Đi tìm “vương quốc” vịt bầu ở miền Tây xứ Nghệ

Nằm tận cùng của tuyến Quốc lộ 48, huyện biên giới Quế Phong được ví như một “vương quốc” vịt bầu của núi rừng miền Tây xứ Nghệ. Có lẽ rất ít người biết rằng Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận sở hữu thương hiệu vịt bầu Phủ Quỳ!

Vịt bầu Quế Phong (thuộc vùng đất Phủ Qùy của tỉnh Nghệ An) không những được Viện Chăn nuôi Quốc gia đánh giá là giống vịt có thịt ngon nhất hiện nay; mà còn được xem như một đặc sản quý của miền sơn cước này. Chính vì thế mà hiện nay rất nhiều trang trại chăn nuôi vịt bầu đua nhau ra đời, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế nông dân, nông thôn nơi đây.

Gặp “vua” vịt bầu

Trong cái nắng oi ả ngày hè, tôi cùng với đoàn Nhà Văn (thuộc Hội liên hiệp VHNT tỉnh Nghệ An) đặt chân trở lại với núi rừng miền Tây xứ Nghệ. Lên với núi rừng Quế Phong nhắc đến loài vịt bầu hẳn không ít người nhắc đến ông Thái Diệu, ông được người dân địa phương mệnh danh là "vua vịt bầu".

Đi tìm “vương quốc” vịt bầu ở miền Tây xứ Nghệ
Ông Thái Diệu được người dân địa phương mệnh danh là "vua vịt bầu".

Ông Diệu được bản làng xem như một vị “cứu tinh” với giống vịt quý này trước nguy cơ bị xóa sổ. Trang trại chăn nuôi vịt bầu Phủ Quỳ của gia đình ông Diệu nằm dưới chân cầu Châu Tiến trên Quốc lộ 48 nối đôi bờ sông Hiếu (thuộc khu vực giáp ranh giữa xã Châu Tiến của huyện Quỳ Châu với xã Tiền Phong huyện Quế Phong, Nghệ An). Giống vịt bầu Phủ Quỳ nức tiếng đã được ông Diệu chăm sóc, gây giống và gìn giữ, nhân rộng một cách có hiệu quả.

Theo tìm hiểu được biết, nguyên nhân là do tình trạng các hộ gia đình có tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, mỗi nhà chỉ 5 - 10 con, khi các nhà hàng đặc sản đổ xô lên rừng săn lùng đã đẩy giống vịt quý nổi tiếng này đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Giá vịt bầu Phủ Quỳ có thời điểm lên tới 250 đến 300.000 đồng/con nhưng vẫn rất khó mua. Chính vào thời điểm đó, ông Thái Diệu (quê ở xã Liên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) lên vùng đất này lập nghiệp.

Ông Diệu vốn là một trong những người nuôi vịt giỏi ở vùng quê lúa chiêm trũng của huyện Yên Thành, có lần ông đã đưa vợ con về thăm quê ngoại ở Quế Phong, biết giống vịt bầu Phủ Quỳ rất ngon, ông Diệu nảy ra ý tưởng tìm cách khôi phục lại đàn vịt và nhằm bảo vệ, giữ gìn giống vịt này cho địa phương.

Khoảng năm 1993, ông quyết định đưa vợ lên bản Đan, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong lập nghiệp với nghề nuôi vịt. Ban đầu 2 vợ chồng ông đã phải lặn lội đến từng thôn bản, đi từng nhà dân, có hôm sang tận nước bạn Lào để thu mua gom trứng về ấp.

Tuy nhiên, ngày mua được nhiều nhất cũng chỉ được 10 quả mà thôi. Mặc dù vậy, ông vẫn kiên trì miệt mài đi thu mua. Hai năm sau, ông đã có được gần 200 con vịt thuần chủng. Đây là lứa vịt đầu tiên ông Diệu gây dựng được.

