“Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh nhiều thi vị

Mỗi bức tranh của mỗi người là một thế giới cảm xúc, là một quá trình lao động âm thầm, đầy gian truân. Bởi vậy “Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh của 12 họa sĩ nghiệp dư U70, U80 ẩn chứa nhiều thi vị.    

Một minh triết của người đời là, khi về già, mọi thứ nên buông bỏ. Gạt sang một bên những hoài vọng, quên đi những mộng tưởng, tận hưởng những gì mình đang có, vui thú cảnh điền viên…

Khi năm tháng trôi qua, lưng còng, gối mỏi, những gì đã làm được, thì thời thanh xuân đã làm được rồi; còn những gì chưa làm được, thì lực bất tòng tâm, đành xếp lại.

Nhưng người đời cũng lạ, có người khi đã thở dốc chẳng ra hơi, khó tự thân làm được những việc trong phạm vi sinh hoạt bản thân, vẫn còn tham chức vị, vẫn quyết liệt tranh giành lợi quyền. Mà những người này hiện thời không phải hiếm. Tôi không phản đối hay khích bác gì họ, thực lòng chỉ thấy thương thương!

Chính vì vậy, tôi rất tán thành, ủng hộ một lối sống tích cực, nhân văn, có lợi cho sức khỏe, cuộc sống gia đình, có ích cho xã hội, đó là hướng tới những hoạt động văn học, nghệ thuật.

di qua mua thu trien lam tranh nhieu thi vi

Một bài thơ bát cú đã viết rất hay về lão cảnh, một niềm tâm sự của tiền nhân dành cho tất cả những ai đã đặt chân sang bên kia đỉnh dốc của cuộc đời:

Thất thập khoái lai do kiện khang

Nhất sinh chỉ vọng tại hiền lương

Thiếu thời nhẫn nại cư bần khổ

Lão cảnh kiên trì luyện nghệ chương

Thủ đạo, dưỡng sinh, tâm tự lạc

Khuyến tôn, giáo tử giữ cương thường

Quang âm nhất thốn như kim ngọc

Hà tất phân vân mệnh đoản trường.

Bản dịch:

Tuổi đã bảy mươi vẫn cương thường

Cha mẹ một đời ở hiền lương

Tuổi trẻ cam lòng trong khó nhọc

Về già tôi luyện chốn văn chương

Giữ đạo, dưỡng sinh, lòng vui vẻ

Khuyên cháu, dạy con giữ cương thường

Thời gian từng tấc như vàng ngọc

Chẳng chút phân vân mệnh đoản trường.

di qua mua thu trien lam tranh nhieu thi vi

Cái cảnh «về già tôi luyện chốn văn chương», đắm mình trong thế giới nghệ thuật, nó cao sang và thanh khiết đến nhường nào.

Dường như buổi triển lãm tranh của nhóm 12 họa sĩ nghiệp dư, người cao tuổi nhất là 76, còn người ít tuổi nhất cũng vừa bước sang tuổi 60: Trần Thị Chinh, Đặng Phương Trâm, Nguyễn Hồ Nam, Nguyễn Đình Đoàn, Đặng Hiền Trâm, Trịnh Thị Bình, Nguyễn Thu Hằng, Ngô Thị Thanh, Đặng Kim Trâm, Phạm Thị Nga, Phùng Ngọc Qúy, Nguyễn Thị Bạch Hồng tổ chức tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền Hà Nội, đã làm cho khán giả ngạc nhiên, xúc động và khâm phục.

Trong nhóm họa sĩ này có 3 chị em gái Phương Trâm, Kim Trâm, Hiền Trâm, là 3 người em của liệt sĩ –BS Đặng Thùy Trâm.

Không ngạc nhiên sao được, khi 12 họa sĩ nghiệp dư đó đã kiên trì theo học suốt năm năm nay vì đam mê sáng tạo. Đại đa số trong số họ, khi đặt chân đến trường mầm non hội họa này, hầu như chưa biết cầm cây cọ! Tình yêu hội họa, sự kiên trì đã thức tỉnh trong họ những tư chất vốn có, mà ta gọi là tài năng, vì suốt tuổi thơ và tuổi tráng niên không có điều kiện theo học.

Họ từng là những kỹ sư, những nhà khoa học, những nhà quản lý đã về hưu, và điều đặc biệt, là chưa một ai từng trải qua một lớp học về văn học, nghệ thuật nào.

di qua mua thu trien lam tranh nhieu thi vi

Phải thừa nhận rằng, sự quyết tâm và sức sống nội tại, niềm đam mê vô bờ bến đã giúp họ vượt qua những khó khăn cuả cuộc sống, sức khỏe và công việc thường nhật để giờ đây có một gia tài tranh đầy ấn tượng lên tới hàng trăm bức tranh. Mỗi bức tranh của mỗi người là một thế giới cảm xúc, là một quá trình lao động âm thầm, nhưng cũng đầy gian truân không khác gì một người thợ đứng máy.

