Từ vụ việc học sinh lớp 9 ở Đan Phượng đâm chết bạn học giữa sân trường:

Đi tìm nguồn gốc Bạo lực ở trẻ vị thành niên

Trao đổi với PV của Tamnhin.net, Chuyên gia Lê Thị Túy cho rằng  sự việc đau lòng trên tại trường THCS Hồng Hà có nguyên nhân chính từ giáo dục gia đình và tâm lí lứa tuổi.    

Vụ việc nam sinh lớp 9 đâm tử vong bạn học giữa sân trường trong giờ ra chơi chỉ vì chút va chạm nho nhỏ đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực xã hội đang gia tăng với tốc độ chóng mặt trong thời gian gần đây kéo theo theo tình trạng bạo lực trong trẻ vị thành niên cũng gia tăng đột biến.

Tamnhin.net đã mời một số chuyên gia trên các lĩnh vực pháp luật- giáo dục- thanh thiếu niên và gia đình để đưa ra những ý kiến, nhận định cũng như kiến giải một số giải pháp về tình trạng này.

Bài 1: Chuyên gia Tuổi trẻ và Hạnh phúc Lê Thị Túy:

Nếp nhà và hành vi của đứa trẻ

Cha mẹ phải có trách nhiệm chính dạy nề nếp và kiến thức làm người cho con trẻ

Theo Chuyên gia Túy, cả hai em học sinh- kẻ bị bạo lực và người gây bạo lực đều ở lứa tuổi vị thành niên. Các em đang ở tuổi trưởng thành, có nhiểu biến đổi trong tâm lí, nhiều ý nghĩ và diễn biến nọ tâm bất thường, bột phát rất khó kiểm soát. Nhiều khi tay chân nhanh hơn đầu óc, nói hay làm mà không kịp suy nghĩ. Tình huống xảy ra, không màng hậu quả, không kịp cân nhắc thiệt hơn, vung tay đánh luôn để hả cơn tức giận ngay lúc đó. Đây là tâm lí lứa tuổi đang trưởng thành, rất khó kiểm soát.

di tim nguon goc bao luc o tre vi thanh nien
Chuyên gia Tư vấn Tuổi trẻ và hạnh phúc Lê Thị Tuý - (thứ tư từ trái sang)

“Có người ví tâm tính của trẻ vị thành niên giống như dòng sông, con suối trong mùa lũ, cuồn cuộn dâng trào, dễ dàng tràn lan. Muốn kiểm soát nó thì biện pháp tốt nhất là đắp đê ngăn lũ và khơi dòng cho chảy đúng hướng, nước tuôn ra biển. Con đê ấy chính là các lễ phép, khuôn phép và nhận thức được rèn giũa, vun đắp trong tâm hồn các em từ nhỏ trong môi trường gia đình. Còn việc khơi dòng cho nước chảy đúng hướng khỏi bộc phá lung tung chính là tạo môi trường, việc làm, hoạt động lành mạnh, sân chơi cho các em xả bớt năng lượng dư thừa”, Chuyên gia Lê Thị Túy nói.

Theo Chuyên gia, một môi trường gia đình bình ổn, khuôn phép, trên kính dưới nhường, yêu thương hòa thuận, ông bà, cha mẹ chăm sóc, dạy dỗ con cháu kỹ lưỡng; con cháu biết đi hỏi về chào, đi thưa về gửi, biết lắng nghe lời dạy bảo của ông bà, cha mẹ... thì rất hiếm khi xảy ra những sự cố như thế này. “Cha mẹ yêu thương nhau, hoà thuận với nhau, không hơi tí quát lác, gào thét, giơ tay giơ chân với nhau và với con cái thì xu hướng bạo lực ở đứa trẻ cũng ít đi rất nhiều. Gia đình là cái nôi để nuôi dưỡng đứa trẻ nên người. Cái nôi bị rách thì tâm hồn đứa trẻ sao lành lặn được?”.

