Đèo Ngang một chiều đầu hè ngắm nhìn các công trình thế kỷ

Chẳng phải là buổi chiều mà là chiều muộn. Nhận lời mời của Ban liên lạc (BLL) học sinh Cấp ba huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh niên khóa 1968 -1971, một ngày đầu tháng 5/2023 tôi cùng vợ về dự. Trước khi bước vào buổi lễ, BLL tổ chức cho các ông bà đi tham quan một số nơi, trong đó có nhà máy luyện thép Fomosa và cổng trời Hoành Sơn Quan.

Nhà thơ Phạm Tiến Duật từng có câu thơ nổi tiếng: “Bao nhiêu người làm thơ về đèo Ngang/ Mà không biết con đèo chạy dọc”. Ý tác gỉa nói: Tất cả xe, người đều theo một hướng (dọc) vào chiến trường, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Đa số người dân Việt Nam có lẽ đã một lần đi qua đèo Ngang, nếu chưa thì cũng một lần đọc bài thơ “Qua đèo Ngang” của bà huyện Thanh Quan được xem như vẽ lên bức tranh thủy mặc.

Với tôi cũng đã từng có những kỷ niệm: "… Dạo tìm khắp vạt đồi chiều/ Xem còn sót lại ít nhiều hoa mua?/ “Hoa mua ai bán mà mua”/ Nghe sao da diết xót chua lòng này”!. (Một thời- Trong tập Hồn Xuân của Nguyễn Xuân, NXB Hội Nhà văn Việt Nam – 2017).

Đèo Ngang một chiều đầu hè nhạt nắng (!)
Đèo Ngang nằm trên đỉnh Hoành Sơn thuộc dãy Trường Sơn đoạn đâm ra biển. Đèo dài 6 km, đỉnh cao khoảng 250m.

Đèo Ngang phân chia hai tỉnh Hà Tỉnh và Quảng Bình, là ranh giới xã Kỳ Nam, Kỳ Anh, Hà Tĩnh và xã Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình. Đèo Ngang cách thị xã Ba Đồn 24 km, cách sông Gianh 27 km, thành phố Đồng Hới 80 km; cách TP. Hà Tĩnh 75 km; thị xã Kỳ Anh khoảng 30 km.

Xa xưa, đèo Ngang là ranh giới giữa Đại Việt với Chiêm Thành; thời Pháp thuộc, đèo có tên trên bản đồ là Porte d'Annam.

Lịch sử Việt Nam đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng liên quan đến đèo Ngang. Nơi đây đã diễn ra nhiều cuộc giao tranh giữa Đại Việt và Chăm Pa. Vào thời nhà Nguyễn, đèo Ngang và dãy Hoành Sơn gắn liền với các sự kiện mở mang bờ cõi, Trịnh - Nguyễn phân tranh, đèo Ngang chính là chốt án ngữ quan trọng Đàng Ngoài - Đàng Trong. Năm Minh Mạng thứ 14 (1833) nhà vua cho xây Hoành Sơn Quan trên đỉnh đèo Ngang cùng với nhiều công trình khác, như một biểu tượng của cửa ngõ vào đất kinh sư. Hình ảnh của đèo Ngang đã được chọn khắc vào “Huyền đỉnh” ở Đại Nội Huế vào năm 1838. Phía dưới chân đèo, thuộc địa phận Quảng Bình, có đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ oanh liệt, đèo Ngang là địa bàn trọng điểm, chứng kiến sự giao tranh quyết liệt của quân và dân ta với hải quân và không quân Mỹ, trong việc bảo vệ con đường huyết mạch từ Bắc vào Nam chi viện cho chiến trường miền Nam.

Dù đã nhuốm màu chiến tranh, đèo Ngang vẫn giữ được nét đẹp nên thơ, đi vào lòng người và trở thành địa danh nổi tiếng. Đã có một thời đèo Ngang mang danh “đang nghèo”, rồi “hoa héo đèo Ngang”. Nhưng bây giờ thì đèo Ngang đã khác, đã trở thành "đèo Nghếch", kiểu nói lái của người xứ Nghệ, nghĩa là "đếch nghèo", và chẳng còn hoa héo nữa mà đẹp như mơ. Đèo Ngang quê tôi bây giờ đã hiên ngang bởi vượt đèo không còn phải đi trên đỉnh, mà đã có đường hầm “xuyên núi”.