Cùng lúc đó, UBND huyện Quế Phong có chủ trương khôi phục lại giống vịt bầu Phủ Quỳ. Ban định canh, định cư (nay là Ban phát triển nông thôn miền núi) huyện Quế Phong đã hỗ trợ cho ông Diệu 20 triệu đồng nhằm giúp ông có điều kiện đầu tư mở rộng trang trại và mua máy ấp trứng. Từ đó, ông Diệu có thể cung cấp cho người dân đàn vịt giống có chất lượng tốt nhất.

Ông Diệu kể lại, năm 2011, được sự giúp đỡ của hợp phần chăn nuôi, dự án cạnh tranh nông nghiệp tại Nghệ An, doanh nghiệp Diệu Châu hình thành “Liên minh sản xuất và tiêu thụ vịt bầu Phủ Quỳ giữa doanh nghiệp và HTX chăn nuôi xã Tiền Phong - Quế Phong”, với sự tham gia của 100 hộ, quy mô 200 con giống/lứa/hộ, mỗi năm cho ra lò ấp 2 lứa.

Tại liên minh này, hai bên đã ký kết với nhau: Doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu hỗ trợ nông dân kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh, cung ứng giống, thức ăn đảm bảo chất lượng, tiêu thụ toàn bộ sản phẩm cho nông dân theo giá được thỏa thuận trong vòng 2 năm. Đây thực sự là liều thuốc giúp cho nhiều hộ gia đình có cơ hội để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Vịt bầu được xem là đặc sản có một không hai ở miền Tây Nghệ An.
Vịt bầu được xem là đặc sản có một không hai ở miền Tây xứ Nghệ.

Anh Nguyễn Đình Chín (một người dân xóm 2, xã Quế Sơn, huyện Quế Phong) là một trong 100 hộ được hưởng lợi từ dự án này tâm sự: lúc đầu gia đình anh Chín được hỗ trợ 100 con vịt giống và thức ăn. Sau hơn 6 tháng chăm sóc, anh bán lứa vịt đầu tiên và thu về gần 20 triệu đồng. Số tiền này, anh tiếp tục đầu tư để tái đàn.

Sau một thời gian, tổng đàn của gia đình lên tới 2.000 con vịt đẻ và thu nhập bình quân của gia đình hơn 100 triệu đồng/ 1 tháng. “Nuôi vịt bầu Phủ Quỳ khỏe hơn so với các giống vịt khác vì giống vịt này có khả năng kháng bệnh cao hơn, dễ thích ứng với các loại điều kiện thời tiết đột ngột. Hiện mỗi ngày, đàn vịt của gia đình đẻ được hơn 1.200 quả trứng. Số trứng ngày được Doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu thu mua hết nên người dân không sợ bị ế”. Anh Chín cho biết.

Được biết, sau khi thành lập Doanh nghiệp tư nhân mang tên Diệu Châu chuyên sản xuất và cung cấp giống vịt bầu Phủ Quỳ thuần chủng, chất lượng cao; mỗi tháng ông Diệu xuất được khoảng 24.000 con vịt giống thuần chủng.

Ngoài các hộ dân trong huyện, nhiều khách hàng ở địa phương khác cũng tìm đến để mua vịt giống. Ông Diệu tâm sự, lò ấp trứng của ông hoạt động suốt ngày đêm nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu bà con nông dân.

Ông Thái Diệu đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận sở hữu thương hiệu vịt bầu Phủ Quỳ. Hiện nay, vịt bầu đã “đi vào” các nhà hàng, quán ăn tại một số thành phố lớn. Hiện nay, giống vịt này đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng không chỉ ở trong tỉnh Nghệ An mà đã lan tỏa ra toàn quốc.

Đặc sản vịt bầu có một không hai ở Việt Nam

Ông Lữ Đình Thi, nguyên Bí thư Huyện ủy Quế Phong tâm sự: Loài vịt này trông rất lừ khừ nhưng chạy rất nhanh, ưa hoạt động và lẩn lút giỏi. Nó có tập tính theo đàn cao, không đi tản mạn, rải rác, kiếm thức ăn ở các khe suối trên đồng ruộng giỏi, chế độ nuôi dưỡng thấp, chịu đựng kham khổ.