Có cảm tưởng như trong khối gia tài tranh đó, chủ yếu là tranh tĩnh vật, vì chắc rằng tuổi tác không phép họ thích sự ba động và đám đông; nhưng kỳ lạ nhất là màu sắc những bức tranh của họ rất trẻ, cách phối màu đã thể hiện cái nhìn đằm thắm với sự vật và thiên nhiên, con người.

Từ 9/2016 nhóm bạn muốn học vẽ để thử xem có được không. Họ đặt tên nhóm là SO YOU CAN PAINT – Hóa ra mình cũng vẽ được. Thực tế đã chứng minh không những họ biết vẽ mà vẽ rất thành công. Đằng sau những bức tranh ấy là “năm năm mới bấy nhiêu ngày”, là một sự tự nỗ lực không biết buông bỏ, là một tình yêu cuộc sống mãnh liệt. Đúng như nhà thơ Chế Lan Viên đã viết: “Muốn đến được nắng vàng, đất mật/ Phải trên lòng bao trận gió mưa qua”!

Đây có lẽ là triển lãm tranh độc đáo nhất không chỉ ở Việt Nam, mà còn cả trên thế giới.

Tác giả những bức tranh này không bao giờ và chưa từng có ý nghĩ là sẽ công diễn cho công chúng thưởng lãm những tác phẩm của họ, mà ban đầu là để giải trí, để vẽ cho vui, để giết thời gian, để khỏi ngồi ù lì một chỗ. Thế mà giờ đây họ đã đem đến cho công chúng Thủ đô sau đại dịch, một thế giới sắc màu, mang bao ý nghĩa về triết lý nhân sinh, lẽ sống.

Nếu triển lãm này được tổ chức đúng vào ngày 20/10, ngày Phụ nữ Việt Nam thì mới thật xúc động và đầy ý nghĩa.

Tôi có một chị bạn nay đã U80, có một thời gian dài, suốt ngày theo học lớp online tiếng Anh, chị làm hết bài tập về nhà, nghiêm chỉnh học từ và tập nói như một nữ sinh. Mọi người cười hỏi, chị cao tuổi rồi, vất vả học thế để làm gì, chị trả lời giản dị: để sống!

Không có câu trả lời nào hay hơn thế!

Nguyễn Huy Hoàng

Có thể bạn quan tâm

8 họa sĩ Bắc Ninh mở Triển lãm “Kinh Bắc Art” tại Hà Nội

8 họa sĩ Bắc Ninh mở Triển lãm “Kinh Bắc Art” tại Hà Nội

Từ ngày 11 đến 17/12/2020, tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) diễn ra Triển lãm Mỹ thuật Kinh Bắc Art trưng bày tác phẩm của 8 họa sĩ người Bắc Ninh với các thể loại mỹ thuật như hội họa, đồ họa, điêu khắc và phong phú chất liệu từ sơn dầu, Acrylic tới sơn mài, kim loại... Triển lãm cung cấp cho công chúng sự đa dạng cần thiết trong việc thưởng ngoạn và sưu tập nghệ thuật.      
Sơn La: Khai mạc Triển lãm tranh, ảnh về biển đảo Việt Nam

Sơn La: Khai mạc Triển lãm tranh, ảnh về biển đảo Việt Nam

Thông qua gần 200 tư liệu, hình ảnh chân thực, Triển lãm là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc trong chuỗi các hoạt động giao lưu, ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Quân chủng Hải quân với tỉnh Sơn La.
Triển lãm truyện tranh Hokusai Manga tại TP Hồ Chí Minh

Triển lãm truyện tranh Hokusai Manga tại TP Hồ Chí Minh

Triển lãm Manga Hokusai Manga: Tiếp cận với nghệ thuật bậc thầy từ góc nhìn của truyện tranh đương đại do Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức đã khai mạc ngày 12-5.