Đèo Ngang một chiều đầu hè nhạt nắng (!)
Cửa phía nam, hầm đường bộ Đèo Ngang

Hầm chính dài 495m cộng với hệ thống đường dẫn nên toàn tuyến dài 2.156,41 m. Hầm có chiều rộng 11,5m, cao 7,5m với 6 làn xe, mỗi làn rộng 3,5m, đảm bảo cho các phương tiện cơ giới đạt tốc độ tối đa 60 km/h.

Bên cạnh đó là Cụm cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương đã được các tập đoàn vận tải hàng hải trên thế giới đưa vào “tầm ngắm” vì có vị trí thuận lợi nằm trên hành lang các tuyến hàng hải quốc tế. Đặc biệt, cụm cảng có luồng hàng hải ngắn (cách phao số 0 khoảng 1,7 hải lý) và độ sâu tự nhiên lớn, từ -11m đến -22m. Với độ sâu lý tưởng này, cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương có thể tiếp nhận tàu trọng tải từ 5 - 30 vạn DWT, tàu container với sức chở đến 4.000 TEU, là điều kiện tốt cho việc phát triển thành trung tâm logistics tầm cỡ.

Quyết định số 1037/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam định hướng đến năm 2030, theo đó cảng Vũng Áng - Sơn Dương thuộc Khu kinh tế Vũng Áng là cảng chuyên dùng và tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực - cảng loại I trong hệ thống cảng biển Việt Nam.

Đèo Ngang một chiều đầu hè nhạt nắng (!)
Cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương có luồng hàng hải ngắn (cách phao số 0 khoảng 1,7 hải lý) và độ sâu tự nhiên lớn, từ -11m đến -22m.

Cảng Vũng Áng giai đoạn hoàn thiện sẽ có 17 bến (11 bến cảng tổng hợp, container; 6 bến chuyên dùng cho nhập than và xuất nhập xăng dầu); cảng Sơn Dương giai đoạn hoàn thiện sẽ có 51 bến chuyên dùng (32 bến của Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa, 13 bến cho khu lọc hóa dầu Formosa, 6 bến tàu cho Nhiệt điện Vũng Áng).

Bên cạnh cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương là khu công nghiệp luyện thép Formosa Hà Tĩnh, thuộc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Năm 2022, sản lượng thép của FHS đạt khoảng 5,8 triệu tấn. Các sản phẩm chủ lực của FHS gồm: Thép cuộn cán nóng, thép dây, phôi thanh vuông… Ngoài việc phục vụ như cầu trong nước, sản phẩm của FHS đã đến với nhiều thị trường ngoài nước như: Mỹ, Italy, Tây Ban Nha, Mexico, Brazil… Nhờ đó, doanh thu năm 2022 của FHS đạt trên 4 tỷ USD. Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (TX Kỳ Anh) là đơn vị dẫn đầu trong công tác nộp NSNN cho Hà Tĩnh từ nhiều năm nay.

Theo thống kê của các cơ quan tài chính, trung bình mỗi năm, Formosa Hà Tĩnh đóng góp 50-60% tổng thu ngân sách toàn tỉnh (bao gồm cả thuế nội địa và thuế xuất nhập khẩu). Với quy mô nhà máy liên hợp gang thép công suất 7,5 triệu tấn/năm, Formosa Hà Tĩnh đang chiếm hơn 80% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp Hà Tĩnh; tạo sức hút mạnh mẽ đối với nhiều DN, nhà đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hậu thép. Với vai trò là một trong những doanh nghiệp FDI lớn nhất cả nước, ngoài việc tập trung sản xuất, đóng góp to lớn vào thu ngân sách, giải quyết việc làm, FHS còn là “chim đầu đàn” trong các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh. Năm 2022, FHS đã trích hơn 10 tỷ đồng để đồng hành, hỗ trợ Hà Tĩnh thực hiện nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa như: Tặng kinh phí, đồ dùng cho Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh; xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa; hỗ trợ người nghèo ở các phường, xã lân cận nhà máy; tặng gia đình chính sách, người có công; sửa chữa xây dựng cơ sở vật chất trường học, y tế cho các địa phương; hỗ trợ các hoạt động TDTT trên địa bàn.

Tuyến đường cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng, đường sắt kết nối Viêng Chăn - Vũng Áng cũng đang được Chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào tích cực triển khai. Đây chính là những “mạch máu” giao thông quan trọng để đảm bảo cho “nhịp đập” Vũng Áng - Sơn Dương ngày càng khỏe hơn.