Vịt bầu vùng Phủ Quỳ có sức chống chịu bệnh cao, thích ứng với thời tiết khí hậu nóng, lạnh, khô, ẩm, nhất là gió Lào. Tuy nhiên, đặc điểm mà người ta nhớ đến loài vịt bầu này nhất đó chính là chất lượng thịt thơm ngon, có vị ngọt của nó. Vì thế mà các nhà nghiên cứu của Viện Chăn nuôi Quốc gia đánh giá đây là giống vịt ngon nhất Việt Nam hiện nay.

Nhiều người dân miền Tây Nghệ An đổi đời nhờ chăn nuôi vịt bầu.
Nhiều người dân miền Tây Nghệ An đổi đời nhờ chăn nuôi vịt bầu.

Đứng trên trại vịt của mình, ông Vi Văn Định, một nông dân xã Quang Phong cho hay, giống vịt bầu này được truyền đời này qua đời khác của bà con người dân tộc Thái sống tại 2 xã Quang Phong và Cắm Muộn (thuộc huyện miền núi Quế Phong).

Từ khi chúng tôi sinh ra thì đã có giống vịt này. Xưa nay mỗi gia đình ở miền quê này chỉ nuôi khoảng 10 đến 15 con trong nhà để làm thực phẩm tự cung tự cấp là chủ yếu. Mỗi khi có khách quý tới thăm nhà thế nào cũng làm thịt một vài con để đãi khách.

Ông Định chia sẽ, sở dĩ thịt của loài vịt bầu nay rất ngon là do người dân bản xứ chăn nuôi theo hình thức thả rông. Thức ăn chủ yếu là cá, tép dưới khe suối, họa lắm, một số hộ mới cho vịt ăn thêm ít vỏ trấu, lúa, sắn.

Hơn nữa, đặc điểm khí hậu ở vùng đất này rất đặc biệt (mùa Đông lạnh, mùa Hè không quá nóng) nên phù hợp cho giống vịt bầu phát triển. Tuy nhiên, cũng không ít lần, bà con nuôi vịt bầu gần như sạt nghiệp, vì chẳng hiểu vì sao khi vịt sắp lớn thì ngã lăn ra chết hàng loạt.

Ông Lang Văn Sâm, một người dân ở bản Ca (xã Quang Phong) được xem là “trùm” nuôi vịt bầu lâu năm cho biết, từ nhiều đời nay, gia đình ông đã gắn bó với giống vịt này. Vì thế trong nhà lúc nào cũng có hàng chục, có khi hàng trăm con vịt bầu.

Mỗi khi có khách đến chơi nhà, thế nào gia đình cũng làm thịt vịt để mời. Nhưng có năm, đàn vịt bỗng dưng lăn ra ốm, nhưng may là giống vịt này có sức đề kháng cao nên đàn vịt của gia đình cũng như bà con trong vùng vẫn được giữ nguyên.

Được biết, tổng đàn vịt bầu của xã Quang Phong giao động có khoảng trên 5.000 - 7.000 con. Giá bán từ 130-180 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, muốn mua được vịt bầu chính hạng không phải dễ, có khi cần đi lùng khắp bản làng mà chẳng có ai chịu bán, vì hầu hết bà con nuôi để phục vụ gia đình là chủ yếu.

Nằm cạnh Quang Phong, Cắm Muộn là xã nghèo nhưng phong trào nuôi vịt bầu không kém. Đây cũng được xem là cái nôi của giống vịt bầu Phủ Qùy. Ông Lữ Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Cắm Muộn (huyện biên giới Quế Phong) tâm sự: đã lên vùng núi này mà không được ăn món vịt bầu thì xem như chưa cảm nhận hết được cái tình, cái nghĩa của đồng bào.

Và quả thực, những người đã từng được làm khách quý ở Quế Phong phải gật gù công nhận với nhau rằng, phải ngược lên vùng đất sương muối gió Lào mới thấy thoả lòng với hương vị ấy.

Loài vịt bầu đang được nhân rộng mô hình chăn nuôi ở miền Tây xứ Nghệ.
Loài vịt bầu đang được nhân rộng mô hình chăn nuôi ở miền Tây xứ Nghệ.