Các tin khác

Hoa hậu Việt Nam 2020 bất ngờ lọt vào top phần thi tài năng ở "Hoa hậu Thế giới"

Hoa hậu Việt Nam 2020 bất ngờ lọt vào top phần thi tài năng ở "Hoa hậu Thế giới"

Hoa hậu Việt Nam 2020- Đỗ Thị Hà thông báo được lọt vào top 27 thí sinh thi vòng bán kết phần tài năng của cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm nay. Danh sách này được ban giám khảo chọn ra từ hơn 100 thí sinh.
Nữ Thủ tướng Thụy Điển bất ngờ... từ chức sau vài giờ đắc cử

Nữ Thủ tướng Thụy Điển bất ngờ... từ chức sau vài giờ đắc cử

Nữ Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã đệ trình đơn từ chức chỉ vài giờ sau khi được Quốc hội bổ nhiệm, do ngân sách của bà không được thông qua và đảng Greens rời khỏi chính phủ liên minh.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà lên đường thi Miss World 2021

Hoa hậu Đỗ Thị Hà lên đường thi Miss World 2021

Sáng 20/11, Hoa hậu Đỗ Thị Hà xuất hiện tại sân bay và chính thức khởi hành đến Puerto Rico tham dự cuộc thi Miss World 2021.
Cô giáo mầm non vinh dự nhận giải "Chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư"

Cô giáo mầm non vinh dự nhận giải "Chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư"

Cô giáo mầm non Đoàn Thị Thoan (Gia Lâm, Hà Nội) phát hiện có khối u ở thành bụng và đã di căn sang phổi, nhưng chị vẫn giữ được tinh thần lạc quan và muốn mỗi ngày sống đều thật ý nghĩa. Nghị lực của chị thật sự đáng khâm phục, chị vinh dự nhận giải "Chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư" tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội tiết lộ bí quyết sống thọ với cháu con

Cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội tiết lộ bí quyết sống thọ với cháu con

Để thọ hơn 100 tuổi, sống vui sống khoẻ bên con cháu, cụ Băng Tâm (Hà Nội) luôn duy trì chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ và một tinh thần lạc quan, yêu đời. Cụ ngày trẻ còn được mệnh danh là "hoa khôi của vùng", làn da trắng, đôi mắt to tròn, bàn tay mềm mại. Và còn thông rất thông minh, giao tiếp lưu loát bằng tiếng Pháp với vốn kiến thức sâu rộng, khiến ai cũng trầm trồ tán thưởng...
Nữ điều dưỡng vượt qua khó khăn, gian khổ để trở về an toàn từ tâm dịch

Nữ điều dưỡng vượt qua khó khăn, gian khổ để trở về an toàn từ tâm dịch

Sau 2 tháng rời xa gia đình và 2 con nhỏ để lên đường chi viện cho miền Nam, Nữ điều dưỡng Bùi Thị Liên, Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện E), đã trở về Hà Nội vào những ngày cuối tháng 10. Vượt qua những khó khăn, gian khổ để trở về an toàn từ tâm dịch, song chị vẫn chưa dám gặp con vì còn đảm bảo thời gian cách ly.
Nữ sinh đạt Thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân có thành tích học tập đáng nể

Nữ sinh đạt Thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân có thành tích học tập đáng nể

Đạt điểm cao nhất trong số 4 học viên tốt nghiệp loại xuất sắc khóa 2017 - 2021 của Học viện Cảnh sát nhân dân, nữ sinh Nguyễn Nhật Linh (SN 1999, quê phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) trở thành thủ khoa “đầu ra” và được thăng hàm trung úy.
Cô gái Chăm vượt qua mặc cảm bệnh tật, truyền cảm hứng hoạt động cộng đồng

Cô gái Chăm vượt qua mặc cảm bệnh tật, truyền cảm hứng hoạt động cộng đồng

Cô gái dân tộc Chăm Phú Lưu Như Ái (SN 1996), đã vượt qua mặc cảm bệnh tật, trở thành đại diện quảng bá du lịch của tỉnh Ninh Thuận và là người truyền cảm hứng trong nhiều hoạt động cộng đồng.
L

L'Oréal và UNESCO tôn vinh sự xuất sắc của 5 nhà khoa học nữ thế giới

Trên thế giới, mỗi năm, Quỹ L'Oréal và UNESCO cùng hợp tác để tôn vinh sự xuất sắc trong khoa học của 5 nhà nghiên cứu nữ nổi bật. Năm nay, Quỹ L'Oréal và UNESCO vừa quyết định sẽ trao 5 giải thưởng cho các nhà khoa học nữ xuất sắc thế giới vì có những nghiên cứu nổi bật trong hạng mục Khoa học Môi trường và Đời sống vào năm 2022.
Nữ Cử nhân Ngoại thương xinh đẹp xứ Nghệ giành học bổng toàn phần Thạc sĩ ngành STEM cho nữ giới

Nữ Cử nhân Ngoại thương xinh đẹp xứ Nghệ giành học bổng toàn phần Thạc sĩ ngành STEM cho nữ giới

Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội, Nguyễn Thị Kim Chi (24 tuổi, quê Nghệ An) đã bất ngờ giành học bổng toàn phần ngành STEM bậc thạc sĩ ở trường top 10 Vương quốc Anh. 
Nữ tiến sĩ 8X tìm ra đột biến ở gene khiến tế bào ung thư phát triển nhanh

Nữ tiến sĩ 8X tìm ra đột biến ở gene khiến tế bào ung thư phát triển nhanh

34 tuổi, cô gái trẻ Bùi Thanh Duyên đã là một nữ tiến sĩ. Điều đặc biệt hơn là chị theo đuổi giấc mơ giải mã gene người Việt. Chị đã tìm ra đột biến ở gene khiến tế bào ung thư phát triển nhanh cả khi dùng hóa chất.
Giải Nobel Hòa bình năm 2021 vinh danh nữ nhà báo Mỹ vì những đóng góp cho sự tự do báo chí

Giải Nobel Hòa bình năm 2021 vinh danh nữ nhà báo Mỹ vì những đóng góp cho sự tự do báo chí

Ngày 8/10, Ủy ban Giải Nobel Na Uy tuyên bố Giải Nobel Hòa bình năm 2021 thuộc về nhà báo nữ Maria Ressa vì những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận.
Người phụ nữ vĩ đại nhận nuôi dưỡng hàng trăm trẻ bị bỏ rơi trong 30 năm qua

Người phụ nữ vĩ đại nhận nuôi dưỡng hàng trăm trẻ bị bỏ rơi trong 30 năm qua

Gần 30 năm qua, không màng tới hạnh phúc riêng, không dám lập gia đình, chị Hương ở vậy để nhận nuôi dưỡng hàng trăm đứa trẻ bị bỏ rơi, từ những bé sơ sinh tới những em 13-14 tuổi. 
Nữ phi hành gia nổi tiếng trong ngành công nghiệp vũ trụ

Nữ phi hành gia nổi tiếng trong ngành công nghiệp vũ trụ

Phi hành gia người Mỹ Peggy Whitson có 665 ngày trên không gian trong sự nghiệp của mình, trở thành phi hành gia NASA có thời gian trên không gian nhiều nhất. Bà cũng là nữ phi hành gia có tổng thời lượng đi bộ ngoài vũ trụ nhiều nhất. Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng phi hành gia 61 tuổi này dự kiến sẽ trở lại không gian vào nửa cuối năm 2022, trong một chuyến bay tư nhân.
Nữ sinh mồ côi ở làng trẻ SOS  giành học bổng du học một tỷ đồng

Nữ sinh mồ côi ở làng trẻ SOS giành học bổng du học một tỷ đồng

Đỗ Thị Phương Anh, 18 tuổi, ở Làng trẻ SOS Hải Phòng, vừa trở thành quán quân học bổng Trái tim Sư tử của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). Suất học bổng duy nhất hàng năm dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá một tỷ đồng. 
Xem thêm
Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Các nàng dâu khi vừa kết hôn đều mong muốn hiếu thuận với bố mẹ chồng, gia đình êm ấm, hòa thuận. Khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?
Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng Hoài suốt ngày chỉ ham vui bên ngoài. Anh còn quyến luyến người phụ nữ khác, bỏ bê vợ con. Hoài đã hết kiên nhẫn, thưa chuyện với mẹ về việc muốn chia tay với chồng, không nghĩ mẹ chồng lại ủng hộ quyết định của Hoài. Mẹ chồng còn ở luôn với ba mẹ con Hoài, phụ Hoài chăm hai đứa nhỏ. Đầu tháng, mẹ hối anh gửi tiền chu cấp và nuôi mẹ, tuần một lần, mẹ cho hai đứa nhỏ mặc đồ đẹp đi gặp ba...
Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt như Jennifer Phạm, Diệp Lâm Anh, Thúy Vân... rất thân thiết với mẹ chồng, thường chia sẻ vui buồn với nhau trong cuộc sống. Mẹ chồng luôn dành cho con dâu nhiều tình cảm tốt đẹp, đưa ra những lời khuyên hàn gắn tình cảm để giữ gìn hạnh phúc cho con trai và con dâu, thương con dâu như con gái...
Vợ phẫn nộ, mắng mỏ, ném hết bát đũa sau trận nhậu nhẹt của chồng

Vợ phẫn nộ, mắng mỏ, ném hết bát đũa sau trận nhậu nhẹt của chồng

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ phẫn nộ mắng mỏ, ném hết bát đũa sau trận nhậu nhẹt của chồng, thậm chí ném thẳng két bia về phía chồng vì thói nhậu nhẹt khiến nhiều người xôn xao.
Người đàn ông 61 tuổi tử vong bất thường khi vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ

Người đàn ông 61 tuổi tử vong bất thường khi vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ

Vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ 46 tuổi được một lúc thì người đàn ông 61 tuổi có biểu hiện mệt mỏi, khó thở và sau đó tử vong, dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Người chồng tốt bụng đồng ý cho vợ kết hôn với... người tình cũ

Người chồng tốt bụng đồng ý cho vợ kết hôn với... người tình cũ

Tháng 10 vừa qua, người thân của Pankaj và gần như là toàn bộ người dân Ấn Độ đều ngỡ ngàng vì người đàn ông này đã đồng ý để người vợ mới kết hôn được 5 tháng của mình trở về bên người tình, thậm chí còn sắp xếp đám cưới của họ.
Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Bộ Thông tin - Truyền thông vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.
Nỗi lo siêu biến chủng khiến giới khoa học nơm nớp

Nỗi lo siêu biến chủng khiến giới khoa học nơm nớp

Gavin Screaton, nhà miễn dịch học tại Đại học Oxford, cho rằng chỉ những người rất bàng quan mới tin nCoV đã hết mánh khóe đột biến sau chủng Delta.
Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết 4 học sinh ở huyện Sơn Động bị phản vệ sau khi tiêm vaccine Pfizer, trong đó 2 ca nặng đã được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Nhà giàu lại lắm con trai, sao mẹ già cuối đời cùng khổ...

Nhà giàu lại lắm con trai, sao mẹ già cuối đời cùng khổ...

6h sáng mùa hạ oi nồng nắng rát da bỏng thịt như mấy hôm nay, hay mùa đông rét buốt thấu xương, thì hàng xóm vẫn thấy bà cụ Minh đã ngoài 80 tuổi mở cửa, treo tấm biển bằng các tông xộc xệch lên cánh cổng sắt cũ hoen rỉ: “Nhận làm thịt gà, vịt, cá...”. Cảnh ấy đã gần chục năm nay, ai ở xóm phố này nhìn cảnh khổ của cụ cũng thở dài!. Nhà giàu, lắm con trai, sao mẹ già cuối đời cùng khổ...
Mạng xã hội sục sôi trước đoạn clip vợ phát hiện chồng ngoại tình với nhân viên

Mạng xã hội sục sôi trước đoạn clip vợ phát hiện chồng ngoại tình với nhân viên

Mới đây, mạng xã hội sục sôi trước đoạn clip vợ phát hiện chồng ngoại tình với nữ nhân viên. Trong quá trình "khai báo" với người vợ, "tiểu tam" liên tục thề thốt chỉ cởi quần áo và nằm cùng người chồng chứ chưa làm gì quá giới hạn.
Một số thói quen giúp phụ nữ trẻ trung, chậm lão hóa

Một số thói quen giúp phụ nữ trẻ trung, chậm lão hóa

Ở tuổi 25, cơ thể phụ nữ bắt đầu lão hóa. Bước sang tuổi 30, quá trình lão hóa diễn ra mạnh nhất do lượng collagen mất đi nhiều. Ở độ tuổi này, có số lượng lẫn chất lượng các sợi collagen trong cơ thể đều bị giảm sút, da xuất hiện nhiều nếp nhăn, xương khớp bị nhức mỏi. Để làm chậm quá trình lão hóa, chị em nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.
Phụ nữ uống chanh  mật ong buổi sáng giúp đẹp da, giảm cân

Phụ nữ uống chanh mật ong buổi sáng giúp đẹp da, giảm cân

Theo kinh nghiệm "truyền tai" của nhiều người thì mỗi ngày uống một cốc nước mật ong và chanh ấm vào buổi sáng để giảm cân và làm đẹp da, nhưng thực tế còn nhiều công dụng hơn thế nữa.
Phụ nữ ngủ đúng cách để giảm cân và có vòng eo đẹp

Phụ nữ ngủ đúng cách để giảm cân và có vòng eo đẹp

Cơ thể vận động và đốt năng lượng ngay cả trong lúc ngủ. Do đó, những tư thế ngủ đúng cách dưới đây sẽ giúp vòng 2 thon thả hơn.
Kết hợp trang phục sắc màu chuẩn xu hướng thu đông 2021

Kết hợp trang phục sắc màu chuẩn xu hướng thu đông 2021

Phối hợp trang phục theo công thức màu sắc dưới đây sẽ giúp chị em có được diện mạo thu hút trong mùa mốt cuối năm.