Thông tin các báo chí nêu là gia đình cháu học sinh lớp 9 đó bố mẹ rất bận rộn, mải làm ăn, ít có điều kiện để chăm lo dạy bảo con cái. Theo Chuyên gia, tâm tính của đứa trẻ vị thành niên biến đổi rất nhanh, nay thế này mai đã thế khác. Đó là chưa kể những gì các em tiếp nhận từ ngoài xã hội, từ mạng internet... mà trên đó tràn làn các clip bạo lực, những clip phản văn hóa chưa được kiểm soát. Chỉ cần lơ là một chút là đứa con nhỏ hiền lành hôm nào đã biến ngay thành trẻ hư. Bố mẹ bận rộn mải làm ăn, cũng không phải là họ muốn vậy. Cuộc sống bây giờ quá khó khăn, nhiều áp lực, đặc biệt từ sau khi đại dịch covid có đến mấy làn sóng ảnh hưởng tới Việt Nam và trên toàn thế giới, thì việc kiếm được đồng tiền để duy trì cuộc sống gia đình tới mấy miệng ăn cũng đã đủ khiến cha mẹ bù đầu. Lơ là quản con cũng dễ xảy ra. “Nhiều cha mẹ nghĩ con mình lớn rồi, có thể tự lo cho bản thân, nên cũng yên tâm để chúng tự lo. Đến khi cơ sự xảy ra thì đã quá muộn. Con nhà người chết rồi. Con mình làm cũng đã làm rồi. Tương lai của nó sau này lấy gì đảm bảo? Vậy nên dù bận rộn, dù khó khăn, nhưng đã đẻ con ra thì dứt khoát phải dạy dỗ, quản lý. Đó là trách nhiệm của người sinh thành. Không thể để đứa trẻ tự quản bản thân, vì nó đã biết được mấy, đến đầu óc nó còn chẳng quản được”.

Có nên kiểm soát những thứ học sinh mang đến trường?

“Cũng không thể đổ toàn bộ lỗi cho thấy cô, xã hội. Tôi được biết, từ khi học sinh liên tiếp nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19 thì việc dạy dồn đuổi kiến thức văn hóa cũng làm cho các thầy cô rất áp lực rồi. Các môn phụ đã bị giảm tải rất nhiều. Những giờ học đạo đức, kiến thức sinh lý, giới... cũng bị lược bớt. Cháu tôi đi học về bảo không được học mấy môn về giới tính nữa. Tâm lí lứa tuổi lại càng bị xem nhẹ. Bây giờ không phải trường học nào cũng có bác sỹ tâm lý. Lớp thì đông, nắm bắt từng em là rất khó.

“Việc em học sinh này mang dao trong người chắc chắn không phải là chuẩn bị ở trong trường. Em có thể mang ở nhà đi, em có thể mua ở ngoài. Nhưng hành vi giấu dao trong người là em đã chuẩn bị sẵn cho tình huống ra tay phải sử dụng đến vũ khí. Vậy thì ai đã dạy em làm điều đó hay mối nguy nào khiến em nảy sinh ý nghĩ phải đem dao trong người? Hay là em đã có sẵn suy nghĩ muốn tấn công người khác nên mang theo dao chờ có cơ hội để ra tay? Điều này phải chờ cơ quan điều tra làm rõ. Nhưng tôi cho rằng việc con cái chuẩn bị sẵn hung khí trong người (cái này đã có qui định cấm, chắc chắn nhà trường đã phổ biến đến cha mẹ và học sinh từ đầu mỗi năm học), dứt khoát cha mẹ phải có trách nhiệm”, chuyên gia này nói.