Theo một số nhà chuyên môn cho hay, vịt bầu - giống vịt đặc sản quý chỉ có ở các huyện miền Tây của Nghệ An, đặc biệt là vùng đất Phủ Quỳ (bao gồm các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn và TX Thái Hòa). Loài vịt này có cơ thể hình chữ nhật, cổ rất ngắn, khi đứng thì cơ thể của vịt gần như song song với mặt đất.

Vịt bầu Phủ Quỳ có chất lượng thịt thơm ngon, thịt đùi có có tỷ lệ protein thô 21,23-21,50%; tỷ lệ mỡ thô 1,18-1,68%; tỷ lệ nước 75,09-75,6%. Tỷ lệ mỡ của thịt vịt bầu cao hơn các giống vịt khác và vịt này có tỷ lệ protein và mỡ thích hợp. Do vậy, thịt vịt bầu Phủ Quỳ có mùi vị thơm ngon hơn các giống vịt khác.

“Trong đề án phát triển kinh tế của địa phương, chúng tôi đang vận động người dân đưa giống vịt này trở thành hàng hóa. Bởi đây là hướng đi bền vững để nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế cho người dân của xã.

Hiện xã đang có 2 lò ấp trứng, với tổng đàn lên tới 12.000 con. Phong trào nuôi thả vịt bầu đã góp phần không nhỏ trong công cuộc phát triển kinh tế đối với nông dân nông thôn của địa phương chúng tôi”. Ông Lữ Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Cắm Muộn khẳng định./.

Phan Sáng

Có thể bạn quan tâm

Theo chân những người bảo vệ các loài thú dữ và quý hiếm trong rừng Quốc gia Pù Mát

Theo chân những người bảo vệ các loài thú dữ và quý hiếm trong rừng Quốc gia Pù Mát

Ngược vào rừng Quốc gia Pù Mát ở miền Tây xứ Nghệ rất dễ gặp nhiều loài thú dữ, động vật quý hiếm như: voi, hổ, sao la, vượn đen má trắng, chà vá chân nâu, khỉ đuôi lợn, mang trường sơn, chó sói lửa… Nơi đây không những nhiều loài động vật sinh sống mà còn có trữ lượng lớn, trên 132 loài thú, thuộc 11 bộ và 30 họ.
Hết hạn hợp đồng, quán cà phê bị đập phá tan hoang trước khi trả lại cho gia chủ

Hết hạn hợp đồng, quán cà phê bị đập phá tan hoang trước khi trả lại cho gia chủ

Chuẩn bị hết hạn hợp đồng mà không tiếp tục thuê nổi nhà và mặt bằng để kinh doanh, chủ quán cà phê Ngói Đỏ nằm trên đường Phan Chu Trinh (TP Vinh, Nghệ An) đã cho người tháo dỡ, đập phá tan hoang rồi lên mạng xã hội bôi nhọ danh dự gia chủ.
Nghệ An: Thu ngân sách 10 tháng đầu năm ước đạt hơn 13.000 tỷ đồng

Nghệ An: Thu ngân sách 10 tháng đầu năm ước đạt hơn 13.000 tỷ đồng

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An trong tháng 10, toàn tỉnh Nghệ An có 203 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 19,4%, với tổng số vốn đăng ký thành lập 1.669 tỷ đồng; 822 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 4,44%. Thu ngân sách ước thực hiện 13.034 tỷ đồng, trong đó thu nội địa ước thực hiện 12.131 tỷ đồng.

Các tin khác

Đăk Nông: Hồ Tà Đùng - Vịnh Hạ Long giữa Tây Nguyên

Đăk Nông: Hồ Tà Đùng - Vịnh Hạ Long giữa Tây Nguyên

Tà Đùng được ví là “Cầu chân mây”. Tuy nhiên, theo tôi, lời ví ấy mới là góc nhỏ của hồ, mà phải đích thực gọi là “Vịnh Hạ Long giữa Tây Nguyên”.
Tà Cú - điểm du lịch vừa hiện đại, tâm linh, lại hoang sơ mà thơ mộng

