Đến với bài thơ hay viết về nữ sĩ tài danh Xuân Quỳnh: Trang thơ - Trang đời

Xuân Quỳnh là một nhà thơ hồn hậu và tinh tế, một trong những gương mặt nữ xuất sắc nhất của nền thơ ca hiện đại. Bài thơ "Trang thơ - Trang đời" của tác giả Vân Chi tưởng nhớ nhà thơ nữ tài danh Xuân Quỳnh    

Trang thơ - Trang đời

Vân Chi

Đây,

Quê nữ sĩ Xuân Quỳnh

Con đường ngập nắng ao đình giăng mưa

“Chắt chiu từ những ngày xưa

Mẹ sinh anh để bây giờ cho em”

Trang thơ như tấm lụa mềm

Bao nhiêu vấn vít mà nên ngọt lành

“Phải đâu mẹ của riêng anh

Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi”

Câu thơ thấm đẫm nghĩa đời

Dấu son gửi lại cho người hôm nay

Bài thơ nào với “Cỏ may”

Long lanh “Chồi biếc” hàng cây đợi chờ.

***

Chỉ từ tĩnh lặng vần thơ

Mà sao lắng đọng

Ngẩn ngơ cõi đời!

(Văn nghệ xứ Đoài năm 2016)

den voi bai tho hay viet ve nu si tai danh xuan quynh trang tho trang doi
Nhà thơ Xuân Quỳnh

LỜI BÌNH

Xuân Quỳnh là một nhà thơ hồn hậu hậu và tinh tế, một trong những gương mặt nữ xuất sắc nhất của nền thơ ca hiện đại, được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh vì những thành tựu cho nền văn học nước nhà. Sự ra đi đột ngột của Bà và chồng con trong một tai nạn giao thông đến nay đã hơn 40 năm là một tổn thất với nền Văn học nước nhà. Cuộc đời và thơ ca của Xuân Quỳnh được đồng nghiệp cùng bạn đọc rất ngưỡng mộ và ngợi ca, là nguồn cảm hứng để người hâm mộ đời sau sáng tác. Trong số đó, bài “Trang thơ - trang đời ” của Vân Chi (Hội viên CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài - Văn nghệ xứ Đoài năm 2016) – cùng quê với Xuân Quỳnh là một trong những sáng tác tạo được nhiều ấn tượng đáng nhớ.

Với thể thơ tự do, phần thơ mở đầu của bài thiên về tự sự, tác giả như một hướng dẫn viên đã chỉ rõ, giới thiệu cụ thể quê hương của thi sỹ với bạn đọc: “Đây,/ Quê nữ sĩ Xuân Quỳnh/ Con đường ngập nắng ao đình giăng mưa”. Xuân Quỳnh (1942- 1988) sinh tại làng La Khê, xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, Hà Nội, trong một gia đình công chức, mẹ mất sớm, bố thường xuyên công tác xa nhà. Xuân Quỳnh được bà nội nuôi dạy từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành.

Tác giả Vân Chi thuộc thế hệ sau, rất khâm phục và tự hào về Xuân Quỳnh, vừa là đồng hương, đồng giới nên khi đi trên đường làng thân thuộc, nơi nhà thơ Xuân Quỳnh từng đi qua, trong lòng trào dâng những xốn xang bồi hồi. Hình ảnh “Con đường ngập nắng ao đình giăng mưa” vừa tả thực nhưng lại giàu sức gợi về một làng quê cổ kính tiêu biểu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Con người nơi ấy cần cù một nắng hai sương: Chắt chiu từ những ngày xưa/Mẹ sinh anh để bây giờ cho em”. Đây là hai câu kết trong bài thơ rất hay “Mẹ của anh”, Xuân Quỳnh viết về người mẹ chồng – bà Khánh, thân mẫu của Lưu Quang Vũ - với bao tình cảm yêu thương, kính trọng và biết ơn.