Còn phía nhà trường, quan điểm của bà Túy cho rằng để học sinh mang theo hung khí vào trường không thể không chịu trách nhiệm. “Tôi được biết có nhiều trường học làm rất nghiêm vấn đề kiểm tra balo, cặp sách học sinh khi vào trường nhằm phát hiện và loại bỏ hung khí, chất kích thích cấm và văn hóa phẩm không lành mạnh. Việc này nhận được những phản hồi ủng hộ nhưng cũng có nhiều ý kiến phụ huynh phản đối vì họ xem đó là vi phạm nhân quyền. Trong tình huống hiện nay, việc kiểm tra có thể hạn chế bớt được các học sinh nam giấu vũ khí và chất kích thích, thì so sánh giữa mặt hại và lợi, chúng ta vẫn cần phải cân nhắc. Một môi trường tập trung đông người như trường học, lại chủ yếu là lứa tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, nếu lọt vào đó hung khí nguy hiểm như dao, kiếm, súng... thì mức độ sát thương sẽ rất cao. Cái này các nhà quản lý cần phải cân nhắc và đưa ra các giải pháp hợp lý”, bà Túy nói.

Cần dạy các em cách tự bảo vệ bản thân

“Câu chuyện liên quan đến một em học sinh lớp 9 cha mẹ bận rộn mải làm ăn, đã nhiều lần vi phạm kỷ luật ở trường, nhưng hậu quả của nó lại do em nhỏ lớp 8 phải chịu. Chỉ vì một chút va chạm ở sân trường, một học sinh ngoan ngoãn phải bỏ mạng. Chúng ta trách móc lên án kẻ gây bạo lực. Đồng thời chúng ta cần nghĩ ngay đến giải pháp cho nó. Trong khi tình huống xảy ra rất nhanh, thầy cô không kịp can thiệp, bạn bè xung quanh không có kỹ năng để can ngăn (đã từng xảy ra tình huống người can ngăn bạo lực bị đâm chết) thì nạn nhân chính là người duy nhất phải có kỹ năng hóa giải tình huống này. Chúng ta vẫn rất cần trang bị cho trẻ từ rất sớm khả năng tự vệ. Tôi nói là tự vệ chứ không phải tấn công. Kỹ năng tự vệ ở đây có hai yếu tố: hóa giải về tâm lý và hóa giải bằng hành động. Hóa giải tâm lý tức là em nhỏ đó phải hiểu mình đang đối mặt với nguy hiểm, dùng lời nói thông minh để làm lạc hướng hung thủ hoặc tìm cách trì hoãn, kéo đối phương ra nơi nào có người lớn can thiệp giúp. Hóa giải bằng hành động tức là chúng ta phải trang bị cho con cái võ tự vệ, các em sẽ học những kỹ thuật hóa giải các đòn tấn công của đối phương, tước vũ khí, vô hiệu hóa hành vi của đối phương để bảo vệ bản thân. Trong trường hợp cả hai kỹ năng trên đều không dùng được thì chúng ta nên rèn cho con mình đôi chân thật tốt, rèn luyện hàng ngày, để các cháu chạy thật nhanh thoát khỏi kẻ thù. Có thể vừa chạy vừa la to kêu cứu để người lớn biết mà can thiệp. Mong rằng câu chuyện này là hồi chuông cảnh tỉnh các bậc cha mẹ và thầy cô, những nhà quản lý xã hội cùng phải xem xét nhìn nhận lại từ vai trò của mình, đừng để bạo lực và bạo lực học đường xuất hiện hàng ngày, đừng để những đứa trẻ của chúng ta phải chứng kiến và tiếp nhận bạo lực như một lẽ đương nhiên. Bạo lực có thể chưa chấm dứt được ngay, nhưng cần giảm thiểu. Nếu không, chúng ta sẽ không thể có một xã hội bình yên, một tương lai hạnh phúc cho thế hệ mai sau.”, chuyên gia Lê Thị Túy chia sẻ.