Đèo Ngang một chiều đầu hè nhạt nắng (!)
Một số các ông bà HS cấp 3 Kỳ Anh khóa 1968 - 1971 tại Hoành Sơn Quan, trong một chiều hè nắng nhạt tháng 5/2023

Đèo Ngang (đang nghèo) quê tôi bây giờ đã là "đèo Nghếch" (đếch nghèo). Một buổi chiều nhạt nắng, gần bảy chục anh chị em chúng tôi, lớp học sinh cấp ba Kỳ Anh niên khóa 1968 – 1971 từ mọi miền đất nước về đây hội tụ, ôn lại 55 năm ngày nhập trường. Các anh, các chị bây giờ đã ở độ tuổi “Xưa nay hiếm” nhưng ai cũng háo hức sau hơn nửa thế kỷ trở về, hội tụ dưới mái trường thân yêu, ôn lại một thời đạn bom để ghi nhận dấu ấn hạnh phúc của một thời hòa bình; cùng nhau đến đèo Ngang vào lúc chiều muộn, lên Hoành Sơn Quan, ngắm trời chiều, thả hồn quyện trong gió lào bắt đầu thổi vào mùa nóng, ngắm nhìn những công trình thế kỷ, những cánh rừng trồng xanh ngát ngút ngàn tầm mắt để yêu quê hơn, để càng xa quê càng nhớ và càng mong quê hương ngày một phát triển giàu đẹp!

Bút ký của Nguyễn Xuân

Có thể bạn quan tâm

Hà Tĩnh: Tìm nguyên nhân khiến nhiều trẻ mầm non nhập viện

Hà Tĩnh: Tìm nguyên nhân khiến nhiều trẻ mầm non nhập viện

Với nhiều biểu hiện như nôn ói, mệt mỏi, đau bụng... 12 trẻ mầm non trên địa bàn TP Hà Tĩnh phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.
Hà Tĩnh: Chìm thuyền 3 ngư dân ôm can nhựa lênh đênh trên biển nhiều giờ

Hà Tĩnh: Chìm thuyền 3 ngư dân ôm can nhựa lênh đênh trên biển nhiều giờ

Đang khai thác sò thì bất ngờ gặp sóng to, gió lớn, thuyền bị đánh chìm khiến cả 3 ngư dân rơi xuống biển. Sau khi gặp nạn, cả 3 ngư dân đã ôm can nhựa và lênh đênh trên biển trong nhiều giờ.
Khơi thông mỏ vật liệu tại Hà Tĩnh, cao tốc Bắc-Nam tăng tốc thi công bù tiến độ

Khơi thông mỏ vật liệu tại Hà Tĩnh, cao tốc Bắc-Nam tăng tốc thi công bù tiến độ

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa có buổi kiểm tra hiện trường các dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Các tin khác

Nghệ sĩ Violon Trịnh Minh Hiền: Đến Trường Sa để thấy yêu hơn Tổ quốc!

Nghệ sĩ Violon Trịnh Minh Hiền: Đến Trường Sa để thấy yêu hơn Tổ quốc!

Giữa trùng dương sóng vỗ, tiếng đàn violon của nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền đã ngân vang đầy hào hứng như sức mạnh của tuổi trẻ vượt muôn trùng sóng gió để đến với những vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc. Nghệ sĩ violon Trịnh Minh Hiền luôn có cách rất riêng để thể hiện trọn vẹn tình yêu với đất nước của mình. MV “Sóng Trường Sa" là một minh chứng tiếp nối cho tình yêu ấy.
Bốn tỉnh thành đề xuất miễn học phí cho học sinh

Bốn tỉnh thành đề xuất miễn học phí cho học sinh

Trong khi Bộ GDĐT đang kiến nghị tăng học phí đại học và nhiều tỉnh thành giữ nguyên mức học phí cho các bậc học thì 4 tỉnh thành (Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hà Nam) lại miễn học phí 100% cho học sinh trong năm học 2023-2024 với số tiền dự tính hàng trăm tỷ đồng.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Trung Thu phố cổ Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Trung Thu phố cổ Hà Nội

Theo thông lệ hàng năm, xung quanh khu vực các tuyến phố cổ ở Hà Nội thu hút rất đông người dân, du khách đến thưởng thức không khí Trung Thu. Để tránh ùn tắc giao thông phục vụ người dân vui chơi Trung thu, Sở Giao thông vận tải Hà Nội ban hành kế hoạch phân luồng, bố trí các điểm giao thông phục vụ Lễ hội Trung thu phố cổ 2023 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Vấn nạn dạy thêm, học thêm: Nhiều địa phương ban hành lệnh cấm dạy thêm