Tà Cú - điểm du lịch vừa hiện đại, tâm linh, lại hoang sơ mà thơ mộng

Tà Cú - điểm du lịch Vừa hiện đại, tâm linh, lại hoang sơ mà thơ mộng
Hút hồn du khách với không gian trưng bày "Thiên đường Tây Nguyên-Gia Lai"

Hút hồn du khách với không gian trưng bày "Thiên đường Tây Nguyên-Gia Lai"

Tỉnh Gia Lai vừa khai mạc không gian trưng bày “Thiên đường Tây Nguyên-Gia Lai”, với hàng ngàn hiện vật, cổ vật gắn với đời sống các dân tộc thiểu số Tây Nguyên đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tới tham dự.
World Travel Award vinh danh Đảo ký ức Hội An là “Tổ hợp du lịch văn hóa & giải trí hàng đầu thế giới 2023"

World Travel Award vinh danh Đảo ký ức Hội An là “Tổ hợp du lịch văn hóa & giải trí hàng đầu thế giới 2023"

Ngày 01/12, trong lễ trao giải World Travel Award diễn ra tại Dubai, Đảo ký ức Hội An đã được vinh danh là “Tổ hợp du lịch văn hóa & giải trí hàng đầu thế giới 2023".
Đà Nẵng đứng thứ 2 top 11 điểm đến tốt nhất Châu Á 2024

Đà Nẵng đứng thứ 2 top 11 điểm đến tốt nhất Châu Á 2024

Ngày 15/11, tạp chí du lịch danh tiếng hàng đầu thế giới Condé Nast Traveller đã công bố một loạt danh sách những điểm đến tốt nhất trên khắp thế giới để ghé thăm vào năm 2024. Trong đó, Đà Nẵng là đại diện duy nhất của Việt Nam vào top điểm đến tốt nhất Châu Á 2024 và đứng thứ 2 trong danh sách 11 nơi tốt nhất châu Á du khách nên ghé thăm nếu dự định du lịch vào năm sau.
TP. Pleiku - Gia Lai: Hồ Diên Hồng một thắng cảnh đẹp giữa lòng đô thị

TP. Pleiku - Gia Lai: Hồ Diên Hồng một thắng cảnh đẹp giữa lòng đô thị

Công viên Diên Hồng được người dân TP. Pleiku (Gia Lai) biết đến như một điểm vui chơi bậc nhất. Với diện tích lên đến 12,3ha, nơi đây sở hữu hai hồ nước ngọt lớn có tác dụng điều hoà không khí và tích trữ nước cho thành phố.
Đà Nẵng là điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất trên trang Skyscanner Ấn Độ

Đà Nẵng là điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất trên trang Skyscanner Ấn Độ

Theo báo cáo về xu hướng du lịch của Skyscanner tại Ấn Độ, Đà Nẵng dẫn đầu trong 10 điểm đến hàng đầu dành cho du khách ở quốc gia này với tổng số lượt tìm kiếm tăng mạnh nhất trong những năm qua, tăng 1141%.
Cảnh sát Đà Nẵng đu dây giải cứu du khách Nga mắc kẹt giữa thác nước

Cảnh sát Đà Nẵng đu dây giải cứu du khách Nga mắc kẹt giữa thác nước

Chiều 29/10, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ - Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa cứu nạn thành công nam du khách bị mắc kẹt tại thác nước cao ở khu vực Suối Mơ Khe Răm (xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng).
Việt Nam và Saudi Arabia ký kết hợp tác trong lĩnh vực du lịch

Việt Nam và Saudi Arabia ký kết hợp tác trong lĩnh vực du lịch

Vừa qua, tại trụ sở Bộ Du lịch Saudi Arabia đã diễn ra lễ ký "Chương trình hành động trong lĩnh vực du lịch" giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam (VHTTDL) và Bộ Du lịch Saudi Arabia. Lễ ký kết đã mở ra hướng phát triển mới cho du lịch Việt Nam.
Chùa Phước Thành, Cù Lao Giêng điểm nhấn du lịch và tâm linh thu hút du khách