Sức hấp dẫn của bài thơ này một phần lớn bởi tác giả Vân Chi đã khéo chọn lựa được những câu thơ hay của chính Xuân Quỳnh để nói về cuộc đời Bà. Những câu thơ tiếp, Vân Chi nhận xét về thơ Xuân Quỳnh “Trang thơ như tấm lụa mềm”. Phần thơ chuyển thể rất tự nhiên từ tự do sang lục bát đã so sánh thơ Xuân Quỳnh “như tấm lụa mềm”. Nói đến lụa là nói đến một chất liệu trong may mặc vừa mềm mại, mịn màng vừa óng ả, nuột nà, đẹp đẽ, sang quý. Dệt lụa cũng là nghề truyền thống nổi tiếng của vùng Hà Đông. Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu có câu “Vải tơ Nam Định lụa hàng Hà Đông”. Sự so sánh ấy của Vân Chi hàm ý một sự ngợi ca thật tinh tế vẻ đẹp dung dị, đằm thắm, giàu nữ tính của thơ Xuân Quỳnh.

Mặc dù là một diễn viên múa có nhan sắc, từng đi nhiều lần biểu diễn ở nước ngoài và dự Đại hội thanh niên thế giới từ năm 1959, có thơ đăng báo từ năm mười chín tuổi nhưng tình yêu và duyên phận của Xuân Quỳnh lại lận đận. Cuộc hôn nhân lần thứ nhất với nghệ sĩ Lưu Tuấn không xuôi chèo mát mái nên đã chia tay. Cuộc hôn nhân lần sau với nhà viết kịch tài năng xuất chúng Lưu Quang Vũ ban đầu gặp biết bao sóng gió tưởng chừng khó vượt qua. Nhưng nhờ sự đảm đang vén khéo, nhờ sức mạnh của tình yêu chân thành đã tiếp thêm nghị lực nên hạnh phúc lứa đôi của Xuân Quỳnh “ngọt lành” ở chặng sau.

Câu thơ “Bao nhiêu vấn vít mà nên ngọt lành” có lẽ tác giả Vân Chi nói về điều đó chăng? Bí quyết của hạnh phúc ngọt lành ấy là bởi Xuân Quỳnh đã thấu hiểu và hành xử có tình có nghĩa:“Phải đâu mẹ của riêng anh/ Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi”/Câu thơ thấm đẫm nghĩa đời/ Dấu son gửi lại cho người hôm nay”. Bốn câu thơ của hai tác giả xưa và nay, quá khứ và hiện tại nhưng đọc lên liền mạch cả về ngôn từ, vần điệu, và nhất là ý thơ.

Những câu thơ kế tiếp nói tới “Cỏ may”“Chồi biếc”, tên nói tắt những bài thơ và tập thơ nổi tiếng làm nên tên tuổi Xuân Quỳnh. Khép lại toàn bài lại là những câu thơ tự do rất hàm súc:“Chỉ từ tĩnh lặng vần thơ/ Mà sao lắng đọng/ Ngẩn ngơ cõi đời!” Đây là niềm xúc động và tri ân sâu nặng của bạn đọc đối với nhà thơ nữ tài danh Xuân Quỳnh.

Trân trọng cảm ơn tác giả Vân Chi đã nói hộ bạn đọc những tình cảm mến yêu, ngưỡng mộ và trân quý ấy đối với nữ sỹ Xuân Quỳnh./.

Nguyễn Thị Thiện

(Nhà giáo)

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ đạo hoàn thiện kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2021 – 2030

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ đạo hoàn thiện kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2021 – 2030

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa giao Ủy ban An toàn giao thông quốc gia rà soát, hoàn thiện Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chiến lược bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, trình phê duyệt trong tháng 11-2021 để triển khai đồng bộ trên toàn quốc.
Chủ động các kế hoạch chống dịch để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới

Chủ động các kế hoạch chống dịch để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine để có thể vượt kế hoạch đề ra, đồng thời chủ động các kế hoạch, giải pháp để vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm… trong quá trình này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò vùng dịch Tiền Giang

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò vùng dịch Tiền Giang

Chiều 19/11, trong chuyến công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm, động viên thầy trò trường THCS Phú Đông, xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

Các tin khác

UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO sẽ cùng Việt Nam vinh danh và tham gia kỷ niệm ngày sinh/ngày mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Quyết định được thông qua ngày 23/11 tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 của UNESCO tại Paris (Pháp).
Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Hằng năm, giữa tháng 11 là thời điểm sôi động của mùa lịch Tết. Song năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lúc này, thị trường lịch Tết năm 2022 mới rục rịch chuyển động.
Ca sỹ Lê Quỳnh Phương hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”

Ca sỹ Lê Quỳnh Phương hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”