Việt Hằng

Các tin khác

Thường Xuân (Thanh Hóa): Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

Thường Xuân (Thanh Hóa): Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

Thời gian qua với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong công tác chỉ đạo xây dựng Đảng tại địa phương, Huyện ủy Thường Xuân đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức đảng từ cơ sở trong sạch, vững mạnh.
Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên về nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao

Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên về nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao

Sáng 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên. Chủ đề của hội nghị đối thoại năm 2023 là "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".
Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí

Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí

Dù có hoàn cảnh kém may mắn so với bạn bè cùng trang lứa, nhưng cô học trò ngèo Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Vũ Quang (Hà Tĩnh) vẫn luôn mạnh mẽ, quyết tâm, cố gắng mỗi ngày cho một tương lai tươi sáng hơn. Bằng nỗ lực không ngừng, em đã tự tin vươn lên là học sinh trường huyện duy nhất đạt giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia.
Phát triển du lịch bền vững từ việc giảm thiểu rác thải nhựa

Phát triển du lịch bền vững từ việc giảm thiểu rác thải nhựa

Giảm thiểu rác thải nhựa là một trong những xu hướng cần thiết để phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững và bao trùm, lấy “tôn trọng môi trường” làm nguyên tắc, ưu tiên, bảo đảm hài hòa giữa phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị các tài nguyên...
Đại biểu Quốc hội chất vấn 9 lần về “Kỳ án gỗ trắc" Quảng Trị

Đại biểu Quốc hội chất vấn 9 lần về “Kỳ án gỗ trắc" Quảng Trị

Quyết tâm đeo đuổi vụ án gỗ trắc ở Quảng Trị, các đại biểu Quốc hội địa phương liên tiếp chất vấn Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND
Hà Tĩnh: Tháo gỡ kịp thời, thúc đẩy tiến độ Dự án cao tốc Bắc – Nam

Hà Tĩnh: Tháo gỡ kịp thời, thúc đẩy tiến độ Dự án cao tốc Bắc – Nam

Tỉnh Hà Tĩnh đang chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi tiến độ triển khai thực hiện Dự án cao tốc Bắc – Nam tại các địa phương; phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu để nắm bắt khó khăn, vướng mắc, từ đó kịp thời có phương án giải quyết, tháo gỡ.
Bàn giải pháp giúp khơi thông, huy động nguồn lực Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Bàn giải pháp giúp khơi thông, huy động nguồn lực Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Diễn đàn Kinh tế - Tài chính 2023 với chủ đề: “Huy động các nguồn lực phát triển nhanh, bền vững Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung” vừa diễn ra tại Đà Nẵng. Các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học cho rằng, cần thiết phải có thêm những nhóm giải pháp mang tính đột phá, hỗ trợ, đầu tư có hiệu quả giúp khơi thông, huy động nguồn lực phục vụ Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Đại tướng Chu Huy Mân tiêu biểu cốt cách người xứ Nghệ

Đại tướng Chu Huy Mân tiêu biểu cốt cách người xứ Nghệ

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Chu Huy Mân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (Phó Chủ tịch nước), nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND, ngày 17/3/2022, tại Thành phố Vinh, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo “Đại tướng Chu Huy Mân, nhà chính trị, quân sự xuất sắc của Cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ an”.
Hội thảo khoa học: “Đại tướng Chu Huy Mân - nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”

Hội thảo khoa học: “Đại tướng Chu Huy Mân - nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân (17/3/1913 - 17/3/2023), sáng 17/3 tại Nghệ An, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với Chủ đề: “Đại tướng Chu Huy Mân - nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”.
Nghệ An: Sôi nổi các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc

Nghệ An: Sôi nổi các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc

Ngày 19/3, tại xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương (Nghệ An), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức đồng loạt các hoạt động Ngày chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ I, trong đó điểm cấp Trung ương diễn ra tại tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Gần 7.500 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Nghệ An: Gần 7.500 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Ngày 19/3, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) đã diễn ra Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Khai mạc Giải Việt dã tỉnh Nghệ An năm 2023.
Mãn nhãn đêm Chung kết cuộc thi Miss Natrumax 2023