Chùa Phước Thành, Cù Lao Giêng điểm nhấn du lịch và tâm linh thu hút du khách

Chùa Phước Thành ở Cù Lao Giêng (xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, An Giang), không chỉ có những điểm nhấn tâm linh đặc sắc mà nơi đây còn được bao bọc bởi một khung cảnh hữu tình của miền quê sông nước.
Đại hội Công nghiệp du lịch quốc gia lần thứ I: Dấu ấn bứt phá để du lịch phát triển mạnh mẽ

Đại hội Công nghiệp du lịch quốc gia lần thứ I: Dấu ấn bứt phá để du lịch phát triển mạnh mẽ

Ngày 7/10, tại Hà Nội, Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố, Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam tổ chức Đại hội Công nghiệp du lịch quốc gia lần thứ I.
Đà Nẵng xúc tiến du lịch tại thị trường tiềm năng Indonesia

Đà Nẵng xúc tiến du lịch tại thị trường tiềm năng Indonesia

Ngày 6/10, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã phối hợp với Hiệp hội Lữ hành Indonesia tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Jakarta, Indonesia.
Đà Nẵng quảng bá du lịch GOLF và MICE tại Hàn Quốc

Đà Nẵng quảng bá du lịch GOLF và MICE tại Hàn Quốc

Sở Du lịch TP Đà Nẵng vừa chủ trì, phối hợp với Văn phòng đại diện Xúc tiến du lịch của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch GOLF và MICE tại khách sạn Ramada by Wyndham Seoul Dongdaemun Seoul, Hàn Quốc hôm 25/9.
Giải pháp đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững

Giải pháp đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Le Bros đã phối hợp tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 17 từ ngày 7-9/9 tại TP.HCM. Hội chợ đã thu hút hơn 400 đơn vị và thương hiệu trong nước và quốc tế tham gia.
Hà Nội: Được vinh danh 3 Giải thưởng của World Travel Awards 2023

Hà Nội: Được vinh danh 3 Giải thưởng của World Travel Awards 2023

Tối ngày 6/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ trao giải thưởng World Travel Awards 2023 (WTA) khu vực châu Á và châu Đại dương. Tại buổi Lễ, thành phố Hà Nội đã vinh dự được Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) trao 3 giải thưởng.
Xem thêm
Halloween trường Báo chí sẽ trở lại đặc sắc với chủ đề “Symfonía”

Halloween trường Báo chí sẽ trở lại đặc sắc với chủ đề “Symfonía”

Halloween 2023 lần thứ 19 sẽ trở lại từ 4/10 đến 31/10 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Symfonía mong muốn lan tỏa thông điệp về sự cân bằng trong bản thể mỗi người.
Vui vui: Mật khẩu

Vui vui: Mật khẩu

Buổi tối, một anh bộ đội lái xe người miền Bắc đi công tác về doanh trại, vào cổng gặp anh trực ban người Quảng Ngãi.
Chuyện phiếm: Tiền nhiều không mua lại được tuổi trẻ

Chuyện phiếm: Tiền nhiều không mua lại được tuổi trẻ

Dùng tuổi trẻ để kiếm tiền, nhưng tiền không mua lại được tuổi trẻ... Vậy nên những lúc nên làm việc thì hãy làm việc, những lúc nên nghỉ ngơi thì hãy nghỉ ngơi. Vui vẻ làm việc, tận hưởng cuộc sống, trân quý tất cả những gì mà mình có được.
Phương Thao - Nữ ca sĩ trẻ tuổi nhất được phong Nghệ sĩ nhân dân đợt 2 năm 2023

Phương Thao - Nữ ca sĩ trẻ tuổi nhất được phong Nghệ sĩ nhân dân đợt 2 năm 2023

Phạm Phương Thảo sinh năm 1982, quê Nghệ An, được nhiều người biết tới sau khi giành giải nhất Sao Mai 2003. Chung kết cuộc thi này Phương Thảo đã giành giải Ba dòng nhạc Dân gian, đạt giải bình chọn Ca sĩ được yêu thích nhất. Mới đây, Phương Thảo vinh dự được phong danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và là nghệ sĩ trẻ tuổi nhất (41 tuổi). Trước đó, năm 2016, người đẹp từng là nghệ sỹ trẻ tuổi nhất được phong tặng Nghệ sĩ ưu tú.
Nghệ sĩ Hà Miên muốn đưa tiếng đàn cello đến gần với đại chúng

