Đền ông Hoàng Mười – Điểm văn hóa du lịch tâm linh của mọi người khi đến với Nghệ An

Cập nhật: 18:36 | 04/12/2020
Nằm ở làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An; Ngôi đền tọa lạc trên vùng “đắc địa” sơn thủy hữu tình, trên khu đất có địa thê giống mỏ con chim Hạc khổng lồ được tạo bởi dòng chảy của sông  Mộc, sông Vĩnh tạo thành; đầu Hạc đội Lam giang, mỏ Hạc chầu về Đồng Trụ Sơn… vì thế Đền còn có tên là “Mỏ Hạc linh Từ”.
den ong hoang muoi diem van hoa du lich tam linh cua moi nguoi khi den voi nghe an
Đền ông Hoàng Mười - Ngôi đền linh thiêng bên dòng sông Mộc

Theo các tài liệu đang còn lưu tại Đền thì ngôi đền được xây dựng từ thời Hậu Lê (1634), thờ các vị phúc thần trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ của Việt Nam. Trong đó, nhân vật được thờ chính là ông Hoàng Mười. Ngoài thờ chính là ông Hoàng Mười, trong Đền còn thờ các vị phúc thần: Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung, Song Đồng Ngọc Nữ và hệ thống đạo Mẫu tứ phủ, mà người đứng đầu là Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Theo truyền thuyết dân gian, ông Hoàng Mười (còn gọi là ông Mười Nghệ An), là con của Vua cha Bát Hải Động Đình, vốn là thiên quan trên Đế Đình, thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Theo lệnh Thiên đình, ngài giáng trần để giúp dân, giúp nước.  Ông Hoàng Mười, được dân gian suy tôn là “Đức Thánh Minh”, văn võ song toàn, hào hoa phong nhã, hay ban tài phát lộc cho dân lành. Các triều đai phong kiến đều sắc phong cho ông Hoàng Mười là Thượng đẳng phúc thần.

den ong hoang muoi diem van hoa du lich tam linh cua moi nguoi khi den voi nghe an
Hoạt động hầu đồng được tổ chức thường xuyên

Hiện nay, có nhiều dị bản khác nhau về thân thế của Ngài. Trong đó, dị bản được nhiều nhiều người cho là hợp lý nhất là ông Hoàng Mười Nghệ An chính là Tướng quân Nguyễn Xí - một vị tướng giỏi thời vua Lê Thái Tổ (thế kỷ XV), có công lớn trong đánh giặc giữ nước… 

Cũng có giai thoại kể rằng, ông Hoàng Mười chính là Lê Khôi, khai quốc công thần nhà Lê Sơ và là cháu của vua Lê Lợi. Để tưởng nhớ công lao của ông trong cuộc chiến chống quân Minh xâm lược nên người dân đã lập đền thờ phụng.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, đền ông Hoàng Mười nhiều lần bị hư hỏng. Đến năm 1995, đền được xây dựng lại, trở thành trung tâm văn hóa tín ngưỡng, tâm linh nổi tiếng của tỉnh Nghệ An, thu hút đông đảo khách thập phương.

den ong hoang muoi diem van hoa du lich tam linh cua moi nguoi khi den voi nghe an
Nhà Thượng điện là nơi thờ ông Hoàng Mười

Đền ông Hoàng Mười Nghệ An mang dáng dấp kiến trúc thời Nguyễn, được chạm trổ công phu, các chi tiết long, lân, quy, phụng được chạm khắc sinh động, phản ánh được tư duy sáng tạo, sự tài hoa của nghệ nhân xứ Nghệ (Đền được tu bổ, tôn tạo nhiều lần). Đây là một công trình văn hóa tâm linh có quy mô bề thế, với nhiều công trình kiến trúc có giá trị, đúng với quy mô truyền thống; gồm có tam quan, tắc môn, đài trung thiên, lầu cô, lầu cậu, tòa hạ điện, trung điện, thượng điện, khu vực miếu mộ...

den ong hoang muoi diem van hoa du lich tam linh cua moi nguoi khi den voi nghe an
Du khách gần xa thường xuyên tới thăm đền

Hiện nay, trong đền còn lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý, như 21 đạo sắc, bản thần tích chữ Hán và hệ thống tượng pháp có giá trị lịch sử và thẩm mỹ cao. 

den ong hoang muoi diem van hoa du lich tam linh cua moi nguoi khi den voi nghe an
Rất đông du khắp đến để thắp hương, xin lộc ông Hoàng Mười

Một trong những điểm nhấn nữa là Lễ hội Đền Hoàng Mười gắn với Đền có hai kỳ lễ hội lớn là Lễ hội khai điểm vào rằm tháng 3 Âm lịch và Lễ hội giỗ ông Hoàng Mười từ ngày 8 -10/10 âm lịch (ngày giỗ là 10/10 âm lịch).

Đền ông Hoàng Mười được Uỷ Ban Nhân dân tỉnh Nghệ An xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh vào năm 2002; Được công nhận điểm du lịch văn hóa tâm linh năm 2018. Năm 2019, Lễ hội Đền ông Hoàng Mười đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

 

Vũ Thắng

  • Xin chờ trong giây lát...