Giải nhì Sao Mai Hà Tĩnh 2019, Ca sĩ Lê Quỳnh Phương, vừa ra mắt MV “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”. Sao Mai Lê Quỳnh Phương xúc động khi hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” của tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh.
Đến với thơ hay: "Nông dân" của nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại

Đến với thơ hay: "Nông dân" của nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại

Nhà văn - Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Đại không chỉ là cây bút lý luận phê bình sắc sảo mà còn là tác giả của nhiều bài thơ hay được đông đảo bạn đọc yêu thích. Trong đó có bài “Nông dân” trong tập "Trái tim người lính"- NXB Văn học – 1997.
Đạo đức nghề nghiệp: Vấn đề cốt lõi trong hoạt động báo chí, tuyên truyền

Đạo đức nghề nghiệp: Vấn đề cốt lõi trong hoạt động báo chí, tuyên truyền

Sáng ngày 5/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo với chuyên đề “Đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí và tuyên truyền”.
Mùa Thu người thơ viết về phụ nữ và tình yêu

Mùa Thu người thơ viết về phụ nữ và tình yêu

“Chẳng trốn được, còn nhiều ham muốn lắm/ Trời vào thu, giọng nói, ánh mắt nhìn/ Và em hỡi, làn tóc em phơ phất/ Vẫn đủ làm dậy sóng cả con tim...”. Thơ về tình yêu, hay chính là khát vọng hạnh phúc, rung động trước mùa Thu, các nhà thơ đang nói hộ nhân gian...
Phát động Cuộc thi Ảnh “Khoảnh khắc ấn tượng” về phòng chống COVID-19

Phát động Cuộc thi Ảnh “Khoảnh khắc ấn tượng” về phòng chống COVID-19

Cuộc thi Ảnh với chủ đề “Khoảnh khắc ấn tượng” nhằm tôn vinh những khoảnh khắc đời thường trong cuộc chiến chống COVID-19, góp phần xây dựng tình đoàn kết, chung tay chiến thắng dịch bệnh và phát triển kinh tế của đất nước.
Chùm thơ Mùa Thu - nước Nga trong trái tim thi sĩ

Chùm thơ Mùa Thu - nước Nga trong trái tim thi sĩ

Với 11 tập thơ đã xuất bản trong vòng một phần tư thế kỷ qua, thơ Nguyễn Huy Hoàng luôn tập trung vào hai mảng chủ đề lớn là Tổ quốc và nước Nga. Ông tâm sự: Đó là hai trang của một tờ giấy, là sự gắn bó máu thịt trong trái tim và tâm hồn một nhà thơ xa xứ.
Hai chị em

Hai chị em

Trong vườn hoa  thơ viết về chủ đề gia đình, bài “Hai chị em” của nhà thơ Vương Trọng đã chạm đến trái tim của không ít bạn đọc. Bài thơ tái hiện cảnh tượng bi kịch của một gia đình tan vỡ chỉ vì bố mẹ ly hôn, thể hiện  sự quan tâm và niềm thương cảm vô cùng sâu sắc đối với con trẻ.
“Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh nhiều thi vị

“Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh nhiều thi vị

Mỗi bức tranh của mỗi người là một thế giới cảm xúc, là một quá trình lao động âm thầm, đầy gian truân. Bởi vậy “Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh của 12 họa sĩ nghiệp dư U70, U80 ẩn chứa nhiều thi vị.    
Nhạc sỹ, họa sỹ, ca sỹ…: “Sỹ” nào “ưu tú”, “nhân dân” hơn?

Nhạc sỹ, họa sỹ, ca sỹ…: “Sỹ” nào “ưu tú”, “nhân dân” hơn?