Nghệ sĩ Hà Miên muốn đưa tiếng đàn cello đến gần với đại chúng

Tối 24/11, cellist Hà Miên đã có đêm nhạc Cello hát tình ca đầy thăng hoa tại Hà Nội khi đưa khán giả bước vào chuyến du hành của nhiều cung bậc cảm xúc của sự sâu lắng bằng tiếng đàn cello của mình.
ELISE ‘tung’ Bộ sưu tập Thu Đông 2023 – Mở lối riêng trên giao lộ thời trang

ELISE ‘tung’ Bộ sưu tập Thu Đông 2023 – Mở lối riêng trên giao lộ thời trang

Đêm 12/11, tại Sân vận động Quần Ngựa, quận Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra sự kiện ELISE Fashion show Fall/ winter 2023, mở ra đại tiệc phong cách với những thiết kế mới, đặc sắc, mở màn cho xu hướng dẫn đầu trong mùa Thu - Đông này.
CLB Bóng đá LPBank HAGL nhận tin vui từ tiền đạo Đinh Thanh Bình

CLB Bóng đá LPBank HAGL nhận tin vui từ tiền đạo Đinh Thanh Bình

Nguồn tin từ CLB Bóng đá LPBank HAGL cho biết, chấn thương đầu gối trái của tiền đạo Đinh Thanh Bình không quá nghiêm trọng và anh có thể thi đấu trở lại trong khoảng thời gian 1 tháng tới.
Hải Phòng: Werder Bremen trao quyền cho giới trẻ Việt Nam thông qua bóng đá và sự gắn kết cộng đồng

Hải Phòng: Werder Bremen trao quyền cho giới trẻ Việt Nam thông qua bóng đá và sự gắn kết cộng đồng

Ngày 29/11/23 - CLB Bóng đá Werder Bremen, Tổ chức ORDA phối hợp với Viện Nước,
Kiểm tra việc lãnh đạo Sở ban ngành tỉnh Bắc Ninh đi chơi golf trong giờ hành chính

Kiểm tra việc lãnh đạo Sở ban ngành tỉnh Bắc Ninh đi chơi golf trong giờ hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về việc lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Ninh "trong 7 ngày đi chơi golf giờ hành chính tới 3 lần".
Tổ hợp sân gôn Kings Island Golf Resort chào đón tuổi 30 với sự kiện “30th Anniversary Championship”

Tổ hợp sân gôn Kings Island Golf Resort chào đón tuổi 30 với sự kiện “30th Anniversary Championship”

Sân gôn Lakeside – sân gôn lâu đời nhất miền Bắc Việt Nam – nằm trong tổ hợp sân gôn Kings Island Golf Resort vừa đánh dấu cột mốc 30 năm hoạt động (1993-2023) với sự kiện đặc biệt mang tên “30th Anniversary Championship”.
Ngập tràn lễ hội tại các điểm đến Sun Group ba miền dịp 30/4-1/5/2023

Ngập tràn lễ hội tại các điểm đến Sun Group ba miền dịp 30/4-1/5/2023

Chào đón kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày dịp 30/4-1/5, từ Sa Pa tới Hạ Long, Đà Nẵng, Phú Quốc, Tây Ninh… các điểm đến của Sun Group tung hàng loạt lễ hội, sự kiện cùng các chương trình ưu đãi, hứa hẹn mang tới du khách kỳ nghỉ vui trọn từng giây.
Sun Group và Sun Property tài trợ độc quyền Fashion Voyage 5 tại Thị trấn Hoàng Hôn

Sun Group và Sun Property tài trợ độc quyền Fashion Voyage 5 tại Thị trấn Hoàng Hôn

Việc tài trợ độc quyền cho show thời trang gắn với quảng bá du lịch của đạo diễn Long Kan “Fashion Voyage 5” tại Phú Quốc cuối tuần qua nhằm hiện thực hóa tâm nguyện tôn vinh tình yêu và cái Đẹp, trong sứ mệnh “Làm đẹp những vùng đất”.