Vấn nạn dạy thêm, học thêm: Nhiều địa phương ban hành lệnh cấm dạy thêm

Bước vào đầu năm học, nhiều địa phương yêu cầu các trường dừng dạy thêm, học thêm, dạy liên kết với trung tâm bên ngoài dưới mọi hình thức.
Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ chi từ 3 tỷ đồng cho một nghiên cứu khoa học

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ chi từ 3 tỷ đồng cho một nghiên cứu khoa học

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa chính thức triển khai chính sách thu hút nhà khoa học xuất sắc. Các nhà khoa học được đầu tư kinh phí thực hiện nhiệm vụ KHCN từ 3 tỷ đồng trong 3 năm và được đề xuất đầu tư tăng cường năng lực để phát triển nhóm nghiên cứu mạnh.
Ra mắt sách "Giáo dục hiện đại" của GS Hồ Ngọc Đại

Ra mắt sách "Giáo dục hiện đại" của GS Hồ Ngọc Đại

Sáng ngày 23/09/2023, tại Hội trường Thống Nhất, Dinh Độc Lập, 108 Nguyễn Du, Q1, TP.HCM đã diễn ra buổi giao lưu – ra mắt sách Giáo dục hiện đại của GS Hồ Ngọc Đại do Viện CGD, Anbooks và CLB Cafe Số - Hội truyền thông Số Việt Nam tổ chức.
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Cục An toàn lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trình phương án về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Theo 2 phương án đề xuất thì người lao động có thể được nghỉ 7 ngày liên tiếp.
Tình người Hà Nội trong xoa dịu nỗi đau từ vụ cháy chung cư mini Thanh Xuân

Tình người Hà Nội trong xoa dịu nỗi đau từ vụ cháy chung cư mini Thanh Xuân

Dù những nạn nhân của vụ cháy chung cư mini Thanh Xuân không phải là người thân trong gia đình, nhưng trước nỗi đau quá lớn của đồng bào, mỗi người dân Hà Nội đều thắt lòng và không thể đứng ngoài cuộc.
Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Phá kén” của dàn nghệ sĩ Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Phá kén” của dàn nghệ sĩ Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng

Tối 21/9, các nghệ sĩ Đoàn ca múa nhạc Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng đã biểu diễn chương trình nghệ thuật Phá kén với 15 tiết mục ấn tượng. Đây là nỗ lực không nhỏ của các nghệ sĩ, diễn viên sau khoá bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hình thể và biểu diễn sân khấu do chuyên gia Thái Lan hướng dẫn.
5 bài học kinh nghiệm của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

5 bài học kinh nghiệm của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Bộ GDĐT đã ban hành Quy chế thi, thực hiện ra đề thi và thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức thi, ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý cơ sở dữ liệu thi đồng bộ và thuận lợi cho nhiều mục đích vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm.
Festival Thu Hà Nội năm 2023:  Thu Hà Nội- Đến để yêu

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Thu Hà Nội- Đến để yêu

Lần đầu tiên TP Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội. Sự kiện này có quy mô lên đến 150 gian hàng chia thành các khu vực theo thiết kế, bố trí dọc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác.
Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao

Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc và đại diện Tập đoàn Intel đã trao biên bản ghi nhớ về về việc phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghệ cao.
Hà Nội: Giáo viên đạt IELTS 6.5 trở lên được cử đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Hà Nội: Giáo viên đạt IELTS 6.5 trở lên được cử đi bồi dưỡng ở nước ngoài

UBND Thành phố vừa ban hành Quyết định số 4526/QĐ-UBND về việc phê duyệt Chương trình “Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp” (Chương trình).
Bản sắc văn hóa Việt tại sự kiện “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023”

Bản sắc văn hóa Việt tại sự kiện “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023”

Không gian văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Pretoria nhân chuyến thăm chính thức của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến Nam Phi từ ngày 14-17/9/2023 đã thể hiện sâu sắc với thông điệp "Nguồn cội, sức sống và sự tiếp nối".
Kỹ năng sống giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển toàn diện của mỗi học sinh

Kỹ năng sống giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển toàn diện của mỗi học sinh