Nếu các danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” không được trao tặng nhằm tôn vinh những đóng góp của giới Nhạc sỹ thì cũng không nên trao cho các “sỹ” còn lại.
Đề xuất dừng chiếu tác phẩm điện ảnh có nghệ sĩ vi phạm đạo đức

Đề xuất dừng chiếu tác phẩm điện ảnh có nghệ sĩ vi phạm đạo đức

Quốc hội sáng 23/10 thảo luận tại tổ về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), ĐBQH đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh mà có nghệ sĩ vi phạm đạo đức an ninh chính trị hoặc phát ngôn.
NỖI NHỚ

NỖI NHỚ

Rất tình cờ khi tôi được đọc bài thơ NỖI NHỚ của Lê Cảnh Nhạc. Đối với tôi chỉ cần một bài thơ này thôi Lê Cảnh Nhạc đã có thể lưu danh. Bài thơ đã làm đổi thay cách cảm cách nghĩ của nhiều người về nỗi nhớ của tình yêu đôi lứa...
Đến với bài thơ hay: "Gửi mẹ" của thi sĩ tài danh Lưu Quang Vũ

Đến với bài thơ hay: "Gửi mẹ" của thi sĩ tài danh Lưu Quang Vũ

Trên bầu trời nền Văn học Việt Nam hiện đại, Lưu Quang Vũ (1948 -1988) là ngôi sao chói sáng không những về sáng tác kịch bản mà cả về thơ ca. Trong số nhiều thi phẩm đã đọc, tôi rất tâm đắc bài "Gửi mẹ" của thi sĩ in trong tập "Bài thơ tặng mẹ" do Hội nhà văn ấn hành năm 2008. Bài thơ  là tiếng lòng chan chứa yêu thương, cảm kích, tri ân mẹ, người đã tần tảo, đảm đang, suốt đời chăm lo, hy sinh vì gia đình và đất nước.
Nhà thơ nữ viết Trường ca trong đại dịch Covid-19: Tiếng thơ cất lên từ trái tim và lương tri

Nhà thơ nữ viết Trường ca trong đại dịch Covid-19: Tiếng thơ cất lên từ trái tim và lương tri

Tập Trường ca “Sự sống và lòng biết ơn” của nhà thơ Phạm Thị Phương Thảo, NXB Hội Nhà Văn, vừa ra mắt đã nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả cả nước, bởi đây là tác phẩm đặc biệt được viết giữa mùa dịch, khi Việt Nam cùng với cả thế giới oằn lưng chống chọi Covid-19.
Xem thêm
Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững” do Bảo tàng LSQSVN tổ chức nhân kỷ nhiệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga) đã khẳng định mối quan hệ khăng khít trong sáng giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc.
Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thổ cẩm từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế thời trang. Đến với “Tinh hoa Tây Bắc, Hương sắc Lào Cai” lần này, 08 NTK thời trang trẻ đến từ khắp mọi miền đất nước đã hào hứng bắt tay vào sáng tạo, tìm kiếm và thể hiện ý tưởng của mình từ thế giới thời trang thổ cẩm đa sắc màu của Sa Pa xứ Tây Bắc.
Đà Nẵng dừng đấu giá lô A2 Nghĩa trủng Phước Ninh

Đà Nẵng dừng đấu giá lô A2 Nghĩa trủng Phước Ninh

UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản triển khai ý kiến chỉ đạo của Thành uỷ Đà Nẵng tại Thông báo số 212-TB/TU ngày 05/11/2021 của Thành ủy về việc dừng đấu giá Khu đất A2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh và Hoàng Diệu (phường Nam Dương, quận Hải Châu).
Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Sau khi bị “réo tên” liên quan đến việc từ thiện, Nhật Kim Anh đã ra ngân hàng để sao kê, minh bạch tiền từ thiện và sau đó quay video để chia sẻ rõ ràng tới khán giả quan tâm.    
Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành các quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.
Tại sao người Việt ngày càng mê tín?

Tại sao người Việt ngày càng mê tín?

Mê tín là một niềm tin mê muội. Tin mà không có cơ sở, tin một cách mù quáng, rằng vì mọi người cũng tin như vậy.
Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết 4 học sinh ở huyện Sơn Động bị phản vệ sau khi tiêm vaccine Pfizer, trong đó 2 ca nặng đã được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Thanh Hóa: Vụ giáo viên 2 năm không đến lớp, thông tin bất ngờ từ cơ quan BHXH

Thanh Hóa: Vụ giáo viên 2 năm không đến lớp, thông tin bất ngờ từ cơ quan BHXH

Vừa qua, thông tin liên quan đến giáo viên không đi dạy vẫn có tên trong danh sách cán bộ, giáo viên nhà trường do Chủ tịch UBND huyện ký. Ngay sau khi báo chí phản ánh, bước đầu các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc và phản hồi về vụ việc.
Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô 2021" đã tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh COVID-19 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chương trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.