang Tầm Nhìn trân trọng giới thiếu tới độc giả bài thơ "Mẹ tôi" của tác giả Nguyễn Xuân.
Sóng nhạc Hồ Gươm xanh – Chương trình âm nhạc đặc biệt chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam

Sóng nhạc Hồ Gươm xanh – Chương trình âm nhạc đặc biệt chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam

Tối 25/8, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sóng nhạc Hồ Gươm xanh” mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ 14 - năm 2023 tại Nhà hát Hồ Gươm (40-40A Hàng Bài, Hà Nội).
Chương trình nghệ thuật "Đàn chim Việt" kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sĩ Văn Cao

Chương trình nghệ thuật "Đàn chim Việt" kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sĩ Văn Cao

Tối 20/8, chương trình nghệ thuật "Đàn chim Việt" nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sĩ, thi sĩ, họa sĩ Văn Cao (1923 - 2023) diễn ra hoành tráng, ấn tượng tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Quảng trường Cách mạng tháng Tám.
Lễ hội sông nước TP HCM lần thứ nhất năm 2023, đặc sắc "Dòng sông kể chuyện"

Lễ hội sông nước TP HCM lần thứ nhất năm 2023, đặc sắc "Dòng sông kể chuyện"

Trong khuôn khổ Lễ hội sông nước TP HCM lần thứ nhất năm 2023 do UBND TP HCM tổ chức, tối 6/8, tại Cảng Sài Gòn đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Dòng sông kể chuyện".
Ấn tượng Festival Dân ca, ví giặm Nghệ -Tĩnh: “Lung linh miền di sản”

Ấn tượng Festival Dân ca, ví giặm Nghệ -Tĩnh: “Lung linh miền di sản”

Những ngày này người dân trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) đang được sống trong bầu không khí vui như trẩy hội, vì nơi đây đang diễn ra sự kiện Festival Dân ca, ví giặm Nghệ- Tĩnh với nhiều chương trình ấn tượng tới du khách khắp nơi đổ về “miền di sản”.
Hai nữ Nhà văn Việt Nam lần đầu tiên được vinh dự nhận Giải thưởng Lớn Hàn Quốc năm 2023

Hai nữ Nhà văn Việt Nam lần đầu tiên được vinh dự nhận Giải thưởng Lớn Hàn Quốc năm 2023

Ngày 28/7/2023 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Lớn Hàn Quốc năm 2023. Hai nữ Nhà văn Việt Nam lần đầu tiên được vinh dự nhận Giải thưởng này là 2 Nhà văn Kiều Bích Hậu và Phạm Vân Anh.
Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2023: “Gắn kết và lan tỏa”

Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2023: “Gắn kết và lan tỏa”

Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2023 đã trở thành ngày hội văn nghệ dân gian đặc sắc, thể hiện sức sáng tạo không giới hạn của các nghệ nhân, nghệ sĩ, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả, mang đến cảm xúc tự hào, xúc động.
Xem thêm
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Trung Thu phố cổ Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Trung Thu phố cổ Hà Nội

Theo thông lệ hàng năm, xung quanh khu vực các tuyến phố cổ ở Hà Nội thu hút rất đông người dân, du khách đến thưởng thức không khí Trung Thu. Để tránh ùn tắc giao thông phục vụ người dân vui chơi Trung thu, Sở Giao thông vận tải Hà Nội ban hành kế hoạch phân luồng, bố trí các điểm giao thông phục vụ Lễ hội Trung thu phố cổ 2023 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Cục An toàn lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trình phương án về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Theo 2 phương án đề xuất thì người lao động có thể được nghỉ 7 ngày liên tiếp.
Festival Thu Hà Nội năm 2023:  Thu Hà Nội- Đến để yêu

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Thu Hà Nội- Đến để yêu

Lần đầu tiên TP Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội. Sự kiện này có quy mô lên đến 150 gian hàng chia thành các khu vực theo thiết kế, bố trí dọc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác.
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Bốn tỉnh thành đề xuất miễn học phí cho học sinh

Bốn tỉnh thành đề xuất miễn học phí cho học sinh

Trong khi Bộ GDĐT đang kiến nghị tăng học phí đại học và nhiều tỉnh thành giữ nguyên mức học phí cho các bậc học thì 4 tỉnh thành (Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hà Nam) lại miễn học phí 100% cho học sinh trong năm học 2023-2024 với số tiền dự tính hàng trăm tỷ đồng.
Vấn nạn dạy thêm, học thêm: Nhiều địa phương ban hành lệnh cấm dạy thêm

Vấn nạn dạy thêm, học thêm: Nhiều địa phương ban hành lệnh cấm dạy thêm

Bước vào đầu năm học, nhiều địa phương yêu cầu các trường dừng dạy thêm, học thêm, dạy liên kết với trung tâm bên ngoài dưới mọi hình thức.
Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ chi từ 3 tỷ đồng cho một nghiên cứu khoa học

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ chi từ 3 tỷ đồng cho một nghiên cứu khoa học

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa chính thức triển khai chính sách thu hút nhà khoa học xuất sắc. Các nhà khoa học được đầu tư kinh phí thực hiện nhiệm vụ KHCN từ 3 tỷ đồng trong 3 năm và được đề xuất đầu tư tăng cường năng lực để phát triển nhóm nghiên cứu mạnh.