Kỹ năng sống giữ vai trò rất quan trọng trong việc phát triển toàn diện cho mỗi con người nói chung và cho các em học sinh nói riêng. Đặc biệt, giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ ứng phó với những tình huống nguy hiểm trong cuộc sống. Do đó, công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong học đường hiện nay và thời gian tới đối với ngành Giáo dục là một nhiệm vụ rất quan trọng, nhất là thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.
Xem thêm
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Trung Thu phố cổ Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Trung Thu phố cổ Hà Nội

Theo thông lệ hàng năm, xung quanh khu vực các tuyến phố cổ ở Hà Nội thu hút rất đông người dân, du khách đến thưởng thức không khí Trung Thu. Để tránh ùn tắc giao thông phục vụ người dân vui chơi Trung thu, Sở Giao thông vận tải Hà Nội ban hành kế hoạch phân luồng, bố trí các điểm giao thông phục vụ Lễ hội Trung thu phố cổ 2023 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Cục An toàn lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trình phương án về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Theo 2 phương án đề xuất thì người lao động có thể được nghỉ 7 ngày liên tiếp.
Festival Thu Hà Nội năm 2023:  Thu Hà Nội- Đến để yêu

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Thu Hà Nội- Đến để yêu

Lần đầu tiên TP Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội. Sự kiện này có quy mô lên đến 150 gian hàng chia thành các khu vực theo thiết kế, bố trí dọc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác.
Nghệ sĩ Violon Trịnh Minh Hiền: Đến Trường Sa để thấy yêu hơn Tổ quốc!

Nghệ sĩ Violon Trịnh Minh Hiền: Đến Trường Sa để thấy yêu hơn Tổ quốc!

Giữa trùng dương sóng vỗ, tiếng đàn violon của nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền đã ngân vang đầy hào hứng như sức mạnh của tuổi trẻ vượt muôn trùng sóng gió để đến với những vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc. Nghệ sĩ violon Trịnh Minh Hiền luôn có cách rất riêng để thể hiện trọn vẹn tình yêu với đất nước của mình. MV “Sóng Trường Sa" là một minh chứng tiếp nối cho tình yêu ấy.
“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 2)

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 2)

Đại dịch COVID-19 tàn khốc trên khắp thế giới. Sức mạnh của nó vượt qua mọi hiểu biết thông thường. Nó hủy diệt và làm thay đổi mọi quy luật sống. Hơn 23.000 người đã ra đi trong cơn bão COVID-19 tại Sài Gòn - TP HCM năm 2021. Cả nước mất đi hơn 45.000 người trong đại dịch, gần bằng 1/2 số người Việt Nam mất đi trong cuộc chiến tranh 20 năm chống Mỹ xâm lược. Nhưng trong "Mắt bão", đại dịch lại làm nảy sinh nhân tố mới: TÌNH YÊU THƯƠNG !
“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)

Tại kỷ niệm 20 năm giải thưởng Cánh Diều Vàng - một giải thưởng lớn của Hội Điện ảnh Việt Nam, bộ phim tài liệu "Mắt bão" của đạo diễn - NSƯT Nguyễn Quang Tuấn đã được trao tặng Giải Vàng "Quay phim xuất sắc nhất".
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Bốn tỉnh thành đề xuất miễn học phí cho học sinh

Bốn tỉnh thành đề xuất miễn học phí cho học sinh

Trong khi Bộ GDĐT đang kiến nghị tăng học phí đại học và nhiều tỉnh thành giữ nguyên mức học phí cho các bậc học thì 4 tỉnh thành (Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hà Nam) lại miễn học phí 100% cho học sinh trong năm học 2023-2024 với số tiền dự tính hàng trăm tỷ đồng.
Vấn nạn dạy thêm, học thêm: Nhiều địa phương ban hành lệnh cấm dạy thêm

Vấn nạn dạy thêm, học thêm: Nhiều địa phương ban hành lệnh cấm dạy thêm

Bước vào đầu năm học, nhiều địa phương yêu cầu các trường dừng dạy thêm, học thêm, dạy liên kết với trung tâm bên ngoài dưới mọi hình thức.
Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ chi từ 3 tỷ đồng cho một nghiên cứu khoa học

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ chi từ 3 tỷ đồng cho một nghiên cứu khoa học

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa chính thức triển khai chính sách thu hút nhà khoa học xuất sắc. Các nhà khoa học được đầu tư kinh phí thực hiện nhiệm vụ KHCN từ 3 tỷ đồng trong 3 năm và được đề xuất đầu tư tăng cường năng lực để phát triển nhóm nghiên cứu mạnh.