Mãn nhãn đêm Chung kết cuộc thi Miss Natrumax 2023

Vừa qua, đêm chung kết và trao giải Chương trình Tìm kiếm Người đẹp cộng đồng – Miss Natrumax 2023 được Công ty Cổ phần XNK sữa và Dinh dưỡng quốc tế Natrumax tổ chức tại Khu du lịch sinh thái Diễn Lâm, huyện Diễn Châu (Nghệ An).
Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Với chiêu bài “hợp tác kinh doanh” cùng với cam kết đầu tư nhận lãi “khủng”, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam)
Đà Nẵng cấm Công ty Phú Gia Thịnh huy động vốn trái phép dưới mọi hình thức

Đà Nẵng cấm Công ty Phú Gia Thịnh huy động vốn trái phép dưới mọi hình thức

Ngày 15/2/2023, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có công văn 911/SXD-TTS trả lời đơn của công dân liên quan đến dự án Thanh Hoàng do Công ty Phú Gia Thịnh (Công ty CP Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Thanh Hoá: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự lễ ra quân sản xuất đầu năm tại Nhà máy Dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông

Thanh Hoá: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự lễ ra quân sản xuất đầu năm tại Nhà máy Dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông

Sáng 30/01, tại thị xã Bỉm Sơn, ông Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hoá đã đến dự lễ ra quân sản xuất đầu năm 2023 tại Nhà máy Dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông (thuộc Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông).
Xem thêm
Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Hàng trăm khách hàng mua đất nền dưới hình thức hợp đồng/thỏa thuận góp vốn tại 3 dự án ở Quảng Nam và Đà Nẵng vô cùng xúc vì bị Công ty Phú Gia Thịnh chiêu trò nhằm gây sức ép, buộc ký xác nhận nộp thêm tiền thì mới cấp GCNQSDĐ hoặc tiếp tục hợp đồng dưới hình thức mới…
Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hòa giải thuộc Viện Nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN – Hội Luật gia Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Bên cạnh phân tích pháp lý, Trung tâm thẳng thắn chỉ ra những bất cập khi cơ quan chức năng ban hành các Quyết định và hướng giải quyết liên quan đến vi phạm của Công ty Phú Gia Thịnh tại Dự án New Danang City.
Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Với chiêu bài “hợp tác kinh doanh” cùng với cam kết đầu tư nhận lãi “khủng”, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam)
Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Với mong muốn kết thúc tranh chấp để Dự án KDC Thanh Hoàng nhanh chóng hoàn thành, những người mua đất tại dự án chấp nhận mọi yêu cầu theo Thông báo số 66/2022/TB-PGT-DVKH ngày 15/8/2022 của Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra. Tuy nhiên chủ đầu tư này chỉ muốn thu tiền trước mà không chịu thực hiện các thủ tục pháp lý đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 7786/UBND-KTN ngày 24/11/2022 yêu cầu tạm dừng thi công Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc để phục vụ công tác thanh tra.
Thường Xuân (Thanh Hóa): Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

Thường Xuân (Thanh Hóa): Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

Thời gian qua với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong công tác chỉ đạo xây dựng Đảng tại địa phương, Huyện ủy Thường Xuân đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức đảng từ cơ sở trong sạch, vững mạnh.
Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên về nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao

Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên về nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao

Sáng 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên. Chủ đề của hội nghị đối thoại năm 2023 là "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".
Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí

Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí

Dù có hoàn cảnh kém may mắn so với bạn bè cùng trang lứa, nhưng cô học trò ngèo Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Vũ Quang (Hà Tĩnh) vẫn luôn mạnh mẽ, quyết tâm, cố gắng mỗi ngày cho một tương lai tươi sáng hơn. Bằng nỗ lực không ngừng, em đã tự tin vươn lên là học sinh trường huyện duy nhất đạt giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia.